Đặc San Quảng Đức Phật Giáo tỉnh Khánh hòa

10/09/20234:06 SA(Xem: 3123)
Đặc San Quảng Đức Phật Giáo tỉnh Khánh hòa
QUẢNG ĐỨC 
ẤN PHẨM BAN VĂN HÓA PHẬT GIÁO KHÁNH HÒA
CHỦ BIÊN HT. Thích Minh Thông
PHÓ CHỦ BIÊN KIÊM THƯ KÝ Thanh Tri
THIẾT KẾ BÌA & TRÌNH BÀY Giang Phong
ĐỊA CHỈ LIÊN LẠC 
VP BTS GHPGVN tỉnh Khánh Hòa
Chùa Long Sơn 
20 đường 23/10,Tp. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa
Email: tapsanvanhoaquangduc@gmail.com

TRONG TẬP NÀY
03. Lời nói đầu
04. Tiểu sử Bồ tát Thích Quảng Đức 
09. Niên biểu Bồ tát Thích Quảng Đức
10. 14 ngôi chùa liên quan đến Bồ tát Quảng Đức...
32. Ngọn lửa Quảng Đức 
35. Hồi ký vụ tự thiêu của Bồ tát Quảng Đức
43. Kế hoạch nước lũ
50. Một thiên thu tuyệt tác 
53. Nhớ lại 60 năm Bồ tát Quảng Đức...
56. Tưởng niệm Ngọn Đuốc 1963
60. Những năm tháng khó quên
64. Hy hữu Việt Nam Tăng
67. Ngọn lửa Bồ tát Quảng Đức trong mắt ...
75. Tinh thần vô ngã vị tha của Bồ tát Quảng Đức... 
81. Từ kinh điển Phật giáo đến tâm thư...
90. Công đứchạnh nguyện...
96. Bồ tát Quảng Đức qua bản “Hộ Giới Điêp” 
100. Ngàn đời sáng ngời mật hạnh
104. Cà sa vương khói
112. Nha Trang những ngày giông bão
116. Ký sự ảnh
124. Viếng tượng đài sư cô Diệu Quang
128. Tổng hợp những thông tin về...
134. 60 năm ngọn lửa vẫn sáng
141. Trang thơ
152. Tiểu sử chư Thánh tử đạo
158. Ký sự ảnh
194. Tổng hợp chuỗi sự kiện..

LỜI NÓI ĐẦU

Bồ tát Quảng Đức, người con linh thiêng của “Non Nước Khánh Hòa” đã đi vào lịch sử như một huyền thoại với trái tim bất diệt.

Hơn hai ngàn năm lịch sử Phật giáo Việt Nam, có lẽ Ngài Quảng Đứctrường hợp hy hữu được tôn xưng lên hàng Bồ tát, điều đó nói lên vị trí độc sáng của Ngài trong thiền sử.

Nhớ lại những ngày này cách đây 60 năm về trước tại miền Nam Việt Nam, Phật giáo đang trong cơn nguy khốn cùng cực vì sự bức hại tàn bạo của “Ngô triều”, khiến cho cơ đồ ngàn năm của lịch đại Tổ sư có nguy cơ bị tiêu vong. Giữa hoàn cảnh điêu linh đó, một “nhục thân Bồ tát” đã bước ra ngồi giữa ngã tư đường Phan Đình Phùng – Lê Văn Duyệt của đô thành Sài Gòn (nay là Nguyễn Đình Chiểu – Cách Mạng Tháng Tám, quận 3, TP. Hồ Chí Minh) điềm nhiên tự tại châm lửa thiêu đốt thân mình để bảo tồn nền đạo pháp – dân tộc. Đó chính là Bồ tát Quảng Đức.

Điều mầu nhiệm đã xảy ra, là sau khi lửa tắt tro tàn, trái tim Ngài vẫn còn đó như một minh chứng hùng vĩ rằng, tình yêu thương của người con Phật vẫn luôn hiện hữu, dù có đi qua bao lửa đỏ hung tàn.

60 năm đã trôi qua, cho một chu kỳ Hoa giáp khép lại hành trình với bao lớp phế hưng đắp đổi, nhưng tấm gương đại hùngđại lựcđại từ bi của Bồ tát vẫn rực sáng giữa cuộc đời, soi đường cho nhân thế đi về hướng của hiểu biếtyêu thương.

Để tưởng nhớ 60 năm ngày Bồ tát vị pháp thiêu thân, Tập san văn hóa Quảng Đức thực hiện số đặc biệt chuyên đề: Bồ tát Quảng Đức - Sáu Mươi Năm Ngọn Lửa Vẫn Sáng, với những bài viết của chư tôn đức, các nhà nghiên cứu, học giảchứng nhân lịch sử về những ngày tháng bi hùng không thể nào quên đó, như một lễ phẩm dâng lên cúng dường Bồ tát.

Ban biên soạn xin chân thành cảm niệm công đức quý tác giả đã góp bài, tư liệu trong “ấn phẩm” này, trong đó có một vài trường hợp do không thể liên hệ được với tác giả, cũng như chưa thể tập thành tất cả những tư liệu, bút tích… liên quan đến cuộc đời Bồ tát. Chúng tôi xin chân thành cáo lỗi và kính mong chư vị thức giả niệm tình hỷ xả cho.

NAM MÔ ĐẠI HÙNG ĐẠI LỰC QUẢNG ĐỨC BỒ TÁT

Chủ biên HT. Thích Minh Thông

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
18/09/2010(Xem: 47266)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)