Có một vị Sư nói rằng Bồ-tát Quán Thế Âm là một hóa thân của Vương hậu Da Du Đà La.

10/04/20234:01 SA(Xem: 3536)
Có một vị Sư nói rằng Bồ-tát Quán Thế Âm là một hóa thân của Vương hậu Da Du Đà La.

Có một vị Sư nói rằng Bồ-tát Quán Thế Âm là một hóa thân của Vương hậu Da Du Đà La. (https://fb.watch/jLXnDmaUge/?mibextid=NnVzG8) Xin cho em biết thực hư về lời thuyết pháp này.


Trả lời:

Minh Huy mến,

Không nên bạn tâm về việc giáo lý khác nhau giữa Bắc tôngNam tông bởi vì Bắc tôngNam tông đều được hình thành sau khi Đức Phật niết bàn từ hơn 300 năm.

QuantheambotatKinh Bộ Pali của Theravada không có Bồ-tát Quán Thế Âm (Avalokitesvara Bodhisattva); Kinh Đại thừa thì hình ảnh Bồ-tát Quán Thế Âm được trình bày trong rất nhiều kinh, nhất là tại Kinh Diệu Pháp Liên Hoa (Quan Thế Âm / Phẩm Phổ Môn), Bát Nhã Tâm Kinh (Quán Tự Tại / Guanzizai); từ Guanzizai trở thành Guanyin (Quan Âm).  Người Hoa gọi là Quan Âm (Guan Yin), người Kapuchia gọi là Lokesvara, người Nhật gọi là Kannon (Kanzeon) ...

Theo Kinh Đại thừa thì Đức Phật giới thiệu Bồ-tát Quan Thế Âm trong nhiều kinh, tức là Bồ-tát Quán Thế Âm còn hóa thâncõi ta bà trước khi Đức Phật thị hiện; như vậy thì làm sao Bồ-tát Quán Thế Âm là một hóa thân của Vương hậu Da Du Đà La (hay Nữ A-la-hán Da Du Đà La).  Mà giả dụ rằng Công chúa Da Du Đà Laứng thân của Bồ-tát Quán Thế Âm thì cũng vô lý bởi Đức Phật chưa bao giờ tuyên thuyết như thế.  Nói rằng Vương hậu Da Du Đà La cho người hộ trì cuộc sống của Đức Phật trong suốt sáu năm Ngài tu tập trong rừng cũng là nói phóng đại chứ chính Vua Tịnh Phạn đã liên tục cho người đi tìm kiếm để yểm trợ đời sống của Đức Phật trong thời gian tu tập đó mà cũng không tìm ra được.
Nghĩa vụ Con người trong Pháp luật Quốc tế và Pháp luật Việt NamThượng tọa Thích Chân Quang có trình độ thế học tương đối khá.  Luận án Tiến sĩ Quốc gia về Luật học của Thượng tọathể hiện nhiệt huyết của một ứng tuyển viên Tiến sĩ (Ph.D. candidate) với những đề xuất táo bạo đáng khen mặc dầu mức độ nghiên cứu kinh viện (academic / học thuật) chưa đạt tính khách quan. 
 
Đề tài Luận án là "Nghĩa vụ Con người trong Pháp luật Quốc tế và Pháp luật Việt Nam - Luận án Tiến sĩ (Human Responsibilities in International Law and Vietnamese Law) thì tương đối chấp nhận được vì đối tượng nghiên cứu là nghĩa vụ (responsibilities), nhưng khi đi sâu vào nội dung luận án thì ứng tuyển viên không phân biệt được "nội hàm và ngoại diên" của "quyền lợi và nghĩa vụ" khi tác giả xác quyết rằng một người không hoàn tất nghĩa vụ thì không được hưởng quyền lợi!  Ví dụ, nghĩa vụ của người dân là phải đóng thuế và đi lính nhưng khi một người trốn thuế thì xã hội cũng phải đương nhiên cung cấp mọi quyền lợi cho người đó mà một công dân có đóng thuế được hưởng như giáo dục, y tế, lao động, giải trí, v.v... .  
Do vậy, khi phân tích tương quan giữa nghĩa vụ và quyền lợi thì phải phân tích dưới khía cạnh tích cựctiêu cực, khách quan và chủ quan, năng độngthụ động, công íchtư lợi, lương tâmtrách nhiệm, chân lý (truth) và công lý (justice), quy luật (law) và quy ước (convention), lý tưởngthực tế, v.v...

Quý Thầy Bắc truyền và Nam truyền càng dùng diễn đàn hoằng pháp trong thời đại trực tuyến (online) này để công kích nhau (cho dầu kín đáo) thi nhu cầu thống nhất tam tạng Kinh, Luật, Luận càng khẩn thiết hơn trước rất hiều.  Một Đại hội Quốc tế Kết tập Kinh điển Phật giáo lần thứ ... bảy nên được tổ chức càng sớm càng tốt.
Cũng đành, 
Trần Việt Long
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
07/09/2023(Xem: 1941)
01/04/2023(Xem: 4715)
“Tôi rất vui vì rất nhiều người trẻ đã ý thức được sự nguy hiểm của truyền thông không tốt đang nhắm vào Phật giáo. Họ không bỏ chùa chỉ vì vài thông tin chống phá”, thầy Thích Ngộ Trí Dũng, một tu sĩ trẻ đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM bày tỏ. Bằng chứng là, các khóa tu cho Phật tử lớn tuổi hay dành riêng cho Phật tử trẻ vẫn luôn thu hút và đông người tham gia.
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.