Lễ Tưởng Niệm Bồ Tát Quảng Đức Và Chư Thánh Tử Đạo14/05/2009

18/09/201012:00 SA(Xem: 17431)
Lễ Tưởng Niệm Bồ Tát Quảng Đức Và Chư Thánh Tử Đạo14/05/2009

qd-title-2

LỄ TƯỞNG NIỆM BỒ TÁT QUẢNG ĐỨC 

VÀ CHƯ THÁNH TỬ ĐẠO 14-5-2009 TẠI TP. HCM

Cách đây 46 năm, tại ngã tư đường Nguyễn Đình Chiểu - Cách Mạng Tháng Tám hiện nay, thuộc Quận 3, TP.HCM, Bồ tát Thích Quảng Đức đã tự tay châm lửa thiêu thân mình để phản đối hành động đàn áp Phật giáo dã man của chế độ Sài Gòn lúc bấy giờ. 

Sự hy sinh cao cả của Bồ tát đã làm xúc động trái tim của hàng triệu người Việt Nam yêu nước và dấy lên phong trào đấu tranh đòi tự do tôn giáo của phật tử trong cả nước.

Sáng nay (14/5), tại Thiền viện Quảng Đức TP.HCM, Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Thành hội Phật giáo TP.HCM cùng đông đảo Tăng ni, Phật tử đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm 46 năm ngày Bồ tát Thích Quảng Đức tự thiêu.

Đọc lời tưởng niệm tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Trí Quảng, Trưởng Ban Trị sự Thành Hội Phật giáo TP.HCM đã bày tỏ lòng tri ơn tinh thần yêu nước trong sáng vì đồng bào, đồng đạo của Bồ tát Thích Quảng Đức.

Hòa thượng Thích Thiện Tánh, Uỷ viên kiểm soát Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết: “Việc tự thiêu của Hòa thượng Thích Quảng Đức để lại ấn tượng sâu sắc cho tăng ni và đồng bào phật tử ở TP.HCM cũng như cả nước. Hành động tự thiêu của Ngài đã góp phần cho nền hòa bình, độc lập Việt Nam”.

Tại Tổ Đình Quán thế Âm, nơi trụ trì cuối cùng của Bồ tát Thích Quảng Đức, các Tăng ni, Phật tử cũng đã tổ chức lễ tưởng niệm Bồ tát Thích Quảng Đức. Hình ảnh bất diệt của Bồ tát Thích Quảng Đức ngày 11/6/1963, khi Ngài dùng ngọn lửa tự thiêu để phản đối sự đàn áp Phật giáo của chế độ Ngô Đình Diệm, đòi thực hiện chính sách bình đẳng tôn giáo và những nguyện vọng chân chính của Phật giáo đã in đậm trong tâm trí mỗi người Việt Namnhân dân trên khắp thế giới, góp phần làm rạng rỡ lịch sử Phật giáo Việt Nam.

 

qd-tuongniem-40-03

qd-tuongniem-40-06
HT. Thích Trí Quảng cung tuyên tiểu sử HT. Thích Quảng Đức
qd-tuongniem-40-07
HT. Thích Từ Nhơn đọc lời tưởng niệm của Trung ương GHPGVN

qd-tuongniem-40-08

qd-tuongniem-40-09

qd-tuongniem-40-10

(giacngo.vn) & (phatuvietnam.net)
 

LỜI TƯỞNG NIỆM BỒ TÁT THÍCH QUẢNG ĐỨC
CỦA TƯ. GHPGVN

(Do HT.Thích Từ Nhơn, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS tuyên đọc) 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Trong không khí trang nghiêm, hòa hợpđạo vị của ngày Lễ Kỷ Niệm lần thứ 46 ngày Bồ Tát THÍCH QUẢNG ĐỨC vị pháp thiêu thân, hiệp kỵ chư Thánh tử Đạo đã hy sinhĐạo pháp. Xin cho phép chúng tôi thay mặt Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thành hội Phật giáo Tp. Hồ Chí MinhTăng Ni, Phật tử Phật giáo Việt Nam có đôi dòng tưởng niệm :

Kính bạch Giác linh Bồ Tát,

"Lửa ngất tòa sen mãi đượm hồng
Pháp thân lồng lộng tựa hư không 
Danh thơm còn mãi trang thanh sử 
Quả tim bất diệt, đóa sen hồng". 

Thật vậy, cách đây 46 năm, cũng vào thời điểm này, giữa Thành phố Sài Gòn, Thủ đô của chế độ Ngô Đình Diệm, Phật giáo Miền Nam đã dấy lên những phong trào đòi độc lập tự do dân chủ. Nhất là phong trào đòi tự do tín ngưỡng, bình đẳng giữa các Tôn giáo của Phật giáo đồ Việt Nam. Trong khí thế bừng bừng quyết tử để Đạo pháp được trường tồn, thì xuất hiện một nhục thân Bồ Tát, đó là Bồ Tát Thích Quảng Đức, với tinh thần vô ngã vị tha, trọn một đời lập chí siêu phàm, suốt một kiếp hiện thân Đại Sĩ. Như Bồ Tát đã từng huấn thị : 

Đạo pháp mất còn mới là điều hệ trọng 
Xác thân này như cát bụi phù du” 

