Giá Trị Của Chơn Thật Ngữ

20/01/20234:39 SA(Xem: 512)
Giá Trị Của Chơn Thật Ngữ
GIÁ TRỊ CỦA CHƠN THẬT NGỮ
HT. Thích Thiện Đạo

hoa sen 2Chơn Thật Ngữlời nói chân thật phát xuất từ tâm hồn thanh tịnh chính trực. Chơn Thật Ngữ chính là Phật ngữ, là chánh pháp ngữ, là thanh tịnh ngữ vì nó đem lại niềm tin sự hoan hỷ an lạclợi ích chúng sanh. Như chúng ta đã biết, khẩu nghiệp rất quan trọng, nó trực tiếp đem lại sự an lạc hay bất an trong mối quan hệ hằng ngày giữa người với người. Cổ Đức có dạy: “Cẩnthận lời nói như đề phòng lửa cháy”.

Vì sự quan trọng của khẩu nghiệp, cho nên mở đầu các nghi thức hành trì, Đức Phật đã dạy hành giả phải niệm câu chơn ngôn tịnh khẩu nghiệp“Tu rị tu rị ma ha tu rị, tu tu rị ta bà ha” để khẩu nghiệp được thanh tịnhthọ trì Phật pháp.

• Trong kinh Kim Cang Bát Nhã, đức Phật khẳng định: “NhưLai thị chơn ngữ giả, thiệt ngữ giả, như ngữ giả, bất cuống ngữ giả” (Lời nói của Như Lailời nói chân thật, ngay thẳng, như pháp, không giả dối, không thay đổi).

• Trong Kinh Hoa Nghiêm, đức Phật có dạy: “Nên xa lìa lời nóivô nghĩa, luôn luôn giữ gìn lời nói chân thật, tức là lời nói đúng thời, đúng pháp hợp với chân lý. Ngoài lời nói lợi ích chúng sanhtất cả các lời nói khác, dù chỉ là nói chơi, cũng không nên nói”.

• Có lần một Đồng Tử hỏi đức Phật:

- Thật ngữ là gì?

Đức Phật trả lời:

- Thật ngữ có 3 nghĩa. Đó là:

Không dối Phật (tức là không trái lời Phật dạy)

Không dối chính mình (tức là không trái lương tâm)

Không dối chúng sanh (không làm đau khổ chúng sanh)

Đồng Tử lại hỏi tiếp:

- Thế nào là nói thật?

Đức Phật đáp:

- Không nói nhiều, không nói lời vô ích.

- Giữ gìn lời nói cẩn thận hơn đề phòng lửa dữ.

- Không nói lời thô ác, không dối gạt chúng sanh.

Qua những lời Phật dạy nêu trên, hành giả tu tập đạo giải thoát luôn luôn cẩn thận lời nói. Lời nói có thể cứu người, nhưng lời nói cũng có thể giết người (sở dĩ trảm thân do kỳ ác ngôn).

Người chánh niệm luôn luôn nói lời chánh ngữ, chánh ngữ đưa đến ái ngữ, ái ngữcông năng đem lại hoan hỷ an lạc, lợi ích cho chính mình và người khác.

Trong Kinh Niết Bàn, đức Phật nhấn mạnh“Người thích yêntĩnh luôn luôn nói lời thật ngữ chánh ngữ, thường được Chư Thiên tôn kính”.

Đề cập đến tính quan trọng của thật ngữ, trong Kinh Chánh Pháp Niệm Xứ, đức Phật có dạy:

- Trong các thứ ngọc, ngọc thật ngữ là quý giá nhất.

- Trong các thứ đèn, đèn thật ngữ là sáng nhất.

- Trong các thứ thuốc, thuốc thật ngữ là hay nhất.

- Trong các thuyền bè, thuyền thật ngữan toàn nhất.

- Trong các người dẫn đường, người thật ngữđáng tin nhất.

- Trong các bạn tri thức, bạn thật ngữđáng tin tưởng nhất.

- Trong các thế lực, lực thật ngữ là mạnh mẽ nhất.

Tóm lại, lời nói chân chính rất hữu ích, giúp hành giả thoát ly phiền não, an lạc giải thoát. Người thường ca tụng chân lý, tán thán, thọ trì kinh luật, luôn nói lời chân thật ái ngữ được phước báo rất lớn: âm thanh tốt, lời nói trong sáng rõ ràng được mọi người tin tưởng ưa thích, hơi thở có mùi thơm dễ cảm mến, hàm răng trắng đẹp, miệng nói cười chiếm được cảm tình của quần chúng, rất thuận duyên trong việc giảng giải hoằng dương chánh pháp, đưa người vào đạo giải thoát.

Miệng là cửa ngõ của tâm hồn, lời nói là sản phẩm của tâm hồn. Tâm hồn thanh tịnh nhất định sẽ sinh ra chánh ngữ: Chánh ngữcon đường tắt đi vào chánh đạo.

Trong một thế giới có quá nhiều điên đảo, giả dối, lừa đảo như hiện nay, thì chân thật ngữ có giá trị như là một thần dược có khả năng ngăn chặn, chữa khỏi căn bệnh trầm kha của thời đại, đem lại tin yêu và hạnh phúc cho nhân loại.Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
11/11/2010(Xem: 185883)
01/04/2012(Xem: 31639)
08/11/2018(Xem: 10832)
08/02/2015(Xem: 45631)
Bài này là cuộc phỏng vấn qua email trong tháng 1/2023 với nhà sư Kunchok Woser (Don Phạm), người xuất gia theo truyền thừa Phật Giáo Tây Tạng, sau nhiều năm tu học ở Ấn Độ đã tốt nghiệp văn bằng Lharampa, học vị cao nhất của dòng mũ vàng Gelug, và bây giờ chuẩn bị học trình Mật tông.
Nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc - Xuân Quý Mão, thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tôi có lời chúc mừng năm mới, lời thăm hỏi ân cần tới tất cả các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tới chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức Tăng Ni, cư sĩ Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài; kính chúc quý vị một năm mới nhiều an lạc, thành tựu mọi Phật sự trên bước đường phụng sự Đạo pháp và Dân tộc!
Trong ngày hội truyền thống dân tộc, toàn thể đại khối dân tộc đang đón chào một mùa Xuân Quý mão sắp đến, trước nguồn hy vọng mới trong vận hội mới của đất nước, vừa trải qua những ngày tháng điêu linh thống khổ bị vây khốn trong bóng tối hãi hùng của một trận đại dịch toàn cầu chưa từng có trong lịch sử nhân loại, cùng lúc gánh chịu những bất công áp bức từ những huynh đệ cùng chung huyết thống Tổ Tiên; trong nỗi kinh hoàng của toàn dân bị đẩy đến bên bờ vực thẳm họa phúc tồn vong,