Thông Điệp Vesak LHQ 2023 Của Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc António Guterres

26/05/20233:31 SA(Xem: 1484)
Thông Điệp Vesak LHQ 2023 Của Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc António Guterres
THÔNG ĐIỆP VESAK LHQ 2023
CỦA TỔNG THƯ KÝ LIÊN HIỆP QUỐC ANTÓNIO GUTERRES

blank

"Hãy cùng làm việc với nhau trong tình đoàn kết để xây dựng một thế giới hòa bình hơn cho tất cả mọi người", Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh trong thông điệp Ngày Vesak.

Dưới đây là thông điệp của Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc, António Guterres, nhân Ngày Vesak, được tổ chức vào ngày 5 tháng 5 năm 2023:

blankTôi gửi những lời chúc nồng nhiệt nhất đến hàng triệu người trên khắp thế giới đang kỷ niệm Ngày Vesak, ngày đánh dấu sự đản sinh, thành đạoniết bàn (viên tịch) của Đức Phật.

Những lý tưởng được tôn vinh trong ngày thiêng liêng này có sự liên kết sâu sắc với các mục tiêu của Liên Hợp Quốc chúng ta: sự hiểu biết giữa các dân tộc, theo đuổi sự hài hòa, và thúc đẩy hòa bình.

Vào thời điểm khó khăn này, những lời dạy của Đức Phật về lòng khoan dung, từ biphục vụ nhân loại là nguồn an ủisức mạnh.

Khi chúng ta điều hướng trên con đường tới một tương lai tốt đẹp hơn, chúng ta hãy nắm bắt tinh thần của Vesak.

Chúng ta hãy cùng nhau vượt qua những khác biệt, vượt lên trên những tư lợi hẹp hòi và làm việc cùng nhau trong tình đoàn kết để xây dựng một thế giới hòa bình hơn cho tất cả mọi người.
(Tịnh Thủy chuyển ngữ)

 

SG/SM/21783‘Work Together in Solidarity for More Peaceful World for All’, Secretary-General Stresses in Vesak Day Message

 

Following is UN Secretary-General António Guterres’ message for the Day of Vesak, observed on 5 May:

I send my warmest wishes to the millions around the world celebrating the Day of Vesak, which marks the birth, enlightenment and passing of the Buddha.

The ideals celebrated on this sacred day have a deep resonance with the goals of our United Nations:  understanding among peoples, the pursuit of harmony, the promotion of peace.

At this time of strife, the Buddha’s teachings of tolerance, compassion and service to humanity are a source of solace and strength.

As we navigate the path to a better future, let us seize the spirit of Vesak.

Let us reach out to bridge differences, rise above narrow self-interest and work together in solidarity for a more peaceful world for all.


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
06/05/2017(Xem: 12786)
28/04/2017(Xem: 8426)
10/06/2016(Xem: 10223)
Cuộc hành hương 14 ngày đến xứ sở hạnh phúc Bhutan và thủ đô Nepal Kathmandu từ ngày 04-Sept- 2023 đến ngày 17-Sept- 2023 do Thầy Thích Tánh Tuệ hướng dẫn. Đoàn sẽ khởi hành từ cảng hàng không Los Angeles LAX.
Tòa Bạch Ốc đã tổ chức đại lễ Vesak lần thứ ba vào thứ Sáu, ngày 5 tháng 5 năm 2023 và chia sẻ với một tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony J. Blinken về ngày lễ tôn vinh ba sự kiện trọng đại của Phật giáo: đản sinh, giác ngộ và niết bàn của Đức Phật. Lời Tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao Blinken đọc như sau:
Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới; noi theo hạnh nguyện của Bồ-tát Thích Quảng Đức, tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ-tát hạnh như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn: “Bồ-tát là người có thể chịu đựng khổ đau thay cho tất cả chúng sinh, vì hạnh phúc của tất cả chúng sinh mà hy sinh hạnh phúc của bản thân mình”. Tôi kêu gọi Tăng Ni, Phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.