Hà Nội: Đại Lễ Phật Đản 2557 - 2013

24/05/201312:00 SA(Xem: 18273)
Hà Nội: Đại Lễ Phật Đản 2557 - 2013
HÀ NỘI: ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN 2557 - 2013
Hoàng Tuấn-Trọng Hoàng - Cẩm Vân

blankSáng nay, ngày24/5/2013, tức ngày 15/4 Quý Tỵ, tại chùa Quán sứ, Hà Nội, Trung ương GHPGVN đã trang nghiêmtrọng thể tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2557, Dương lịch 2013.

 

 

Quang lâm chứng minh có Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ - Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Hòa thượng Thích Thanh Sam – Phó Pháp chủ kiêm Chánh thư ký Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Hòa thượng Thích Thanh Dũng – Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN.

 blank

Quang lâm còn có HT. Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch Thường trực, HT. Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch kiêm Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP. Hà Nội, HT. Thích Gia Quang – Phó Chủ tịch kiêm Trưởng ban Truyền thông Hội đồng Trị sự GHPGVN cùng đông đảo chư Tôn đức trong Hội đồng Trị sự, Ban Trị sự GHPGVN TP. Hà Nội.

 blank

Về phía quan khách có ông Nguyễn Xuân Phúc – Ủy viên Bộ Chính Trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, bà Bùi Thị Thanh – Phó Chủ tịch UBTW MTTQVN, ông Phạm Thế Duyệt – nguyên Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam, ông Phạm Dũng – Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, bà Trần Thị Bích Thủy – Phó ban Dân vận Trung ương, ông Nguyễn Văn Sửu – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cùng đại diện các đại sứ quán, cơ quan ngoại giao, ban ngành, đoàn thể Trung ương và TP. Hà Nội.

 blank

Sau các nghi thức, HT. Thích Thanh Nhiễu đã tuyên đọc Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ.

 blank

Mở đầu Thông điệp, Đức Pháp chủ gửi “lời chúc mừng Phật đản đại hoan hỷ, an lạc, và thành tựu mọi Phật sự đem lại sự an vui cho xã hộiPhật pháp trường tồn” đến Tăng Ni, Phật tử Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Đức Pháp chủ cũng gửi tới Phật giáo đồ trên toàn thế giớilời chúc hữu nghị, hợp tác, và phát triển vì hòa bình, thịnh vượng cho nhân loại.”

Thông điệp cho biếtTrong năm Phật lịch 2556 - dương lịch 2012 đã qua, đánh dấu một mốc lịch sử quan trọng trong tiến trình phát triển của Phật giáo Việt Nam. Với tinh thần: Kế thừa - Ổn định – Phát triển, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII nhiệm kỳ (2012-2017), tiếp tục khẳng định truyền thống đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam.”

Thông điệp nêu rõ “Kính mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2557 năm nay, đúng vào dịp Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành kính tưởng niệm 50 năm ngày Bồ Tát Thích Quảng ĐứcTăng Ni, Phật tử đã xả thân vì Đạo, vì độc lập dân tộc, bảo vệ truyền thống Phật giáovăn hóa Việt Nam. Ngọn lửa thiêng của Bồ Tát Thích Quảng Đức đã xua tan bóng tối vô minh, mà xã hội hiện đại ngày nay rất cần sự hiện diện của hành giả với tâm Bồ tát trải rộng tình thương yêu, trí tuệ trong sáng để diệt trừ lòng tham, tâm ích kỷ, sự hận thù nhằm đem lại hạnh phúc, an lạclợi ích cho tất cả mọi người.”

Đức Pháp chủ dạy “Mỗi chúng ta sống có trách nhiệm với đất nước là thể hiện lòng tôn kính Đức Từ Phụ và đền đáp bốn ân trong muôn một, như trong Trung bộ kinh, Đức Phật dạy: “Người vì quốc gia dân tộc làm các điều đúng Pháp, làm các điều chân chính, người ấy là người hiền thiện, chân chính trong xã hội”.”

