Thông Điệp Vesak Liên Hiệp Quốc Pl. 2556 Dl. 2012

12/05/201212:00 SA(Xem: 9834)
Thông Điệp Vesak Liên Hiệp Quốc Pl. 2556 Dl. 2012

THÔNG ĐIỆP VESAK LIÊN HIỆP QUỐC

PL. 2556 DL. 2012


Ông Ban Ki-moon gởi thông điệp

đến Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc


ban-ki-moonTôi hân hạnh gửi lời chúc mừng nồng hậu nhất đến ngày Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc. Xin chân thành cảm ơn Chính phủ Thái Lan và trường Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya đã đăng cai tổ chức đại lễ quan trọng này.

Quý vị chọn chủ đề cho ngày đại lễ năm nay là "Sự giác ngộ của Đức PhậtHạnh phúc của nhân loại", đây là một chủ đề chuyển tải tinh thần từ bị và vị tha truyền thống của Phật giáo trong hàng thiên niên kỷ.

Liên hiệp quốc vẫn tiếp tục lấy nguồn cảm hứng từ những lời dạy sâu sắc của Đức Phật. Đức Phật khẳng định rằng: "Con đường để thay đổi thế giới là thay đổi bản chất của con người", lời dạy này đã đem đến sự thấu hiểu quan trọng về cách thức mà mọi người trên khắp thế giới có thể và phải chung sức với nhau để cải thiện điều kiện sống cho hành tinh của chúng ta và cho muôn loài sinh sống trên hành tinh này.

Tất cả các mối đe dọa lớn mang tính toàn cầu mà chúng ta đang phải đối mặt, từ sự gia tăng của vũ khí giết người hàng loạt đến sự tàn bạo và bất bình đẳng, thách thức chúng ta, buộc chúng ta phải thay đổi các giả định cố hữu và cởi mở hơn đối với những cách thức suy nghĩ và hành động mới. Ngay cả những thiên tai, thảm họa cũng xuất phát từ lỗi lầm của con người, từ cái nhìn thiển cận của chúng ta.

Một mô hình mới và đặc biệt cần thiết, cấp thiết nhất đối với chúng ta ngày nay là mô hình phát triển bền vững. Chưa đầy hai tháng nữa, cộng đồng quốc tế sẽ nhóm họp tại Rio de Janeiro để tham dự Hội thảo Liên hợp quốc về phát triển bền vững - đây là cơ hội một lần trong một thế hệ để thiết lập thế giới theo một phương thức công bằngbền vững hơn trong sự phát triển. Phật giáo có nhiều thứ để cung cấp cho quá trình đó, và tôi hy vọng tiếng nói của các bạn sẽ được lắng nghe.

Trong tinh thần đó, tôi xin gởi những lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể quý vị và cầu chúc cho ngày đại lễ thành công mỹ mãn.

Tổng thư ký Liên hiệp Quốc

chu_ky_ban_ki_moon

Ban Ki-moon

Quảng Trí chuyển ngữ

(Theo Undv.org)

Thông điệp Vesak Liên hiệp quốc của bà Irina Bokova,

Tổng giám đốc UNESCO

“Một chữ đem lại hòa bình thì tốt hơn một ngàn chữ rỗng”.

ba_irina_bokovaVới tinh thần từ lời dạy đầy tuệ giác của Đức Phật được trích dẫn ở trên, tôi xin chúc mừng tất cả Phật tử trên khắp thế giới nhân dịp kỷ niệm ngày Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc. Ngày trăng tròn tháng Năm đã được Đại hội đồng Liên hiệp quốc công nhận như là ngày thiêng liêng nhất của người Phật tử, những người kỷ niệm ngày đản sanh, thành đạonhập diệt của Đức Phật. Tôi chân thành cảm ơn những người tổ chức lễ kỷ niệm tại Ajutthaya và Bangkok về việc làm mới lại sự phối hợp với UNESCO và công việc mà chúng tôi theo đuổi để tạo nên hòa bình như một phần trong cuộc sống hàng ngày của mọi người.

