Tại Sao Phải Cắn Răng Chịu Đựng Trong Tủi Nhục

16/01/201512:44 SA(Xem: 8884)
Tại Sao Phải Cắn Răng Chịu Đựng Trong Tủi Nhục

THÍCH NHẬT TỪ

CHÌA KHÓA HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH

Nhà xuất bản Hồng Đức 2015


Tại sao phải cắn răng chịu đựng trong tủi nhục

blankBạch Thầy, con đang ở trạng thái trầm cảm và suy sụp nặng nề. Khi con vừa sinh bé được 3 tháng thì phát hiện ra chồng con có người đàn bà khác. Nhưng điều thực sự kinh khủng là họ đã quan hệ với nhau từ trước khi vợ chồng con cưới nhau cho tới bây giờ. Con đã xem được tin nhắn họ gửi cho nhau với những lời nói ngọt ngào mà chồng con chưa hề nói với con. Họ còn gọi nhau là “chồng yêu”, “vợ yêu”. Tim con đã nát ra nghìn mảnh khi đọc những dòng tin nhắn ấy. Con đã nói chuyện với chồng con, chồng con nhận hết và lật bài ngửa với con luôn: “Tôi như thế đấy, tôi không yêu cô, chưa bao giờ yêu cô, giờ cô hãy bế con đi đi cho khuất mắt, tôi sớm muộn gì cũng đến với người đàn bà mà tôi yêu”. Nghe đến đây chắc Thầy sẽ khuyên con li hôn thôi chứ còn nấn ná làm gì nữa! Nhưng hoàn cảnh của con éo le lắm Thầy ơi. Con hiện nay đang nghỉ sinh bé, lương chỉ có 1,8 triệu đồng, con phải nuôi con nhỏ, nếu bây giờ hai mẹ con con đi thuê nhà thì hết sạch số tiền lương và không có gì để ăn, để mua sữa, mua thuốc cho em bé. Gia đình con ở rất xa, bố mẹ con sợ mang tiếng nên nhất định không muốn cho con về quê, họ cũng sợ con rời khỏi nhà chồng sẽ mất hộ khẩu Hà Nội, con đã xin nhiều lần cho con đưa cháu về quê với ông bà ngoại nhưng không được. Giờ con chỉ còn cách cắn răng chịu đựng, sống với gia đình nhà chồng, bị chồng bội bạc và coi thường, để có mái nhà che đầu và có tiền nuôi em bé. Thực sự con tủi nhục vô cùng, nếu không vì cậu con trai kháu khỉnh thì con đã rời bỏ cuộc sống này. Thầy ơi con phải làm thế nào để vượt qua thử thách khốc liệt và đau đớn này?

Lê Thị Thanh Luyến, Hà Nội

Thầy Thích Nhật Từ trả lời

Câu chuyện đau lòng muôn thuở của nhiều gia đình thường liên hệ đến sự có mặt của người thứ ba trong bóng tối. Trong hoàn cảnh gia đình chị, người thứ ba chiếm được trái tim yêu thương của chồng chị, đẩy chị vào tình thế bế tắc hoàn toàn. Suy sụp tinh thần và trầm cảm là hậu quả tất yếu và khó tránh khỏi.

Khi bóng tối của người thứ ba được chồng công khai hóa, trong lúc ánh sáng của vợ hợp pháp lại bịt mắt không thèm quan tâm thì nên hiểu rằng sự phụ bạc này có thể dẫn đến sự kết thúc đau lòng: “Tình nghĩa đôi ta chỉ thế thôi.’’ Cắn răng chịu đựng trong tủi nhục vì lí do “để có mái nhà che đầu và có tiền nuôi em bé" không phải là thái độ ứng xử tích cực và khó mang lại kết quả chuyển hóa cái tôi “như thế đấy" của chồng. Khi chồng chị thuộc hạng người “tôi không yêu cô, chưa bao giờ yêu cô, giờ cô hãy bế con đi đi cho khuất mắt, tôi sớm muộn gì cũng đến với người đàn bà mà tôi yêu” thì các nỗ lực chịu đựng của chị khó mong mang lại kết quả “gương vỡ lại lành.” Chịu đựng là một đức tính tốt, nhưng chịu đựng cái cảnh chồng “ăn phở” thường xuyên trong giai đoạn anh chị yêu nhau và “lật bài ngửa” trong thời gian chị vừa sinh đứa con trai kháu khỉnh, thường được xem là hoa trái tình yêu, sẽ không giải quyết được vấn đề gì, ngoài việc tiếp tục biến mình thành nạn nhân của chồng. Khi tâm chìm vào trong nỗi đau bị bội bạc, người ta dễ ứng xử mù quáng. Ý định “rời bỏ cuộc sống này” là điều tiêu cực xấu nhất, mà chị nên tránh bằng mọi giá.