Đức Pháp chủ mong muốn “Tăng Ni, Phật tử Việt Nam ở trong nước, cũng như ở nước ngoài dành thời gian và tập trung trí tuệ tham gia đợt sinh hoạt rộng rãi góp ý kiến vào bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, xây dựng một bản Hiến pháp của dân, vì dân hướng tới một xã hội phát triển bền vững, công bằng, dân chủ, văn minh.”
Đức Pháp chủ khẳng định “Kính mừng ngày Đản sinh của Đức Từ Phụ, Tăng Ni, Cư sĩ, Phật tử tinh tấn, nỗ lực trong tu tập Pháp hành, trau dồi Giới – Định – Tuệ, xứng đáng là bậc gương mẫu, phạm hạnh trong xã hội. Thực hiện tốt công tác Phật sự lợi đạo ích đời, đó chính là tâm hương kính dâng lên Đức Phật Bản Sư Thích Ca Mâu Ni.

Các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam tập trung kiện toàn tổ chức các Ban, Viện chuyên môn để vận hành công tác Phật sựhiệu quả theo phương châm của Giáo hộiphương hướng hoạt động của nhiệm kỳ. Đặc biệt, chú tâm đến việc chăm lo hoằng pháp và phát triển tổ chức Giáo hội tại các tỉnh miền núi, hải đảo và tại các quốc gia, vùng lãnh thổ phục vụ bà con Phật tử người Việt Nam đang sinh sống và làm việc, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Tiếp đó, HT. Thích Gia Quang đã đọc Diễn văn Đại lễ Phật đản PL.2557 của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN Thích Trí Tịnh.

 blank

Diễn văn mở đầu “Ngày Phật đản năm nay, PL 2557, kỷ niệm sự kiện Đại hy hữu cách đây 2637 năm, đấng Đại hùng Đại lực Đại từ bi Thích-ca Mâu-ni xuất hiệnthế gian, đem ánh đạo vàng tỏa rạng khắp nơi, cứu độ chúng sanh tìm về giải thoát.”

Hòa thượng Chủ tịch bày tỏ “Chúng ta lắng lòng hướng về Thánh địa Lâm-tỳ-ni, nước Ca-tỳ-la-vệ của Ấn Độ cổ để tưởng như được tắm gội ánh hào quang tỏa từ kim thân của Đức Phật. Trong ý nghĩa ngày Vessak quốc tế, chúng ta không quên hướng về các Thánh địa Bồ-đề Đạo tràng, nơi Đức Phật thành Đạo, Vườn Lộc Dã, nơi đấng Từ phụ chuyển Pháp luân lần đầu tiên, và Rừng Câu-thi-na, nơi đấng Thế Tôn nhập Đại Niết-bàn. Trụ đá của vua A-dục được dựng hơn ba trăm năm sau khi Đức Phật nhập diệt vẫn sừng sững tại Lâm-tỳ-ni, tại Vườn Nai…nhắc nhở chúng ta rằng Phật pháp vẫn còn đó, con đường giải thóat vẫn tỏ rạng”.

Diễn văn nêu rõ “Truyền thống góp phần xây dựngbảo vệ đất nước, bảo vệ và phát triển Đạo Phật của Phật giáo Việt Nam đã được thể hiện từ hai ngàn năm qua. Những thành tựu khả quan đều do bởi Tăng NiPhật tử lấy vô ngã vị tha, lấy lý Trung đạo, tức là lý Không, Duyên khởi mà phát huy sức vô úy, tạo sự đoàn kết nhất trí trong tất cả các Phật sự. Vô úy là không sợ hãi, đối mặt và quyết chiến thắng mọi trở ngại như giải đãi, vị kỷ, phân biệt ta và người, mất đoàn kết v.v…, nói chung là các phiền não, ác hạnh. Những trở ngại này là biểu hiện của tam độc tham, sân si.”

Hòa thượng Chủ tịch nhắc lại lời Phật dạy trong Tăng chi bộ, chương Ba pháp, Các nguyên nhân, “Phàm những nghiệp gì được làm vì không tham, vì không sân, vì không si, này các Tỳ-kheo, sanh ra từ không tham, sanh ra từ không sân, sanh ra từ không si; vì rằng tham, vì rằng sân, vì rằng si được từ bỏ như vậy, nghiệp ấy được đoạn tận, được cắt đứt gốc rễ, như cây ta-la bị chặt đứt gốc rễ, nghiệp ấy không thể hiện hữu, không thể sanh khởi trong tương lai.”


