Review Sách Hay: Không Diệt Không Sinh Đừng Sợ Hãi

06/04/20226:00 SA(Xem: 4916)
Review Sách Hay: Không Diệt Không Sinh Đừng Sợ Hãi
REVIEW SÁCH HAY:
KHÔNG DIỆT KHÔNG SINH ĐỪNG SỢ HÃI
Review bởi: Sách Hay Nên Đọc 

Trong xã hội hiện nay nhiều người trong chúng ta tin rằng cuộc đời của ta bắt đầu từ lúc chào đờikết thúc khi ta đi về cõi vĩnh hằng. Và tất cả Chúng ta ai cũng tin rằng chúng ta tới từ xuất phát điểm là cái Không, nên khi chết chúng ta cũng không còn lại gì hết. Và chúng ta lo lắng vì sẽ trở thành hư vô.

Nhưng trong thế giới tiên Phật, Bụt có cái hiểu rất khác về cuộc đời. Họ hiểu rằng sống và chết chỉ là những ý niệm không có thực. Bụt dạy chúng ta không có sinh, không có diệt, không tới cũng không đi, nhưng chúng ta thì lại coi là có hết mọi thứ đó diễn ra. Và khi chúng ta hiểu rằng mình sẽ không bị hủy diệt thì chúng ta không còn lo sợ bất cứ điều gì. Đó là sự giải thoát của cuộc đời mỗi con người. Chúng ta có thể an hưởngthưởng thức đời sống một cách mới mẻ.

Thầy Thích Nhất Hạnh đã đưa ra một triết lý trái ngược nhau hoàn toàn nhau về những thứ thuộc về vĩnh cửu và những thứ thuộc về hư không“Tự muôn đời từ trước tới giờ tôi vẫn luôn tự do. Ở đời Tử sinh chỉ là cửa ngõ ra vào mà mỗi người cần đi qua, tử sinh là trò chơi cút bắt." Tác giả đã thẳng thắn nói lên mình chưa bao giờ từng sinh và cũng chưa bao giờ từng giết bất cứ một thứ gì.

blankXuyên suốt tác phẩm được lặp đi lặp lại nhiều lần, tác giả khuyên chúng ta hãy tự mình tập nhìn sâu mọi thứ để hiểu được sự tự do của con đường chính nghĩa và tự bản thân mình hưởng được trọn vẹn sự tự do ấy, để cuộc sống của chính mình không bị kẹt vào cả hai ý niệm của vĩnh cửu và hư không. Tác giả là một thi sĩ nên khi giải thích về các sự trái ngược tương phản trong đời sống, tác giả đã nhẹ nhàng vén lên bức màn ảo tưởng trong cuộc sống dùm chúng ta, cho phép chúng ta được biết rằng sự kinh hoàng về cái chết chỉ có nguyên nhân là các ý niệmhiểu biết sai lầm của chính mình mà thôi, nếu chúng ta nghĩ nó đơn giản hơn thì không có gì phải đáng sợ.

Lòng nhân hậu và từ bi xuyên suốt cả cuộc đời của tác giả. Và cũng là xuất phát từ suối nguồn thâm tuệ của Tác giả Thích Nhất Hạnh là một loại thuốc chữa lành tất cả những vết thương trong lòng và trái tim chúng ta.

Khi mình vô tình thấy trên mạng thông tin xã hội một tấm hình về người phụ nữ ngồi trên bia mộ của người thân với sự u buồn đến tột độ. Mình dã chợt nghĩ đến cuốn sách “Không diệt không sinh đừng sợ hãi” của thầy Thích Nhất Hạnh mà mình đã may mắn được đọc gần đây.

Theo bản thân mình nghĩ đây là cuốn sách mình đã lựa chọn để đọc vì mình cũng từng đã có người thân mất đi trong sự tiếc thương vô hạn sự đau xót tột cùng. Một nỗi đau khá lớn đã để lại cho mình cũng như gia đình mình, suốt một thời gian dài, mình đã không tìm được lối thoát cho bản thân.

sự thật cuốn sách này đã cầu vượt lại tâm trạng của mình và không làm mình thất vọng, với một người mới ngộ đạo như mình. Cuốn sách nó rất đáng giá, rất đáng trân trọng và cho mình những cách nhìn về sinh ra và mất đi. Cho mình biết được quy luật sinh tử của cuộc sống. Có sinh ẳt phải có tử.

Theo tác giả là Thầy Thích Nhất Hạnh con người nào cũng phải có bắt đầu từ lúc sinh ra và phải có kết thúc khi mình mất đi. Mình không biết phải chăng cái sự sinh ra và mất đi ấy nó chỉ là một sự biểu hiện, hay là một nhân duyên. Nếu đủ duyên thì mình sẽ được sinh ra trên đời này với những người thân yêu của mình còn nếu hết duyên thì mình sẽ ra đi mãi mãi.

