Kinh Thích Ý Chân Chính

27/08/201012:00 SA(Xem: 32559)
Kinh Thích Ý Chân Chính
ôi được đọc bài kinh "Kinh Thích Ý Chân Chính" trong “Lá Thư Làng Mai” số 29 ra ngày 12-01-2006. Mong quý thầy, quý cô, hoan hỷ cho biết biết Kinh Thích Ý Chân Chính này nằm ở bộ đại tạng kinh Phật giáo nào?
XUẤT XỨ
KINH THÍCH Ý CHÂN CHÍNH
Đạo hữu Nguyễn Đình có đặt câu hỏi về xuất xứKinh Thích Ý Chân Chính” mà đạo hữu được đọc trong “Lá Thư Làng Mai” số 29 ra ngày 12-01-2006.

blankSau khi tìm hiểu ngọn nguồn chúng tôi được biết kinh bản được in trang trọng nguyên một trang nơi “Lá Thư Làng Mai” số 29 (trang 70) như đạo hữu Nguyễn Đình đề cập. Tuy nhiên, đạo hữu Nguyễn Đình đã không đọc hay không để ý đến một đoạn văn ngắn nơi trang khác (trang 66) trong bài viết của Sư cô Hoa Nghiêm kể:

Cùng với hương "sage rừng" thơm cả núi đồi suốt ngày, Tu Viện Lộc Uyển sẽ không còn là Lộc Uyển nếu đêm đêm ta không nghe tiếng chó núi (coyote) đùa giỡn gọi đàn suốt đêm. Có một hôm sư cô Đẳng Nghiêm lắng nghe tiếng chúng kể chuyện, đã nẩy ý viết ra một bài kinh: Kinh Thích Ý Chân Chính. Sư cô đã lập tức ghi ngay ý kinh xuống giấy. Xin quý bạn đọc trong Lá Thư Làng Mai kỳ này đoạn kinh đó”.

Như vậy, để trả lời cho đạo hữu Nguyễn Đình bản kinh này không phải là kinh Phật mà tác giảSư Cô Đẳng Nghiêm viết. Tuy thế, khi đọc văn kinh, người đọc có cảm tưởng như là hoà thượng Nhất Hạnh (là Phật) đang nói kinh và Sư cô Đẳng Nghiêm đệ tử của hoà thượng ghi lại. Nếu đọc kỹ chúng ta cũng thấy ngay bài văn này không phải là kinh do đức Phật nói ra vì:

1. Các kinh do đức Phật nói ra bao giờ cũng bắt đầu bằng bốn chữ "Tôi Nghe Như Vầy" (Như thị ngã văn - Evam me sutam). Điều này nhằm ám chỉ rằng những điều ghi chép lại là được nghe từ miệng của Đức Phật. Từ đó, kinh (Sùtra) được hiểu là những gì do chính Đức Phật nói ra, hoặc được sự chứng nhận của Phật. Ngược lại, những gì không phải do Đức Phật nói, hoặc không được sự xác chứng của Phật thì không thể gọi là kinh.

2. Về không gian nói kinh: nhờ có địa danh Escondido ghi trong ngoặc đơnchúng ta biết ngay là ở miền nam California Hoa Kỳ, không phải Lộc Uyển bên Ấn Độ xa xưa.

3. Đối tượng thuyết pháp là bày chó núi.