Diễn văn khẳng định “Ngày nay, Giáo hội Phật giáo Việt Nam nối tiếp truyền thống vô úy của Phật giáo Việt Nam từ hai ngàn năm qua, được sự đồng tình ủng hộ của Nhà nước và quần chúng nhân dân, đã đạt được những thành tựu khả quan về các mặt hoạt động, tạo sức phát triển mạnh mẽ với hơn 45 triệu Phật tử, (chưa kể số lượng đông đảo những người có xu hướng theo Phật giáo), 45 ngàn Tăng Ni và gần 16 ngàn tự viện trên khắp cả nước.

Suốt 32 năm Giáo hội được thành lập, số Tăng Ni Phật tử, số tự viện và nhất là số lượng các Phật sự không ngừng gia tăng. Đấy là phát triển về số lượng, về hình thức, có tác dụng tích cực là tạo điều kiện thuận tiện cho quần chúng Phật tử tin Phật, đến chùa lễ Phật, nghe Pháp rồi tu tập, hành thiện.

Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng ta cần kiến tạo và ổn định chất lượng, nội dung chủ yếu của phát triển. Chất lượng ấy phát xuất từ mỗi Tăng Ni Phật tử trong Giáo hội, từ tinh thần vô úy coi thường mọi trở ngại, từ phạm hạnhquyết tâm hành thiện."

Hòa thượng Chủ tịch nhắc nhở “Chúng ta lấy Phật tâm để làm Phật sự. Phật tâm ở đây được hiểu đơn giản theo kinh Quán Vô Lượng Thọ và luận Đốn ngộ Nhập đạo Yếu môn: đầy đủ từ bi, không chấp trước và thanh tịnh. Trong lúc một bộ phận đáng kể của xã hội ta đang bị ảnh hưởng trầm trọng của văn minh vật chất, suy thoái đạo đức, một bộ phận khác thì còn bị đe dọa bởi đói nghèo, bệnh tật, những nỗ lực của Giáo hội ta cần tập trung tham gia giải quyết hai khổ nạn này. Lấy Phật tâm để làm Phật sự, lấy thiện tâm để làm thiện sự; nói như thế là tạm phân biệt tâm đạo, tâm đời, việc đạo, việc dời, chứ thật ra thiện tâmPhật tâm, thiện sựPhật sự; hai tâm này là một, hai sự này cũng không phải hai; thực hiện như thế là chúng ta góp phần làm sáng ngời giáo lý của đấng Thích Tôn, góp phần xoa dịu những khổ đau của xã hội, nhân quần. Tôi tin tưởngtrí tuệ, khả năng và phẩm chất tốt đẹp của tập thể các thành viên của Giáo hội; từ đó, tôi tin tưởng ở những thành quả đóng góp của Giáo hội trong việc xây dựng xã hội an lành, hiền thiện.”

Diễn văn kêu gọi Tăng Ni, Phật tửHãy thệ nguyện lấy Phật tâm để làm Phật sự, lấy thiện tâm để làm thiện sự. Ngưỡng cầu Tam bảo phù hộ cho đất nước được khang thịnh, thế giới thanh bình và tất cả chúng sanh đều được an lạc.”

Tại Đại lễ, Ông Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu chúc mừng.

 blank

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chúc sức khoẻ tới các chức sắc của Giáo hội Phật giáo Việt Nam ở các tỉnh, thành phố trong cả nước, đại diện các Hội Phật tử Việt Nam ở nước ngoài, đại diện Đại sứ quán, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, các tổ chức tôn giáo cùng đông đảo đồng bào Phật tử Phật giáo Việt Nam ở trong và ngoài nước. Phó Thủ tướng chúc Đại lễ Phật đản Phật lịch 2557 – Dương lịch 2013 cùng những Phật sự trọng đại khác của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành tựu viên mãn.

Phó Thủ tướng khẳng định: "Đại lễ Phật đản không chỉ là sự kiện tôn giáo quan trọng trong đời sống tinh thầntín ngưỡng của nhân dân theo đạo PhậtViệt Nam mà còn là một lễ hội văn hóa, tôn giáo thế giới.

Trong thực hành giáo lýthể nhập cuộc sống, đạo Phật đã chủ trương “Phật pháp bất ly thế gian pháp”, tinh thần ấy của hàng ngàn năm lịch sử Phật giáo đã bén rễ và ăn sâu vào văn hóa Việt Nam.

Khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành lập, tinh thần ấy đã dung nhập một cách trọn vẹn trong phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội” mà Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đề raquyết tâm thực hiện trong hơn 30 năm qua.

