Chân Bước Qua - Lòng Nhìn Lại

28/02/20223:33 CH(Xem: 2736)
Chân Bước Qua - Lòng Nhìn Lại
blank

CHÂN BƯỚC QUA -LÒNG NHÌN LẠI

Đã qua ba mùa mưa nắng, mây tan nhưng ảo ảnh vẫn còn.

Thầy tôi!

Hình dáng đấng trượng phu, phong cach hào khí, âm giọng rổn rảng, tính tình bộc trực. Vầng trán cao lộ chiếc đầu tròn bóng loáng tràn đầy thông minh, trí tuệ.Trên giảng đường cuốn hút sinh viên thế nào thì tại pháp tòa làm cho người nghe quên cả tiếng vo ve ruồi muỗi.

Nguời thành công về giáo dục, văn học, văn hóa bao nhiêu, thì lại lúng túng trong cương vị lãnh đạo một tổ chức Tôn giáo trong buổi giao thời, nhiêu khê đối diện với bao áp lực từ trong đến ngoài để tìm cách vận dụng cho cổ máy được tồn tại, chưa nói đến phát triển.

Do tính bộc trực, nóng nẩy, đối phương nhận định: (phổi bò ruột ngựa), chính vì thế thiếu uyển chuyển để thích nghitồn tại. Nóng vội, cực đoan thể hiện nhân cách quân tử, trượng phu nhưng khó thành công khi áp dụng vào cương vị lãnh đạo.Nhân cách đáng kính đó, có thể đối phương không thích, nhưng không thể khinh miệt.

Thập kiết sử:”sân-hận-não-phú…” trước một hiện tượng hay di sản của một quá khứ đều là chướng ngại cho con đường tiến hóa tâm linh. Tuy có Chân, có Thiện nhưng thiếu đức tính Nhẫn vẫn đưa đến thất bại, tự cô lập giữa nghìn trùng nghiệp duyên.

Con đường nội quán cũng vậy, ma lực luôn rình rập lạc dẫn hành giả. Người không có bạn đồng hành thân cận, bão tố phong ba bủa vây, tâm cô đơn phẫn hận ngày càng dâng cao, đó là dịp cho bóng ma khích động. Ma đóng vai bạn lữ, ma đóng vai đồng hành, ma đóng vai đồng cảm, thậm chí ma đóng vai tư vấn, đưa đến sai lầm này đến sai lầm khác. Thậm chí nhìn bạn hữu cũng hóa ra ma!

Đời người mấy mươi năm là bao, nhìn lại con đường chông gai chưa đưa đến thành công đã nhuốm màu thất bại. Dẫm chân tại chỗ, phân hóa nội tình là một chướng ngại to lớn!

Hãy gác bỏ tất cả ưu tư, phiền muộn, được mất.Tình thầy trò luôn là chất keo sơn truyền kiếp. Cho dù quá khứ đã xa, tương lai chưa biết, hiện tại luôn là bóng mây tán tụ bao lần trên bầu trời trong sáng, để thấy rằng, người vẫn luôn là áng mây hồng trong lòng con!

MINH MẪN 29/GIÊNG NHÂM DẦN (29/02/2022)

Nhân ngày đại tường thầy tôi ( cố HT T. Quảng Độ)


Xem thêm:
https://thuvienhoasen.org/a33513/tuong-niem-truong-lao-ht-thich-quang-do 


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
01/08/2016(Xem: 10959)
14/04/2020(Xem: 4068)
26/07/2022(Xem: 3424)
28/02/2017(Xem: 24090)
15/01/2019(Xem: 6679)
29/01/2015(Xem: 9801)
01/01/2021(Xem: 3135)
Thầy là một nhà sư, một nhà thơ, một nhà giáo dục và là nhà từ thiện. Và cứ mỗi mùa Tết, Thầy Thích Nhuận Tâm lại ngồi viết thư pháp để tặng cho người yêu thích những dòng chữ mừng xuân. Năm nay, Hòa Thượng Thích Thông Hải, trụ trì Chùa Bảo Quang ở Garden Grove, đã mời Thầy Thích Nhuận Tâm tới vui xuân.
ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG húy thượng THẮNG hạ HOAN hiệu LONG HOAN - Tăng Trưởng Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - Trưởng Ban Điều Hợp Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại - Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN Hoa Kỳ đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 6 giờ 50 sáng thứ Năm, ngày 25 tháng 01 năm 2024, (nhằm ngày Rằm tháng Chạp năm Quý Mão), tại Thành phố Santa Ana, Quận Cam, Tiểu bang California, Hoa Kỳ, thế thọ 97, hạ lạp 72. Tang lễ Đức Đại lão Hòa Thượng sẽ được long trọng cử hành tại Chùa Bát Nhã, 4717 W. First Street, Santa Ana, California 92703, U.S.A.
Trong hơn 10 năm trở lại đây, nhân loại đã sử dụng trên máy tính và điện thoại nhiều sản phẩm công nghệ hiện đại, được xem như một phần của trí tuệ nhân tạo (AI). Những sản phẩm này đã trở thành công cụ cần thiết trong đời sống hàng ngày.