Đại Lễ Phật Đản Pl 2560 Năm 2016 Tại Little Saigon Miền Nam California

03/05/20164:15 SA(Xem: 14119)
Đại Lễ Phật Đản Pl 2560 Năm 2016 Tại Little Saigon Miền Nam California
blank

ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL 2560 NĂM 2016 TẠI LITTLE SAIGON
MIỀN NAM CALIFORNIA 
Bài viết: Nguyên Huy | Người Việt
Video: Đoàn Trọng | Little Saigon TV


WESTMINSTER (NV) - Đại lễ Phật Đản năm nay tại Little Saigon được Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ tổ chức trọng thể trong suốt hai ngày cuối tuần vừa qua tại công viên Mile Square Park, thành phố Fountain Valley.

Hàng ngàn Phật tử cùng đồng hương đã đến tham dự trong suốt hai ngày lễ này.

Phat Dan 2016 Little Saigon
Đoàn hợp xướng Hải Triều Âm trình bầy giúp vui trong ngày đại lễ Phật Đản.
(Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Đại lễ được phân làm ba phần. Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, 30 Tháng Tư với Lễ Thỉnh Linh từ Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ và Tượng Đài Thuyền Nhân, khai mạc Lễ Đài Phật Đản và khai mạc Trai Đàn Cầu Siêu tại công viên Mile Square Park.

Qua hôm sau, Chủ Nhật, 1 Tháng Năm, đồng hương Phật tử tập trung trước lễ đài đón mừng đoàn xe hoa Phật Đản diễn hành trên con phố chính của Little Saigon vào khu vực hành lễ, sau đó cũng Chư Tôn Đức trong Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ cử hành các nghi thức Đản Sinh như Dâng Hoa Cúng Phật, hát mừng ngày Đức Phật Đản Sinh, làm Lễ Tắm Phật.

Một chương trình văn nghệ đón mừng Phật Đản được các ban đồng ca của các gia đình Phật tử và ban Hợp Xướng Hải Triều Âm thay nhau trình bày những ca khúc Mừng Đức Phật Đản Sinh mang niềm vui an lạc và hòa bình trên khắp thế giới.

Buổi thuyết pháp trong dịp đại lễ năm nay được chọn là đề tài Hiện Tình Đất Nước. Ba thuyết trình viên là Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu, Giáo Sư Huỳnh Kim QuangCư Sĩ Giáo Sư Huỳnh Tấn Lê. Cả ba vị thuyết trình ngắn gọn nhưng súc tích về hiện tình đất nước.

Giáo Sư Huỳnh Kim Quang nhắc đến sự kiện Liên Hiệp Quốc đã tôn vinh giáo lý Phật Giáo qua lễ Vesak hàng năm vì tinh thần giáo lý của Phật Giáo là chủ trương hòa bình cho nhân loại như mục đích thành lập Liên Hiệp Quốc. Tiếp đó ông nhắc tới nền tảng của giáo lý trong đạo Phật là cái Tham Lam, lòng Sân Hận và nỗi Si Mê là nguyên ủy của tất cả khổ đau, hỗn loạn, chiến tranh cho nhân loại. Phật Giáo chủ trương phải diệt được Tham Sân Si hay làm giảm được ba nguyên ủy đó thì con người sẽ được sống an lạc hơn và hòa bình sẽ đến với mọi người.

Giáo Sư Huỳnh cũng nhắc đến những người lãnh đạo một đất nước, nếu không diệt được Tham Sân Si như Phật dạy sẽ làm cho đất nước và dân tộc vô cùng tai hại. Tham sẽ dẫn đến tham nhũng, tham quyền cố vị. Sân sẽ khiến cho họ làm xáo trộn nhân tâm, chia rẽ dân tộc và Si sẽ áp dụng những chính sách tàn bạo, ác độc để giữ quyền lực như CSVN hiện nay, họ đã dùng chính sách công an trị chưa đủ mà còn dùng cả côn đồ để trị dân cũng chính từ Tham Sân Si mà ra.

Phat Dan 2016 Little Saigon 2
Đồng hương Phật tử xếp hàng dài để được làm lễ Tắm Phật. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu tiếp lời Giáo Sư Huỳnh Kim Quang. Hòa thượng nhắc lại lịch sử Việt Nam, Phật Giáo đã có một sứ mệnh. Hai bài Kệlịch sử đã ghi lại, một là của Thiền Sư Khuông Việt khi trả lời sự vấn kế của vua Lê Đại Hành thấm nhuần giáo lý nhà Phật và một của danh tướng Lý Thường Kiệt, Nam Quốc Sơn Hà Nam Đế Cư nói lên tinh thần tự chủ của dân tộc Việt Nam đã có từ mấy ngàn năm trước. Phật Giáo qua hơn 2 ngàn năm trên đất nước Việt Nam đã cùng dân tộc trải qua biết bao hưng phế nhưng vẫn tồn tại và sẽ tồn tại mãi.

