Tản Mạn Thiền Tâm - Tập I - Sách Ebook Song Ngữ PDF

05/01/20226:43 SA(Xem: 9393)
Tản Mạn Thiền Tâm - Tập I - Sách Ebook Song Ngữ PDF
THIỆN PHÚC
 TẢN MẠN THIỀN TÂM
(NHỮNG CÂU CHUYỆN TẢN MẠN VỀ THIỀN TÂM)
RAMBLING STORIES OF ZEN MINDS

TẬP I |  VOLUME I
Tản Mạn Thiền Tâm (1)
PDF icon (4)
TAN MAN THIEN TAM-I

Copyright © 2022 by Ngoc Tran. All rights reserved.
No part of this work may be reproduced or transmitted in any form or by any means, electronic or mechanical, including photocopying and recording, or by any information storage or retrieval system without the prior written permission of the author, except for the inclusion of brief quotations. However, staff members of Vietnamese temples who want to reprint this work for the benefit of teaching of the Buddhadharma, please contact Ngoc Tran at (714) 778-2832.

Lời Đầu Sách

 

Cuộc sống và hành trạng của bất cứ hành giả tu Phật nào cũng luôn hướng đến một trạng thái tâm thanh sạch, nơi mà mọi dục vọngthôi thúc đều được điều phục để tâm trở nên tập trung và thể nhập vào trạng thái minh mẫntỉnh thức. Mọi phương pháp tu tập của hành giả đều gắn liền với những sinh hoạt hằng ngày của đời sống, chứ họ không ngồi đó tĩnh lặng để được hội nhập với bất cứ đấng tối thượng nào, cũng không nhằm đạt được chứng nghiệm huyền bí, cũng không là thôi miên. Tu tập trong Phật giáo nhằm giúp tâm đạt được trạng thái vắng lặng và có khả năng minh sát để tiến đến mục tiêu duy nhấtđạt được sự giải thoát không lay chuyển, đây là sự an toàn tối thượng, vượt ra ngoài mọi trói buộc, bằng cách tận diệt hoàn toàn những bợn nhơ tinh thần. Như vậy điều quan trọng trên hết là hành giả tu tập theo Phật giáo không phải là tự nguyện lưu đày ra khỏi đời sống cũng không phải là thực hành cho kiếp sau. Người xưa tin rằng 'tâm' nằm ngay vùng ngực. Trong Thiền, từ nầy chỉ hoặc là tinh thần của một người theo nghĩa toàn bộ những sức mạnh về ý thức, tinh thần, trái tim, hay tâm hồn, hoặc là sự hiện thực tuyệt đối, tinh thần thật sự nằm bên ngoài nhị nguyên của tâm và vật. Theo Phật giáo, tâm là một tên khác của A Lại Da Thức (vì nó tích tập hạt giống của chư pháp hoặc huân tập các hạt giống từ chủng tử chủng pháp mà nó huân tập). Không giống như xác thân vật chất, cái tâm là phi vật chất. Chúng ta nhận thức được những tư tưởng và cảm nghĩ của chúng ta cùng nhiều điều khác bằng trực giác, và chúng ta kết luận sự hiện hữu của chúng bằng phép loại suy. Tâm là gốc của muôn pháp. Trong Tâm Địa Quán Kinh, Đức Phật dạy: “Trong Phật pháp, lấy tâm làm chủ. Tất cả các pháp đều do tâm sanh.” Tâm tạo ra chư Phật, tâm tạo thiên đường, tâm tạo địa ngục. Tâm là động lực chính làm cho ta sung sướng hay đau khổ, vui hay buồn, trầm luân hay giải thoát.

Không giống như xác thân vật chất, cái tâm là phi vật chất. Chúng ta nhận thức được những tư tưởng và cảm nghĩ của chúng ta cùng nhiều điều khác bằng trực giác, và chúng ta kết luận sự hiện hữu của chúng bằng phép loại suy. Tâm là gốc của muôn pháp. Trong Tâm Địa Quán Kinh, Đức Phật dạy: “Trong Phật pháp, lấy tâm làm chủ. Tất cả các pháp đều do tâm sanh.” Tâm tạo ra chư Phật, tâm tạo thiên đường, tâm tạo địa ngục. Tâm là động lực chính làm cho ta sung sướng hay đau khổ, vui hay buồn, trầm luân hay giải thoát. Tâm kết hợp chặt chẽ với thân đến độ các trạng thái tinh thần ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự an vui của thân. Một số bác sĩ khẳng quyết rằng không có một chứng bệnh nào được xem thuần túy là thân bệnh cả. Do đó, trừ khi trạng thái tinh thần xấu nầy là do ác nghiệp do kiếp trước gây ra quá nặng, khó có thể thay đổi được trong một sớm một chiều, còn thì người ta có thể chuyển đổi những trạng thái xấu để tạo ra sự lành mạnh về tinh thần, và từ đó thân sẽ được an lạc. Tâm con người ảnh hưởng đến thân một cách sâu xa, nếu cứ để cho tâm hoạt động một cách bừa bãinuôi dưỡng những tư duy bất thiện, tâm có thể gây ra những tai hại khó lường được, thậm chí có thể gây ra sát nhân. Tuy nhiên, tâm cũng có thể chữa lành một cái thân bệnh hoạn. Khi tâm được tập trung vào những tư duy chân chánh với tinh tấn và sự hiểu biết chân chánh thì hiệu quả mà nó tạo ra cũng vô cùng tốt đẹp. Một cái tâm với những tư duy trong sáng và thiện lành thật sự sẽ dẫn đến một cuộc sống lành mạnhthư thái. Các đặc tính thể hiện, chiếu diệu và vô tướng của Tâm hiện hữu đồng thờithường hằng, bất khả phân ly trong cái toàn thể. Trong nhà Thiền, khi nói đến Tâm Đăng hay đèn tâm là nói đến sự sáng suốt bên trong hay sự thông minh. Đây là một thứ đèn mà ánh sáng của nó tỏa sáng không bao giờ hết, một thứ ánh sáng có công năng phơi bày và triệt tiêu tham sân sità kiến. Tâm đăng còn là Pháp Đăng hay tuệ đăng, là ngọn đèn Phật Pháp xua tan bóng tối vô minh. Chính nhờ cái tâm sáng chiếu diệu này giúp hành giả vượt thoát khỏi tất cả mọi dục vọngđạt được được trạng thái tâm phần nào giải thoát khỏi mọi nhiễm ô, khổ đau và phiền nãoHy vọng rằng tất cả chúng ta đều có thể tu tập để cùng có được cái tâm đăng chiếu diệu, để ai cũng có thể theo ánh sáng đó mà tìm về cảnh giới an lạcchúng ta đã một lần xa rời.

Với niềm hy vọng đó, vào khoảng năm 2018, Thiện Phúc đã biên soạn bộ Thiền Lâm Bảo Thoại, gồm 5 tập. Tuy nhiên, quả là rất khó đặc biệt là người tại gia với nhiều gia vụ đọc hay nghiên cứu một bộ sách với khoảng 3.546 trang giấy khổ lớn. Vì vậy mà Thiện Phúc đã trích một số mẫu đối thoại, cố gắng biên soạn gọn lại và in thành tập sách nhỏ có nhan đề là Tản Mạn Thiền Tâm. Quyển sách nhỏ này không phải là một nghiên cứu về triết lý thâm sâu của Phật giáo về Thiền Tâm, mà nó chỉ đơn thuần là một cái nhìn thoáng qua về tâm trong Đạo Phật, cái nhìn tổng thể nhằm mục đích giúp cho những người sơ cơ dễ dàng có được cái nhìn về về một phần hết sức đặc biệt của Phật Giáo: Thiền. Tuy nhiên, những câu chuyện tản mạn về tâm này lại chuyên chở nhiều kinh nghiệm tu tập tâm vô cùng quí báu từ nhiều vị Thiền sư trong quá khứ. Hành giả chân thuần nên luôn nhớ rằng “Tu” có nghĩa là tu tập hay thực tập những lời giáo huấn của Đức Phật, bằng cách tụng kinh sáng chiều, bằng ăn chay học kinh, giữ giới, và thanh tịnh thân tâm bằng thiền tọa; tuy nhiên những yếu tố quan trọng nhất trong “thực tu” là sửa tánh, là loại trừ những thói hư tật xấu, là từ bi hỷ xả, là xây dựng đạo hạnh. Trong khi tụng kinh ta phải hiểu lý kinh. Hơn thế nữa, chúng ta nên thực tập thiền quán mỗi ngày để có được cái tâm đăng chiếu diệu hay tuệ giác của của một vị Phật. Với hành giả tu Phật, tu là sửa đổi tâm tánh, làm lành lành dữ. Chính vì vậy, trước khi tu tập, hành giả chân thuần nên biết về tâm Thiền và cái tâm đăng chiếu diệu để biết nên làm cái gì và cái gì không nên làm trong tu tập thiền định.