Đó không chỉ là minh chứng xác đáng cho sự gắn bó giữa Phật giáo và dân tộc mà còn thể hiện sinh động cho sự gắn bó giữa đạo với đời, giữa Giáo hội Phật giáo Việt Nam và dân tộc Việt Nam."

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Phát huy truyền thống yêu nước và tinh thần “hộ quốc an dân” của Phật giáo Việt Nam, trong những năm qua Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã không ngừng củng cố, phát triển về mọi mặt hoạt động, thể hiện ý chí hoà hợp, đoàn kết, thống nhất trong nội bộ Phật giáo, tiếp tục phát huy tinh thần gắn bó với dân tộc.

Trong mọi hoàn cảnh của đất nước, Phật giáo Việt Nam đã làm tốt vai trò, khẳng định được vị trí của mình trong lòng dân tộc. Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có những đóng góp không ngừng trong việc bảo vệxây dựng đất nước. Hơn 2000 năm, Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc.

Trong thời gian tới, với trí tuệ Phật giáo, với tinh thần đoàn kết lục hòa của tăng ni, Phật tử, với đường hướng gắn bó, đồng hành cùng dân tộc; với truyền thống hàng nghìn năm của Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tiếp tục lấy việc phục vụ chúng sinh, ích đạo lợi đời làm phương tiện để tu hành đạt giác ngộ, giải thoát; khẳng định những giá trị ưu việt của tôn giáo hòa bình, để xứng đáng với sự tin yêu, gửi gắm, nương cậy của tăng ni, Phật tử và đồng bào có thiện cảm với Phật giáo trên toàn quốc.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục là cầu nối quan trọng giữa Phật tử kiều bào, các Hội Phật tử Việt Nam ở nước ngoài hướng về, chung tay cùng ngôi nhà chung Giáo hội Phật giáo Việt Nam góp phần xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam giàu mạnh."

Phó Thủ tướng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền từ Trung ương đến địa phương quan tâm hơn nữa đến nhu cầu tinh thần, đời sống tín ngưỡng của đồng bào tôn giáo trong đó có Phật giáo, tiếp tục thực hiện nhất quán, xuyên suốt chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta, tạo một môi trường sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo ổn định, lành mạnh, tốt đời đẹp đạo, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp phát triển đất nước.

Phó Thủ tướng cũng mong các chư vị tôn túc giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam gương mẫu thực hiện và động viên tăng ni, Phật tử cùng toàn dân thực hiện tốt các chính sách và pháp luật của Nhà nước, thực hiện đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân, sống hài hoà, đoàn kết hoà hợp giữa Phật giáo với các tôn giáo khác và với những người không theo tôn giáo nhằm xây dựng Giáo hội Phật giáo Việt Nam vững mạnh, góp phần xây dựng đất nước phát triển vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Tiếp đó, Chư Tôn đức đã hành lễ tắm Phậtthả chim bồ câu và bóng bay cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

blank

blank

blank

blank

blank
Hoàng Tuấn-Trong Hoàng - Cẩm Vân
(Phật Tử Việt Nam)
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
06/05/2017(Xem: 12768)
28/04/2017(Xem: 8409)
10/06/2016(Xem: 10199)
Tòa Bạch Ốc đã tổ chức đại lễ Vesak lần thứ ba vào thứ Sáu, ngày 5 tháng 5 năm 2023 và chia sẻ với một tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony J. Blinken về ngày lễ tôn vinh ba sự kiện trọng đại của Phật giáo: đản sinh, giác ngộ và niết bàn của Đức Phật. Lời Tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao Blinken đọc như sau:
Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới; noi theo hạnh nguyện của Bồ-tát Thích Quảng Đức, tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ-tát hạnh như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn: “Bồ-tát là người có thể chịu đựng khổ đau thay cho tất cả chúng sinh, vì hạnh phúc của tất cả chúng sinh mà hy sinh hạnh phúc của bản thân mình”. Tôi kêu gọi Tăng Ni, Phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.
Chiều 26/5/2023 (08.4 Quý Mão) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, Huế), Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế – Ban Văn hóa đã tổ chức khai mạc triển lãm chủ đề “Lửa từ bi sáng ngời trang sử Phật” nhằm kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2567-DL.2023 và tưởng niệm 60 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023).