Mỗi Sáng Thức Dậy Trong Hạnh Phúc

21/05/201412:00 SA(Xem: 7671)
Mỗi Sáng Thức Dậy Trong Hạnh Phúc

MỖI SÁNG THỨC DẬY TRONG HẠNH PHÚC
Thiện Ý phóng tác

“ Bạn có được tâm an lạc, không phải bằng cách suy tư hay tưởng tượng về nó, mà bằng cách làm yên tịnh và thư giãn cái tâm luôn hiếu động của mình.” Remez Sasson.

sang_thuc_day_hanh_phucKhi mỗi sáng thức dậy, ý nghĩ đầu tiên nào xuất hiện trong đầu bạn? Nó có chủ ý của bạn, hay đã được mặc định sẵn trong đầu, “Trời đất ơi, đã sáu giờ rồi à!?; hay “Sao hôm nay mình thấy mệt mỏi quá!”, hoặc là “Chán quá, không biết bửa nay phải làm gì đây?” Nếu đó là cách bạn bắt đầu buổi sáng của mình, thì cầm chắc là ngày hôm đó bạn sẽ gặp đầy những âu lo và căng thẳng. Cách này không phải là một khởi đầu tốt cho một ngày mới. Bạn nên nhớ rằng những câu hỏi buổi sáng rất hệ trọng nếu biết sử dụng đúng cách.

Bạn có để ý rằng bạn luôn có những câu hỏi trong đầu mỗi buổi sáng thức dậy. Khi bạn đánh răng, uống cà-phê, hay ăn điểm tâmý nghĩ cứ chạy lăng xăng trong đầu bạn, như là: ‘Tại sao mình thấy hơi mệt? Tại sao mình không đi ngủ sớm một chút? Cà-phê hôm nay sao nhạt nhẽo quá? Trưa nay ăn gì đây?’ Những câu hỏi này, nói chung, không có một công dụng lợi ích nào cả; và trong vài trường hợp, còn làm bạn đau đầu. Nếu bạn chuyển hướng tâm mình đến những câu hỏi hay ý nghĩ tốt đẹp, lành thiện thì buổi sáng đó của bạn sẽ khác hơn nhiều! Cái ý đàng sau của việc chuyển hướng tâm là bạn muốn đưa tâm mình vào hướng tích cực, hạnh phúc theo như lời Phật dạy: ‘Trong các pháp, tâm dẫn đầu, tâm làm chủ, tâm tạo tác. Nếu nói hoặc làm với tâm ô nhiễm, sự khổ sẽ theo nghiệp kéo đến như bánh xe lăn theo chân con vật kéo. Trong các pháp, tâm dẫn đầu, tâm làm chủ, tâm tạo tác. Nếu nói hoặc làm với tâm thanh tịnh, sự vui sẽ theo nghiệp kéo đến như bóng theo hình.

Một vài câu hỏi hay ý nghĩ điển hình để giúp hướng tâm bạn đến một tiêu điểm tích cực như là: ‘Hôm nay là một ngày đẹp trời, mình phải làm cái gì đó cho xứng đáng?’, ‘Chà, mỗi ngày mà được ăn ngon/thoải mái như vầy thì mình thật là may mắn quá?’, ‘Mình được như vầyphước đức ba đời, còn đòi hỏi gì nữa?’ Đại loại là những câu hỏi khiến tâm mình phấn khởi, đi lên. Một điều ngộ nghĩnh là câu hỏi hay ý nghĩ của bạn không cần phải dựa vào căn bản thực tế của đời sống vì tâm của bạn sẽ biết cách đáp ứng những lời yêu cầu này. Chỉ cần bạn hướng tâm mình theo hướng lành thiện, an vui thì niềm an lạc sẽ kéo đến. Để có hiệu quả bạn phải thực hiện điều này trong suốt 30 ngày, không gián đoạn. Khi bạn làm liên tục như vậy, tâm bạn sẽ tạo một cầu nối với não bộ, được biết đến như là một sự liên kết tinh thần (neuro-association) giữa trạng thái tâm, ý nghĩ tích cực, và mỗi sáng thức giấc. Riêng tôi, mỗi sáng tôi ngồi thiền khoảng 45 phút, hướng tâm đến sự an lạc. Khi những ý nghĩ bất thiện hay tiêu cực kéo đến, tôi không tìm cách giữ chúng lại. Cứ để chúng trượt khỏi tâm như tâm mình được bôi một lớp dầu trơn trợt nên không có gì kẹt lại! 

Ngoài ra, bạn cũng có thể hướng tâm mình đến sự biết ơnTrong đời, chúng ta có rất nhiều điều mình phải biết nhớ ơn, từ sức khỏe đến hạnh phúc gia đình. Mình không xem thường những điều mình đang may mắn được thụ hưởng. Không phải ngẫu nhiên mà chúng có mặt mà do những phước báu, nhân duyên khiến chúng xảy ra cho ta. Vì quá bận rộn với cuộc sống nên chúng ta thường không nhìn thấy những hạnh phúc mà mình bỏ sót, và những may mắn mà có nhiều người khao khát và mong mỏi có được. Nếu chúng ta bắt đầu học cách nhìn đời mình và thế giới chung quanh bằng một thái độ biết ơn, bạn sẽ sống cảm kích nhiều thêm với những thứ mình đang có, và không xem thường những hạnh phúc nhỏ nhoi quanh bạn như một bửa ăn ngon, một nụ cười thân thiện của một người xa lạ, những giây phút bên gia đình, người thân, bạn bè… Tất cả những thứ đó nếu được cộng lại sẽ làm cho một ngày của bạn thêm tươi vui và hạnh phúc.

