Giới Thiệu Sách “Đại Đế Asoka Từ Huyền Thoại Đến Sự Thật” Của Gs. Lê Tự Hỷ

11/05/20185:37 SA(Xem: 7794)
Giới Thiệu Sách “Đại Đế Asoka Từ Huyền Thoại Đến Sự Thật” Của Gs. Lê Tự Hỷ

GIỚI THIỆU SÁCH
“ĐẠI ĐẾ ASOKA TỪ HUYỀN THOẠI ĐẾN SỰ THẬT” 
CỦA GS. LÊ TỰ HỶ

Đại đế AsokaĐại đế Asoka - Từ huyền thoại đến sự thật”, GS.Lê Tự Hỷ đã kể lại câu chuyện về cuộc đời của vị vua Asoka, mà ở Việt Nam, Phật tử vẫn thường biết đến ngài với cái tên A Dục Vương. Tuy nhiên, đây không chỉ đơn thuần như những gì chúng ta vẫn biết về Đại đế Asoka, giáo sư đã tiếp nối vào “huyền thoại” đó một “sự thật” nói lên cuộc đời ngoại hạng của ngài, từ một bạo chúa với biệt danh Asoka - tàn ác, trở thành hoàng đế Asoka - Phật pháp, lưu truyền cho đến nay.

Qua những tìm tòi, nghiên cứu và thu thập từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau, đặc biệt là những ghi chép, mẫu tự, bằng chữ Phạn trên các trụ đá do vua Asoka để lại, GS.Lê Tự Hỷ thông qua tác phẩm “Đại đế Asoka - Từ huyền thoại đến sự thật” đã thật sự tái hiện một cách sống động cuộc đời trước và sau khi trở thành Phật tử của một vị Đại đế cách đây ngót hơn 23 thế kỷ, với những chính sách cai trị xã hội rất mực tiên tiến, dựa trên đạo đức Phật giáo, ngài chăm lo hạnh phúc không chỉ cho thần dân của mình, mà còn cho cả thú vật và cỏ cây.

Tại buổi trò chuyện tại chùa Giác Ngộ, GS.Lê Tự Hỷ đã chia sẻ: “Thông qua quyển sách nhỏ này, với những gì tôi hiểu biết được, mong chuyển tải đến để tất cả mọi người cùng được biết như tôi. Đồng thời, với câu chuyện chuyển hóa của vua Asoka đến với con đường chánh thiện, tôi còn hy vọng đem lại cho cuộc sống của mọi người chút gì an lạc, chút gì niềm vui và lắng đọng, để có thể tìm đến với bờ giác như Asoka Đại đế đã từng làm được”.

Đồng thời, giáo sư cũng gửi đến thông điệp từ tác phẩm của mình rằng: “Là bất cứ ai, dù đã phạm phải lầm lỗi đến thế nào, dù đã tàn ác ra sao, đều có thể có cơ hội thay đổi, tất cả chúng ta đều có cơ hội để sửa chữa và thay đổi cuộc đời của chính mình, chuyển hóa nó một cách tích cực hơn. Vì vậy không cớ gì chúng ta vội vàng bỏ cuộc”.

Le Tu Hy GSĐược biết, giáo sư Lê Tự Hỷ  là một nhà nghiên cứu chữ Phạn nổi tiếng của Việt Nam. Từng tốt nghiệp tiến sĩ tại Mỹ, hiện bên cạnh công tác giảng dạy tại Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, ông còn miệt mài tiến hành nhiều công trình nghiên cứu Phật học trong và ngoài nước. Đặc biệt là niềm say mê chữ Phạn với việc truyền dạy miễn phí tại các tự viện Phật giáo cho quý Tăng Ni, Phật tử có mong muốn tiếp thụ tiếng Phạn ở Việt Nam.

Ban biên tập Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm ơn GS. Lê Tự Hỷ đã gửi tặng quyển sách quý này và trân trọng kính giới thiệu đến quý độc giả.

Bài đọc thêm:
https://thuvienhoasen.org/a29676/doc-dai-de-asoka-tu-huyen-thoai-den-su-that-cua-le-tu-hy 


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
02/10/2023(Xem: 41353)
Essence Of Prajñāpāramitā: Iha Śāriputra! (Tinh Túy Bát Nhã Ba La Mật Đa: Này Xá Lợi Phất, Ngay Hiện Tiền Này!) Commentary by Zen Master Thích Tuệ Hải Compiled and translated by Milam Sudhana Edited by Oliver K. Luu Published by Ekayana Zen Publications (8/2023)
Pháp Hội Địa Tạng - Thứ Hai và Thứ Ba ngày 11 và 12 tháng 9 năm 2023 tại chùa Bảo Quang, Santa Ana