Đây không phải là tác phẩm bác học về Thiền, mà chỉ đơn thuần đưa ra cho chúng những lời dạy của các Thiền Sư về Tâm. Tuy nhiên, tác giả này tin một cách mạnh mẽ rằng từng lời dạy về Thiền Tâm trong tập sách này đều có tiềm năng giúp cho hành giả tu Thiền đạt được sự "tỉnh thức," nếu không muốn dùng thuật ngữ "giác ngộ," giống với kinh nghiệmPhật Tổ Thích Ca Mâu Ni và chư Tổ cũng như chư Thiền đức thời xưa đã từng có bởi vì do chính cuộc sống và hành trạng ấy mà Sĩ Đạt Ta thành Phật và chư Tổ chư Thiền đức đã thành những bậc "Giác Ngộ." Sau hết, với tinh thần chia xẻ, hy vọng rằng những câu chuyện này có thể giúp gợi lên cảm hứng cho những ai muốn bước trên con đường tu tập Thiền. Mong rằng tập sách này sẽ giúp làm tăng sự hiểu biết về Tâm Thiền một cách dễ dàng cho nhiều người, nhất là những người sơ cơ. Phật tử chân thuần nên luôn nhớ rằng mục đích chính của người tu Phật là bước vào việc thực tập những bài tập được liên kết để thiết lập những mẫu mực sống hằng ngày của mình, làm cho đời sống của chúng ta trở nên yên bình hơn. Đức Như Lai đã giải thích rõ về con đường tu tập mà Ngài đã tìm ra và trên con đường đó Ngài đã tiến tới quả vị Phật. Đường tu tập còn đòi hỏi nhiều cố gắnghiểu biết liên tục. Chính vì thế mà mặc dù hiện tại đã có quá nhiều sách viết về Phật giáo, tôi cũng mạo muội biên soạn tập sách “Tản Mạn Thiền Tâm” song ngữ Việt Anh nhằm giới thiệu giáo lý nhà Phật cho Phật tử ở mọi trình độ. Những mong sự đóng góp nhoi nầy sẽ mang lại lợi lạc cho những ai mong cầu có được cuộc sống an bình, tỉnh thứchạnh phúc.

Thiện Phúc

 

Preface

 

Lives and acts of any Buddhist practitioners always aim at a state of mental purity where disturbing passions and impulses are subdued and calmed down so that the mind becomes concentrated and collected and enters into a state of clear consciousness and mindfulness. All methods of practicing in Buddhism stick to activities of daily lives, not sitting in tranquility for gaining  union with any supreme being, nor for bringing about mystical experiences, nor for any self-hypnosis. It is for gaining tranquility of mind (Samadhi) and insight (vipassana), for the sole purpose of attaining unshakable deliverance of the mind, that supreme security from bondage attainable through the total extirpation of all mental defilements. Therefore, the the most important thing in Buddhism is that, cultivation is not a voluntary exile from life or something practiced for the hereafter. Ancient people believed that 'mind' or 'heart' is in the chest area. In Zen, it means either the mind of a person in the sense of all his powers of consciousness, mind, heart and spirit, or else absolutely reality, the mind beyond the distinction between mind and matter. According to Buddhism, “Mind” is another name for Alaya-vijnana. Unlike the material body, immaterial mind is invisible. We are aware of our thoughts and feelings and so forth by direct sensation, and we infer their existence in others by analogy. The mind is the root of all dharmas. In Contemplation of the Mind Sutra, the Buddha taught: “All my tenets are based on the mind that is the source of all dharmas." The mind has brought about the Buddhas, the Heaven, or the Hell. It is the main driving force that makes us happy or sorrowful, cheerful or sad, liberated or doomed.

Unlike the material body, immaterial mind is invisible. We are aware of our thoughts and feelings and so forth by direct sensation, and we infer their existence in others by analogy. The mind is the root of all dharmas. In Contemplation of the Mind Sutra, the Buddha taught: “All my tenets are based on the mind that is the source of all dharmas." The mind has brought about the Buddhas, the Heaven, or the Hell. It is the main driving force that makes us happy or sorrowful, cheerful or sad, liberated or doomed. The mind is so closely linked with the body that mental states affect the body’s health and well-being. Some doctors even confirm that there is no such thing as a purely physical disease. Unless these bad mental states are caused by previous evil acts, and they are unalterable, it is possible so to change them as to cause mental health and physical well-being to follow thereafter. Man’s mind influences his body profoundly. If allowed to function viciously and entertain unwholesome thoughts, mind can cause disaster, can even kill a being; but it can also cure a sick body. When mind is concentrated on right thoughts with right effort and understanding, the effect it can produce is immense. A mind with pure and wholesome thoughts really does lead to a healthy and relaxed life. The manifestating, illuminating, and nonsubstantial characteristics of Mind exist simultaneously and constantly, inseparable and indivisible in their totality. In Zen, when we talk about the lamp of the mind, we mean the inner ligh or intelligence. This is a kind of lamp that is limitless in the lighting, which is able to display and destroy lust, hatred, ignorance and all wrong views. The lamp of Mind is also the lamp of Dharma or lamp of wisdom which dispels the darkness of ignorance. It's owing to this wonderfully illuminated mind that helps practitioners escaping from all desires and attaining the free conscious state or the mental state which is partially emancipated from defilements. sufferings and afflictions. We all hope that all of us will be able to cultivate to have that so so-called wonderfully alluminated mind, so that we can follow its light to return to the peaceful realm that we once separated.

With that hope, in around 2018, Thiện Phúc composed a set of 5 books titled “Precious Dialogues in Zen Forests”. However, it's really difficult for people, especially lay people with a lot of familiy duties, to read or to study the total of 3,546 big-sized pages. So, Thiện Phúc extracted some dialogues, tried to revise and publish it as a small book titled “Rambling Stories of Zen Minds”. This little book is not a profoundly philosiphical study of Zen Minds, but it is simply a glance at the mind in the very special part of Buddhism: Zen. However, these rambling stories of Zen Minds did convey a lot of precious experiences in meditation of the mind from many Zen Masters in the past. Devout practitioners should always remember that “Cultivation” means correct our characters and obey the Buddha’s teachings. “Cultivation” means to study the law by reciting sutras in the morning and evening, being on strict vegetarian diet and studying all the scriptures of the Buddha, keep all the precepts, and purifying the body and mind through sitting meditation; however,  the most important factors in real “cultivation” are to correct your character, to eliminate bad habits, to be joyful and compassionate, to build virtue. In reciting sutras, one must thoroughly understand the meaning. Furthermore, one should also practise meditation on a daily basis to get the wonderfully illuminated lamp of minds or the insight of a Buddha. For practitioners, “cultivation” means to mend your ways, from evil to wholesome (ceasing transgressions and performing good deeds). For these reasons, devout practitioners should understand a little bit about Zen minds and a wonderfully illuminated lamp of minds to see what should be followed and what should not in practicing meditation.