Hòa bình mỗi ngày là mục tiêuchúng tôi muốn chia sẻ. Năm 2011, UNESCO đã đăng cai tổ chức một hội nghị chuyên đề tập trung vào việc tìm hiểu về sự đóng góp của Phật pháp đối với toàn thể vũ trụ, nhân văn và hòa bình. Sự kiện này đánh dấu lễ kỷ niệm 2.600 năm, ngày giác ngộ của Đức Phật. Những giá trị đối với toàn thể vũ trụ, nhân văn và hòa bình cung cấp một định hướng đạo đức để vượt qua trong những lúc bất ổn. Phật giáo kêu gọi UNESCO, với vai trò của mình, hãy tạo ra tiếng vang của lòng từ bi nhằm tăng cường sự thống nhất về đạo đứctrí tuệ trên toàn thế giới.

Những nền tảng của nền hòa bình thực thụ nằm ở nơi khả năng của mỗi cá nhân trong việc hình dung ra một thế giới tốt đẹp hơn và định hình thế giới theo mô thức ấy thông qua sự tôn trọng, không bạo lực và lòng từ bi. Điều này đòi hỏi các hình thức mới của tình đoàn kết trong các xã hội và giữa các xã hội với nhau. Và đòi hỏi chúng ta phải có một mối quan hệ mới với trái đất. Những lời dạy của Đức Phật khuyên chúng ta phải suy nghĩ sâu sắc về thế giớixã hộichúng ta đang sống. Đức Phật khuyên chúng ta trao đổi với các tôn giáo và các nền văn hóa khác trong tinh thần cởi mở và tôn trọng lẫn nhau.

Việc thực hiện mục tiêu hòa bình hàng ngày trong cộng đồngbảo vệ thiên nhiên là điều sống còn vào lúc này, lúc mà có quá nhiều người sống trong cảnh nghèo nàn, không được tiếp cận giáo dục và y tế, khi mà người phụ nữ không được hưởng các quyền bình đẳng, và khi những hành động của con người đe dọa tới môi trường. Những điều ấy sẽ là những vấn đề trọng tâm trong Hội thảo Liên hiệp quốc về sự phát triển bền vững (Rio+20) sắp được diễn ra tại Brazil vào tháng Sáu này. Mục tiêu của chúng tôi là phải xây dựng những nền kinh tế, xã hội xanh trong thế kỉ tới.

Phật giáo dạy chúng ta rằng “Chúng ta chính là ông chủ của mình”. Điều này ngụ ý rằng, trách nhiệm chính thuộc về bản thân chúng tathế giới. UNESCO được sáng lập dựa tên niềm tin tương tự vào chân giá trị vốn có của mỗi con người và nhu cầu muốn phát triển khả năng của tất cả người nam lẫn người nữ. Tôi nhận thấy đây là nền tảng cho một chủ nghĩa nhân đạo mới trong một thế giới luôn thay đổi. Tầm nhìn này truyền cảm hứng cho UNESCO làm việc để thúc đẩy sự hợp tác quốc tế trong giáo dục, văn hóa, khoa học và truyền thông, xem đấy như là một cách để trao quyền cho mỗi cá nhân, dựa trên nền tảng của đạo đức, sự bình đẳngtôn trọng lẫn nhau.

Nhân dịp kỷ niệm Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc lần thứ 9, tôi xin gởi lời chúc chân thành nhất đến các Phật tử trên khắp thế giới.

Tổng giác đốc UNESCO

chu_ky_cua_ba_irina_bokova

Irina Bokova

Kim Loan chuyển ngữ

(Theo Undv.org)

 

Thông điệp Phật đản Liên hiệp quốc

của ngài Chủ tịch Hội đồng Quốc tế về Đại lễ Vesak


ht_phra_dharmakosajarnNgưỡng bạch chư tôn thiền đức Tăng Ni,

Thưa toàn thể quý vị thiện nam tín nữ Phật tửthiện hữu tri thức

Cộng đồng Phật giáo và Chính phủ hoàng gia Thái Lan lấy làm tự hào và diễm phúc khi được vinh dự tổ chức Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc lần thứ 9, năm 2012. Như nhiều người đã biết, sự kiện trọng đại này nhằm mục đích tạo ra sự hiểu biết lẫn nhau giữa các cộng đồng Phật giáo trên toàn thế giớimục đích cuối cùng là đem lại sự hòa bình và ổn định cho thế giới hiện tại, một thế giới đang phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu và vô số thách thức.

