Triết Học A-tỳ-đàm Của Phật Giáo Truyền Thống

05/04/20243:44 SA(Xem: 1016)
Triết Học A-tỳ-đàm Của Phật Giáo Truyền Thống
TRIẾT HỌC A-TỲ-ĐÀM
CỦA PHẬT GIÁO TRUYỀN THỐNG
(Buddha Abhidhamma - Ultimate Science)
Nguyên tác: Dr. Mehm Tin Mon
Bản tiếng Việt: Tỳ-khưu Giác Nguyên
(Tái bản lần thứ nhất có chỉnh sửa và bổ sung)
PL 2559 DL 2015

Lời Người Dịch

Việc Phật ra đời là một nhân duyên hãn hữu. Gặp được Phật pháp khi Phật không còn nữa, cũng không phải việc dễ dàng. Điều đáng tiếc nhất là mang tiếng con Phật nhưng không hiểu được bản ý của ngài. Chỉ biết bố thì cầu tài lộc mà không nghiêm trì giới luật để sửa mình là một cực đoan. Giới luật trang nghiêm mà không lắng tâm thiền định thì cũng là một cực đoan. Chỉ có giới hạnhthiền địnhkiến giải Phật học quá sơ sài bất cập lại là một cực đoan khác. Cuốn sách đaing trên tay độc giả sẽ ít nhiều giúp ta tránh được những kiểu tu học cực đoan, khi quan đó ta hiểu được cái mình phải biết là gì và làm sao đưa được cái biết đó vào đời sống tu học thực tiễn để có được lợi lạc ngay bây giờ và cả đời sau kiếp khác.Cuốn sách được chuyển ngữ từ nguyên tác tiếng Anh Buddha Abhidhamma của giáo sư Mehm Tin Mon, một tiến sĩ Tây học mà cũng là một học giả Phật học. Công trình này của ông y cứ trên luận thư Abhidhammatthasangaha của ngài Anuruddha người Nam Ấn ( thế kỷ thứ V), sinh quán ở Kancipura, nghĩa là đồng hương với các ngài Buddhaghosa, Buddhadatta và Dhammapala. Cả ba trưởng lão vừa kể trên đều là những nhà chú giải Tam Tạng lừng danh của Phật giáo Nam Truyền..


 
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
01/06/2014(Xem: 41455)
03/09/2014(Xem: 27190)
24/11/2016(Xem: 16163)
29/05/2016(Xem: 7973)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)