This is not a work of Zen scholarship, but it simply shows us Zen Masters' teachings on the Mind. However, this author strongly believe that each of the teachings on the mind in this book has the potential to help Zen practitioners attain "awakening" if we do not want to use the term "enlightenment," the same experience that Siddhartha Gautama, patriarchs, and other Zen virtues of ancient times had had because of which Siddhartha came to be called "Buddha" and Patriarchs and other Zen virtues became the "Enlightened Ones." Last but not least, with the spirit of sharing, hoping that these stories can help intriguing people to the practice of Zen. Hoping that this little book will help enhance the understanding of Zen minds for many people, especially for Buddhist beginners. Devout Buddhists should always remember that the main goal of cultivation in Buddhism is to enter into practicing well-being exercises that are linked to established daily life patterns, makes our lives more peaceful. The Buddha already explained clearly about the path of cultivation which He found out and He advanced to the Buddhahood on that path. The path of cultivation still demands continuous efforts with right understanding and practice. Presently even with so many books available on Buddhism, I venture to compose this booklet titled “Rambling Stories of Zen Minds” in Vietnamese and English to introduce basic things in Buddhism to all Vietnamese Buddhist followers. Hoping this little contribution will help Buddhists in different levels to understand on how to achieve and lead a life of peace, mindfulness and happiness.                               

                                                                                        Thiện Phúc


Mục Lục Tập I

Table of Content Volume I

 

Lời Đầu Sách—Preface                                                                                                        3

Mục Lục—Table of Content                                                                                                   11

 

Phần Một: Việt Ngữ—Part One: Vietnamese Language                               25

1.     Ai Trói Ông? Cái Gì Làm Dơ Ông? Ai Đem Sinh Tử Cho Ông?                                  27

2.     An Tâm                                                                                                                           

3.     An Tâm Lập Mệnh và Phi Phú Quí Thế Tục                                                                

4.     An Trú Trong Phật Tâm                                                                                               

5.     Ánh Sáng Thiền Chiếu Đến Chỗ Sâu Thẳm Nhất Của Tâm                                 

6.     Ánh Trăng Gieo Xuống Hồ, Không Xao Một Gợn Nước                                                            

7.     Ánh Trực Giác Thâm Sâu                                                                                                          

8.     Ảo Sư Tâm                                                                                                                   

9.     Ba Mươi Năm Trên Núi Qui, Không Học Thiền Mà Chỉ Coi Chừng Trâu!                 

10.   Ba Tâm Diệt Đế                                                                                                        35

11.   Ba Trạng Thái Tâm                                                                                                      

12.   Bài Học Từ Một Bàn Tay                                                                                                           

13.   Bản Chất Vô Thường Của Ngũ Uẩn Thủ                                                                

14.   Bản Lai Diện Mục                                                                                                         

15.   Bản Lai Tâm                                                                                                                 

16.   Bần Tăng Chưa Từng Học Thiền!                                                                                

17.   Bất Cứ Thứ Gì Ông Mang Đến Lão Tăng Đều Nhận, Chỗ Nào Mà Lão Tăng Không Cho Ông Tâm Yếu?                                                                                                              

18.   Bất Dụng Ngôn Ngữ                                                                                                   

19.   Bất Phạ Niệm Khởi, Chỉ Phạ Giác Trì                                                                        

20.   Bất Thị Bất Phi, Toàn Chân Hiển Lộ!                                                                     45

21.   Bất Thị Tâm, Bất Thị Phật, Bất Thị Vật!                                                                 

22.   Bên Ngoài Ngưng Các Duyên, Bên Trong Dứt Các Vọng                                                           

23.   Bệnh Khởi Từ Tạo Tác, Tạo Tác Khởi Từ Tâm, Tâm KhôngThực Tại Khách Quan         

24.   Biến Tâm Phân Biệt Thành Tâm Quán Sát Diệu Dụng                                                          

25.   Biển Sanh Tử Chưa Qua, Sao Lại Lật Úp Thuyền?                                                       

26.   Biết Được Bổn Tâm Là Nguồn Gốc Của Sự Giải Thoát                                                         

27.   Bình Thường Tâm Thị Đạo                                                                                           

28.   Bồ Đề Tâm                                                                                                                 

29.   Bốn Bậc Hành Giả                                                                                                     

30.   Bốn Cách Phát Triển Chánh Niệm Nơi Tâm Hành Giả                                                         60

31.   Bốn Đối Tượng Thích Hợp Cho Việc Tập Trung Tư Tưởng Trong Tâm Hành Giả        

32.   Bổn Nguyên Tự Tính Thiên Chân Phật                                                                       

33.   Bổn Tâm                                                                                                                      

34.   Bổn Tâm Thanh Tịnh                                                                                                    

35.   Buông Bỏ Thân Tâm                                                                                                  

36.   Buông Bỏ Tư Tưởng Trong Tâm                                                                                  

37.   Cái Biết Tự Nhiên, Chỗ Bí Quyết Tâm Truyền Của Chư Phật                                  

38.   Cái Gì Là Tâm? Ai Đang Nghe? Cái Gì Thấy?                                                               

39.   Cái Gì Là Thiền?                                                                                                          

40.   Cái Khám Phá Bên Trong Chiều Sâu Tâm Mình Di Chuyển Cả Trời Đất!              67

41.   Cái Ngã Nào Là Cái Ngã Thật?                                                                                              

42.   Cái Tâm Không Hiểu Đó Là Phật, Chứ Chẳng Có Cái Nào Khác!                                      

43.   Cái Tâm Từ Vô Thỉ Phải Chết Hoàn Toàn!                                                                           

44.   Càng Nói Càng Xa Đạo                                                                                               

45.   Cảnh Giới Giác Ngộ Của Như Lai                                                                               

46.   Căn Bản Cố Hữu Thanh Tịnh Tâm                                                                                             

47.   Cận Diện Tương Trình (Mặt Đối Mặt Với Tâm)                                                                        

48.   Chánh Niệm Ngay Trên Hơi Thở                                                                                  

49.   Chánh Pháp Nhãn Tạng Trong Mỗi Người                                                                 

50.   Chánh Pháp Thượng Xả Hà Huống Phi Pháp                                                                          75

51.   Chăn Tâm Như Chăn Trâu                                                                                          

52.   Chẳng Ai Có Thể Học Được Tâm Ta!                                                                          

53.   Chẳng Bao Giờ Làm Trống Được Tâm!                                                                      

54.   Chẳng Biết Bổn Tâm, Học Pháp Vô Ích!                                                                   

55.   Chẳng Còn Nước Trong Gàu! Chẳng Còn Trăng Đáy Nước!                                   

56.   Chẳng Kể Tăng Tục, Chỉ Cốt Nhận Được Bản Tâm                                                

57.   Chân Giác Ngộ                                                                                                                           

58.   Chân Tánh                                                                                                                   

59.   Chân Tâm                                                                                                                    

60.   Chân ThânChân Tâm                                                                                                        84

61.   Chân Tĩnh Lặng                                                                                                           

62.   Chấp Tâm                                                                                                                    

63.   Chấp Thủ Vào Không Tâm                                                                                        

64.   Chấp TrướcGiác Ngộ                                                                                                          

65.   Chế Ngự Điên Đảo Vọng Tưởng, Bóng Tối Và Vô Minh                                                         

66.   Chỉ Cần Trừ Bỏ Vọng Tưởng, Vọng Niệm, Kiến Lượng, Tức Là Chân Tâm                           

67.   Chỉ Có Gốc Rễ Thần Thức Là Thường Còn!                                                                           

68.   Chỉ Mắt Tâm Phàm Trần Mới Thấy Ngày Hôm Qua Giống Ngày Hôm Nay!                       

69.   Chỉ Nhớ Trên Đầu Một Chữ Như                                                                                              

70.   Chớ Để Tâm Vẩn Đục Vướng Mắc Xa Hoa Phù Phiếm Của Những Người Quí Tộc!         91

71.   Chớ Lầm Dụng Tâm, Chớ Đến Người Khác Tìm                                                                       

72.   Chớ Quán Tịnh, Chớ Để Tâm Không, Không Nên Thủ Xả, Chỉ Nên Tùy Duyên                

73.   Chú Tâm Cảnh Giác                                                                                                   

74.   Chú Tâm Có Nghĩa Là Chú Tâm!                                                                                             

75.   Chung Thanh                                                                                                                   

76.   Chúng Sanh, Tâm, Phật Thị Tam Vô Sai Biệt                                                                              

77.   Chuyển Hóa Tâm                                                                                                        

78.   Chư Phật Dữ Chúng Sanh Thị Giá Tâm                                                                      

79.   Chữ Không Thể Chở Được Cái Không Chữ, Nhưng Sơ Cơ Vẫn Cần Kinh Điển                          

80.   Chứng Nghiệm Tâm Linh                                                                                                           97