Hãy biến sự chịu đựng thành cơ hội làm mới cuộc đời của chồng. Chị nên bình tĩnh, tâm sự với cha mẹ chồng và chị, em gái của chồng để nhờ trợ giúp tích cực. Nếu cha mẹ chồng và gia đình chồng hiểu được hoàn cảnh của chị, cùng chung tay khuyên can, giúp chồng thay đổi lối sống, chị có thể nuôi hy vọng tái xây dựng hạnh phúc gia đình, sau trận bão tình.

Nếu gia đình chồng đứng về phía chồng một cách mù quáng, thì dù chị có “hoàn cảnh éo le” về kinh tế, hoặc “bố mẹ sợ mang tiếng” có con gái không hạnh phúc trong hôn nhân. chị cần mạnh dạn nhận chân rằng người mà chị đầu gối tay ấp không phải là điểm tựa của hạnh phúcbình an.

Có “hộ khẩu Hà Nội” mà làm gì khi mỗi tích tắc trôi qua, vì cái hộ khẩu mà chị phải sống trong trầm cảnh và tuyệt vọng, thậm chí còn có ý định muốn chết? Trong tình huống bi đát này, chị nên nhờ Hội Phụ nữ nơi chị đang sống can thiệp giúp đỡ, nhờ luật sư tư vấn ly hôn, chuẩn bị thái độ rũ bỏ nỗi đau, tìm kiếm cho mình sự bình an đích thực. Trong mọi tình huống, không nên nghĩ đến cái chết, không nên tự hành hạ cảm xúc của mình. Chịu đựng để thay đổi tốt hơn. Đè nén và ém nhẹm nỗi đau không phải là giải pháp.

Nỗ lực thay đổi tình thế

Trước khi đi đến quyết định li dị (mặc dù chị không muốn thế vì hoàn cảnh khó khăn, cha mẹ ruột không ủng hộ), chị hãy tận dụng cơ hội của sự kham nhẫn, nỗ lực thay đổi tính khí “như thế đấy” của chồng thêm vài lần cuối.

Chị hãy nhớ lại giai đoạn hai anh chị mới yêu nhau, trong lúc chị mang thai, giai đoạn sinh con để đánh giá tình yêu của chồng dành cho chị. Hãy đặt giả thuyết, sự thay đổi mối quan tâm từ vợ sang người tình có phải do sự vụng về trong tình yêu của chị không? Nếu câu trả lời là đúng thì việc nhìn lại chính mình sẽ giúp chị khắc phục hoàn cảnh và giúp chồng bỏ được thói “ăn phở.”

Thường những cô tình nhân sẽ hơn người vợ về tuổi tác (trẻ trung hơn), thể hình (hấp dẫn hơn), tâm lí (trẻ trung hơn) và lối sống (quyến rũ đàn ông hơn chị). Sự ngả màu của tình yêu từ màu trắng tinh sang màu vàng đánh dấu sự lão suy của tình yêu. Nếu sự phản bội của chồng vì những lí do vừa nêu thì việc chăm sóc bản thân, tạo cho mình sự rực rỡ, gợi cảm, đổi mới mình hằng ngày. sẽ giúp chồng đánh giá tích cực về nhu cầu “ăn cơm” tại nhà vừa ngon, vừa rẻ và vừa an toàn “thực phẩm.”

Trong nỗ lực thay đổi tình huống, dù chị có mệt mỏi, chán nản, tuyệt vọng, khi đã chọn con đường kham nhẫn, chị không nên thể hiện thái độ cằn nhằn, cấu xé chồng, vì như thế sẽ làm cho chồng càng nghĩ đến người thứ ba, đang khi vì là tình yêu vụng trộm, cô tình nhân có thể lúc nào cũng thể hiện sự tươi vui, hớn hở, chiều chuộng và dâng hiến? Có phải từ lâu, do vì quá chú trọng đến thai nhi và sự sinh nở, mà chị đã “cấm vận” anh ấy đến độ “thèm khát” phở bên ngoài, bất luận ngon dở? Có phải từ lâu chị vì chăm sóc con thơ mà chị lơ đãng, không quan tâm đến ăn uống, áo quần, sức khỏehạnh phúc của anh?

Những mối quan tâm vừa nêu dù nhỏ và không tốn tiền nhưng lại là chất keo của tình yêu bền vững. Quên tặng cho nhau những nụ hôn trước khi ngủ, không hứng thú chuyện chăn gối, xuề xòa trong ăn mặc, không bận tâm trang điểm lịch sự, không có lời thủ thỉ nhỏ to tâm sự, không có chất lãng mạn trong quan hệ vợ chồng, không tự tin chính mình, không biết cách làm chồng hạnh phúc... sẽ là những nguyên nhân tâm lí khiến một số ông chồng đâm ra chán vợ, tìm cái mới lạ, dù chưa chắc đã hơn gì vợ.

