Thừa Thiên-Huế Khai Mạc Triển Lãm Lửa Từ Bi Sáng Ngời Trang Sử Phật

29/05/202310:40 SA(Xem: 2223)
Thừa Thiên-Huế Khai Mạc Triển Lãm Lửa Từ Bi Sáng Ngời Trang Sử Phật
blank
THỪA THIÊN HUẾ: KHAI MẠC TRIỂN LÃM

“LỬA TỪ BI SÁNG NGỜI TRANG SỬ PHẬT”
KỶ NIỆM 60 NĂM BỒ TÁT THÍCH QUẢNG ĐỨC TỰ THIÊU (1963-2023)

phat giao hue 06Chiều 26/5/2023 (08.4 Quý Mão) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, Huế), Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế – Ban Văn hóa đã tổ chức khai mạc triển lãm chủ đề “Lửa từ bi sáng ngời trang sử Phật” nhằm kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2567-DL.2023 và tưởng niệm 60 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023).

Tham dự lễ khai mạc có HT.Thích Quang Nhuận, HT.Thích Chơn Hương, Đồng Thành viên HĐCM GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh TT.Huế; HT.Thích Hải Ấn, UVTT HĐTS GHPGVN, Giáo phẩm Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh TT.Huế; HT.Thích Khế Chơn, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh TT.Huế; HT. Thích Huệ Phước, Ủy viên TT HĐTS, Phó trưởng Ban TT Băn Hoằng pháp Trung ương; GS.TS Lê Mạnh Thát; TT. Thích Kiên Tuệ – Trưởng Ban Văn hóa, ĐĐ. Thích Trung Định – Phó Ban kiêm Chánh thư ký Ban Văn hóa GHPGVN tỉnh TT.Huế, chư Tôn đức Tăng Ni, các nghệ nhân, cùng quý đạo hữu Cư sĩ Phật tử các giới.

TT.Thích Kiên Tuệ, Trưởng Ban Văn hóa GHPGVN tỉnh TT.Huế, Trưởng Tiểu ban Triển lãmVăn nghệ (Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản) đã phát biểu khai mạc, nhấn mạnh “Cách đây 60 năm, ngày mùng 8 tháng 4 âm lịch tại Huế, Đại lễ Kính mừng Phật Đản Pl. 2507 – 1963 cũng chính là ngày lá cờ Phật giáo bị triệt hạsự kiện ‘Rằm Tháng Tư’ tại Đài phát thanh Huế đã trở thành trang sử “thiêng liêng”, vừa mở ra “niềm tin” đem lại trường tồn cho đạo Pháp, vừa bắt đầu khép lại mọi hành động nguy hại, xấu ác từ thế lực vô minh. Tiếp theo sau đó, ngày 20 tháng 4 nhuận năm Quý Mão (11.6.1963) Bồ Tát Thích Quảng Đức phát nguyện tự thiêu tại ngã tư Phan Đình Phùng và Lê Văn Duyệt (Sài-gòn) đã làm chấn động trái tim hàng triệu người khắp nơi trên thế giới. Sau Lễ hỏa thiêu xác thân của Ngài, Ngài còn để lại Quả Tim Bất Diệt muôn đời cho hậu thế”.


Trong không gian này, với lòng tôn kính vô biên trước hành động vĩ đại của Bồ tát Thích Quảng Đức, các nghệ nhân của tập đoàn “Quà Quý Việt Nam” đã chế tác Pháp phẩm “Bất Diệt Tịnh Tâm Bình” nhị cảnh hỏa quang tam muội ôm lấy nhục thân Hòa thượng và trái tim bất tử được các nghệ nhân dụng tâm họa bút. Từ bàn tay của các nghệ nhân, Không gian gốm Bát tràng đã tạo nên hình tượng Phật đản sanh; tượng và quả tim của Bồ tát Thích Quảng Đức; 60 bức tranh gói trọn hình ảnh phong trào Phật giáo năm 1963 được chọn lựa kỹ càng để trưng bày lên đây cho chúng ta thấy được toàn cảnh của Pháp nạn và phong trào Phật giáo năm 1963. Thông qua những hình ảnh này, người xem sẽ cảm nhận được những giá trị của nhân chứng lịch sử và một năng lượng nhiệm mầu của Phật pháp

Trong khung cảnh trầm tịch uy nghiêm, bên dòng sông Hương đôi bờ tú lệ, lòng người con Phật nao nức nhớ niệm về ngày khánh đản của đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Hôm nay, tại đây, Ban văn hóa tỉnh thiết trí không gian triển lãm về sự kiện đản sinh và kỷ niệm 60 năm Bồ tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân là điểm nhấn để mở đầu cho tuần lễ Phật đản Phật lịch 2567 tại Thừa Thiên Huế.

Ban Tổ chức hy vọng thông qua những hình ảnh này, người xem sẽ cảm nhận được những giá trị lịch sử và cảm nghe năng lượng nhiệm mầu của Phật pháp mãi được lợi ích cho đời. Triển lãm sẽ kéo dài từ ngày 08 đến 20 tháng 4 năm Quý Mão (26/5 đến 07/6/2023). 

Thực hiện: Trung Định – Thông Hạnh – Đức Phú –  Khá Tĩnh

phat giao hue 06phat giao hue 05phat giao hue 04phat giao hue 03phat giao hue 02phat giao hue 01Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
18/09/2010(Xem: 47321)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)