81.   Chứng Ngộ Bổn Tâm                                                                                                 

82.   Cố Đem Tâm Ý Học Thiền Như Xoay Mặt Về Đông Mà Lại Đi Về Tây Vậy!                         

83.   Cội Gốc Sanh Tử                                                                                                         

84.   Cuộc Chiến Nội Tâm                                                                                                  

85.   Cứ Ngồi Hít Thở và Cuối Cùng Quên Luôn Cả Sự Hít Thở!                                    

86.   Cứu Chỉ Thân Tâm Kệ                                                                                               

87.   Danh Lợi Và Phúc Duyên                                                                                                             

88.   Danh Sách Luật Một Thiền Giả Nên Theo Cả Đời                                                   

89.   Dập Tắt Dòng Suy Tưởng Và Làm Sáng Tỏ Tâm Tính                                                            

90.   Dầu Ngồi Thiền Bao Lâu Đi Nữa, Bạn Sẽ Không Thành Cái Gì Cả!                                    104

91.   Dị Danh Đồng Chất                                                                                                      

92.   Diện Mạo Thực Sự Của Mình!                                                                                      

93.   Diệt Đế Tam Tâm                                                                                                        

94.   Dòng Suối Giải Thoát                                                                                                

95.   Dòng Thác Chảy Ngược                                                                                               

96.   Dụng Tâm Sai Lầm (Thố Dụng Tâm Thoại)                                                                 

97.   Đại Định Tâm                                                                                                               

98.   Đại Nhĩ Tâm Thông                                                                                                     

99.   Đại Nhiếp Tâm                                                                                                                            

100. Đại Quyết Tâm Trong Thiền Tập                                                                            111

101. Đản Tri Kim Nhật Nguyệt, Thùy Thức Cựu Xuân Thu!                                                

102. Đạo Do Tâm Ngộ                                                                                                         

103. Đạo Hợp Nhất Với Cái Tối Thượng, Không Thể Đạt Được Bằng Lời!                                      

104. Đạo Là Gì?                                                                                                                    

105. Đạo Tâm Đã Thành, Giáo Đã Hành, Ta Biến Hóa!                                                 

106. Đạo Vốn Không Sắc Tướng Âm Thanh                                                                       

107.Đạt Đạo                                                                                                                          

108. Đạt Tâm                                                                                                                       

109. Đạt Tâm An Ổn                                                                                                           

110. Đặc Biệt Quan Sát Thân Tâm Ngay Trong Lúc Này!                                             117

111. Đập Nát Cổng Mê!                                                                                                    

112. Đèn Tâm                                                                                                                      

113. Đến Cũng Tốt Mà Đi Cũng Tốt!                                                                               

114. Đi Tìm Chân Tánh Không Khác Gì Việc Xay Bắp                                                         

115. Điểm Thập Ma Tâm? (Điểm Cái Tâm Nào?)                                                                            

116. Điều Phục Tâm                                                                                                                            

117. Điều Phục Vọng Tâm                                                                                                   

118. Đình Tiền Tạc Dạ Nhất Chi Mai                                                                                     

119. Định Huệ                                                                                                                      

120. Định Huệ Đồng Thời Hay Định Phát Huệ?                                                            133

121. Định Tâm                                                                                                                     

122. Độ Thế Tâm                                                                                                               

123. Đổi Cái Học Phật Giáo Lấy Cái Học Thiền Chỉ Làm Cho Tâm Thêm Tăm Tối                    

124. Đồng Nhứt Tâm Tánh Thiền                                                                                     

125. Đừng Có Vọng Tưởng (Mạc Vọng Tưởng)                                                                  

126. Đừng Đoán Uổng Công, Hãy Tới Hỏi Xem!                                                                              

127. Đừng Đổ Thừa Cho Bất Cứ Thứ Gì Cản Trở Chúng Ta Tu Tập Thiền Quán                           

128. Đừng Kiểm Soát Tâm, Chỉ Canh Chừng Nó!                                                                             

129. Đừng Lo Lắng!                                                                                                                              

130. Đừng Nhận Giặc Làm Con!                                                                                     139

131. Đừng Nhớ Đến Những Đối Tượng Bên Ngoài; Chớ Nghĩ Dựa Trên Tâm Bên Trong; Cạn      Kiệt Không Chỗ Nương!                                                                                              

132. Đừng Tìm Về Quá Khứ-Đừng Tưởng Tới Tương Lai                                                   

133. Đường Vận Hành Của Tâm                                                                                       

134. Gặp Trà Thì Uống Trà, Gặp Thức Ăn Thì Ăn                                                                           

135. Giác Ngộ Khi Nghe Tiếng Chuông Chùa!                                                                    

136. Giáo Pháp Của Phật Chỉ Có Một Vị Duy Nhất, Đó Là Giải Thoát                                      

137. Giận Dữ Là Một Của Báu Cần Phải Cất Giữ Thật Kỹ Ở Một Nơi An Toàn!                     

138. Gieo Chủng Tử Phật Vào Tâm Sẽ Trổ Quả Giác Ngộ                                                           

139. Giết Cái Tâm Đi! Giết Cái Ngã Đi!                                                                                            

140. Giữ Tâm Chuyên Nhất Cho Đến Lúc Chẳng Bận Lòng Đông, Tây Hay Nam Bắc           146    

141. Giữ Tâm Điềm Tĩnh                                                                                                    

142. Giữ Tâm Không Dao Động                                                                                          

143. Giữ Tâm Tập Trung Vào Việc Làm, Thì Thân Tâm Đó Là Thân Tâm Phật!                        

144. Giữ Tâm Vô Thường, Chẳng Phải Dụng Công, Phật Tánh Hiện Tiền, Chẳng Phải Thầy Trao, Cũng Không Sở Đắc                         

145. Hành Đạo Tâm                                                                                                                            

146. Hành Điểu Đạo Huyền Lộ                                                                                                          

147. Hành Giả & Không Giả Trung                                                                                     

148. Hành Giả & Lục Diệu Môn                                                                                         

149. Hành Giả Và Những Khúc Gỗ Trôi Ra Biển                                                                            

150. Hành Tâm                                                                                                               153

151. Hãy Dừng Lại!                                                                                                                             

152. Heo Chỉ Thấy Heo, Và Phật Chỉ Thấy Phật                                                               

153. Hiếm Khi Tọa Thiền và Chẳng Bao Giờ Đọc Kinh Điển                                               

154. Hiển Hiện Tâm Tướng                                                                                                

155. Hiểu Và Di Chuyển Hòa Hợp Với Dòng Đời                                                                             

156. Hoa Bướm Xưa Nay Đều Là Huyễn, Giữ Tâm Bền Chặt Bướm Hoa Thây                

157. Hoan Hỷ Tâm                                                                                                               

158. Học Được Cái Rỗng!                                                                                                    

159. Học Thiền Tọa Hay Học Làm Phật?                                                                                             

160. Hơi Thở Là Chiếc Cầu Nối Giữa Thân Và Tâm                                                                  159

161. Hồi Qui Bổn Tâm                                                                                                        

162. Hôm Nay Trời Xấu Không Trả Lời Được!                                                                  

163.Huệ Khai Vô Môn                                                                                                         

164.Huyền Nghĩa Liên Hoa Kinh                                                                                            

165.Hư Tâm và Hài Hòa                                                                                                    

166.Hướng Đạo Tâm                                                                                                                            

167.Hữu Tâm Nhập Định Hay Vô Tâm Nhập Định?                                                                          

168.Khách Thể Không Sanh Khởi                                                                                         

169.Khai Mở Đệ Tam Nhãn (Mở Ra Con Mắt Thứ Ba)                                                        

170.Khai Nội Tâm Nhãn                                                                                                  166

171.Khai Thị Ngộ Nhập                                                                                                        

172.Khán Tâm                                                                                                                      

173.Khắp Mọi Nơi, Không Chỗ Nào Chẳng Phải Là Phật                                                

174.Khắp Thân Và Mắt Tai Miệng Tâm Chẳng Thấy Chẳng Nghe Chẳng Nói Chẳng Xem Xét     

175.Khẩu Đầu Thiền Của Tô Đông Pha                                                                                             

176.Khẩu Thiền Tâm Thiền                                                                                                 

177.Khi Linh HồnTâm Thức Gặp Nhau Trên Đường Thẳng Góc                                 

178.Khi Nghe Tiếng Chó Sủa, Bạn Có Nghĩ Đến Con Chó Của Bạn Không?                      

