Kính Mừng Đại Lễ Vesak Khắp Nơi Trên Thế Giới

12/05/20174:10 SA(Xem: 7221)
Kính Mừng Đại Lễ Vesak Khắp Nơi Trên Thế Giới

blankKÍNH MỪNG ĐẠI LỄ VESAK KHẮP NƠI TRÊN THẾ GIỚI
By Carol Kuruvilla | Tịnh Thủy chuyển ngữ

duc phat dan sanhPhật tử ở khắp nơi trên thế giới đang tôn vinh ngày đản sanh, thành đạo, và nhập niết bàn của Đức Phật với một lễ hội đầy màu sắc rực rỡ gọi là Đại lễ Vesak.

Ngày Vesak (còn gọi là Waisak, Wesak), là một trong những ngày quan trọng nhất của lịch sử Phật giáo. Người ta tin rằng đó là ngày trăng tròn vào năm 567 TCN, ngày mà thái tử Tất Đạt Đa Gautama sinh ra ở Nepal.

Hoàng tử sống trọng giầu sang và sang trọng bên trong hoàng cung của phụ hoàng cho đến khi thái tử 20 tuổi, khi người mạo hiểm ra ngoài cửa thành hoàng cung và đối mặt với thực tế đau khổ trên thế giới. Hoàng tử, tràn ngập nỗi khổ đau sau khi chứng kiến những cảnh đói nghèo, bệnh tật, và tử vong, nên ngài đã quyết định rời bỏ cung vàng điện ngọc, cuộc sống sang trọngtrở thành một nhà tu khổ hạnh.

Không hài lòng với sự hướng dẫn của các vị thầy tôn giáo khác nhau mà thái tử gặp trên đường đi, thái tử quyết định ngồi dưới gốc cây Bồ đề cho đến khi khám phá được sự thật về khổ đau. Ngài ngồi đó nhiều ngày, đối mặt với nhiều thử thách và chìm sâu vào thiền định, cho đến khi ngài thấu hiểu được câu trả lời - vào thời điểm đó, ngài hoát nhiên đại ngộ trở thành Phật, hay là bậc giác ngộ.

Trong suốt cuộc đời còn lại của mình, Đức Phật đã tìm cách dẫn dắt những người khác đến con đường giác ngộ mà Ngài đã kinh qua. Ngài nhập niết bàn (tịch diệt hay nhập diệt) một cách êm đềm ở tuổi 80.

Vesak kỷ niệm cả ba sự kiện trọng đại này trong cuộc đời Đức Phật – ngày đản sinh, ngày thành đạo và ngày nhập niết bàn của Ngài. Kinh điển Phật giáo khẳng định cả ba sự kiện đều đều xảy ra vào ngày trăng tròn của tháng âm lịch Ấn Độ, Vesakha.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, Phật tử chiếm 7 phần trăm tổng dân số thế giới. Phần lớn các Phật tử (gần 99 phần trăm) sống ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Liên Hợp Quốc đánh dấu Ngày Vesak chính thức vào ngày 10 tháng 5 mỗi năm, nhưng lễ hội, và ngày chính xác của Vesak, khác nhau rất nhiều theo văn hoá và khu vực. Tại nhiều vùng, các buổi lễ được tổ chức quanh các đền chùa Phật giáo, nơi mọi người tập trung để thiền định và thả lồng đèn.

Tại Indonesia, hàng chục nhà sư và khách hành hương tập trung tại Đền Borobodur ở Java từ ngày 9 tháng 5 đến ngày 11 tháng năm. Họ sẽ thắp nến, tụng kinh và đi quanh ba lần ngôi đền cổ, rồi thả 1000 chiếc đèn lồng lên trời tượng trưng cho sự giác ngộ toàn bộ vũ trụ.

Tại Hàn Quốc, người ta tổ chức lễ hội Hoa Lan đèn lồng dài hàng tháng, bao gồm các cuộc diễu hành, biểu diễn và hàng ngàn ngọn đèn lồng rực rỡ đầy màu sắc. Nhiều tín đồ Phật giáo sẽ tụ họp để chào mừng tại chùa Jogyesa ở Hán Thành (Seoul), trung tâm Phật giáo Hàn Quốc.

Tại Ấn Độ, những người hành hương đổ xô đến Vườn Lộc Uyển ở Sarnath, một thành phố tọa lạc tại bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, nơi Đức Phật được cho là đã có bài thuyết pháp công khai đầu tiên của mình sau khi Ngài thành đạo. Ở đây, những người mộ đạo mặc áo trắng, thiền định, và để lại lễ vật mừng Vesak.

Lễ kỷ niệm Vesak cũng diễn ra ở đảo quốc Tích Lan Sri Lanka, Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia và một số nước châu Á khác.

Xem hình ảnh ngày Vesak năm nay ở khắp Châu Á.

VIETNAM


Vietnam 1 Vesak Day in Quan Su Pagoda, Hanoi, Vietnam May 9, 2017

SRI LANKA  TÍCH LAN

Tich lan 3Kelaniya Temple during the Vesak Festival in the Colombo suburb of Kelaniya on May 10, 2017. 
Tich lan 2A Sri Lankan street vendor hangs lanterns for sale ahead of
the Vesak Festival in Colombo on May 4, 2017.
Tich lan 1Kelaniya Temple during the Vesak Festival in the Colombo suburb of Kelaniya on May 10, 2017. 

