Phật cười với con

29/04/20201:00 SA(Xem: 2774)
Phật cười với con

PHẬT CƯỜI VỚI CON
Truyện ngắn của Tiểu Lục Thần Phong

 

 Cu Tí đi học về, hớn hở khoe:

 - Ba, cô giáo con bảo tuần sau là sinh nhật đức Phật.

 Anh Quang, ba cu Tí nhấc bổng cậu bé lên, hôn má và trìu mến nói:

 - Ừ, cô giáo con đúng đấy!

 - Nhưng sinh nhật đức Phật ngày nào vậy ba?

 - Ngày rằm tháng tư, ngày ấy cả nhà mình sẽ lên chùa mừng sinh nhật đức Phật.

 Cu Tí reo lên, giọng con trẻ trong trẻo, hồn nhiên:

 - Vậy hở ba, nhưng mình phải mua bánh sinh nhật cho đức Phật chứ?

 Anh Quang cười, xoa đầu con:

 - Sinh nhật đức Phật không cần bánh đâu, mình dâng lên hoa và hương là được rồi.

 - Đức Phật sinh ra ở đâu vậy ba?

 - Ngài sinh ra ở vườm Lâm Tỳ Ni, mai này con lớn, con hãy đến đó thăm dấu vết của Phật.

 - Sao mình không đi bây giờ?

- Hiện giờ ba chưa đủ tiền và còn bận phải chăm sóc con.

Cu Tí cứ theo hỏi không ngừng nghỉ, buổi tối anh mở phim hoạt hình về đức Phật cho cu Tí xem, cậu ta thích thúngạc nhiên:

 - Sao đức Phật sinh ra và đứng trên hoa sen vậy ba?

 - Ừ, bùn dơ và hôi hám lắm, hoa sen mọc từ bùn dơ mà chẳng hôi, đã vậy vươn lên toả hương thơm. Đức Phật cũng vậy, ngài là hoa sen giữa cuộc đời…hoạ sĩ vẽ đức Phật ngồi hay đứng trên hoa sen để cho mình biết.

 - Sao đức Phật sinh ra mà một tay chỉ trời, một tay chỉ đất chi vậy?

 - Phật là cha hiền của loài người, chỉ đường cho con người, chỉ có Phật mới chỉ đường đúng thôi, bởi vậy ngón tay Phật chỉ trời, chỉ đất là mình biết duy nhất, chỉ có Phật mà thôi!

 Cu Tí còn nhiều câu hỏi ngây thơ rất mắc cười, con trẻ hình như đều thế cả, với cái trí còn trong trắng và non nớt rất dễ thâu nhận sự chỉ dạy của người lớn nhưng cũng chưa đủ khả năng để hiểu biết nhiều . Anh Quang ôm cu Tí:

 - Đến giờ đi ngủ rồi, mai còn phải đi học, những câu hỏi còn laị mai ba sẽ nói tiếp với con.

 Cu Tí dạ nhưng vẫn chưa chịu vào phòng ngủ, cậu bé ngắm nghiá những dây cờ năm màu, những dây đèn chớp nháy mà anh trang trí từ trong nhà ra ngoài hiên

  - Đẹp quá ba ơi! Sao giống lễ giáng sinh quá!

 - Sinh nhật đức Phật mà con, mình phải trang trí để chào đón ngày lễ đản sanh.

 Cu Tí ngủ rồi, anh chuyển kênh qua youtube xem tiếp bộ phim nói về đức Phật, vốn chuyển thể từ tiểu thuyết “Đường xưa mây trắng” của thiền sư Thích nhất Hạnh. Chương trình Phật sự online của ti vi thật là bổ ích và lý thú, nó đã cung cấp những kiến thức Phật học cơ bản và cho biết những hoạt động Phật sựmọi nơi. Anh Quang nhắc nhở vợ:

-        Em nhớ lấy ngày nghỉ, tuần saulễ Phật đản

 Hương, vợ Quanh cười:

 - Anh như ông cụ non, nhắc hoài, em nhớ mà. Năm nào chẳng lấy ngày nghĩ để đi lễ chùa mừng đức Phật đản sanh. Giá mà chính phủ lấy ngày này làm ngày nghỉ quốc gia thì hay biết mấy!

 Quang hưởng ứng:

 - Anh cũng mong vậy, hầu hết mọi Phật tử cũng mong, ở Tháiland, Myanmar, Srilanka (Ceylon)… đều lấy ngày sinh đức Phật làm ngày nghỉ quốc gia, hầu tạo điều kiện cho người dân đi lễ chùa, tưởng nhớ đức Phật, tu học…

 Đạo Phật ngaỳ nay có mặt khắp năm châu. Ở Âu-Mỹ số người tin và tu học Phật giáo ngày càng tăng. Giáo lý Phật đà tràn đầy trí tuệtừ bi thu phục lòng người, con đường tu tập theo đạo Phật giúp chữa lành những thương tổn tâm lý của con người, giúp con người sống quân bình hơn, hài hoà hơn và tỉnh thức. Liên hiệp quốc cũng chọn ngày sinh đức Phật làm ngày lễ chính thức. Lễ tam hiệp ghi nhận ba mốc quan trọng trong cuộc đời đức Phật đó là: Ngày đản sanh, ngày thành đạo và ngày Phật nhập niết bàn. Nhà bác học lẫy lừng nhất của thế giới hiện đaị là Einstein cũng từng phát biểu:”… Đạo Phậttôn giáo tốt nhất trong tương lai của loài người…” Đức Phật thị hiệnthế gian này để chỉ cho con người biết về lẽ thật của cuộc đời, sự thật của những hiện tượng trong tự nhiênxã hội. Ngài khai phá con đường giải thoát và chỉ dạy cách thoát khỏi khổ đau và ràng buộc của cuộc sống này. Ngài thị hiện trong một hoàng gia với thân phận thái tử, ngài có tất cả danh vọng, tiền của, sắc dục… ( ngũ dục) nhưng ngài vứt bỏ như chiếc dép rách, trong khi loài người thì mong cầu và tranh đoạt bằng mọi giá. Ngài là đấng đạo sư vĩ đaị nhất của loài người và cả chư thiên.

