Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu Nói Về Việc Tự Thiêu Của Bồ Tát Quảng Đức

14/07/201312:00 SA(Xem: 16868)
Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu Nói Về Việc Tự Thiêu Của Bồ Tát Quảng Đức
blank
ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH TÂM CHÂU 
NÓI VỀ VIỆC
BỒ TÁT THÍCH QUẢNG ĐỨC VỊ PHÁP THIÊU THÂN

Tại chánh điện chùa Bảo Quang, thành phố Santa Anaa, California Hoa Kỳ
nhân mùa an cư kết hạ năm 2013 tháng 7 năm 2013

https://youtu.be/KNL40vH3GUI


Trong khóa an cư kiết hạ năm 2013 tại chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana California, Hoa Kỳ với sự chứng minh của Đại Lão Hòa Thương Thích Tâm Châu, đến từ Canada. Đại Lão Hòa Thương đã nói về việc Bồ Tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân vào năm 1963, lúc bấy giờ Ngài là Chủ tịch Uỷ Ban Liên Phái Bảo Vệ Phật Giáo, người lãnh đạo cao cấp nhất của Phật Giáo và là một trong những chứng nhân lịch sử còn tại thế. (Trong video, người ngồi bên cạnh Hòa thượng là HT. Thích Chơn Thành, lúc bấy giờ cũng có mặt tại hiện trường nơi ngã tư đường Lê Văn Duyệt và Phan Đình Phùng, người tưới xăng lên Bồ Tát Quảng ĐứcĐại Đức Thích Chơn Ngữ mà HT. Thích Tâm Châu nhắc đến hiện đang cư ngụ tại thành phố San Jose).

Hòa Thượng cho biết cuộc đấu tranh của Phật giáo Việt Nam bắt nguồn từ “đạo dụ bất bình đẳng về tôn giáo” và lên đến cao điểm vào năm 1963, khi chính quyền Ngô Đình Diệm quyết định cấm treo cờ vào ngày Phật Đản tại Huế. Hòa Thượng nhấn mạnh đến mục đích đòi hỏi “bình đẳng tôn giáo” của cuộc đấu tranh “để cứu nguy cho Phật giáo Việt Nam” chứ không nhằm gây hận thù.

Riêng động thái Tự thiêu của Ngài Thích Quảng Đức, Hòa Thượng cho biết thêm nhiều điều, trong đó có những điểm đáng chú ý sau đây:

● “Có tất cả 7 đơn xin tự thiêu” [phút thứ 3:22’] nhưng Hòa Thượng Tâm Châu, với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Liên Phái Bảo vệ Phật giáo, đã từ chối.
Cuối cùng, vì tình hình Phật giáo bị đàn áp thêm trầm trọng tại Huế, và vì “chính Ngài Quảng Đức tự phát tâm nhất định cách nào cũng tự thiêu" [4:13], nên "Cuối cùng, chính tôi là Chủ tịch Ủy Ban Liên Phái, phải đồng ý quyết định cho sự tự thiêu nầy” [4:43]

● Cũng “chính Ngài (Quảng Đức) yêu cầu Đại Đức Thích Chân Ngữ hỗ trợ cho Ngài tưới xăng để Ngài tự thiêu”.[5.11]

● “… Ngài tự bật diêm quẹt để lửa bốc cháy [5.37]" và "…. Chính tôi đứng tại đó, tất cả chư Tăng Ni đều khóc lóc …”[6:24]

Trong phần kết thúc, Đại lão Hòa thượng Thích Tâm Tâm Châu nhấn mạnh hai điểm khiến Hòa Thương quyết định công bố những điều trên vào dịp tưởng niệm 50 năm nầy (2013): Thứ nhất, từ nhiều năm nay, đã có những người tìm cách xuyên tạc bóp méo sự thật về vụ tự thiêu lịch sử nầy nên nay Ngài chính thức công bố những thông tin nầy ra; và thứ nhì, tái xác nhận rằng Phật giáo chỉ đấu tranh để đòi hỏi bình đẳng tôn giáo, không hận thù Thiên Chúa giáo hay bất cứ ai.

Thế là sau 5 nhân chứng bất khả phủ bác và minh danh kể lại biến cố bi hùng nầy, gồm hai nhà sư (TT Thích Đức Nghiệp và ĐĐ Thích Chân Ngữ), hai nhà báo Mỹ (Malcolm Browne và David Halberstam), và một nhân viên mật vụ của chế độ Diệm (nhiếp ảnh gia Nguyễn Văn Thông), bây giờ lại đến lượt Hòa Thượng Thích Tâm Châu, người cho phép và, vào ngày 11-6-1963, đích thân có mặt ở hiện trường để chứng kiến, để rồi 50 năm sau, kể lại chi tiết cuộc tự thiêu nầy.

(Ban Biên Tập Thư Viện Hoa Sen)
ancu-chua-bao-quang-2013Ảnh chụp khóa an cư Kiết hạ 2013 tại chùa Bảo Quang (Đại lão HT. Thích Tâm Châu ngồi giữa)


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
18/09/2010(Xem: 45961)
Tòa Bạch Ốc đã tổ chức đại lễ Vesak lần thứ ba vào thứ Sáu, ngày 5 tháng 5 năm 2023 và chia sẻ với một tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony J. Blinken về ngày lễ tôn vinh ba sự kiện trọng đại của Phật giáo: đản sinh, giác ngộ và niết bàn của Đức Phật. Lời Tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao Blinken đọc như sau:
Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới; noi theo hạnh nguyện của Bồ-tát Thích Quảng Đức, tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ-tát hạnh như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn: “Bồ-tát là người có thể chịu đựng khổ đau thay cho tất cả chúng sinh, vì hạnh phúc của tất cả chúng sinh mà hy sinh hạnh phúc của bản thân mình”. Tôi kêu gọi Tăng Ni, Phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.
Chiều 26/5/2023 (08.4 Quý Mão) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, Huế), Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế – Ban Văn hóa đã tổ chức khai mạc triển lãm chủ đề “Lửa từ bi sáng ngời trang sử Phật” nhằm kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2567-DL.2023 và tưởng niệm 60 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023).