179.Khi Trục Nội Tâm Xoay Sang Một Thế Giới Sâu Rộng Hơn                                                          

180.Khí Tâm Bất Nhị                                                                                                        173

181.Không!                                                                                                                            

182.Không Ai Trốn Chạy Khỏi Tâm                                                                                     

183.Không Bị Phân Tâm!                                                                                                    

184.Không Căng Không Chùng                                                                                                           

185.Không Cần Kiến Thức, Chỉ Cần Chú Tâm                                                                 

186.Không Có Cái Tâm Nào Để Đạt Cả!                                                                                         

187.Không Có Chỗ Cho Ông Dụng Cái Gọi Là Tâm                                                                         

188.Không Có Thứ Gì Hiển Hiện Trên Thế Giới Mà Không Hiển Lộ Phật Tánh                         

189.Không Kinh Điển Hay Ngữ Lục Nào Chữa Lành Tâm Bệnh, Mà Chỉ Có Đời Sống Nội Tâm Mới Làm Được Mà Thôi                       

190.Không Ngoại Vật Dị, Không Tự Tâm Nan                                                                 179

191.Không Tâm Chấp                                                                                                          

192.Không Thiện Không Ác, Dứt Thấy Nghe, Tâm Không Dính Mắc                               

193.Không 'Tôi,' Không Thế Giới, Không Tâm, Không Thân!                                                          

194.Kiểm Soát Tâm                                                                                                                             

195.Kiểm SoátTịnh Tâm                                                                                               

196.Kiểm SoátTịnh Tâm Trong Mọi Tình Huống                                                                          

197.Kiến Đạo                                                                                                                        

198.Kiến và Hành                                                                                                               

199.Kiến Sắc Minh Tâm                                                                                                       

200.Kiến Tánh                                                                                                                  190

201.Kiến Tánh Thành Phật                                                                                                 

202.Kiến Thức Huyền Triết                                                                                                 

203.Kiếp Con Người Chợt Đến Chợt Đi!                                                                                

204.Kiếp Nhân Sinh Đích Thị Thiền                                                                                       

205.Kỷ Luật Tâm Linh Và Thiền                                                                                         

206.Lạc Tạ Ảnh Tử                                                                                                                              

207.Lại Từng Xuất Gia Chưa?                                                                                                

208.Làm Chủ Lấy Mình Giữa Muôn Sai Ngàn Khác                                                                          

209.Làm Sao Kiểm Soát Tư Tưởng Đây?                                                                                             

210.Lăng Già Bát Thức                                                                                                   197

211.Lấy Pháp Vô Tâm Chế Ngự Vọng Tâm                                                                      

212.Lấy Tâm Truyền Tâm, Không Truyền Y Bát                                                               

213.Lo Âu Và Hướng Tâm Trong Thiền Tập                                                                      

214.Lòng Háo Hức Trong Tu Tập Chỉ Dẫn Đến Đau KhổÁp Lực                                              

215.Lời Thơ Từ Biệt Của Viên Nhĩ                                                                                     

216.Lục Căn Bất Thâu Lục Trần Lục Thức (Lục Bất Thâu)                                               

217.Lục Trần Là Thiền, Dục Vọng Là Đạo                                                                          

218.Lương Tâm                                                                                                                      

219.Lưỡng Diện Trí NăngNgũ Quan                                                                                             

220.Ly Tâm Thức Cảm Thọ, Lìa Học Đạo Của Cả Thánh Lẫn Phàm                             209

221.Mạt Hậu Bình Tụng                                                                                                        

222.Mặt Đối Mặt Với Tâm                                                                                                

223.Mấy Ông Phải Tự Ngộ Cho Chính Mình!                                                                       

224.Mi Mục Bất Thức                                                                                                           

225.Miệng Tưởng Câm Tai Tưởng Điếc, Va Nhằm Sao Lửa Nổ Bùng Ra!                                         

226.Minh Bản Vô Thường Kệ                                                                                                              

227.Minh Đăng Chiếu Diệu                                                                                                  

228.Minh Liễu Chân Tâm                                                                                                     

229.Mọi Thứ Đang Bốc Cháy                                                                                               

230.Mọi Việc Đều Là Dòng Suối Giải Thoát                                                                214

231.Mỗi Khoảnh Khắc Đều Là Cơ Hội Cho Chúng Ta Trải Nghiệm Cái Gì Đó                

232.Mỗi Tấc Thời Gian Mỗi Tấc Vàng!                                                                                             

233.Một Chiếc Lá Có Thể Che Khuất Mặt Trăng                                                                             

234.Một Chuyến Tiễn Đưa Làm Thay Đổi Cả Cuộc Đời!                                                  

235.Muốn Đi Phải Dùng Xe, Muốn Rửa Sạch Thân Tâm Phải Tu Hành Sám Hối                          

236.Mười Ba Lời Khuyên Đồ Chúng Của Thiền Sư Quán Hưu                                                           

237.Nam Nhạc Ma Chuyên                                                                                                     

238.Năm Phép Quán Tâm                                                                                                  

239.Năng Lực Của Tâm Linh                                                                                                

240.Nếu Muốn Đạt Đến Phật Quả, Mấy Ông Phải Quán Xét Bản Tâm Của Chính Mình!      225

241.Ngay Cả Ba Tấc Tuyết Không Nghiền Nát Được Một Phân Tâm Thức Của Cây Tùng!         

242.Ngay Trong Kiếp Này!                                                                                                     

243.Nghe Ngôn Thuyết Hay Kinh Nghiệm Tự Trong Tâm Mình?                                            

244.Ngoại Cảnh Hay Nội Tâm?                                                                                                            

245.Ngoại Cảnh, Hiện Tượng, và Tâm                                                                                

246.Ngoại Hình Tu                                                                                                                  

247.Ngộ Được Bản Tâm                                                                                                      

248.Ngộ Không Phải Là Một Biến Cố Đơn Độc, Mà Là Một Tiến  Trình Liên Tục Của Tâm     

249.Ngộ Rồi Như Chưa Ngộ, Không Tâm Cũng Không Pháp                                                            

250.Ngộ Thị Phật                                                                                                            229

251.Ngôn Ngữ Bản Lai Không                                                                                                             

252.Ngôn Ngữ Đoạn Đạo                                                                                                     

253.Ngôn Ngữ Không Diễn Tả Được Cái Tâm Vô Hình Tướng!                                                       

254.Người Suy Tư Là Một Thí Dụ Điển Hình Của Sự Chạy Theo Ảo Vọng                                           

255.Nhân DuyênQuán Tâm                                                                                                         

256.Nhận Biết Ông Chủ                                                                                                     

257.Nhất Điểm Quán                                                                                                          

258.Nhất Điểm Tâm                                                                                                                            

259.Nhất Giả Nhất Thiết Giả                                                                                                            

260.Nhất Kỳ Vô Thường                                                                                                 245

261.Nhất Nhân Đấu Vạn Nhân                                                                                                          

262.Nhất Niệm Bất Sinh                                                                                                      

263.Nhất Thể Tâm                                                                                                                              

264.Nhất Thiết Duy Tâm Tạo, Khi Ngộ Được Thần Tâm, Cùng Thần Chẳng Sai Khác!    

