Đại Lễ Phật Đản Vesak Năm 2022 tại Liên Hợp Quốc và Tòa Bạch Ốc

20/05/20224:34 SA(Xem: 8037)
Đại Lễ Phật Đản Vesak Năm 2022 tại Liên Hợp Quốc và Tòa Bạch Ốc
ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN VESAK NĂM 2022
TẠI LIÊN HỢP QUỐC NEW YORK
VÀ TẠI NHÀ TRẮNG WASHINGTON DC.

(Tin Tổng Hợp)

VIỆT NAM THAM DỰ LỄ KỶ NIỆM NGÀY QUỐC TẾ PHẬT ĐẢN VESAK NĂM 2022

vnthamdulekyniemngayquoctephatdat_TVBK (2)Ngày 13/5, tại New York, Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản VESAK đã được tổ chức trực tuyến dưới sự chủ trì của các Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thái Lan và Sri Lanka tại Liên Hợp Quốc (LHQ).

Phát biểu tại buổi lễ có Chủ tịch Đại hội đồng LHQ, Tổng Thư ký LHQ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan, Bộ trưởng Ngoại giao Sri Lanka và nhiều Đại sứ, Trưởng Phái đoàn các nước thành viên LHQ cùng một số tăng ni, phật tử quốc tế.

Tại Lễ kỷ niệm, các phát biểu đều cho rằng lời dạy, triết lý của Đức Phật về yêu thương, hòa hợp, đồng cảm, chia sẻ, dung thứ, tôn trọnghiểu biết lẫn nhau là điểm tựa và nguồn sức mạnh tinh thần để cộng đồng quốc tế vượt qua những thách thức của hận thù, chiến tranh, xung đột, dịch bệnh, biến đổi khí hậu... Đó cũng là những giá trị bao trùm để các quốc gia cùng tôn vinh, lan tỏa nhằm thúc đẩy các cam kết và nỗ lực thực hiện các mục tiêu, tôn chỉ của Hiến chương Liên Hợp Quốc, hướng tới xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho nhân loại.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Đặng Hoàng Giang cho rằng Đại lễ Vesak không chỉ là dịp để kỷ niệm ngày đản sinh, thành đạo và nhập cõi niết bàn của Đức Phật mà còn là dịp để tất cả cùng suy ngẫm, hồi hướng về tư tưởng và lời dạy của Ngài - những tư tưởng và lời dạy vượt thời gian, tiếp tục sống và lay động khối óc, con tim của người dân trên toàn thế giới.

Đại sứ nhấn mạnh trong một thế giới đối mặt với nhiều thách thức và khủng hoảng chưa từng có như hiện nay, triết lý của Đức Phật về hòa bình, từ bi, hòa hợp càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết và đã trở thành "kim chỉ nam" giúp con người chấm dứt khổ đau và đem lại hòa bình cho nhân loại.

Để kiến tạo môi trường thuận lợi cho hòa bình và phát triển, Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác, phối hợp chung về chính sách và hành động, thúc đẩy các giá trị về hòa bình, bao trùm và từ bi, hỉ sả, góp phần biến cõi niết bàn thành hiện thực.

Đây là sự kiện thường niên của LHQ kể từ năm 1999 khi Đại Hội đồng LHQ thông qua nghị quyết 54/115 về việc kỷ niệm Ngày Quốc tế VESAK hằng năm nhằm ghi nhận đóng góp của Phật giáo, một trong những tôn giáo lâu đời nhất trên thế giới, đối với đời sống tâm linh của con người, cũng như đối với nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế vì hòa bình, hợp tác, hòa hợp và phát triển.
(Theo tin Bộ Ngoại Giao)

NHÀ TRẮNG TỔ CHỨC LỄ KỶ NIỆM NGÀY VESAK LẦN THỨ 2

Lễ Vesak - Kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập diệt tại Nhà Trắng năm 2022 - Ảnh White HouseCác vị đứng đầu của ba truyền thống Phật giáo Nguyên thủy, Đại thừaKim cương thừa đã cùng nhau cầu nguyện và thắp nến tại Nhà Trắng nhân ngày Vesak - Kỷ niệm Đức Phật đản sinh, thành đạonhập diệt.

