Cần Chấn Chỉnh Các Giảng Sư Nói Không Có Địa Ngục

13/04/20233:34 CH(Xem: 1672)
Cần Chấn Chỉnh Các Giảng Sư Nói Không Có Địa Ngục
CẦN CHẤN CHỈNH CÁC GIẢNG SƯ
NÓI KHÔNG CÓ ĐỊA NGỤC

HỎI: Tôi nghe các băng giảng Phật pháp, có một số thầy giảng sư nói không có cảnh giới địa ngục? Nghe vậy tôi rất hoang mang vì đọc kinh Phật tôi thấy có nói cảnh giới địa ngục. Mong quý Báo giải đáp đ tôi được tinh tấn hơn. (HẬU BASS, haubass83@gmail.com)

Bạn Hậu Bass thân mến!

Địa ngục, một trong sáu cõi (lục đạo) của Dục giới, là cảnh giới đau khổ, y báo của chánh báo tạo những nghiệp cực ác. Lời Phật dạy về địa ngục hiện hữu với tần suất xuất hiện cao trong Kinh tạng của cả hai truyền thống Phật giáo Nam và Bắc truyền.

Sau khi Thế Tôn nhập Niết-bàn, Chánh pháp hay Kinh tạngvị trí cực kỳ quan trọng, được xem như Đức Phật hiện hữuthế gian. Dù chúng ta (trừ các bậc Thánh A-la-hán trở lên) không ai biết về địa ngục, nhưng Kinh tạng đã đề cập thì hàng đệ tử Phật không thể phủ nhận, hà huốnggiảng sư, thuyết giảng Phật pháp.

Đức Phật khi ở rừng Simsapa đã nhặt một nắm lá và xác quyết rằng, những điều Như Lai nói như lá trên tay và những điều Như Lai biết như lá trong rừng. Chúng tathể không thấy, không biết về địa ngục còn Đức Phật thì biết rất rõ nên Ngài mới nói.

Người học Phật ai cũng biết, có chánh báo thì có y báo tương ứng, phạm trù nào cũng có lý-sự và sự-lý phải viên dung. Cho nên phủ nhận địa ngục là sai với Kinh tạng, là phá kiến. Càng sai hơn khi khiến hàng Phật tử hoang mang, kẻ ác có thêm cơ hội để lộng hành, người lành phân vân vì địa ngục không có thì sống thiện để làm gì? Mối nguy cho xã hội, tai họa cho đạo pháp có thể bắt đầu từ đây.

Đáng chú ý là vấn đề này đã manh nha khá lâu từ một số “nhà Phật học” được không ít người tin là lỗi lạc (nhiều người biết rõ đó là lỗi-lạc). Từ đó, một số giảng sư khác giẫm theo vết cũ và xem đó như là một sự cách tân trong thuyết giảng Phật pháp. Nói không có địa ngụctà kiến, là phá kiến. Thiết nghĩ, Giáo hội cần đặc biệt lưu tâm đến vấn đề này, có biện pháp chấn chỉnh kịp thời để giữ gìn sự tôn nghiêm của Chánh pháp, để giữ vững tín tâm của người học Phật.

Chúc bạn tinh tấn!

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
01/04/2023(Xem: 1076)
Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới; noi theo hạnh nguyện của Bồ-tát Thích Quảng Đức, tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ-tát hạnh như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn: “Bồ-tát là người có thể chịu đựng khổ đau thay cho tất cả chúng sinh, vì hạnh phúc của tất cả chúng sinh mà hy sinh hạnh phúc của bản thân mình”. Tôi kêu gọi Tăng Ni, Phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.
Chiều 26/5/2023 (08.4 Quý Mão) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, Huế), Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế – Ban Văn hóa đã tổ chức khai mạc triển lãm chủ đề “Lửa từ bi sáng ngời trang sử Phật” nhằm kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2567-DL.2023 và tưởng niệm 60 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023).
- Lễ Rước Phật Và Nghi Thức Mộc Dục Tại TP. Hồ Chí Minh / - Diễu hành xe hoa kính mừng ngày Đức Phật đản sinh tại chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh / - Đại lễ Phật đản 2023 tại Chùa Ba Vàng / - Đại lễ Phật đản 2023 tại chùa Hoằng Pháp, Hóc Môn / - Đại lễ Phật đản 2023 tại Việt Nam Quốc Tự, TP. Hồ Chí Minh - Đại lễ Phật Đản chung vùng Đông-Bắc Hoa Kỳ lần thứ V tại Philadelphia, USA