265.Nhất Thiết Giai Tâm                                                                                                     

266.Nhất Tướng Tâm Thị Phật Tâm                                                                                  

267.Nhất Tướng Thân Tâm                                                                                                

268.Nhiếp Tâm                                                                                                                    

269.Nhìn Mà Không Thấy, Nghe Mà Không Hay, Ngửi Mà Không Có Mùi                                     

270.Như Hà Tâm Pháp Đãng Câu Tiêu?                                                                                       251

271.Như Người Chết Còn Thở, Tâm Theo Cảnh Hóa, Nhưng Đụng Đến Liền Biết                           

272.Như Người Uống Nước, Nóng Lạnh Tự Biết                                                                 

273.Như Như (Như Lai Tính)                                                                                                      

274.Những Đứa Trẻ Mù Con Nhà Giàu Ngồi Trong Kho Báu                                                            

275.Những Lợi Ích Của Thiền Quán Trong Việc Làm Ngừng Tám Ngọn Gió Độc                           

276.Niêm Hoa Vi Tiếu                                                                                                           

277.Niệm Đến Và Đi Như Ảo Ảnh!                                                                                    

278.Nơi Mà Tâm Có Thể Trầm Ngâm Chiêm Nghiệm Số Phận Riêng Tư Của Nó                       

279.Núi Vẫn Là Núi-Sông Vẫn Là Sông                                                                                         

280.Nuôi Dưỡng Chủng Tử Phật                                                                                    258

281.Ông Hỏi, Đó Là Tâm Ông; Ta Đáp, Đó Là Tâm Ta!                                               

282.Phàm Thánh Vốn Một Thể                                                                                                         

283.Phản Quang Tự Kỷ                                                                                                         

284.Pháp Thân Khắp Tất Cả Chỗ

285.Pháp Vốn Là Chẳng Pháp                                                                                                           

286.Phát Triển Tâm                                                                                                                            

287.Phân Biệt Có Tánh Khái Niệm                                                                                   

288.Phân Biệt Giảo Kế Tâm Và Tự Tâm                                                                                         

289.Phật Và Chúng Sanh, Ai Khách Ai Chủ?                                                                        

290.Phật Di Huấn                                                                                                            262

291.Phật Đường Vòi Vọi Mà Không Có Phật Trong Đó!                                                 

292.Phật GiáoCon Đường Hành Động                                                                                         

293.Phật Pháp Nói Dễ Khó Làm!                                                                                     

294.Phật Tánh Bổn Lai Thanh Tịnh                                                                                      

295.Phật Tánh Vô Giới Tánh                                                                                                             

296.Phật Tảo Lưu Tâm                                                                                                        

297.Phật Tâm                                                                                                                      

298.Phật Hay Tâm Đều Là Những Cái Nhãn Hiệu Không Hơn Không Kém!                  

299.Phật Tâm Ca                                                                                                                  

300.Phật Tâm Tông                                                                                                                        269

 

Part Two: English Language—Phần Hai: Anh Ngữ                           271

1.     Who Has Bound You? Polluted You? Given You Birth and Death?                                      273

2.     Pacifying the Mind                                                                                                           

3.     Contentment and Unworldly Riches                                                                                   

4.     Staying in Buddha-Mind                                                                                                   

5.     The Light of Zen Shines to the Inmost Places of the Mind                                                      

6.     Moonlight Pierces the Depths of the Pond, Leaving No Trace in the Water                             

7.     Profoundly Intuitive Insight                                                                               

8.     The Magician-Like Mind                                                                                                   

9.     Thirty Years on Mount Kui, But Not Practicing Kui-Shan’s Zen! Just Look After a Buffalo!         

10.   Three Kinds of Mind in the Truth of Extinction                                                                 281

11.   Three States of Mind                                                                                                        

12.   A Lesson From A Hand                                                                                                      

13.   The Impermanent Nature of the Five Aggregates of Clinging                                

14.   Original Face or Buddha-Nature                                                                                        

15.   Original Mind                                                                                                                  

16.   This Poor Monk Has Never Studied Zen!                                                                             

17.   Whatever You Brought to Me, I Accepted; Has There Been Any Moment That I Wasn't Instructing You About the Essence of the Mind?                                                               

18.   Not Using Words                                                                                                              

19.   Do Not Worry About the Rising of Thoughts, But Beware If Your Recognition of Them Comes Too Late                                                                                                             

20.   Not This, Not That, the Whole Truth Is Manifesting!                                                        292

21.   Neither Mind, Nor Buddha, Nor a Thing!                                                                            

22.   Outwardly, Stop All Involvement; Inwardly, Stop All Fabrication                                            

23.   Illness Originates from Action, Action Originates from Mind, Mind Has No Objective Reality                                                                                                            

24.   Changing the Discriminating Mind Into the Wonderfully Observing Mind               

25.   You Haven’t Crossed the Sea of Life and Death Yet, So Why Have You Overturned the Boat?                                                                                                            

26.   Recognition of Your Original Mind Is the Original Liberation                                 

27.   The Normal Mind Is the Way                                                                                             

28.   Bodhi-Mind                                                                                                                     

29.   Four Classes of Cultivators                                                                                

30.   Four Ways to Develop Mindfulness In Practitioners' Mind                                                308

31.   Four Suitable Objects of Concentration In Practitioners' Mind                               

32.   The Original Primeval Buddhahood                                                                                    

33.   The Original Mind                                                                                                            

34.   Fundamental Purity of the Mind                                                                                        

35.   Dropping off Body and Mind                                                                                             

36.   Letting Go of Thoughts in Mind                                                                                         

37.   Knowing In a Most Intelligible Manner Is the Mind-Essence Transmitted by All the Buddhas                                                                                                            

38.   What Is Mind? Who Is Hearing? What Is That Sees?                                                             

39.   ?What Is Zen?                                                                                                                  

40.   What You Discover Within the Depths of Your Own Mind That Moves Heaven and Earth!                                                                                                                                            314

41.   Which Is the True “Self”?                                                                                                  

42.   The Mind That Does Not Understand Is the Buddha; There Is No Other!                 

43.   The Mind From Beginningless Time Must Die Completely!                                                    

44.   Saying More Would Be Far From the Way                                                                           

45.   The Realm of Enlightenment of the Tathagata                                                                    

46.   Fundamental Pure Inherent Mind                                                                                      

47.   To Come Face to Face with the Mind                                                                                  

48.   Mindfulness on Your Breathing                                                                                          

49.   Treasury of True Dharma Eye of Each of You                                                                       

50.   All Dharmas Indeed Must Be Abandoned, Much More Un-Dharmas                                  324

51.   Herding the Mind Is Like Herding A Cattle                                                                           

52.   No One Can Study My Mind!                                                                                             

53.   You Can Never Empty the Mind!                                                                                        

54.   Studying the Dharma Without Recognizing the Original Mind Is of No Benefit!                       

55.   No More Water in the Pail! No More Moon in the Water!                                                    

56.   A Lay Person or a Monk, All You Need Is to Realize the Original Mind                    

57.   A True Enlightenment                                                                                                       

58.   True Nature                                                                                                                     

59.   True Mind                                                                                                                        

60.   True Body and True Mind                                                                                              334

61.   True Quietness                                                                                                                 

62.   Attachment to the Mind Which Clings to Things as Real                                                       

63.   Attachment to the Void Itself                                                                                            

64.   Attachment and Enlightenment                                                                                         

65.   To Become the Conqueror of Confusion, Darkness, and Ignorance                                         

66.   Putting Aside All Erroneous Imaginations, Thought-Constructions, and Experiences, You Will Come to the Realization of Your True Mind                                                             

67.   There Remains Only a Fundamental Numinous Consciousness That Is Eternal!                       

68.   Only Mundane Eyes and Minds That See Yesterday As Being the Same As Today!   

69.   There Only Remains in My Heart the Word “NHƯ”                                               

70.   Don't Let Yourself Become Intoxicated by Association With Nobles!                                  341

71.   Don’t Make the Error of Employing Your Mind, Don’t Be Seeking It Somewhere Else

72.   Not to Contemplate Stillness or Empty the Mind, Not to Grasp or Reject, Let Go Well in Harmony with Circumstances                                                                       

73.   Devotion to Wakefulness                                                                                                  

74.   Attention Means Attention!                                                                               

75.   The Sound of the Bell                                                                                                        

76.   The Mind, the Buddha, and Sentient Beings Are Not Distinct                                 

77.   Transforming the Mind                                                                                                     

78.   All the Buddhas and Sentient Beings Are Nothing But One's Mind                                         

79.   Words Cannot Carry the Wordless, But Beginning Practitioners Still Need Scriptures

80.   Spiritual Experience                                                                                                      348

