Cần Chấn Chỉnh Các Giảng Sư Nói Không Có Địa Ngục

13/04/20233:34 CH(Xem: 3364)
Cần Chấn Chỉnh Các Giảng Sư Nói Không Có Địa Ngục
CẦN CHẤN CHỈNH CÁC GIẢNG SƯ
NÓI KHÔNG CÓ ĐỊA NGỤC

HỎI: Tôi nghe các băng giảng Phật pháp, có một số thầy giảng sư nói không có cảnh giới địa ngục? Nghe vậy tôi rất hoang mang vì đọc kinh Phật tôi thấy có nói cảnh giới địa ngục. Mong quý Báo giải đáp đ tôi được tinh tấn hơn. (HẬU BASS, haubass83@gmail.com)

Bạn Hậu Bass thân mến!

Địa ngục, một trong sáu cõi (lục đạo) của Dục giới, là cảnh giới đau khổ, y báo của chánh báo tạo những nghiệp cực ác. Lời Phật dạy về địa ngục hiện hữu với tần suất xuất hiện cao trong Kinh tạng của cả hai truyền thống Phật giáo Nam và Bắc truyền.

Sau khi Thế Tôn nhập Niết-bàn, Chánh pháp hay Kinh tạngvị trí cực kỳ quan trọng, được xem như Đức Phật hiện hữuthế gian. Dù chúng ta (trừ các bậc Thánh A-la-hán trở lên) không ai biết về địa ngục, nhưng Kinh tạng đã đề cập thì hàng đệ tử Phật không thể phủ nhận, hà huốnggiảng sư, thuyết giảng Phật pháp.

Đức Phật khi ở rừng Simsapa đã nhặt một nắm lá và xác quyết rằng, những điều Như Lai nói như lá trên tay và những điều Như Lai biết như lá trong rừng. Chúng tathể không thấy, không biết về địa ngục còn Đức Phật thì biết rất rõ nên Ngài mới nói.

Người học Phật ai cũng biết, có chánh báo thì có y báo tương ứng, phạm trù nào cũng có lý-sự và sự-lý phải viên dung. Cho nên phủ nhận địa ngục là sai với Kinh tạng, là phá kiến. Càng sai hơn khi khiến hàng Phật tử hoang mang, kẻ ác có thêm cơ hội để lộng hành, người lành phân vân vì địa ngục không có thì sống thiện để làm gì? Mối nguy cho xã hội, tai họa cho đạo pháp có thể bắt đầu từ đây.

Đáng chú ý là vấn đề này đã manh nha khá lâu từ một số “nhà Phật học” được không ít người tin là lỗi lạc (nhiều người biết rõ đó là lỗi-lạc). Từ đó, một số giảng sư khác giẫm theo vết cũ và xem đó như là một sự cách tân trong thuyết giảng Phật pháp. Nói không có địa ngụctà kiến, là phá kiến. Thiết nghĩ, Giáo hội cần đặc biệt lưu tâm đến vấn đề này, có biện pháp chấn chỉnh kịp thời để giữ gìn sự tôn nghiêm của Chánh pháp, để giữ vững tín tâm của người học Phật.

Chúc bạn tinh tấn!

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
07/09/2023(Xem: 1799)
01/04/2023(Xem: 4177)
Sư Thích Minh Tuệ, người thực hiện cuộc đi bộ khất thực khắp Việt Nam, đã trở thành một hiện tượng thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận. Giờ đây, dù ông buộc phải dừng bước giữa chừng nhưng những ảnh hưởng của ông vẫn còn lan tỏa. Mới đây, Thượng tọa Thích Minh Đạo, trụ trì Tu viện Minh Đạo ở thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, bị giáo hội Phật giáo ở địa phương yêu cầu làm kiểm điểm sau khi "tán thán" sư Thích Minh Tuệ.
Điều quan trọng nhất: Tu sĩ Minh Tuệ đã làm xong nhiệm vụ, đem 6 năm khổ tu dồn lại mấy tuần, đem chính thân mạng của mình để minh họa lại hình ảnh và đạo hạnh của một nhà tu theo Phật:… là như thế đó. Phật tử và quần chúng cả nước và khắp năm châu ít nhất cũng có một khái niệm về hình ảnh và phẩm chất tối thắng của một người tu theo Phật giáo chân chính căn bản là như thế nào. Tuyệt nhiên không phải là những màn múa may thời mạt pháp với nhữg Tăng (ông), Ni (bà) đang lợi dụng một đạo Phật thậm thâm vi diệu thành hí trường gây quỹ hay môi trường kinh doanh trục lợi trên sự nhẹ dạ vô tâm của quần chúng Phật tử đang phủ phục cúng dường!