Truyện Ngắn Phật Gíao - Tâm Không - Vĩnh Hữu

14/01/201212:00 SA(Xem: 14808)
Truyện Ngắn Phật Gíao - Tâm Không - Vĩnh Hữu


Truyện Ngắn Phật Giáo

Tâm Không - Vĩnh Hữu

dong-cua-thien-vinh-huu-2-

Lời tác giả

       Mấy ngày đi lễ chùa đầu xuân Mậu Tuất, tôi được phước duyên hầu chuyện chư vị tăng nhân trú trì, và thật cảm kích khi được quý Thầy quan tâm thăm hỏi rất kỹ về "nghề văn nghiệp bút" của mình trong mấy năm qua, mấy năm mà tôi đã tuyên bố "dần dần rửa tay gác bút Báo Đời, chuyển hướng phụng sự Báo Đạo".

         Đặc biệt, khi nghe tôi thổ lộ tâm sự, kể về "cái sự Vô Duyên" của tập bản thảo "Động Cửa Thiền" (ĐCT), hoàn tất chỉnh chu từ năm 2010 cho đến nay đã 8 năm ròng, mà vẫn còn nằm trong hộc tủ im lìm đến mức... tịnh mịch, thì một vị Tỳ Kheo đã thốt lên:
"Gọi duyên cho nó. Sao lại không?"

       Gọi Duyên. Những pháp sư thần cơ diệu toán ngày xưa có thuật hô phong hoán vũ, sái đậu thành binh... còn mình chỉ là một kẻ phàm phu hậu học, bình thường như bao người người bình thường, thì chỉ có nước gào gọi la hét lên giữa dòng đời xuôi ngược, giữa nắng sương mưa gió thôi.

      Với tôi, câu hỏi đặt ra là "nên hay không nên", chứ không phải "dám hay không dám". Phàm, làm bất cứ điều gì cũng phải nghĩ trước đến kết quả của nó. Tôi đã nghĩ trước kết quả, biết là sẽ tốt đẹp, tin là sẽ như ý nguyện, nhưng đắn đo chần chừ đã mấy năm qua rồi, vì e ngại bị hiểu sai, hiểu lầm về động cơ, về mục đích của cuộc "gọi duyên" nếu chính mình khởi sự... gọi.

       Nay, được Thầy gợi ý, khuyến khích hãy mạnh dạn lên, hãy vô ngại bằng "cái Tâm bằng ba cái Tài" của mình, và hứa sẽ luôn ủng hộ phía sau lưng nếu gặp chướng duyên vướng mắc, nên tôi đã quyết định... gọi.

       "Động Cửa Thiền" là truyện ngắn đắc ý nhất của Tâm Không Vĩnh Hữu (TKVH), đã được rất nhiều trang web đăng tải, được vài tổ chức phi chính phủ đưa vào audio & Youtube "đọc truyện", được chuyển thể thành thơ lục bát, được đến 2 nhóm điện ảnh tự ý chuyển thể kịch bản phim để tham dự Liên hoan Phim Ngắn Quốc Tế, cũng được nhiều tác "giả" tự tiện cải tên đổi hiệu lấy làm sáng tác của chính mình, và kỳ lạ thay,  ĐCT còn được một vài trang web của Công Giáo đăng tải, như muốn giới thiệu sự vi diệu của giáo lý nhà Thiền Phật Giáo.

       "ĐCT" vì vậy được tôi chọn lấy để đặt tên chung cho Tuyển Tập Truyện Ngắn Phật Giáo.
        Bản thảo Tuyển Tập ĐCT gồm 35 truyện ngắn được chọn lọc từ hơn 200 truyện của tác giảviết trong suốt thời gian 20 năm, từ năm 1992 đến 2012, đăng trên các báo-tạp chí trong nước từ Bắc chí Nam, ký với các bút danh: Mãn Đường Hồng, Uất Kim Hương, Hồng Mẫu Đơn, Huyền Nữ Dương Chi, Bảo Kiếm...

         35 truyện ngắn đã được chọn lọc này đều mang dấu ấn, đượm màu sắc của chánh phápnhà Phật: từ bi hỷ xảnhân áihiếu thảonhẫn nhụcbố thíkhoan dungđoạn ác tu thiệnthiểu dục tri túcnhân quả báo ứng... hiển hiện như những phép mầu nhiệm giữa cuộc sống đời thường.

         Bìa của Tuyển Tập ĐCT là họa phẩm của Họa sĩ Phượng Hồng, kỷ lục gia vẽ tranh Phật Giáonhiều nhất Việt Nam. Đây chính là bức tranh sơn dầu mà họa sĩ đã vẽ tặng Nữ sĩ Trinh Tiên- Tâm Tấn, mẫu thân của tôi, vào dịp sinh nhật của bà, năm 1988, nay còn treo trên vách tư thất.