Trong cuộc sống chắc hẳn rất nhiều người vẫn thường hay sợ cái chết, chết chưa phải là mất đi tất cả các bạn ạ. Đó chỉ là quy luật của tự nhiên. Thân hình bằng da bằng thịt này của chúng ta chỉ là cái thứ tạm bợ. Và thân hình cũng chỉ một sự hiện hữu giúp ta học tập được những những gì ở đời và trải nghiệm ở một cuộc sống tạm bợ, để đến khi chết đi chúng ta cũng chỉ là hư vô. Bởi vì trước khi sinh ra tạo hoá đã cho chúng ta vẫn luôn hiện hữu sẵn rồi. Chúng ta hiện hữu một phần ở trong cha trong mẹ và một phần chúng ta hiện ra ở trong cuộc sống và nếu như chúng ta đến đúng thời điểm chúng ta được hình thành với một hình hài cụ thể và được hiện hữu trong cuộc sống.

Cũng như khi lớn lên bạn hãy nhìn lại tấm hình của bản thân vào những lúc còn nhỏ và nhìn lại bản thân của hiện tại. Và bạn hãy tự đặt ra câu hỏi, Bạn và người trong hình ấy có giống nhau không? Có cùng một hướng suy nghĩ không? Thật vậy chúng ta không giống nhau mà cũng không khác nhau vì đó vẫn là chúng ta mà cũng không phải là chúng ta… điều này mới đọc chưa hiểu thì tượng trưngmâu thuẫn phải không các bạn.

Cũng như trong chúng ta ai cũng có nguồn cội và luôn luôn có sự kết nối với tổ tiên, ông bà thông qua hình dáng, nụ cười, lời nói, và quan trọng hơn hết là chúng ta cùng chung một dòng máu, từng tế bào trong cơ thể này, do bố mẹ của chúng ta cho. Chúng vẫn luôn có sự kết nối với nhau. Mãi mãi cho đến sau này khi chúng ta mất đi thì bạn vẫn sẽ vẫn luôn hiện hữutồn tại, là dạng tồn tại trong vũ trụ trong con cháu nhiều đời sau này của chúng ta.

Với riêng bản thân mình, mình nghĩ cuốn sách không sinh không diệt đừng sợ hãi là một cuốn sách hay dành cho tất cả mọi người, những ai đang loay hoay với sự tiếc thương vô hạn, của những người thân yêu nhất phải đi về cõi vĩnh hằng, khi mà tất cả đang còn dang dở, thì cuốn sách không sinh không diệt đừng sợ hãi sẽ là một cuốn sách mở đường, để mọi người sống tích cực và có ít hơn làm cho người đi cùng An lòng.

Sinh tử luôn là quy luật của tự nhiên vì thế đừng tiếc nuối mà hãy sống hết mình để chết đi không có gì phải lưu luyến.

Nếu không mua được sách, quý độc giả có thể vào website Thư Viện Hoa Sen để đọc online hay download miễn phí ebook về nhà đọc sau:
https://thuvienhoasen.org/a26190/khong-diet-khong-sinh-dung-so-hai (Đọc Online)

https://thuvienhoasen.org/images/file/axcSv51G0QgQAPx4/khong-diet-khong-sinh-dung-so-hai.pdf (Download miễn phí về nhà)

(Review bởi: Sách Hay Nên Đọc)

Khi ta nhìn lên bầu trời và không thấy đám mây mà ta yêu quý đâu nữa, ta nghĩ rằng đám mây đó đã chết, nhưng sự thực là đám mây đó vẫn đang tiếp tục tồn tại nhưng dưới hình tướng là mưa hay những hình tướng khác mà thôi. Sinh và diệt chỉ là những hiện tượng mà ta nhìn thấy trên bề mặt. Nếu ta nhìn thật sâu thì không có sinh cũng không có diệt, chỉ có sự tiếp nối không ngừng. Khi ta tiếp xúc được với bản chất không sinh không diệt thì ta không còn lo sợ cái chết. (Thích Nhất Hạnh)Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
02/07/2024(Xem: 47494)
“Tôi rất vui vì rất nhiều người trẻ đã ý thức được sự nguy hiểm của truyền thông không tốt đang nhắm vào Phật giáo. Họ không bỏ chùa chỉ vì vài thông tin chống phá”, thầy Thích Ngộ Trí Dũng, một tu sĩ trẻ đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM bày tỏ. Bằng chứng là, các khóa tu cho Phật tử lớn tuổi hay dành riêng cho Phật tử trẻ vẫn luôn thu hút và đông người tham gia.
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.