Bạn thử thay đổi cách bạn bắt đầu một ngày mới như tôi xin đề nghị. Chọn những câu hỏi, hay ý nghĩ tích cực, lành mạnh để bắt đầu cho một ngày an lạc, bình an, và hạnh phúc. Bạn sẽ bắt gặp những ý nghĩ hay câu hỏi này đóng vai trò quan trọng trong hạnh phúc về mặt tâm linh, cũng như thân xác hằng ngày của bạn. Bạn sẽ thấy mình yêu đời hơn và luôn có một mục đích sống. Bạn sẽ không cảm thấy đời sống của mình đơn điệu và buồn chán vì tâm hướng thượng luôn dẫn dắt bạn nhìn đời bằng thái độ tích cực.

Tâm thức chúng ta rất nhạy cảm trong buổi sáng nên những tiếp xúc tiêu cực cần phải được tránh né hay giảm bớtđặc biệt là những tin tức trên tivi hay trên mạng internet. Thói quen đọc tin xấu mỗi sáng, vì phần nhiều các tin tức trên các hệ thống truyền thông đều là tin xấu, ngay khi bạn thức giấc sẽ có những ảnh hưởng không tốt trong tiềm thức của bạn. Và vì chính những tin tức này khơi dậy sự bất an trong bạn nên bạn khó lòng cảm thấy nhẹ nhàng và vui vẻ sau khi đọc tin. Tôi đề nghị bạn nên thưởng thức món cà phê và điểm tâm của bạn lâu hơn, khoảng 20 phút, và tránh bớt đọc những tin tức tiêu cực.

Nghe nhạc là một thói quen tốt; tuy nhiên, cần tránh những loại nhạc ủy mị, yêu đương nhảm nhí, và than khóc bất tận. Đặc biệt, trong sáng sớm bạn nên nghe các loại nhạc dịu dàng, bình an, có nội dung đưa tâm thức mình đi lên. Hoặc mình có thể nghe những băng giảng pháp, hay bất cứ những loại truyền thông nào mà có tính tích cực, hướng thượng. Bạn thử làm điều này trong suốt 30 ngày, không gián đoạn thì bạn sẽ thấy tinh thần mình thay đổi ra sao!

Thiền quán hay niệm Phật là một cách bắt đầu một ngày mới rất tốt. Theo kinh nghiêm bản thân tôi, thử thách lớn nhất đó là chúng ta phải thực hành liên tục, bất kể là chúng ta đang gặp những trở ngại, khó khăn nào! Phần nhiều, chúng ta bắt đầu rất hăng say. Chúng ta soạn ra những kế hoạch rất công phu, nhưng rốt cuộc, không thể thực hiện được vì đòi hỏi quá nhiều nổ lực. Vì vậy, muốn thành tựu bạn phải khởi đầu bằng những việc làm nhỏ, nhưng đều đặn, không gián đoạn. Như có một người kia muốn sụt cân và mục tiêu là 20 kí lô, nhưng anh ta chưa hề bao giờ tập thể dục! Theo kế hoạch, anh ta phải hít đất ít nhất là 30 phút mỗi ngày thì mới có thể thành công được. Ngày đầu tiên, anh ta làm đúng theo thủ tục, thậm chí, còn tập thêm 10 phút nữa. Sau tuần đầu, anh giảm xuống còn 20 phút. Và đến tuần sau thì anh viện đủ lý do để khỏi phải tập, dù chỉ là 5 phút! Chưa quá 2 tuần thì anh hoàn toàn từ bỏ kế hoạch. Vài tháng sau, khi nhìn lại xem tại sao mình thất bại anh ta mới thấy rằng mục tiêu của anh quá to lớn, khiến anh lo sợ không thành công nên bỏ cuộc sớm. Giờ đây, anh ta tập trở lại nhưng chỉ bắt đầu 5 phút mỗi ngày, rồi sau đó sẽ tăng dần. Quả nhiên, sau một năm dài luyện tập, anh đã thành công và xuống cân 20 kí lô.

Nếu bạn muốn sáng sớm thức dậy trong hạnh phúc, bạn hãy thực hành ngay bây giờ và không cần phải có một kế hoạch qui mô gì cả! Chỉ cần bạn bỏ ra vài phút mỗi sáng, quán sát tâm thức của mình khi ấy ra sao và thử thực hiện những điều chúng tôi đề nghị. Còn nếu vẫn còn hoài nghi, bạn có thể tập thử vì rốt cuộc bạn cũng chẳng mất gì! Nhưng nếu bạn thành công, đời sống của bạn sẽ thêm tươi mát và an lạc. Bạn hãy tự hỏi mình xem, mỗi sáng bạn đã bắt đầu như thế nào? Và bạn có cảm thấy vui sướng hay không?

Đầu tháng 5, 2014 

Thiện Ý phóng tác

Nguồn:

  • ‘How to Wake Up Every Morning on Top of the World’ by Srinivas Rao. Published on tinybudha.com.

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Essence Of Prajñāpāramitā: Iha Śāriputra! (Tinh Túy Bát Nhã Ba La Mật Đa: Này Xá Lợi Phất, Ngay Hiện Tiền Này!) Commentary by Zen Master Thích Tuệ Hải Compiled and translated by Milam Sudhana Edited by Oliver K. Luu Published by Ekayana Zen Publications (8/2023)
Pháp Hội Địa Tạng - Thứ Hai và Thứ Ba ngày 11 và 12 tháng 9 năm 2023 tại chùa Bảo Quang, Santa Ana