        35 bức tranh đi kèm theo 35 truyên ngắn có trong tuyển tập đều do chính tác giả TKVH vẽ minh họa.

        Tập bản thảo Tuyển Tập ĐCT, cùng với đĩa CD chứa file văn bản, đã từng được mang từ Nha Trang vào Sài Gòn, dâng trình và gửi gắm đến tay một bậc cao tăng thạc đức vào năm 2010, với ước nguyện được Hòa thượng đỡ đầu xuất bản thành sách. Nhưng sau đó, vì nhiều lý do ngoài ý muốn, tuyển tập mất duyên.

        Năm 2013, tập bản thảo này lại hữu duyên gặp được một Mạnh Thường Quân hứa hẹn hỗ trợ xuất bản thành Sách. Đó là một Việt kiều Pháp, bác sĩ chuyên khoa "Phòng & Phát Hiện Ung Thư. Rồi theo tháng ngày, cái duyên lại lặn chìm, im bặt.

         Năm 2014, một người bạn trong giới sưu tầm sách xưa, chuyên viết sách dạng kiến thứctham khảo, đã tình nguyện cầm tập bản thảo Tuyển Tập ĐCT này, tận tình chạy đi gõ cửa một số Nhà Xuất Bản thân quen ở Sài Thành Hoa Lệ, để xin hỗ trợ xuất bản, nhưng rất tiếc, tuyển tập đề tài Phật giáo này lại không có được thuận duyên khai hoa nở nhụy.

          Năm 2015, một lần nữa, bản thảo ĐCT được tôi gửi  đi “cầu duyên” qua bưu điện đến Chùa Giác Ngộ (TP.HCM), với ước mong được tiếp nhậntrợ duyên xuất bản thành một tác phẩm văn học nằm trong Tủ Sách Phật Học. Nhưng, thời gian trôi đi, tôi không nhận được một tín hiệu hồi âm nào, biết là lại vô duyên nữa rồi.

       Vô duyên mấy lượt, nay nghe lời gợi ý của một vị tỳ kheo, TKVH viết bài này, như một bức tâm thư gửi đến tất cả thân bằng quyến thuộc, chư đạo hữu, chư huynh đệ tỷ muội bằng hữu tam kỳ tứ xứ gần xa, để "gọi Duyên về", hợp duyên hợp lực, hỗ trợ tiếp sức cho Tuyển Tập ĐCT, đứa con tinh thần mà TKVH đã ấp ủ cưu mang từ 8 năm qua được chào đời với hình hài một quyển sách mang theo tâm nguyện cúng dường Tam Bảo, đóng góp vào kho tàng văn học Phật Giáo nước nhà.

         "Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài" (Truyện Kiều -Nguyễn Du)

          Tôi đã mạnh dạn phát tâm và khởi sự gọi duyên. Đây không phải là một cuộc vận độngquyên góp tài lực để "mượn đầu heo nấu cháo" như trên thương trường lắm mưu mẹo hơn thua, càng không phải là một cuộc bán- mua văn hóa phẩm, mà chỉ là sự kết nối tình cảm giữa những người mến quý nhau, giữa những tâm hồn đồng điệu yêu văn chương thi phú, và đặc biệt là giữa những cái Tâm thành tín tôn kính Chánh Pháp của nhà Phật.

         Tuyển Tập Truyện Ngắn Phật Giáo ĐCT đang được quý độc giả cầm trên tay, là nhờ sự trợ duyênhộ trì của chư tôn đức các chùa Kim Sơn Sắc TứKỳ Viên Trung Nghĩa (Nha Trang-Khánh Hòa), Tu Viện Quảng Đức (Úc Đại Lợi), cùng sự khích lệ cổ vũ, động viên chia sẻ, hùn góp của đông đảo đạo hữuanh chị em thân bằng quyến thuộc, bạn bè thi văn, huynh đệ tỷ muội kết nghĩa của tác giả ở khắp mọi miền gần xa.

         Với vị trí là người chấp bút viết ra những truyện ngắn trong tuyển tập, một người con Phật thuần thành, TKVH cúi đầu đảnh lễ cung kính tạ ơn chư tôn đức, tri ân toàn thể mọi người đã góp duyên trợ lực cho Tuyển Tập ĐCT thành tựu  như ý nguyện.

         Nam mô Công Đức Lâm Bồ Tát ma ha tát!

                                                           Rằm tháng Giêng - Tết Nguyên Tiêu Mậu Tuất 2018
                                                                                                 Tâm Không Vĩnh Hữu

 


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)