 Bộ phim thật hay và lý thú, đã tái hiện laị cuộc đời của đấng thiên nhân sư cũng như khung cảnh của xứ Ấn Độ vào hai mươi lăm thế kỷ trước.

 Chùa Liên Hoa sáng hôm rằm thật đẹp và rộn ràng, vô số những dây cờ năm màu tượng trưng cho tín-tấn-niệm-định-huệ phất phới trong gió, hoa quả, hương đèn cũng chưng từ trong chánh điện ra đến sân, nơi có tôn tượng bổn sư ngồi dưới cội bồ đề. Mọi người đang hoàn tất những khâu cuối cùng để chuẩn bị cho buổi lễ tắm Phật. Các bà, các chị thướt tha trong những tà áo dài đẹp nhất, xen vào đó là những tà áo lam của các Phật tử và những bộ đồ lam của anh chị em lam viên. Gương mặt ai cũng tươi như hoa, nhất là mấy em thiếu niên đang tập lần cuối cho điệu múa dâng hoa cúng dường Phật. Quang cảnh chùa lúc này như một cõi hoa trần thế, hương trầm thoang thoảng bay trong làn gió, phong quang rạng rỡ, lòng người phấn chấn. Giữa cõi Sa-Bà này mà ngỡ như cảm ứng thông suốt đến một cõi tâm linh thanh tịnh nào đó của ba ngàn đaị thiên thế giới.

 Hoà thượng Đồng Chơn, trụ trì chùa lên đọc lời khai mạc và nhắn nhủ đôi lời với toàn thể đaị chúng về dự lễ

 - Hàng năm chúng ta, những người con Phật laị hội tụ về đây làm lễ tắm Phật để kỷ niệm ngày đản sanh của đức từ phụ. Chúng ta tưởng nhớ công ơn sâu dày của Phật, đấng đạo sư vĩ đại, bậc thầy của trời người. Đức Phật đã khai phá con đường giải thoát và chỉ dạy chúng ta. Đức Phật thị hiệnthế gian này, đem quang minh của trí huệtừ bi xua tan vô minh tăm tối… Chúng ta làm lễ tắm Phậtnghi lễ, là tượng trưng để nhắc nhở mình luôn giữ tâm ý thanh tịnh, trong sạch; gột rửa những cấu uế, phiền não, vô minh; buông bỏ những ràng buộc… tắm Phật không phải để được phước hay cầu xin này nọ. Nhân mùa Phật đản, thầy mong mọi người chúng ta hãy cố gắng tu tập, học hỏi và hành theo chánh phápThế Tôn đã dạy; hãy cố gắng đến mức cao nhất mà mình có thể! Việc chúng ta dâng hoa quả, hương đèn chỉ là nghi lễ, là tỏ lòng thành kính. Việc thực hành lời Phật dạy mới là cách báo ân chân thật nhất, sâu sắc nhất. Thực hành lời Phật dạy là cách báo ân đúng đắn nhất, đó mới là thật sự báo ân!

 Buổi lễ mừng Phật đản sanh diễn ra thật trang nghiêm, thành  kính. Mọi người đều hoan hỷ hiện rõ trên gương mặt. Cô Diệu Thiện, Diệu Hạnh, Diệu Đức, Diệu Pháp và anh Tâm Đăng, Tâm Tịnh, Đồng Tuệ là những người có chất giọng hay nhất trong các Phật tử của chùa, nay lập thành nhóm “Thất chúng đồng ca” lên lễ đài cất lời ca cúng dường Thế Tôn

                                Phật về rực rỡ quang minh

                           Từ bi phổ độ chúng sinh Sa- Bà

                                Tấm lòng quảng đại bao la

                           Trời, người ba cõi hằng hà vô biên

                                Phật về hoan hỷ muôn miền

                           Nhị nghiêm phước-trí hiện tiền hoá thân

                                Chúng con thế giới xa gần

                           Ngày rằm khánh đản tạ ân sâu dày

                                Phật về hoa nở hương bay

                           Sát-na tỉnh giữa tháng ngày trầm luân

                                Dòng đời vất vả gian truân

                           Từ khi có Phật mùa xuân vĩnh hằng

 Cu Tí được anh Quang dẫn lên lễ đài múc nước thơm tắm Phật, cậu ta thích chí lắm, tắm Phật xong còn chắp hai bàn tay bé con xá xá ba lần. Cu Tí với chất giọng trong trẻo và chả chớt của con trẻ khoe:

 - Ba, con múc nước tắm Phật, Phật cười với con.

 Một tràng cười rộ lên, những Phật tử xung quanh quay laị nhìn cậu bé đầy trìu mến, nhiều người buộc miệng khen cậu bé kháu khỉnh, dễ thương. Anh Quang dắt cu Tí lui xuống khán đài, xoa đầu con

 - Con ngoan nhé! Phật cười với con, Phật sẽ bên con suốt đời.

 

 

TIỂU LỤC THẦN PHONG

Đồ Bàn thành, 4/2020

       

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
06/05/2017(Xem: 14038)
28/04/2017(Xem: 9538)
10/06/2016(Xem: 11523)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)