Hà Nam: Hội thảo Khoa học Quốc tế “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”

11/05/201910:02 SA(Xem: 2622)
Hà Nam: Hội thảo Khoa học Quốc tế “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”
blank
HÀ NAM: HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ

“CÁCH TIẾP CẬN CỦA PHẬT GIÁO VỀ SỰ LÃNH ĐẠO TOÀN CẦU VÀ
TRÁCH NHIỆM CÙNG CHIA SẺ VÌ XÃ HỘI BỀN VỮNG”
Minh Phương tường trình từ Chùa Tam Chúc Hà Nam

hoi thao vesak 03Ngày 11/5/2019, tại Trung tâm hội nghị Quốc tế Tam Chúc, xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ 2019 tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc tế phiên tiếng Việt với chủ đề: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

Ngày 11/5/2019, tại Trung tâm hội nghị Quốc tế Tam Chúc, xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ 2019 tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc tế phiên tiếng Việt với chủ đề: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

Hội thảo có sự tham gia của gần 1000 đại biểu chia đều cho 5 hội trường bao gồm các nhà khoa học trong nước và quốc tế, lãnh đạo Bộ, Ban, Ngành, các nhà nghiên cứu, học giả, Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương, các nhà hoạt động xã hội, doanh nhân cùng tăng ni phật tử quan tâm đến chủ đề của Hội thảo.

Hội thảo Khoa học Quốc tế với chủ đề: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” được tổ chức với mục đích nêu bật tinh thần đóng góp của Phật giáo vào kho tàng tri thức nhân loại. Đồng thời, đóng góp tích cực vào giải pháp về các vấn đề đời sống xã hội toàn cầu. Ngày nay, thế giới có quá nhiều biến đổi lớn nên cụm từ “Phát triển Bền vữngLãnh đạo Toàn cầu” không còn mang ý nghĩa riêng biệt, diễn đạt các tình huống hỗn loạn nhất thời nữa. Phật pháp nhấn mạnh đến việc thấu hiểu kinh Phật khi xử lý các vấn đề chúng ta phải đối mặt, tìm hiểu đặc điểm và bối cảnh thay đổi trong thời hiện tại cần phải nhận thức triết lý Phật giáo cũng như tập trung vào việc cung cấp sự thấu hiểu xuyên suốt và tích cực thay đổi làm sáng tỏ bản chất trong cách tiếp cận của nhà Phật.

Đại lễ Vesak LHQ 2019 là sự kiện quan trọng được cộng đồng Phật giáo thế giới xem là cơ hội quý báu để truyền bá thông điệp từ bi, trí tuệ, hòa bình, bất bạo động, bảo vệ môi trường, sống hạnh phúc của đức Phật trên khắp thế giớiĐại lễ còn là sự kiện đối ngoại quan trọng góp phần nâng cao vai trò, vị trí của Phật giáo Việt Nam trong thời hội nhập quốc tế, đồng thời khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên Hợp Quốc.

Mở đầu chương trình Hội thảo với các phần phát biểu của: HT. TS. Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thông tin truyền thông GHPGVN, Viện trưởng Phân Viện NCPHVN tại Hà Nội, HT. TS. Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Hoằng pháp TW GHPGVN, TT. Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo TW GHPGVN, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội, TT. TS. Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký HĐTS, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế TW GHPGVN, HT. Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký - Chánh Văn phòng 2 TW GHPGVN. Chư vị Hòa thượng, Thượng tọa đã trình bày các tham luận liên quan đến những chủ đề của Hội thảo.

TT. TS. Thích Nhật Từ, Uỷ viên Hội đồng Trị sự, Phó Ban Phật giáo quốc tế TW GHPGVN điều phối chính tại các diễn đàn Hội thảo.

