Cuộc Sống Là Một Quá Trình Giác Ngộ Trong Từng Bước Đi (Song ngữ Vietnamese-English)

26/06/20243:04 SA(Xem: 578)
Cuộc Sống Là Một Quá Trình Giác Ngộ Trong Từng Bước Đi (Song ngữ Vietnamese-English)

CUỘC SỐNG LÀ MỘT QUÁ TRÌNH GIÁC NGỘ
TRONG TỪNG BƯỚC ĐI

Bảo Anh

Tâm Anh trích dẫn và chuyển ngữ

 

lotus flower (12)Cuộc sống tốt nhất là đối mặt với mọi biến cố bằng một trái tim bình tĩnh và nhìn năm tháng trôi qua với nội tâm bình thản.

 

  Trên những chặng đường dài của cuộc đời, không ai sinh ra đã biết làm người tốt và dễ dàng có được của cải quý giá. Mỗi người đều sẽ va phải những bức tường nhất định, bởi chỉ khi va vào chúng ta mới có thể hiểu được nhiều điều sau những thăng trầm của cuộc sống. Chúng ta vấp ngã, chúng ta thức tỉnhchúng ta sửa chữa để ngày một trở thành phiên bản hoàn thiện hơn của chính mình, mở ra cuộc sống ngày càng tốt đẹp.

 

   Có ai là không học hỏitrưởng thành từ việc trải qua hàng ngàn khúc quanh với những trải nghiệm vui buồn lẫn lộn? Chính vì trải nghiệm nhiều hơn nên chúng ta có thể có được một số hiểu biết. Chính vì chúng ta có một số hiểu biết nên chúng ta có cái nhìn thực tế hơn để mở ra một cuộc đời ổn định và một trạng thái tâm trí bình tĩnh hơn.

 

   Cả đời lao động vất vả chỉ để có tương lai tốt đẹp. Cuộc sống giống như một con thuyền nhỏ. Trải qua 4 mùa xuân hạ thu đông, chỉ khi bạn đã trôi dạt đến một điểm nhất định thì bạn mới có thể vào được bờ. Chỉ khi bạn có tâm trạng ổn định và khả năng mà người khác không thể đánh cắp thì bạn mới có thể có một tương lai tuyệt vời.

 

   Cái gọi là lối tắt thực sự không tồn tại trên thế giới này. Cơm ăn phải ăn từng miếng một, đường phải đi từng bước. Cầu vồng dù đẹp đến mấy cũng chỉ là thoáng qua. Chỉ khi giỏi tư duy và không vội vã đạt được thành công, bạn mới có thể trân trọng hơn những vẻ đẹp trên đường đi và cắt được đáng kể những chông gai trong cuộc hành trình.

 

   Điều con người sợ nhất là sống trong hỗn loạn, không có kế hoạch hay mục tiêu bị dòng nước thời gian cuốn đi và trôi qua một cách vô định. Trong cuộc sống ai cũng có những mong muốn riêng. Vì mỗi người đều có xuất phát điểm, trình độ học vấn khác nhau nên khi đứng trước những ham muốn, họ sẽ có những quan điểm, trạng thái không giống nhau.

 

   Trên hành trình cuộc đời này, bạn sẽ thấy siêng năng là tiêu chuẩn, trí tuệ là phước lành. Hãy làm việc khi bạn thức, đọc khi bạn bối rốichấp nhận thử thách của gió cũng như mưa. Chỉ khi đó, bạn mới sống thực sự và có thể đạt được một cái gì đó.

 

   Bước đi sai phải kịp thời quay lại, biết làm sai phải kịp thời mà sửa chữa. Sự nỗ lực của bạn, mỗi bước đi của bạn sẽ giúp bạn không phải thất vọng về cuộc sống này, cùng lắm là nở muộn. Nhưng nếu không làm gì thì chắc chắn bạn sẽ không nhận được gì hết.

 

   Cuộc sống như một mê cung, bạn tìm lối vào ở nửa đầu cuộc đời và lối ra ở nửa sau cuộc đời. Sinh, lão, bệnh và tử, những tình cảnh khắc nghiệt của thế gian, niềm vui và nỗi buồn, thành côngsuy sụp, tất cả đều truyền cảm hứng cho chúng ta.

 

   Khi bước đi, chúng ta sẽ thấy rằng sống cuộc sống của chính mình là điều quan trọng nhất. Được và mất cùng một lúc là trạng thái bình thường của cuộc sống buông bỏ và tiến lên cùng một lúc là sự khôn ngoan.

 

   Xưa kia, chúng ta khao khát ánh mắt của người khác và muốn được người khác công nhận. Cho đến một ngày, cuối cùng chúng ta nhận ra cuộc sống là của chính mình, chứ không phải của bất kỳ ai khác. Thay vì để người khác nhận ra mình, chúng ta nên sống thật tốt cuộc sống của bản thân.Thay vì vướng mắc bối rối, tốt hơn hết bạn nên làm việc của riêng mình, giữ nhịp điệu của bản thân, học cách chấp nhậnlinh hoạt thích ứng.

 

   Cố gắng hết mình và thuận theo số phận không phải tiêu cực mà là điều tích cực. Bởi một khi đã hiểu thấu đáo, bạn sẽ có thể cũng cố được ý tưởng của chính mình. Bởi vì khi tâm trí bạn bình tĩnh, bạn có thể đối mặt với những vấn đề phức tạp của thế gian với cái nhìn thông suốt hơn.

