Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu Nói Về Việc Tự Thiêu Của Bồ Tát Quảng Đức

14/07/201312:00 SA(Xem: 14473)
Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu Nói Về Việc Tự Thiêu Của Bồ Tát Quảng Đức
dailetuongniem
ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH TÂM CHÂU
NÓI VỀ VIỆC TỰ THIÊU CỦA BỒ TÁT QUẢNG ĐỨC
TẠI CHÙA BẢO QUANG SANTA ANA, CALIFORNIA
NHÂN MÙA AN CƯ KIẾT HẠ NĂM 2013

Phiên bản 2:30 phút trích từ bản gốc 15:22 phút ở YouTube Vườn Lam: 
http://www.youtube.com/watch?v=e7eFkc5XWr4Video dưới đây là Phiên bản dài 8.51 phút trích đoạn từ bản gốc 15.22 phút ở YouTube "Vườn Lam" http://www.youtube.com/watch?v=e7eFkc5XWr4 , thu hình Hòa Thượng Thích Tâm Châu ban đạo từ (về cuộc Tự thiêu của Bồ Tát Thích Quảng Đức) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, tiểu bang California, nhân mùa An cư Kiết hạ năm Quý Tỵ (đầu tháng 7 năm 2013).

Hòa Thượng cho biết cuộc đấu tranh của Phật giáo Việt Nam bắt nguồn từ “đạo dụ bất bình đẳng về tôn giáo” và lên đến cao điểm vào năm 1963, khi chính quyền Ngô Đình Diệm quyết định cấm treo cờ vào ngày Phật Đản tại Huế. Hòa Thượng nhấn mạnh đến mục đích đòi hỏi “bình đẳng tôn giáo” của cuộc đấu tranh “để cứu nguy cho Phật giáo Việt Nam” chứ không nhằm gây hận thù.

Riêng động thái Tự thiêu của Ngài Thích Quảng Đức, Hòa Thượng cho biết thêm nhiều điều, trong đó có những điểm đáng chú ý sau đây:
● “Có tất cả 7 đơn xin tự thiêu” [phút thứ 3:22’] nhưng Hòa Thượng Tâm Châu, với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Liên Phái Bảo vệ Phật giáo, đã từ chối.
● Cuối cùng, vì tình hình Phật giáo bị đàn áp thêm trầm trọng tại Huế, và vì “chính Ngài tự phát tâm nhất định cách nào cũng tự thiêu" [4:13], nên "Cuối cùng, chính tôi là Chủ tịch Ủy Ban Liên Phái, phải đồng ý quyết định cho sự tự thiêu nầy” [4:43]
● Cũng “chính Ngài yêu cầu Đại Đức Chân Ngữ hỗ trợ cho Ngài tưới xăng để Ngài tự thiêu”.[5.11]
● “… Tự Ngài bật diêm quẹt để lửa bốc cháy [5.37]" và "…. Chính tôi đứng tại đó, tất cả chư Tăng Ni đều khóc lóc …”[6:24]

Trong phần kết thúc, Hòa thượng Tâm Châu nhấn mạnh hai điểm khiến Hòa Thương quyết định công bố những điều trên vào dịp tưởng niệm 50 năm nầy (2013): Thứ nhất, từ nhiều năm nay, đã có những người tìm cách xuyên tạc bóp méo sự thật về vụ tự thiêu lịch sử nầy nên nay Ngài chính thức công bố những thông tin nầy ra; và thứ nhì, tái xác nhận rằng Phật giáo chỉ đấu tranh để đòi hỏi bình đẳng tôn giáo, không hận thù Thiên Chúa giáo hay bất cứ ai.

Thế là sau 5 nhân chứng bất khả phủ bác và minh danh kể lại biến cố bi hùng nầy, gồm hai nhà sư (TT Thích Đức Nghiệp và ĐĐ Thích Chân Ngữ), hai nhà báo Mỹ (Malcolm BrowneDavid Halberstam), và một nhân viên mật vụ của chế độ Diệm (nhiếp ảnh gia Nguyễn Văn Thông), bây giờ lại đến lượt Hòa Thượng Thích Tâm Châu, người cho phép và, vào ngày 11-6-1963, đích thân có mặt ở hiện trường để chứng kiến, để rồi 50 năm sau, kể lại chi tiết cuộc tự thiêu nầy.