81.   To Realize Your Own Mind                                                                                

82.   Trying to Use Your Mind to Study Zen Is Similar to Facing West, But  Traveling East!

83.   Sources of Birth and Death                                                                                

84.   An Inner Struggle                                                                                                             

85.   Sitting Breathing In and Out and Eventually Even Breathing Is Forgotten!                              

86.   Cuu Chi's Verse on Body and Mind                                                                                     

87.   Fame-Gain and Blessing-Conditions                                                                                   

88.   A List of Rules That A Zen Practitioner Should Stick to For Life                               

89.   To Stop the Flow of Thoughts and to Clear the Mind                                                            

90.   No Matter How Long You Sit Doing Zazen, You Will Never Become Anything Special!   355

91.   Different Names But Same Substance                                                                                

92.   This Is Your Real Appearance!                                                                                           

93.   Three Kinds of Mind in the Truth of Extinction                                                                     

94.   The Stream of Liberation                                                                                                   

95.   The Fall Moving Upwards                                                                                                 

96.   The Wrong Applications of Mind                                                                                        

97.   Great Meditative Mind                                                                                                     

98.   Great Ear Tripitaka                                                                                                           

99.   Great Collecting of the Mind                                                                                             

100. Great Determination in Zen Practice                                                                              361

101. Only Know the Sun and the Moon of Today. Not About Past Springs and Summers!

102. The Way Is Awakened From the Mind                                                                

103. The Way Is Uniting With the Ultimate, Is Not Transmitted Through Words!                            

104. What Is the Way?                                                                                                            

105. Religious Mind Is Accomplished, Teaching Has Been Practiced, Now, It's Time For Me to Pass Away!                                                                                                                

106. The Way Originally Has Neither Form Nor Sound                                                 

107. Attainment of the Tao                                                                                                      

108. Mind of Understanding                                                                                                     

109. Attainment of Peace of Mind                                                                                            

110. Observing the Present Moment, Especially Mind and Matter!                           369

111. Breaking Through The Gate of Delusion!                                                                             

112. Lamp of Mind                                                                                                                  

113. Coming Was Fine, Going's Fine Too!                                                                                   

114. Seeking the True Self Is No Different From Grinding Corn                                                      

115. Which Mind Do You Wish to Punctuate?                                                                             

116. To Regulate One’s Mind                                                                                                    

117. To Tame the Deluded Mind                                                                               

118. In the Front Yard, a Branch a Mai Flowers Was Still There                                    

119. Concentration and Wisdom                                                                               

120. Dhyana and Prajna Are Present at the Same Time or Dhyana Generates Prajna?                386

121. Collected Mind                                                                                                                

122. The Mind That Vows to Save the World                                                               

123. Trade the Study of Buddhism For the Study of Zen Only Darken the Mind               

124. Identifying the Mind Essence                                                                                             

125. Not to Have Deluded Thoughts                                                                                          

126. Don't Waste Your Time to Guess, Let's Come and Ask!                                                         

127. Do Not Blame On Anything That Stops Us From Meditation Practice                                     

128. Don't Control Your Mind, Just Watch It!                                                                              

129. Don’t Be Disturbed!                                                                                                          

130. Stop Recognizing the Thief As Your Own Son!                                                                  392

131. Do Not Remember External Objects; Do Not Think On Internal Mind; Dried Up Without Support!                                                                                                                     

132. Do Not Pursue the Past; Do Not Lose Yourself in the Future                                  

133. The Working Path of the Mind                                                                                           

134. If There's Tea, Drink Tea. If There's Food, Eat Food                                               

135. Attained Great Enlightenment When Hearing the Sound of a Bell!                                        

136. The Buddhadharma Has Only One Taste, That Is the Taste of Deliverance                              

137. Anger Is A Treasure That Needs Be Carefully Stored  In a Safe Place!                                     

138. To Nurture the Seed of Buddhahood, It Will Surely Produce the Fruit of Enlightenment            

139. Kill the Mind! Kill the Self!                                                                                 

140. Keep Your Concentration Until You Grow Unaware of Your Whereabouts, East, West, South, North                                                                                                             399

141. To Keep the Mind Calm and Cool                                                                                       

142. To Maintain an Un-Agitated Mind Under All Circumstances                                  

143. Keep Your Mind Focused on Your Actions, Then Your Body, Mind, and Work Are the Buddha's Body, Mind and Work!                                                                        

144. Hold Impermanence in Mind, Without an Effort, Buddha-Nature Manifests, Not Transmitted from Master, and Not Obtain a Thing                                                    

145. Mind to Practice the Way                                                                                                 

146. Path-of-the Birds and the Road-of-the-Beyond                                                                    

147. Practitioners & Emptiness-Borrowed Form-Middle                                               

148. Practitioners & Six Wonderful Doors                                                                                  

149. Practitioners and Floating Pieces of Woods in the Water Drifting to the Sea                           

150. Practicing the Mind                                                                                                      407

151. Stop!                                                                                                                               

152. A Pig Can Only See a Pig and a Buddha Only Sees Buddha                                                    

153. Hardly Sit in Meditation and Scarcely Read any Scripture                                                     

154. Manifestations of Consciousness                                                                                       

155. To Understand and Move in Harmony With the Stream of Life                                              

156. Keep Your Mind Unmoved, Despite All the Butterflies and Flowers                                        

157. The Mind of Joy                                                                                                

158. To Study With an Empty Mind!                                                                                          

159. To Learn Sitting Meditation or Buddha?                                                                             

160. Breath Is A Bridge Which Connects Body and Mind                                                          413

161. To Go Back (Return) to Your Own Mind                                                               

162. It Is Cloudy Today and I Won't Answer!                                                               

163. Hui K'ai's Wu Men                                                                                                            

164.Fa Hua Hsuan I                                                                                                                  

165.Empty Mind and Harmony                                                                                                  

166.Mind Is Like a Supervisor                                                                                                    

167.Enter into Samadhi with a Thoughtful Mind or with a Thoughtless Mind?                

168.Objects Do Not Arise                                                                                                          

169.To Open the Third Eye                                                                                                         

170.To Open One’s Mind of Inner Eye                                                                                     420

171.Introduction-Guidance-Awaken-Penetration                                                                         

172.Gazing At Mind                                                                                                                 

173.There Is Nothing Anywhere That Is Not Buddha                                                                    

174.The Pervasive Buddha Body and Eye, Ear, Mouth, and Mind Cannot See Cannot Hear Cannot Speak Cannot Imagine                                                                           

175.Su Tung P'o & His Bragging Mouth Zen                                                                 

176.Zen by Mouth and Zen by Mind                                                                                           

177.When the Soul and the Mind Meet in a Perpendicular Line                                                     

178.When You Hear a Dog Bark, Do You Think of Your Own Dog?                                 

179.When the Mental Hinge Is  Turning to a Wider and Deeper  World                                          

180.Principle of the Identicalness of Breathing (Prana) and Mind                              427

181.Emptiness!                                                                                                                        

182.No One Can Run Away From the Mind                                                                  

183.Undistracted!                                                                                                                    

184.Between Slack and Taut                                                                                                     

185.Meditation does Not Require Doctrinal Knowledge But Only Deep Attention                            

186.There's No Mind That Can Be Attained!                                                                

187.There Is No Place For You to Function Your Mind                                                   

188.Nothing That Is Not Genuine in Buddhism Is Genuine in the World                                          

189.No Scriptures Nor Ancient Masters' Records Can Cure This Heart-Ache, Only the Inner Life Can Do                                                                                                                     

190.To Empty Outer Things is Easy, to Empty Inner Mind is Difficult                           433

191.Attachment to the Void Itself                                                                               

192.Not to Cultivate Good, Not to do Evil, Cut off Sight and Sound, Mind Unattached                     

193.No 'I,' No World, No Mind Nor Body!                                                                                    

194.Control the Mind                                                                                                               

195.Mind-Control and Purification                                                                                             

196.Mind-Control and Purification of the Mind Under All Circumstances                                        

170.To See the Way                                                                                                                 

198.Seeing and Practicing                                                                                                         

199.To See Form and Enlighten the Mind                                                                                    

200.To See Own Nature (Kenso)                                                                                             444