 

   Dù là điều gì, những thứ đã qua đều có thể mang lại cho bạn hiểu biết sâu sắc. Người giỏi tổng kết cuộc đời chắc chắn sẽ trở thành người chiến thắng cuối cùng. Bởi họ có tư tưởng rõ ràng, hiểu rõ mình muốn gì và coi những thăng trầm khó khăn là của cải của cuộc đời.

 

   Cuộc sống là không thể đoán trước và cuộc sống luôn ẩn chứa đầy những loại biến số. Cuộc sống tốt nhất là đối mặt với mọi biến cố bằng một trái tim bình tĩnh và nhìn năm tháng trôi qua với nội tâm bình thản.

 

   Thời gian im lặng và cho bạn câu trả lời tốt nhất. Hãy biết ơn tất cả những gì bạn đã trải qua, mọi thăng trầm của cuộc sống, mọi nỗi buồn, niềm vui. Năm tháng trôi qua, cuộc đời như là một bài hát. Nếu bạn có thể hiểu, thực hànhtrân trọng nó, bạn sẽ sống xứng đáng với thời gian và với chính mình.

 

   Hãy nuôi dưỡng cho mình một thái độ tốt và duy trì một tâm trạng vui vẻ. Đó là một con đường dài. Hãy chậm rãi mà bước đi, chậm rãi mà nhận ra, tận hưởng vẻ đẹp của cuộc sống và rung động trái tim mình.

 

   Hãy tiếp tục tiến về phía trước, tiếp tục nhận thứccuối cùng tìm được mảnh trời của riêng mình.

 

 

 

LIFE IS A PROCESS OF ENLIGHTENMENT
AT EVERY STEP
Tâm Anh

 

The best life is to face all events with a calm heart and watch the years pass by with a calm mind.

 

   On the long journey of life, no one is born knowing how to be a good person and easily obtain valuable wealth. Everyone will hit certain walls, because only when we hit them can we understand many things after the ups and downs of life. We stumble, we wake up and we fix ourselves to become more and more perfect versions of ourselves, opening up an increasingly better life.

 

   Who doesn’t learn and grow from going through thousands of twists and turns with mixed happy and experiences? It is because of more experience that we can gain some understanding. It is because we have some understanding that we have a more realistic view that opens up a stable life and a calmer state of mind.

 

   Work hard all your life just to have a good future. Life is like a small boat. Through four seasons: spring, summer, fall and winter only when you have drifted to a certain point can you reach shore. Only when you have a stable mood and abilities that no one can steal then you have a great future.

 

   The so called shortcuts really don’t exist in this world. Food must be eaten one bite at a time and the road must be travelled step by step. No matter how beautiful a rainbow is, it is only fleeting. Only when you are good at thinking and not in a hurry to achieve success, can you better appreciate the beauty along the way and siignificantly on the thorns in the journey.

 

   What people fear most is living in chaos without a plan or being swept away by the waters of time and passing by aimlessly. In life, everyone has their own desires. Because each person has a different starting point and educational level when faced with desires they will have different views and states.

 

   On this life journey, you will see diligence as the standard, wisdom and blessing. Work when you’re awake, read when you’re confused and be challenged by win and rain. Only then will you truly live and be able to achieve something.

 

   Fail steps must be promptly turned back know what to do wrong must be promptly corrected. Your efforts, every step you take willhelp you avoid being s

disappointed in this life or at best blooming late. But if you do nothing, you ưill definitely not get anything.

 

   Life is like a maze, you find this entrance somewhere in life and the exist in the back half of life. Birth, old age, sickness and death, the harsh situations of the world, joys and sorrows, successes and failures, all inspire us.

 

   As we walk, we will see that living our own lives is the most important thing. Getting and losing at the same time is the normal state of life. Letting go and moving forward at the same time is wise.

 

   In the past, we stayed the eyes of others and wanted to be recognized by others. Until one day we finally realize out own lives not anyone else’s. In order for others to recognize us, we should live our lives well. Instead of getting confused, it’s better to do your own thing, keep your own rhythm, learn to accept and adapt and flexibly..

 

   Trying your best and following your fate is not a negative thing but a positive thing. Because once you understand it thoroughly, you will be able to solidify your own ideas. Because when you mind is calm, you can face the complex problems of the world with greater clarity.

 

   Whatever it is, past things can give you insight. The person who is good at summing up life with definitely become the ultimate winner. Because they have clear thoughts, clearly understand what they want and consider ups and down as the wealth of life.

 

   Life is unpredictable and life is always full of all kinds of variables. The best life is to face all events with a calm heart and watch the years pass by with a calm mind.

 

   Time to be silent and give you the best answer. Be grateful for everything you have experienced, all the ups and downs of life, all the sadness and joy. Years pass, life is like a song. If you can understand, practice and appreciate it, you will live a life worthy of your time and yourself.

 

   Cultivate yourself with a good attitude and maintain a happy mood. It’s been a long road. Walk slowly, slowly realize, enjoy the beauty of life and have your heart moved.

 

   Keeping moving forward, keep aware and eventually find your own piece of heaven.  

 

  

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
11/11/2010(Xem: 190220)
01/04/2012(Xem: 35877)
08/11/2018(Xem: 14433)
08/02/2015(Xem: 53566)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)