Bằng tinh thần đại hùng, đại lực, đại từ bi của Đạo Phật, Bồ Tát Thích Quảng Đức đã nêu cao gương hy sinh cao cả và tinh thần yêu nước trong sáng vì đồng bào, đồng đạo, nhất là sự tồn vong của Đạo pháptự do tín ngưỡng, bình đẳng giữa các Tôn giáo, Bồ Tát đã mượn ngọn lửa thiêng để tự thiêu thân bảo tồn Phật Pháp vào sáng ngày 20 tháng 4 nhuần năm Quý Mão giữa đại lộ Phan Đình Phùng - Lê Văn Duyệt, nay là đường Nguyễn Đình Chiểu - Cách Mạng Tháng 8, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. Chính ngọn lửa thiêng hùng tráng, từ bi cao ngất tòa sen, đã nâng hình hài Bồ Tát vào thế giới bất diệt, hình ảnh ấy đã in đậm trong ký ức của mỗi người Việt Namthế giới, cùng Phật giáo đồ Việt Namlịch sử Phật giáo Việt Nam, kể từ đó: 

"Ngài nằm xuống cho ngàn thu in bóng 
Ngọn lửa hồng thiêu rụi bạo tàn" 

Bằng tinh thần bất bạo động, không một tấc sắt trong tay, với tình thươngtrí tuệ sáng ngời dũng cảm, bằng đức Đại hùng, đại lực, đại từ bi của Bồ Tát, Ngài đã lấy tình thương xóa bỏ hận thù, lấy tình thương phủ lên sắt thép, lấy tình thương hóa giải bạo tàn. Và trước khi sắp vĩnh viễn cõi đời, viên mãn Bồ Tát đạo, Ngài vẫn còn nhắn nhủ: 

Tôi nằm xuống Tăng Ni hãy tiến tới 
Quyết hy sinh giữ lấy đạo vàng” 

Thắm thoát, 46 năm đã trôi qua, dù không gianbiến dịch, thời gian có đi qua, quá khứ đã lui về dĩ vãng, lịch sử có sang trang, nhưng công đứcBồ Tát và chư Thánh tử Đạo đã hy sinh cho Đạo Pháp trường tồn, chúng sinh an lạc, tự do tín ngưỡng được tôn trọng sẽ còn sống mãi trong lòng người con Phật Việt Namlịch sử Phật giáo Việt Nam cũng như thế giới. Đặc biệt, con đường Thích Quảng Đức được mang tên Người, chạy ngang qua quận Phú Nhuận, giữa lòng Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu, là một minh chứng hùng hồn cho lịch sử, mà thế hệ trước cũng như những thế hệ sau mãi mãi ghi nhớ và trân trọng

Với trái tim bất diệt, trái tim biểu thị của sự kết tinh bao nghị lực kiên cường, lòng quả cảm bất khuất trung kiên, bằng tinh thần, ý chí, hồn thiêng sông núi của đất nước Việt Nam, của dân tộc Việt Nam, đã hun đúc lên con người Thích Quảng Đức, là một kỷ vật vô cùng quý báu mà Ngài đã để lại cho Tăng Ni, Phật tử chúng ta, đã trở thành gia bảo chung của Phật giáo Việt Nam. Quả tim bất diệt ấy là đóa hoa sen tươi thắm bất nhiễm, là viên ngọc vô giá, long lanh như ngọc lưu ly thanh tịnh đã được nung đến độ cao của lửa thế gian hữu hạn, nhưng vẫn sáng ngời sắc thái tự nhiên bất diệt giữa lòng các pháp hữu vi giả tạm. Như Ngộ Ấn Thiền sư đã nói: 

Trên núi ngọc thiêu màu vẫn đượm 
Trong lò sen nở sắc thường tươi” 

Và còn biết bao vị Tăng Ni, Phật tử, chư Thánh tử vì Đạo, đã noi gương đại hùng lực, đại từ bi của Bồ Tát thiêu thân cúng dường Tam bảo, quyết chí hy sinh cho Đạo pháp trường tồn, cho nước nhà độc lập, hạnh phúc và phồn vinh. Quả thật

Xác ai ngã xuống đất này 
Cho hoa Đạo pháp ngày ngày thêm tươi” 

Hôm nay, chúng ta kỷ niệm lần thứ 46, ngày Bồ Tát vị pháp thiêu thân, chư Thánh tử vì Đạo đã hy sinh cho Đạo pháp trường tồn, cho chúng ta được sống, và hưởng thụ những thành công tốt đẹp của Phật giáo Việt Nam hơn 4 thập niên qua, với sự hình thành và phát triển liên tục, trang nghiêm, huy hoàng vững mạnh của Phật giáo Việt Nam, mà Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày nay là đỉnh cao của lịch sửthời đại

Để kỷ niệm và tri ân Bồ Tát, chư Thánh tử vì Đạo, Tăng Ni, Phật tử GHPGVN chúng ta phải nỗ lực phát huy Chánh pháp làm cho truyền thống yêu nước, gắn bó với dân tộc của Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày càng vững mạnh trên đường phát triển, giữ vững nền hòa bình, độc lập tự do cho dân tộc Việt Nam thân yêu

Mong rằng ngọn lửa thiêng của Bồ Tát Thích Quảng Đứcpháp thân lồng lộng của Ngài, gương hy sinh cao cả của chư Thánh tử Đạo sẽ soi đường dẫn lối cho Giáo hội Phật giáo Việt NamTăng Ni, Phật tử Việt Nam hoàn thành sứ mạng lịch sử thiêng liêng trọng đại, phát triển vững mạnh, trang nghiêm, huy hoàng trong lòng dân tộc. 

Kính mong Pháp thân Bồ Tát và hương linh chư Thánh tử Đạo thùy từ chứng giám

NAM MÔ VỊ PHÁP THIÊU THÂN QUẢNG ĐỨC BỒ TÁT MA HA TÁT 
TÁC ĐẠI CHỨNG MINH

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
18/09/2010(Xem: 47275)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)