4. Văn kinh dùng từ “Thầy” không dùng từ “Đức Thế Tôn” như trong kinh Phật. Từ “Thầy” ám chỉ là thầy Nhất Hạnh.

5. Toàn bộ nội dung văn kinh dùng một thứ ngôn ngữ thường dùng tại Làng Mai, ví dụ như: tăng thân, chuyển hoá, hai gia đình tâm linh và huyết thống, sống mầu nhiệm, đã về, đã tới, v..v…

Nói rằng kinh này là do thầy Nhất Hạnh nói ra cũng không đúng vì thầy Nhất Hạnh không trực tiếp thuyết mà do sáng tác của một đệ tử của thầy là sư cô Đẳng Nghiêm viết ra trong một đêm nghe tiếng chó núi gọi đàn suốt đêm ở Escondido. Nhưng nếu nói thầy Nhất Hạnh nói kinh này cũng không sai vì nội dung văn bản cho người đọc có cảm tưởng như vậy. Thuyết pháp cho bày chó núi là một điều ly kỳ đầy huyền thoại, mà người viết ra cũng không tự nói ra là mình viết mà lại là do người khác nói ra là một ly kỳ khác (Sư cô Hoa Nghiêm nói).

blankNói tóm lại Kinh Thích Ý Chân Chính được in trang trọng trong Lá Thư Làng Mai số 29 không phải là kinh do Phật thuyết. Kinh phải là do đức Phật nói ra, ngoài ra không một ai dám mạo dùng chữ Kinh, ngoại trừ Kinh Pháp Bảo Đàn do đức Lục Tổ thuyết. Chúng tôi viết bài này với mục đích làm sáng tỏ vấn đề, không phải trả lời riêng cho đạo hữu Nguyễn Đình mà hy vọng cho những thế hệ mai sau, thế hệ con, cháu, chắt, v..v.. khỏi lầm tưởng bài kinh này là kinh Phật thuyết.

BBT/TVHS
http://www.thuvienhoasen.org

Nguyên văn thư của đạo hữu Nguyễn Đình “Tôi được đọc bài kinh dưới đây trong “Lá Thư Làng Mai” số 29 ra ngày 12-01-2006. Mong quý thầy, quý cô, quý Phật tử cho biết biết kinh này nằm ở bộ đại tạng kinh Phật giáo nào? Xin cảm ơn.
Nguyễn Đình

Kinh Thích Ý Chân Chính

Đây là những điều tôi được nghe hồi Thầy còn cư trú gần Ẩn thành (Escondido), tại tu viện Lộc Uyển, trong rừng Sồi. Hôm đó, trời đã vào khuya, có một nhóm chó rừng đến thăm Thầy. Tiếng tru sôi nổi và thiết tha của chúng làm cả khu rừng sồi rung chuyển. Sau khi đảnh lễ Thầy với chân phải phía trước chỉ về hướng mặt trăng, vị trưởng lão chó sói xin tham vấn Người bằng một bài kệ:

Muôn loài đều thao thức
Muốn biết những thực tập
công năng đem tới
Sự thích ý chân chính
Xin Thầy thương chỉ dạy.
(Và sau đây là lời của Thầy):

"Được ở trong tăng thân
Sống hòa hợp cùng nhau
Dựng xây tình huynh đệ
Phụng sự mọi quốc gia
thích ý chân chính.

cơ duyên tu tập
Để chấp nhận, chuyển hóa
Thấy mình càng vững chãi
Thấy bạn tu trưởng thành
thích ý chân chính.

Biết hòa giải, tha thứ
Nhớ ơn hai gia dình
Tâm linh và huyết thống
Tập ái ngữ lắng nghe
thích ý chân chính.

Ngồi yên cho cha mẹ
Cho ông bà tổ tiên
Địa xúc trong từng bước
Ngồi ăn cơm thảnh thơi
thích ý chân chính.

Tạo trung tâm tu tập
Mở khóa tu thường xuyên
Nhà hát hóa thiền đường
Nơi ngục tù thiền tập
thích ý chân chính.

Chứng kiến các dân biểu
Nhà khoa học, thương gia
Cảnh sát, cựu chiến binh
Nếm Tịnh Độ hiện tiền
thích ý chân chính.

Tạo môi trường tươi mát
Giúp người trẻ trở về
Tái lập được truyền thông
Với xã hội, gia đình
thích ý chân chính.