201.Seeing One's Own Nature and Becoming Buddha                                                                  

202.Knowledge of Abstruse Philosophy                                                                                      

203.People Coming and Going!                                                                                                 

204.Zen Is Life Itself                                                                                                                  

205.Spiritual Discipline and Zen                                                                                 

206.Pictures of the Sense Objects Left in One's Mind                                                                    

207.Have You Ever Really Left Home Yet?                                                                                   

208.Be the Master in the Middle of All Kinds of Differences and Distinctions                  

209.How Can Thoughts Be Controlled?                                                                                       

210.Eight Consciousnesses in the Lankavatara Sutra                                                                451

211.To Use the Method of No-Mind to Tame the Deluded Mind                                                    

212.Direct Transmission from Mind to Mind, Not Handling Down the Robe and Bowl                      

213.Anxiety and Being Centered in Zen Practice                                                                          

214.An Overeagerness in Practice Only Leads to Pains and Pressures                                             

215.A Farewell Poem                                                                                                                

216.Six Do Not Take It In                                                                                                           

217.The Six Senses Are Themselves Meditation, Sensual Desires Are Themselves the Way

218.Conscience (Inner conscience)                                                                                             

219.Two Faces of Intellect and the Five Senses                                                                            

220.Dissociating from Mind, Consciousness, and Perceptions, Keep Away from both the Holy and the Mundane Paths of Learning                                                                         464

221.Comment and Verse on the Final Word                                                                

222.To Come Face to Face With the Mind                                                                                   

223.You Must Awaken on Your Own!                                                                                         

224.Can the Eyebrows and the Eyes Distinguish Each Other?                                                        

225.Ears Are As Deaf and Tongue Is Tied; If Thou Touchest It Idly, the Fiery Star Shoots Out!           

226.Ming-Pen's Verse on Impermanency                                                                                    

227.Wonderfully Illuminated Heart Lamp                                                                                   

228.Realization of Own True Mind                                                                                             

229.All Is on Fire                                                                                                                      

230.Everything Is the Stream of Liberation                                                                              470

231.Each Moment Is An Opportunity to Experience Something                                                     

232.An Inch of Time, A Foot of Gem!                                                                                          

233.A Leaf From a Tree Can Hide the Moon                                                                

234.A Seeing Off That Changes the Whole Life!                                                                           

235.To Move on the Road, One Needs Utilize a Wagon; to Cleanse the Body and Mind, One Practice Repentance                                                                                                      

236.Zengetsu's Thirteen Advices to His Disciples                                                                          

237.Grinding a Piece of Tile on a Rock                                                                                        

238.The Five-Fold Procedures For Quieting the Mind                                                                   

239.The Power of the Mind                                                                                                       

240.If You Want to Arrive at Buddhahood, You Must Look Into Your Own Mind!                         481

241.Even Three Feet of Snow Can't Crush a One-Inch Spiritual Pine!                               

242.In This Very Life!                                                                                                

243.Listening to the Talks and Discourses or Experience In Our Own Mind?                    

244.External World or Inner Mind?                                                                                            

245.External Objects, Phenomena, and Mind                                                                              

246.Outer Practices of the Body                                                                                                

247.Awaking the Mind                                                                                                             

248.Awakening Is Not a Single Event But an Ongoing Process of the Mind                                     

249.Enlightened and Not-Enlightened Are the Same, There Is  Neither Mind Nor Thing    

250.Enlightenment Means Buddha                                                                                         486

251.Words Are Basically Empty                                                                                                 

252.Cutting Off Route of Speech                                                                                                

253.Words Cannot Describe the Mind That Has No Forms!                                                           

254.The Thinker Exemplifies a Posture of Chasing After Illusions                                   

255.Meditation of the Mind and Nidanas                                                                                   

256.Recognizing the Owner                                                                                                       

257.One-Pointed Contemplation                                                                                                

258.One-Pointedness                                                                                                                

259.One Void Includes All                                                                                                          

260.Impermanence in Each Moment                                                                                      501

261.A Single Person Who Fights Against Ten Thousand                                                

262.Not a Thought Arising                                                                                                        

263.One Mind, Universal Mind                                                                                                  

264.All Is From Mind, Those Who Know the Divine Mind Are Themselves Divine!                            

265.All Is From Mind                                                                                                

266.The Mind of Oneness is Buddha-Mind                                                                                  

267.One-ness of Body and Mind                                                                                                

268.To Collect the Mind (To Concentrate the Attention)                                               

269.Looking But Not Seeing, Hearing But Not Listening, Smelling But Not Noticing the Scent           

270.How Does One Eliminate Both Dharma and Mind?                                            507

271.As a Living Corpse, Mind Moves in Response to Outside World, But When It Is Touched It Knows                                                                                                       

272.It Is Like Drinking Water; One Knows by Oneself Whether It Is Cold or Not               

273.Suchness (Tathata)                                                                                                             

274.Blind Children of Rich Family Sitting in a Storehouse of Treasures                                           

275.The Benefits of Meditation in Stopping the Eight Poisonous Winds                                          

276.Twirls a Flower                                                                                                                  

277.Thoughts Come and Go Just Like Illusion!                                                                             

278.A Place Where the Mind Can Quietly Contemplate Its Own Destiny                                         

279.Mountains Were Mountains and Waters Were Waters                                                          

280.To Nurture the Seed that Produces the Buddha Fruit                                                         514

281.You Ask, That's Your Mind; I Answer, That's My Mind!                                                           

282.The Mundane and the Sacred Are of One Body                                                                     

283.To Turn the Spotlight to Ourselves                                                                                       

284.The Dharmakaya That Pervades Everywhere                                                                        

285.The Dharma Is Ultimately a Dharma Which is No-Dharma                                                     

286.Spiritual Development                                                                                                        

287.Conceptual Distinctions                                                                                                      

288.Mind of Intellection and Conceptualization and Self Mind                                                      

289.Buddha and Sentient Beings, Who Is the Host and Who Is the Guest?                                      

290.Buddha’s Last Instructions to the Sangha                                                                         519

291.What a Magnificient Structure With No Buddha In It!                                                            

292.Buddhism Is A Way of Action                                                                               

293.Buddhist Teaching Is Easy to Speak, But Difficult to Practice!                                  

294.Buddha-Nature in All Beings Is Originally Pure                                                                      

295.Buddha-Nature Is Without Gender                                                                                       

296.A Buddha Long Ago Set His Mind                                                                                         

297.The Mind of Buddha                                                                                                           

298.Words Like 'Buddha' and 'Mind' Are Labels, Nothing More!                                    

299.Poem On Buddha-Mind                                                                                                      

300.The Sect of the Buddha-Heart                                                                                         526

 

Tài Liệu Tham Khảo—References                                                                                      527     

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
11/11/2010(Xem: 189975)
01/04/2012(Xem: 35592)
08/11/2018(Xem: 14244)
08/02/2015(Xem: 53211)
Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần lưu vong của Phật giáo Tây Tạng, đã đến New York vào Chủ Nhật (23/6) để tiến hành điều trị y tế đầu gối; ông được hàng trăm người ủng hộ reo hò và hô vang chào đón. Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma đến khách sạn ở New York vào ngày 23 tháng 6 năm 2024, để chuẩn bị phẫu thuật đầu gối.
"Khi các Pháp sư phá giới, có những hành vi rõ ràng gây tổn hại cho bản thân họ và những người khác, các Phật tử phải đối mặt với tình hình, mặc dù điều này có thể gây nên thử thách, chỉ trích công khai, đó là cách duy nhất. " Đức Đạt Lai Lạt Ma
"Người trong video này được cho là 'nhà sư' trụ trì, ông ta đã gieo vào đầu những đứa trẻ tham gia 'khóa tu' bằng những lời lẽ u mê bậy bạ thế này. Cha mẹ gửi con vào chùa này để nghe những thứ ô uế, ngu xuẩn, thóa mạ sao? Cơ quan chức năng cần kiểm tra xử lý ngay những ai khoác áo 'nhà sư' để truyền bá mê tín, xằng bậy thế này."