THAILAND

Thailand 3Thailand 2Thailand 1
NEPAL

Sri Lankan artist works on Buddhist statues
SINGAPORE

Singapore 1Buddhist monks prostrate as they perform the “three steps one bow” ceremony
at Kong Meng San Phor Kark See Monastery on the eve of Vesak Day in Singapore, May 9, 2017

NEPAL

phong sanh NepalPhóng sinh nhân ngày Vesak tại một ngôi chùa ở Nepal
NepalSwayambhu in Kathmandu, Nepal, May 10, 2017. 
Nepal 3Swayambhu in Kathmandu, Nepal, May 10, 2017. 
Nepal 2
MIẾN ĐIỆN

Myanma 1A family takes a seflie as they visit the Shwedagon Pagoda during
Kason Watering Festival celebrations, also know as Vesak Day, in Yangon, Myanmar May 10, 2017. 

MALAYSIA

MalayaA devotee puts a golden paper onto Buddha statue during Vesak day in Penang, Malaysia, on May 10,2017

Mahapajapati

Mahapajapati Buddha's step-mother, whose repeated request to ordain as one of his followers
resulted in the Buddha going against the cultural norms of his time and opening his teachings to women. 


SOUTH KOREA

Lotus Lantern paradeBuddhist believers carrying lanterns march during a Lotus Lantern parade
in celebration of the upcoming birthday of Buddha in Seoul, South Korea April 29, 2017
Korea 3A child wearing a lantern headband rests before a Lotus Lantern parade
in celebration of the upcoming birthday of Buddha in Seoul, South Korea April 29, 2017. 
Korea 2Worshippers offer prayers marking the birthday of Buddha at a shrine on a hilltop overlooking Seoul on May 3, 2017
Korea 1A South Korean worker attaches a name card with a wish of Buddhist followers to a lotus lantern at Jogye Temple in Seoul on April 12, 2017 ahead of celebrations marking Buddha’s birthday in the country. The temple is decorated with thousands of colorful lanterns celebrating Buddha’s upcoming birthday on May 3.

INDONESIA

Indonesia
INDIA

India 4Indian Buddhist monks arrive to take part in celebrations to mark Buddha Purnima
at the Maha Bodhi Society in Bangalore on May 10, 2017. 

India 3Buddhist Monks carry a statue of Buddha as they take part in a procession at The Mahabodi Temple at Bodhgaya on May 10, 2017, on the occasion of Buddha Purnima.
India 2Devotees offer prayers next to oil lamps at a Buddhist temple on the occasion of
Buddha Purnima festival, also known as Vesak Day, in Chandigarh, India, May 10, 2017. 

India 1Indian Buddhist devotees leave offerings and offer prayers at a statue of the Buddha
during celebrations to mark Buddha Purnima at the Maha Bodhi Society in Bangalore on May 10, 2017. 

CHINA

HongkongHongKong
China 2People perform a local dance play to celebrate Buddha’s Birthday in Zhongshan,
Guangdong province, China May 3, 2017. 
China 1Monks pour water onto a Buddha statue during a celebration event for Buddha’s birthday in Sanya,
Hainan province, China May 3, 2017. 

CAMBODIA

CambodiaCambodian women pray in front of a shrine out side the Royal Palace in Phnom Penh on May 10, 2017. Cambodians celebrated 2,561 years of Buddha, called ‘Visak Bochea’, that is the date of Buddha’s birth, enlightenment and death on the day of the full moon

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
06/05/2017(Xem: 13760)
28/04/2017(Xem: 9223)
10/06/2016(Xem: 11192)
Hiện tượng của thầy Thích Pháp Hòa là hợp với logic của cuộc sống bất cứ thời nào. Bên cạnh ma quỷ luôn có thánh thần, bên cạnh ác tăng luôn có những cao tăng kềm chế. Nếu kẻ lợi dụng mảnh áo cà sa để hướng dẫn Phật tử vào chốn u minh nhằm bóc lột tiền tài, công sức của họ, bằng cúng dường bằng tà thuyết phải cúng Phật mới được siêu sinh thì thầy Pháp Hòa mở ra từng pháp thoại có khả năng giác ngộ người nghe thầy thuyết giảng. Thầy khẳng định những điều đơn giản nhưng hiếm người hiểu rõ, đó là: “Phật Giáo là một triết lý, một lối sống để tìm đến sự an lạc trong tâm hồn, không phải là một tôn giáo vì Phật không phải là đấng toàn năng để có thể ban phước lộc cho người này hay trừng phạt người kia.”
Hãy cẩn trọng với giọng nói, video và hình ảnh làm từ trí tuệ nhân tạo AI: một số người hoặc đùa giỡn, hoặc ác ý đã làm ra một số sản phẩm tạo hình giả mạo liên hệ tới các tu sĩ Phật giáo. Những chuyện này đã được nhiều báo Thái Lan và Cam Bốt loan tin. Trong khi chính phủ Thái Lan xem các hình ảnh giả mạo tu sĩ là bất kính, cần phải ngăn chận ngay từ mạng xã hội, nhiều nước khác, như tại Hoa Kỳ, chuyện này không được chính phủ can thiệp, vì xem như chỉ là chuyện đùa giỡn của một số người ưa giỡn. Bởi vì rất nhiều người trong chúng ta không phải là chuyên gia về trí tuệ nhân tạo để phân biệt hình giả và hình thật, nên thái độ phán đoán cần được giữ cho dè dặt, cẩn trọng.
Bài viết này chỉ là những suy nghĩ rời. Nói theo ngôn ngữ thường dùng là viết theo thể văn tản mạn. Nghĩa là, không phải sắp xếp, lý luận theo một hệ thống. Bài viết khởi lên từ cuộc nói chuyện rời trong khi ngồi trên xe của nhạc sĩ Tâm Nhuận Phúc Doãn Quốc Hưng từ Quận Cam tới tham dự một Phật sự tại Riverside, California.