Tô Đông Pha, Núi Lư, và Những Triết Lý Sâu Sắc

28/07/20223:26 SA(Xem: 1542)
Tô Đông Pha, Núi Lư, và Những Triết Lý Sâu Sắc
TÔ ĐÔNG PHA,
NÚI LƯ, VÀ NHỮNG TRIẾT LÝ SÂU SẮC

Tô Đông Pha là một nhà đại văn thơ rất nổi tiếnglỗi lạc vào thời Bắc Tống (960-1127), Trung Quốc. Ông tên thậtTô Thức (1037-1101), hiệu là Đông Pha Cư Sĩ, nên đời gọi ông là Tô Đông Pha. Ông được mệnh danh là một trong “Đường Tống Bát đại gia”. Tám vị văn hào lớn nhất thời Đường Tống từ thế kỷ VII cho đến thế kỷ XIII là Hàn Vũ và Liễu Tôn Nguyên đời Đường. Ba cha con Tô Tuân (Cha Tô Thức), Tô Thức (Tô Đông Pha), Tô Triệt (Em Tô Thức), cùng Âu Dương Tu, Vương An Thạch, và Tăng Củng đều thuộc thời nhà Tống. Cả đời ông đã sáng tác hơn 4000 bài thơ, từ, và nhiều cổ văn khác. Văn thơ của ông như “hành vân lưu thủy” (mây trôi nước chảy) bởi vì ông là người “quảng học đa văn” (học rộng nghe nhiều) và chịu ảnh hưởng nhiều tư tưởng khác nhau như Khổng, Lão, Trang, và Phật. Chính vì vậy, thái độtư tưởng của ông rất trực tính, phóng thoáng, hào phóng, thông thái, tự tại, lạc quan, giàu tình cảm, và có chiều sâu. Dù đã trãi qua bao biến cốthăng trầm trong cuộc đời, ông vẫn giữ thái độ tích cực, lạc quan, và tự tại; điều này đã thể hiện được trong chính những bài thơ của sâu sắc và độc đáo của ông. Do vậy có thể thấy, ông là người có được nhân cách và thái độ sống cao cả. Ngoài văn thơ, ông còn là một nhà họa sĩ, nhà thư pháp giỏi và là vị Quan chính trực của triều đình nhà Tống. Đến tận bây giờ, người ta vẫn còn nhớ đến tên tuổi và những tác phẩm vô giá của ông, vì ông đã góp phần làm giàu cho nền văn học, triết học, và lịch sử học Trung Quốc nói riêng cũng như Á Châu nói chung.
.....

Đọc thêm sách:
Tô Đông Pha (Nguyễn Hiến Lê)

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
15/11/2016(Xem: 20907)
04/10/2017(Xem: 7327)
05/12/2010(Xem: 31607)
Sinh hoạt trong lãnh vực truyền thông tại Quận Cam bao lâu nay, tôi chưa bao giờ tham dự một buổi ra mắt kinh sách Phật Giáo mang ý nghĩa trọng đại đối với cộng đồng Phật Giáo Việt Nam như buổi ra mắt bộ Thanh Văn Tạng của Đại Tạng Kinh Việt Nam tại Nhà Hàng Brodard Chateau, Thành phố Garden Grove, Quận Cam, California, Hoa Kỳ, vào chiều Chủ Nhật, ngày 19 tháng 3 năm 2023.
Được tin không vui, Ni sư Thích Nữ Hạnh Đoan đang lâm trọng bệnh ở giây phút cuối đời. Ni sư đã có công dịch thuật nhiều sách Phật học, đặc biệt là bộ sách 7 tập Báo Ứng Hiện Đời khuyên người tin sâu nhân quả hướng về Phật Pháp và ước nguyện cuối đời là muốn độ hết chúng sinh thoát khổ. Thư Viện Hoa Sen đã chuyển tải thông điệp của Ni sư qua việc phổ biến các sách của Ni sư và nay xin được long trọng bố cáo đến toàn thể quý độc giả bài viết cuối cùng của Ni Sư. Ước mong quý độc giả đồng cùng với các thành viên ban biên tập Thư Viện Ha Sen dành chút giây hướng về Ni sư và cầu nguyện cho Ni sư thân tâm được an lạc khi chưa thuận thế vô thường và khi thuận thế vô thường thanh thản về cõi Tây Phương Cực Lạc tiếp tục tu hành rồi trở lại cõi Ta Bà cứu độ chúng sinh.
Gần đây trên các báo chí Hoa Kỳ và trên cộng đồng mạng có đề cập đến nhiều về từ ngữ WOKE và có nhiều độc giả hỏi về ý nghĩa của từ này. Chúng tôi cũng không biết rõ về ý nghĩa và xuất xứ của từ này, nên có cuộc trò chuyện với AI (trí thông minh nhân tạo) như sau: