Thông Bạch Phật Đản 2017 - Phật Lịch 2561

19/04/20179:43 SA(Xem: 13414)
Thông Bạch Phật Đản 2017 - Phật Lịch 2561
blank

logo GHPGVNTNHKGIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT HOA KỲ
VIETNAMESE AMERICAN UNITED BUDDHIST CONGREGATION
HỘI ĐỒNG GIÁO PHẨM
CHÁNH VĂN PHÒNG
704. East “E” Street., Ontario, CA 91764U.S.A.  |  Tel. & Fax: (909) 986-2433

____________________________________________________________ 

Thông Bạch Phật Đản Phật Lịch 2561 - 2017 


Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch chư tôn Giáo phẩm, chư tôn Thiền đức Tăng, Ni,

Kính thưa quí Thiện nam Tín nữ Phật tử,

 

May mắn thay, chúng ta đang sống trên một đất nước thịnh vượng, đa chủng, dân chủtự do. Cộng đồng Việt và Phật giáo Việt đã đem đến vùng đất Bắc Mỹ một nền văn hóa mới trong một châu lục đa văn hóa. Ngày lễ hôm nay đã nói lên điều đó. Giáo pháp của Phật về tương tức, tương duyên và tương sanh đã mang lại sự hiếu hòa và trách nhiệm của dân tộc Việt trải ngàn năm qua. Do vậy, dù sống ở đâu người con Phật cũng thường quán niệm rằng, tôi có mặt trong một dân tộc và dân tộc đó có mặt của tôi. Sự an bình của tôi là sự an bình của một cộng đồng và ngược lại. Đến Đạo Phật để tìm sự sống của an lạc và hòa bình cho chính mình và nơi chốn mình đang sống.   

Trong nhiều năm qua, hàng trăm khóa tu học thường xuyên do các trung tâm, tự viện của Phật giáo tổ chức đã góp phần không nhỏ trong cuộc sống an lành của cộng đồng Việt và người bản xứ. Sự tu tập này là hương hoa cao quí nhất, chúng con xin dâng lên cúng dường  Đức Phật trong ngày Đản Sanh. Chúng con cũng  thệ nguyện rằng, mỗi tự thân người đệ tử, nguyện là đuốc, là nước, là hương hoa của pháp Phật để tưới lên vùng đất Bắc Mỹ này. Do vậy, tổ chức lễ Phật Đản, chỉ hình thức tráng lệ không thôi, chưa đủ, cần phải làm rực sáng tâm thức Phật qua đời sống hàng ngày của người đệ tử.

Một ai trở thành người đệ tử Phật là trở thành một cỗ xe đẹp trên đường chúng ta cùng đi. Ai thực tập giáo pháp và hoằng truyền giáo pháp thì cỗ xe đó chở đầy hoa quí. Hương này sẽ tỏa khắp mọi nơi. Đạo Phật là một tôn giáo mới đối với người dân Bắc Mỹ. Tinh thần độc lập, nhân bảnkhám phá đã mang họ đến gần với Đạo Phật hơn bao giờ hết. Bao thập niên qua, chư Tăng Ni và quí Cư Sĩ, Thiện Tín đã góp phần lớn lao trong việc giới thiệu Đạo Phật và hướng dẫn họ sự tu học. Bắc Mỹ sẽ là đất Phật an lành đầy hứa hẹn trong mai sau. Xin tất cả chúng ta hãy lên đường xây dựng châu lục này thành Phật địa.

Trong mùa Phật Đản, xin hướng tâm về quê hương nguyện cầu cho dân tộc. Người đói được no, người bịnh được thuốc, người nghèo được việc, không ai hà hiếp ai. Non sông và lãnh hải gấm vóc Việt Nam là của con dân Việt từ bao đời, xin được che chở bởi hồn thiêng sông núi tổ tiên.

Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ nhất tâm đảnh lễ Chư tôn Thiền Đức Tăng Ni đã phụng hiến đời mình vì hòa bình, an lạc mà hoằng truyền Phật Đạo nơi châu lục Bắc Mỹ. Giáo hội cũng xin tán thán công đức của tất cả chư thiện tín đã có đời sống Đạo và hoằng Đạo nơi quê hương này.

Cầu xin chư Phật, chư Tổ độ trì cho thế giới hòa bình và chúng sinh an lạc.

 

California ngày 08 tháng 04 năm 2017 

T.M. Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK

Chánh Văn Phòng

logo GHPGVNTNHK

thich thang hoan signature

Sa môn Thích Thắng Hoan

 

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
06/05/2017(Xem: 14038)
28/04/2017(Xem: 9539)
10/06/2016(Xem: 11525)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)