MỤC LỤC
Đại Lễ Tưởng Niệm 50 Năm 
Bồ Tát Thích Quảng Đức Tự Thiêu


_________________________________

AN CƯ KIẾT HẠ TẠI CHÙA BẢO QUANG 2013

Năm nay, trong một tuần kéo dài từ ngày 28/6 đến 5/7/2013, chùa Bảo Quang là địa điểm điều hành khóa an cư kiết hạ của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới. Tăng ni các chùa thuộc Giáo Hội từ khắp nơi đã tụ hội về, số người tham dự khoảng 70 người. Thành phần chức điều hành khóa an cư như sau:

- Chứng minh sư: Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu
- Thiền chủ: Hòa Thượng Thích Chơn Thành
- Phó Thiền Chủ: Hòa Thượng Thích Phước Thuận.
- Tuyên Luật sư: Hòa Thượng Thích Phước Thuận
- Hóa chủ: Hòa Thượng Thích Quảng Thanh
- Thư Ký trường hạ: Thượng Tọa Thích Chân Tôn.
- Phó Thư Ký: Đại Đức Thích Nhuận Hùng.
- Thủ Quỹ: Sư Cô Thích Chân Phụng và Phật tử chùa Bảo Quang.
- Tri Sự: Đại Đức Thích Phước Hậu.

Khóa an cư kiết hạ năm nay tại chùa Bảo Quang có sự chứng minh của Đại Lão Hòa Thương Thích Tâm Châu, đến từ Canada. Ngoài ra còn có một vị sư ngoại quốc là Thượng Tọa Nanda Thero, gốc người Sri Lanska (Tích Lan), đang tu tập ở một chùa Việt Nam ở bang Kentucky, Indiana.

Khóa an cư kiết hạ sẽ tiếp tục đến ngày 5/7/2013, sau đó có buổi họp Đại Hội Thường Niên của Giáo Hội Phật Giáo Trên Thế Giới vào ngày 6 tháng 7, cũng tại khuôn viên chùa Bảo Quang.

Trong dịp này, Đại Lão Hòa Thương Thích Tâm Châu đã nói về việc Bồ Tát Quảng Đức vị pháp thiêu thân cách đây 50 năm, lúc bấy giờ Ngài là Chủ tịch Uỷ Ban Liên Phái Bảo Vệ Phật Giáo, người lãnh đạo cao cấp nhất của Phật Giáo và là một trong những chứng nhân lịch sử còn tại thế. (Hòa thượng. ngồi bên cạnh là HT. Thích Chơn Thành, lúc bấy giờ cũng có mặt tại hiện trường nơi ngã tư đường Lê Văn Duyệt và Phan Đình Phùng, người tưới xăng lên Bồ Tát Quảng ĐứcĐại Đức Thích Chơn Ngữ mà HT. Thích Tâm Châu nhắc đến hiện đang cư ngụ tại thành phố San Jose).

ancu_chua_bao_quang_hinh-02
Chư Tôn Đức Tăng Ni chụp hình lưu niệm trong mùa An cư Kiết hạ 2013 tại chùa Bảo Quang
Tạo bài viết
18/09/2010(Xem: 42850)
Vài năm trước, dân tình xôn xao khi xuất hiện website lễ chùa online thì nay việc đi chùa đã được đưa lên... App. Khi cài ứng dụng này, mọi người có thể đến viếng, thắp nhang rất nhiều ngôi chùa trên cả nước. Đặc biệt, người dùng có thể nạp tiền vào App để... được phù hộ. Với mức nạp 20 ngàn đồng, "thí chủ" sẽ được phù hộ trong 1 ngày, nạp 50 ngàn đồng sẽ được bình an trong 1 tháng. Mua gói càng lớn thì ưu đãi càng cao! Hiện App này có hơn 5.000 lượt tải về và hàng trăm đánh giá trên Google Play.
Với người Bhutan, Phật giáo không chỉ là một tôn giáo mà đơn giản là triết lý thấm đấm trong văn hóa, lối sống và từng nếp nghĩ của đời sống thường nhật. Trong các nghi thức tâm linh, người Bhutan rất coi trọng nghi thức tang lễ, nếu không muốn nói là coi trọng nhất bởi vì cái chết không chỉ đánh dấu sự rời bỏ của thần thức mà còn khởi đầu của tiến trình tái sinh.
Ba tháng Hạ an cư đã qua, Tăng tự tứ cũng đã viên mãn, và tháng Hậu Ca-đề cũng bắt đầu. Đây là thời gian mà một số điều Phật chế định được nới lỏng để cho chúng đệ tử có thể bổ túc những nhu cầu thiếu sót trong đời sống hằng ngày. Cùng chung niềm vui của bốn chúng, nương theo uy đức Tăng-già, tôi kính gởi đến Chư Tôn đức lời chúc mừng đã hoàn mãn ba tháng tĩnh tu trong nguồn Pháp lạc tịnh diệu, phước trí tư lương sung mãn.