Hương Ưu Đàm Bất Diệt

03/05/20225:02 SA(Xem: 2227)
Hương Ưu Đàm Bất Diệt
blank
Nam Mô Vô Ưu Thọ Hạ Thị Hiện Đản Sinh BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

mung phat dan sanh (2)
HƯƠNG ƯU ĐÀM BẤT DIỆT
 
Hằng năm, cứ mỗi độ rằm tháng tư âm lịch trở về, những người con Phật khắp nơi trên toàn thế giới lại hân hoan chào đón ngày đản sinh của Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni, bậc Đạo sư vĩ đại nhất của nhân loại. Sự xuất hiện của Ngài, đã đem lại nguồn an lạchạnh phúc chân thật cho tất cả và là một nhân duyên lớn cho chúng sanh tìm về con đường giác ngộ giải thoát. Hòa cùng không khí hân hoan đón mừng ngày Phật đản khắp mọi nơi và để tỏ lòng thành kính tri ân Đức Phật, xin mời Đại chúng cùng đọc một đoạn Kinh lượt trích từ Kinh Tăng Chi Bộ, nói lên sự kiện đức Phật đản sinh vô cùng hy hữu này...

''1. Một người, này các Tỷ-kheo, khi xuất hiện ở đời, sự xuất hiện đem lại hạnh phúc cho đa số, an lạc cho đa số, vì lòng thương tưởng cho đời, vì lợi ích, vì hạnh phúc, vì an lạc cho chư Thiênloài Người. Một người ấy là ai? Chính là Thế Tôn, bậc A-la-hán, Chánh Đẳng Giác. Chính một người này, này các Tỷ-kheo, khi xuất hiện ở đời, sự xuất hiện đem lại hạnh phúc cho đa số, an lạc cho đa số, vì lòng thương tưởng cho đời, vì lợi ích, vì hạnh phúc, vì an lạc cho chư thiênloài người.

2. Sự xuất hiện của một người, này các Tỷ-kheo, khó gặp được ở đời. Của người nào? Của Như Lai, bậc A-la-hán, Chánh Đẳng Giác. Sự xuất hiện của một người này, này các Tỷ-kheo, khó gặp được ở đời.

3. Một người, này các Tỷ-kheo, khi xuất hiện ở đời, là xuất hiện một người vi diệu. Một người ấy là ai? Chính là Như Lai, bậc A-la-hán, Chánh Đẳng Giác. Chính một người này, này các Tỷ-kheo, khi xuất hiện ở đời là xuất hiện một người vi diệu.''  (Kinh Tăng Chi Bộ 1, Chương 1: Một pháp, phẩm Một người).

Và: 
Hiếm thay! Sanh được làm người!
Hiếm thay! Sống được một đời lành trong!
Hiếm thay! Nghe pháp chánh tông!
Hiếm thay! Vị Phật trần hồng giáng sinh!

(Kinh Pháp Cú thi hóa)

Trong bốn cái khó của thế gianđức Phật đã dạy, chúng ta hữu duyên tạm gọi là vượt qua được ba cái khó đầu tiên. Chỉ có điều thứ tư là chúng ta không đủ duyên lành diện kiến đức Phậtnghe Pháp từ kim khẩu của Ngài. Dù sao, cũng tự an ủi cho chính bản thân mình vì được sanh làm thân nhân loại, được biết Phật Pháp, được nghe và tu tập theo những lời Thế Tôn đã dạy.

- Vì sao hàng Phật tử chúng ta hết lòng tán dương ngày Đản Sanh của đức Phật? Vì Ngài là vị cứu tinh cho thân phận sinh tử triền miên trong khổ đau, tăm tối của chúng ta. Ngài đã vén màn đêm vô minh cho nhân loại bằng ánh sáng chân lý từ Tuệ giác siêu việt của Ngài.. Một người bị mù mắt có thể chỉ khổ đau một đời, nhưng một người bị mù tâm, bị mù Phật Pháp thì sẽ đau khổ trong nhiều kiếp. 

Trong Kinh Tương Ưng đức Phật dạy rằng:
''Đọa địa ngục chưa phải khổ
Đọa súc sinh chưa phải khô.
Ví như có người sanh trong đời không biết được con đường Giáo Pháp,
không có người chỉ dạy, vô minh điên đảophiền não trói buộc cho nên đi từ kiếp phận này đến kiếp phận khác mới là khổ..''
Ngày Phật đản chính là ngày xưng tánTRI ÂN đấng Giác Ngộ ngàn đời!!
                                                                                 ******
- Người đã đến xua tan màn u tối
Vòng tay dang rộng mở lối yêu thương 
Mưa pháp vũ cho muôn loài tắm gội
Trí và Bi từ đó được khơi nguồn..

- Người đã đến rồi lên ngôi bất diệt
Giữa tim con và giữa biết bao người. 
Nguồn Chân Lý sáng soi cùng nhật nguyệt
Suốt ba thời.. siêu việt chẳng phai phôi.
(Như Nhiên-TTT)

KÍNH CHÚC TẤT CẢ MỘT MÙA PHẬT ĐẢN HẠNH PHÚC, AN VUI...
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
06/05/2017(Xem: 13382)
28/04/2017(Xem: 8914)
10/06/2016(Xem: 10793)
Nhân dịp lễ tụng Luật Tạng Pali 10 ngày, trời người hoan hỉ khi hơn 4000 tăng ni và Phật tử từ các nước Đông Nam Á về tham dự, Ni sư TN Giới Hương (Trụ trì Chùa Hương Sen, California, Hoa Kỳ), quý sư cô và Phật tử xa gần đã thành tâm cúng dường tịnh tài và 3000 cuốn kinh do Chùa Hương Sen biên soạn.
Trước đông đảo chư Trưởng lão Hòa thượng, chư Thượng tọa Đại đức Tăng ni và đồng bào Phật tử, lễ tấn phong Trụ trì chùa Bảo Quang đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng ngày 2 tháng 12 năm 2023 tại sân trước chánh điện chùa.
Thay mặt nhân dân Hoa Kỳ, chúng tôi xin chia sẻ lời chia buồn sâu sắc đến nhân dân Việt Nam và tín đồ Phật Giáo trên toàn thế giới trước sự viên tịch của Đại Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, nhà lãnh đạo lỗi lạc của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.