Giáo Sư Cư Sĩ Huỳnh Tấn Lê đề cập đến vấn đề pháp lý trên Biển Đông và liệt kê những tài liệu của Việt Nam về chủ quyền của mình về các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Những tài liệu này minh chứng rõ rệt yếu tố pháp lý quốc tế mà Trung Cộng đã gạt bỏ để xâm chiếm những quần đảo này. Theo Giáo Sư Huỳnh Tấn Lê thì Trung Cộng sẽ không thể tấn công, không thể chủ chiến được để bảo vệ những hòn đảo đã đánh chiếm trên Biển Đông vì nhiều yếu tố như hiện nay Trung Cộng còn phải lo chuyện nội bộ, hai là Trung Cộng không đủ lực lượng để bảo vệ lãnh hải, hải đảo như đã tuyên bố và nhất là các nước trong khu vực như Nhật, Phi, Úc đã có quyết tâm chống lại sự bành trướng của Trung Quốc.

Ngay sau phần thuyết pháp là khai mạc Lễ Phật Đản về phương diện thế tục. Mọi người cùng tham dự nghiêm chỉnh lễ chào Quốc Kỳ VNCH, Phật Giáo Kỳ và Quốc Kỳ Hoa Kỳ. Quan khách tham dự gồm khá đông các vị dân cử Quốc Hội tiểu bang và trong ba thành phố Westmister, Garden Grove và Fountain Valley cùng là đại diện các tôn giáo bạn và các tổ chức ái hữu trong cộng đồng người Việt ở Nam California.

Phát biểu trong phần khai mạc, Hòa Thượng Thích Nguyên Siêu, trưởng ban tổ chức đại lễ nhắc đến tinh thần Phật Giáo mà hôm nay là ngày Đức Thế Tôn thị hiện mang sự hòa bình đến cho thế gian.

Trong Mùa Phật Đản năm nay chúng ta cùng biểu tỏ lòng tôn kính vô vàn của chúng ta lên đức Thế Tôn trong bối cảnh thế giới còn nhiều đau thương, chiến tranh, khủng bố, bão lụt, thiên tai... Chúng ta hãy cùng cầu nguyện xin sự từ bi đến với mọi người. Cũng xin cầu nguyện cho quê hương đất nước sớm được tự do trước cơn tai biến nước mất nhà tan.

Hầu hết các vị dân cử có mặt đều được ban tổ chức mời lên phát biểu trong ngày lễ lớn này của Phật Giáo.

Sau cùng, Hòa Thượng Thích Thắng Hoan, Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ lên đọc Thông Bạch Phật Đản 2560. Nội dung Thông Bạch nhắc đến sự thị hiện của Đức Thế Tôn là mong đem lại Hòa Bình cho nhân loại, đem đến sự giải thoát cho chúng sinh để sống một đời an lạc. Chúng ta hãy cùng nhau đưa mọi người cùng tới với giáo lý Phật Giáo để cùng nhau đạt được hòa bình an lạc. Đức Phật mong muốn con người phải thay đổi, phải thoát ra khỏi vòng Tham Sân Si tội lỗi. Đó là ước muốn đã có sẵn trong con người.

Phần tổ chức lễ về phương diện thế tục hoàn tất nhưng đại lễ Phật Đản vẫn còn tiếp diễn cho mãi đến 9 giờ tối mối hoàn mãn qua một chương trình ca nhạc và một vở tuồng cải lương Ánh Đạo Vàng được các nghệ sĩ tham dự cúng dường ngày Phật Đản.

Nguyên Huy | Người Việt

Đại lễ Phật Đản PL. 2560 năm 2016 tại công viên Mile Square Park
Thành phố Fountain Valley , California ngày 1 tháng 5 năm 2016
do ký giả Đoàn Trọng, Đài Little Saigon TV thực hiện


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
06/05/2017(Xem: 12766)
28/04/2017(Xem: 8405)
10/06/2016(Xem: 10197)
Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới; noi theo hạnh nguyện của Bồ-tát Thích Quảng Đức, tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ-tát hạnh như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn: “Bồ-tát là người có thể chịu đựng khổ đau thay cho tất cả chúng sinh, vì hạnh phúc của tất cả chúng sinh mà hy sinh hạnh phúc của bản thân mình”. Tôi kêu gọi Tăng Ni, Phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.
Chiều 26/5/2023 (08.4 Quý Mão) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, Huế), Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế – Ban Văn hóa đã tổ chức khai mạc triển lãm chủ đề “Lửa từ bi sáng ngời trang sử Phật” nhằm kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2567-DL.2023 và tưởng niệm 60 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023).
- Lễ Rước Phật Và Nghi Thức Mộc Dục Tại TP. Hồ Chí Minh / - Diễu hành xe hoa kính mừng ngày Đức Phật đản sinh tại chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh / - Đại lễ Phật đản 2023 tại Chùa Ba Vàng / - Đại lễ Phật đản 2023 tại chùa Hoằng Pháp, Hóc Môn / - Đại lễ Phật đản 2023 tại Việt Nam Quốc Tự, TP. Hồ Chí Minh - Đại lễ Phật Đản chung vùng Đông-Bắc Hoa Kỳ lần thứ V tại Philadelphia, USA