Vào thứ Tư, ngày 16-5 vừa qua, Nhà Trắng đã tổ chức lễ Vesak lần thứ hai để kỷ niệm sự kiện đản sinh, thành đạonhập diệt của Đức Phật. Năm ngoái là dấu mốc đầu tiên Đại lễ Vesak được đưa vào để tổ chức tại Nhà Trắng khi các đại diện từ ba truyền thống Phật giáo lớn tề tựu cùng nhau để thắp nến và cầu nguyện nhân ngày lễ đặc biệt này.

Đây là lần thứ hai sự kiện này được tổ chức ở Nhà Trắng, trong Đại lễ Vesak thiêng liêng đối với Phật tử ở khắp nơi trên toàn thế giới.

vesak 2022 white houseTừ trái sang: Đệ nhị phu quân Douglass Emhoff, Wangmo Dixey, Hòa thượng Ajahn Thanat Inthisan, Hòa thượng Jinwol Lee, Ni sư Wol, and Thượng tọa Khenpo Tsultrim Tenzin tại buổi lễ ở Nhà Trắng hôm 16-5-2022 - Ảnh: White House


Vừa qua, một lần nữa, bà Wangmo Dixey, Chủ tịch Hiệp hội Phật giáo Quốc tế Hoa Kỳ, đã tổ chức sự kiện này cùng với sự chủ trì của Đệ nhị phu quân Hoa Kỳ Douglas Emhoff.

Buổi lễ còn có sự tham dự của các vị lãnh đạo của cả ba truyền thống Phật giáo lớn: Hòa thượng Ajahn Thanat Inthisan tại chùa Thai ở Washington D.C., đại diện cho truyền thống Theravada; Hòa thượng Tiến sĩ Jinwol Lee của tu viện Gosung ở Livermore, California và Hòa thượng Wol ở chùa Bub Hwa tại Annandale, Virginia đại diện cho truyền thống Đại thừa; Lama Khenpo Tsultrim Tenzin của Trung tâm Thiền Tây Tạng ở Frederick, Maryland đại diện cho truyền thống Kim cương thừa; và Ni sư Wol là Tỳ-kheo-ni đầu tiên tham gia buổi lễ này.

vesak 2022 White House 2Trao đổi bên lề buổi lễ - Ảnh: White House

Nhân dịp này, Tổng thống Joe Biden cũng có lời chia sẻ đối với các Phật tử Hoa Kỳ nói riêng cũng như Phật tử trên toàn thế giới nói chung.

Joe Biden“Jill và tôi xin gửi những lời chúc mừng nồng nhiệt tới các Phật tử ở Hoa Kỳ và trên toàn thế giới nhân kỷ niệm Đại lễ Vesak. Khoảnh khắc thiêng liêng này là thời điểm để suy ngẫm về những lời dạy của Đức Phật, bao gồm cả sự cần thiết đối với các hoạt động vì hòa bình và công lý, công nhận tính đồng nhất của mọi người, trân trọngbảo tồn thiên nhiên xung quanh chúng ta, cũng như nuôi dưỡng đức tính khiêm tốn và lòng từ bi trong mỗi cá nhân. Đức Phật dạy rằng chúng ta chỉ là những vị khách ghé thăm thế giới này, và trong hơn 2.500 năm, những người thực hành theo những lời dạy này đã khiến cho thế giới của chúng ta này trở nên phong phúvững chãi hơn. Vì vậy, nhân dịp kỷ niệm Vesak, chúng tôi xin tôn vinh những người Phật tử Hoa Kỳ, những người đã đóng góp rất nhiều cho đất nước và góp phần nâng cao các giá trị chung của chúng ta”, Tổng thống Biden nói.


Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, có hơn 3,5 triệu Phật tử đang sinh sống tại Hoa Kỳ, điều đó khiến cho Phật giáo trở thành tôn giáo lớn thứ ba ở đất nước rộng lớn này. Trong một thông cáo báo chí, khi nói về ý nghĩa của buổi lễ này, bà Wangmo Dixey cho biết: “Thật sự rất đáng quý khi có thể tề tựu trong dịp này, không chỉ thay mặt cho các Phật tử ở Mỹ, mà còn thay mặt cho các Phật tử trên toàn thế giới và cho tất cả mọi chúng sinh”. Phổ Tịnh/Báo Giác Ngộ

 

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
06/05/2017(Xem: 14081)
28/04/2017(Xem: 9578)
10/06/2016(Xem: 11578)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)