Nói cách khác, nếu người thứ ba của chồng chị xuất hiện và chiếm lĩnh trái tim chồng chị phát xuất từ những nguyên nhân vừa nêu thì việc khắc phục bản thân sẽ giúp chị dành lại tình yêu nồng ấm của chồng như thuở mới yêu nhau say đắm. Tập cổ vũ và lôi kéo anh chơi đùa, chăm sóc con. Khen ngợi anh khi anh làm gì đúng. Thông cảm và chia sẻ những mối quan tâm của anh về công việc và khó khăn. Ủng hộđồng hành với chồng về những sở thích tích cực, dành cho nhau nhiều thời gian riêng tư. Đừng than thở và mang chuyện trong nhà ngoài phố lên bàn ăn và giường ngủ. Mặn nồng và sáng kiến trong chăn gối. Giỏi về nữ công gia chánh. Khéo làm đẹp lòng cha mẹ chồng. Các nỗ lực thay đổi bản thân nêu trên sẽ góp phần tích cực trong việc thay đổi nhân cách và lối sống của chồng chị. 

Chọn hướng đi đúng

Sau khi đã rộng lượng tha thứ cho chồng, nỗ lực thay đổi chính mình và đồng hành với chồng nhằm cứu vãn hôn nhân của anh chị trước bờ vực thẳm mà chị vẫn không thành công, do thói trăng hoangang tàng của chồng thì tốt nhất chị nên nghĩ đến chuyện li dị. Sự nấn ná, tiếc nuối và sợ bị xấu hỗ trong tình huống này sẽ làm cho chị ngày càng đau khổbất hạnh hơn. Con của chị sẽ lớn lên trong tình trạng buồn thảm, có thể hận cha, có thể bị trầm cảm nặng, có thể không tin vào hạnh phúc hôn nhân. Vì trầm uất lâu ngày, cảm xúc, tâm tư và não sẽ bị tổn thương nặng. Sức khỏe của chị sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Cha mẹ ruột của chị dù có cố dấu nỗi đau cũng không thể không sống trong tủi nhục.

hôn nhân của chị là hợp pháp, việc li dị phải thực hiện đúng lộ trình. Chị cần các tư vấn về luật từ luật sư chuyên môn để tiến hành thủ tục li dị. Theo luật định, tài sản chung (nếu có) giữa hai vợ chồng kể từ thời gian hôn nhân sẽ được chia đôi; con thơ chung của anh chị sẽ được chồng có trách nhiệm trợ cấp cho đến năm 18 tuổi. Đừng để mất quyền lợi hợp pháp nêu trên. Về phía cha mẹ ruột, chị có thể nhờ những người có kinh nghiệm trong các Hội Phụ nữ địa phương phân tích và thuyết phục cho li dị. Có thể vì ở quê, cha mẹ chị
không nắm rõ các khổ đau và tổn thất mà chị đang gánh chịu, để không cảm thấy xấu hổ về đứa con gái không thành công trong hôn nhân, mà ngược lại mạnh dạn ủng hộ tinh thần cho quyết định sáng suốt của chị.

“Sau cơn mưa, trời lại sáng” nên được sử dụng như phương châm để chị tự an ủi và hun đúc tinh thần mình trong lúc này. Rồi mọi thứ trong cuộc đời này sẽ trôi qua theo thời gian, bao gồm nỗi đau. Sau khi li dị, chị có thể gặp khó khăn về kinh tế như chị đã nêu trong thư, nhưng với nỗ lực và sự khôn khéo, trước sau gì chị cũng tìm cho mình cơ hội để tự nuôi sống trong hạnh phúc. “Cái khó ló cái khôn” trong nghịch cảnh là một ứng xử khôn ngoan.

Ngoài việc đi làm như thường nhật, chị nên tham gia các câu lạc bộ phụ nữ ở gần nhà, học thêm nữ công gia chánh, bơi lội và tập loại thể dục mà chị thấy thích hợp, dành thời gian vào việc chăm sóc con, đọc vài quyển sách minh triết của đạo Phật, chủ động giao du với bạn bè. là những việc mà chị nên làm để chuyển hóa nỗi buồn đau. Biết đâu, rời khỏi người đàn ông không xứng đáng làm chồng chị và cha của con chị sẽ là cơ hội mang lại cho chị hạnh phúc đích thực hơn? Trong mọi tình huống, dù thăng trầm cỡ nào, chị nên suy nghĩ và hành động lạc quan, tích cực. Chúc chị an vui, hạnh phúchanh thông.

MỤC LỤC 
CHÌA KHOÁ HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)