Cùng tu, học, vui chơi
Dựng xây tình huynh đệ
Bảo hộ trân quý nhau
Như ruột thịt của mình
thích ý chân chính.

Tri túc, không cạnh tranh
Hơi thởcam lộ
Nghe chuông biết trở về
Với sự sống nhiệm mầu
thích ý chân chính.

Không nói, không làm gì
Khi có cơn buồn giận
Không kẹt vào ý riêng
Biết tinh chuyên làm mới
thích ý chân chính.

Thong dong, không thấp thỏm
Hiện pháp thường an trú
Ái nhiễm hóa từ bi
Tiếp nối được tổ tiên
thích ý chân chính.

Thấy được rằng mọi loài
Đều cùng là huynh đệ
Trân quý ngồi bên nhau
Quá khứ đẹp dựng xây
thích ý chân chính.

Sáng thức dậy mỉm cười
Trọn một ngày thương yêu
Tối mãn nguyện thảnh thơi
Nhẹ đi vào giấc ngủ
thích ý chân chính.

Biết mình còn vụng dại
Nhưng đã có con đường
Cùng tăng thân cùng đi
Chẳng sợ sệt lo âu
thích ý chân chính.

Ai đang sống như thế
Đi đâu cũng đã về
Ngồi đâu cũng đã tới
Niết bàn trong hiện tại
Sống thường trực an vui."

Thầy đã nói xong. Đoàn chó sói tỏ ra rất sung sướng được nghe pháp nhiệm mầu này. Chúng đồng loạt đứng thẳng lên và tru một hồi thật dài. Chị Hằng mỉm cười một cách vừa lòng trên không gian cao rộng.

(sư cô Đẳng Nghiêm ghi lại)

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
07/09/2023(Xem: 1725)
01/04/2023(Xem: 3854)
Sau khi post 4 bài viết về hiện tượng Sư Minh Tuệ của các tác giả Tâm Anh, Nguyễn Thanh Huy, Đào văn Bình, Minh Mẫn và hai video clip của thầy Thích Chân Tính(Chùa Hoằng Pháp); chúng tôi nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ quý độc giả mà đa số đều tán đồng các bài viết. Thậm chí có youtuber đã dùng nội dung của các bài để chuyển tải tiếp đến cộng đồng mạng. Dưới đây là các bài viết thêm của các tác giả kính gửi đến độc giả: Nguyên Minh Nguyễn Minh Tiến, Nguyễn Thanh Huy, Võ Đào Phương Trâm An Tường Anh, Đức Hùng-Trần Hóa, Tâm Anh chuyển ngữ. Luôn tiện đây chúng tôi cũng xin minh định là Thư Viện Hoa Sen không trực thuộc hay đại diện cho một hệ thống tự viện hay một tổ chức giáo hội Phật giáo nào ở trong nước cũng như hải ngoại. Và một điều nữa, chúng tôi luôn tôn trọng các ý kiến dị biệt.
84 ngàn pháp môn, tùy căn cơ mỗi hành giả thích hợp, không thể nói pháp nào, hạnh nào cao hơn pháp nào.Dó tính cố chấp đố kỵ nên phân biệt, chỉ trích, phê phán một công hạnh không hợp với mình.Đáng ra chúng ta không thực hiện được những công hạnh khó làm mà người khác làm được, phải hoan hỷ tán dương mà nhà Phật gọi là tùy hỷ công đức.
Nếu tiêu chuẩn của một người tu là giới hạnh thì rõ ràng người hành pháp sẽ cao hơn người hiểu pháp. Và thực hành được hạnh đầu đà là một công hạnh lớn, xưa nay không được mấy ai. Vậy, tán thán, kính ngưỡng giới hạnh là việc nên làm nhưng không nên sùng bái, suy tôn, thánh hoá sư Minh Tuệ ngay lúc này, vì điều đó sẽ khiến rơi vào tà kiến, ngoại đạo, đi ngược lại với tinh thần Phật giáo.