Đối với những lễ lớn năm nay, trường Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya, nơi tôi được vinh dự làm hiệu trưởng, hiện đang ra sức cố gắng, dồn tất cả thời giannăng lực của mình để chuẩn bị cho ngày đại lễ được thành công tốt đẹp. Đại lễ năm nay gồm các sự kiện quan trọng sau: Lễ kỷ niệm 2.600 năm ngày Đức Thế Tôn thành đạo, mừng khánh tuế 80 tuổi của Hoàng hậu Sirikit, mừng sinh nhật lần thứ 60 của Hoàng thái tử Vajiralongkorn, và đặc biệt là Hội thảo Phật giáo quốc tế lần thứ 9 và Lễ Vesak Liên hiệp quốc. Việc tổ chức những sự kiến ấy được diễn ra dưới sự chỉ đạo của Hội đồng Tăng già tối cao của Thái Lan và sự hỗ trợ của Chính phủ Hoàng gia Thái Lan. Những khâu chuẩn bị cần thiết đã được thực hiện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quan khách quốc tế đến từ khắp nơi trên thế giới.

Xin mời tất cả mọi người đồng hành cùng chúng tôi trong những lễ kỷ niệm đặc biệt được diễn ra cùng thời điểm này để mang lại nhiều hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau và mang lại hòa bình cho nhân loại.

Nguyện cầu hồng ân Tam bảo gia hộ cho tất cả quý vị.

chu_ky_cua_ht_dharmakosajarn

Hòa thượng Giáo sư Tiến sĩ Phra Dharmakosajarn,

Hiệu trưởng Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya,

Chủ tịch Hiệp hội quốc tế của các trường Đại học Phật giáo,

Chủ tịch Hội đồng quốc tế về Đại lễ Vesak Liên hiệp quốc.

 

Minh Nguyên chuyển ngữ

(Theo Undv.org)Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
06/05/2017(Xem: 13772)
28/04/2017(Xem: 9234)
10/06/2016(Xem: 11212)
Hiện tượng của thầy Thích Pháp Hòa là hợp với logic của cuộc sống bất cứ thời nào. Bên cạnh ma quỷ luôn có thánh thần, bên cạnh ác tăng luôn có những cao tăng kềm chế. Nếu kẻ lợi dụng mảnh áo cà sa để hướng dẫn Phật tử vào chốn u minh nhằm bóc lột tiền tài, công sức của họ, bằng cúng dường bằng tà thuyết phải cúng Phật mới được siêu sinh thì thầy Pháp Hòa mở ra từng pháp thoại có khả năng giác ngộ người nghe thầy thuyết giảng. Thầy khẳng định những điều đơn giản nhưng hiếm người hiểu rõ, đó là: “Phật Giáo là một triết lý, một lối sống để tìm đến sự an lạc trong tâm hồn, không phải là một tôn giáo vì Phật không phải là đấng toàn năng để có thể ban phước lộc cho người này hay trừng phạt người kia.”
Hãy cẩn trọng với giọng nói, video và hình ảnh làm từ trí tuệ nhân tạo AI: một số người hoặc đùa giỡn, hoặc ác ý đã làm ra một số sản phẩm tạo hình giả mạo liên hệ tới các tu sĩ Phật giáo. Những chuyện này đã được nhiều báo Thái Lan và Cam Bốt loan tin. Trong khi chính phủ Thái Lan xem các hình ảnh giả mạo tu sĩ là bất kính, cần phải ngăn chận ngay từ mạng xã hội, nhiều nước khác, như tại Hoa Kỳ, chuyện này không được chính phủ can thiệp, vì xem như chỉ là chuyện đùa giỡn của một số người ưa giỡn. Bởi vì rất nhiều người trong chúng ta không phải là chuyên gia về trí tuệ nhân tạo để phân biệt hình giả và hình thật, nên thái độ phán đoán cần được giữ cho dè dặt, cẩn trọng.
Bài viết này chỉ là những suy nghĩ rời. Nói theo ngôn ngữ thường dùng là viết theo thể văn tản mạn. Nghĩa là, không phải sắp xếp, lý luận theo một hệ thống. Bài viết khởi lên từ cuộc nói chuyện rời trong khi ngồi trên xe của nhạc sĩ Tâm Nhuận Phúc Doãn Quốc Hưng từ Quận Cam tới tham dự một Phật sự tại Riverside, California.