Hội thảo Khoa học Quốc tế với chủ đề: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” đã nhận được gần 110 bài viết của các học giả trong nước. Gần 100 tham luận được trình bày trực tiếp tại Hội thảo được chia làm 5 diễn đàn tập trung vào 5 nội dung chính như sau:

(i) Sự lãnh đạo bằng chánh niệm vì hòa bình bền vững;

(ii) Cách tiếp cận của Phật giáo về gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏexã hội bền vững;

(iii) Cách tiếp cận của Phật giáo về giáo dục đạo đức toàn cầu;

(iv) Phật giáoCách mạng công nghiệp lần thứ tư;

(v) Cách tiếp cận của Phật giáo về tiêu thụtrách nhiệm và phát triển bền vững.

Tất cả các nghiên cứutham luận của các học giả nhằm định hình hướng đi rõ nét hơn cho con người trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay. Đặc biệt là định hướng thay đổi và tăng tốc để phù hợp với bước chuyển mình của các quốc gia trong làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0, sự phát triển chánh niệm vì hòa bình bền vững, giáo dục đạo đức toàn cầu, gia đình hòa hợp, chăm sóc sức khỏe nhằm góp phần giúp xã hội phát triển, thế giới an hòa.

Sau mỗi phiên Hội thảo, các học giả trong mỗi diễn đàn nhiệt tình tham gia phần vấn đáp rất sôi nổi, đưa ra những ý tưởng mới cho “cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”

Xin giới thiệu hình ảnh Hội thảo Quốc tế phiên tiếng Việt tại Đại lễ Vesak LHQ 2019:

chua tam chuc vesakhoi thao vesak 08hoi thao vesak 07hoi thao vesak 06hoi thao vesak 05hoi thao vesak 04hoi thao vesak 03hoi thao vesak 02hoi thao vesak 01hoi thao ha nam
Tạo bài viết
Hôm nay 22-2-2021 người dân Hoa Kỳ và toàn dân thế giới đánh dấu một cột mốc thực sự nghiệt ngã và đau lòng với 2.493.968 người qua đời chỉ trong vòng một năm đại dịch Covid-19. Riêng tại Hoa Kỳ là nửa triệu người chết - nhiều hơn số quân nhân Mỹ chết trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, Thế chiến thứ hai và Chiến tranh Việt Nam cộng lại. Xin nguyện cầu linh hồn/ hương linh những người đã qua đời vì Covid-19 trên toàn thế giới nói chung và Hoa Kỳ nói riêng sớm được về cõi thiên đường vĩnh hằng hay sớm được tiêu diêu miền cực lạc.Cầu nguyện mọi khổ đau và chết chóc sẽ qua đi, ánh dương quang sớm xuất hiện để nhân loại tiếp tục hát khúc khải hoàn ca của yêu thương và vui đẹp trên hành tinh này.
Với lịch sử 2500 năm, đạo Phật đã trải qua hàng trăm thế hệ nhân sinh mà mỗi thế hệ đều có dấu ấn của sự trải nghiệm riêng qua từng chặng đường lịch sử, xã hội, văn hóa và dân tộc. Hiện tại, lớp người trẻ trên thế giới này được mệnh danh là “Thế hệ Z” (Gen Z). Thế hệ Z là giới trẻ được sinh từ năm 1996 trở đi. Đây là thế hệ đầu tiên có cơ hội tiếp xúc với công nghệ điện tử ngay từ nhỏ.
Ngày đầu xuân, kính gởi đến Đại chúng niềm vui trong Chánh pháp, cùng chia sẻ Pháp lạc trong Giáo pháp hiện thế của Đức Thích Tôn, cùng hướng đến Giáo nghĩa đương lai của Đức Từ Tôn Vô Năng Thắng. Trong những chu kỳ thành-trụ-hoại-không của thế giới, trong cái cộng nghiệp và biệt nghiệp của mỗi chủng loại, của mỗi dân tộc, nhân loại đã và đang trải qua những biến đổi trong thế giới tự nhiên, những biến động trong xã hội loài người, làm thay đổi tư duy của con người từ giáo nghĩa, giáo điều, tín lý của các tôn giáo, các hệ tư tưởng, gây nên những thế kỷ xung đột, bạo hành, chiến tranh, giữa các dân tộc, các tôn giáo.