Làm Gì Khi Bị Vợ Cắm Sừng?

21/01/201511:09 CH(Xem: 7269)
Làm Gì Khi Bị Vợ Cắm Sừng?

THÍCH NHẬT TỪ

CHÌA KHÓA HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH

Nhà xuất bản Hồng Đức 2015

Làm gì khi bị vợ cắm sừng?

 

blankBạch Thầy, tôi là một người đàn ông chung tình, hết lòng tận tụy vì vợ con, chưa bao giờ “đi sớm, về muộn”, không rượu, bia, thuốc lá, bồ bịch lại càng không bao giờ nghĩ đến. Vậy mà vợ tôi đã phản bội tôi. Cách đây mấy hôm, tôi bất ngờ phát hiện ra hàng loạt tin nhắn của một người đàn ông gửi cho vợ tôi, và ngược lại, với lời lẽ nồng nàn, yêu đương, tim tôi muốn vỡ ra hàng trăm mảnh. Mặc dù vậy, tôi vẫn làm ngơ như không biết gì. Tôi chưa biết nên cư xử thế nào vì rất yêu vợ và thương các con nhưng lòng tự trọng của người đàn ông trong tôi đã bị tổn thương nặng nề, tôi phải làm gì bây giờ và liệu có cơ hội để tôi có thể tha thứ cho cô ấy không?

Trần Mạnh Hùng, TP. Hồ Chí Minh

Thầy Thích Nhật Từ trả lời

Nghe câu chuyện bất hạnh trong hôn nhân của anh, nếu mọi người đồng cảm với khó khăn mà anh đang đối diện, thì chị em phụ nữ có thể tiếc dùm cho vợ anh - người may mắn có một người chồng lí tưởng mà không biết hưởng phước. Cái trớ trêu trong cuộc đời là không phải ai sống mẫu mực về đạo đức, có trách nhiệm với gia đình và con cái đều nhận được phần thưởng cao quý là hạnh phúc, nếu chủ quan hoặc không tạo thêm các điểm mạnh khác. Thói thường, đàn ông dễ “chán cơm, thèm phở" làm cho vợ khổ đau, trầm cảm và tuyệt vọng. Khi quý bà “thèm phở, chán cơm", ít ông chồng có cách cư xử lịch sựchịu đựng như anh. Việc chồng đánh đập, chửi bới, chì chiết người vợ ngoại tình thường làm cho hôn nhân của họ đứng trước bờ vực thẳm. Để giành lại trái tim của vợ và cùng nhau tái xây dựng hạnh phúc gia đình, anh hãy cố gắng làm những điều sau đây:

Chia sẻ để nối lại tình thân

Thay vì “vẫn làm ngơ như không biết gì" để “lòng tự trọng bị tổn thương nặng nề", anh nên sớm thẳng thắn trao đổi với vợ về những gì anh đã phát hiện và cho chị biết cảm giác đau khổ của anh. Thái độ chia sẻ trong tình huống này phải khéo léo, không vũ phu, không chì chiết, nhưng cũng không nên quá quỵ luỵ và van xin. Phải giúp vợ thấy được sai lầm để chị cam kết cắt đứt càng sớm càng tốt mối quan hệ ngoài hôn phối. Sự chia sẻ thường xuyên với vợ có thể làm cho cô ấy thấy cuộc tình vụng trộm không có giá trị để nỗ lực cắt đứt sai lầm. Bằng sự tha thứ rộng lượng, anh sẽ giúp chị vượt qua được mặc cảm tội lỗiquay về với anh.

Giúp vợ đoạn tuyệt với “người thứ ba”

Cam kết từ bỏ chỉ là bước đầu của một nỗ lực đúng. Điều cần làm tiếp theo là anh nên cao thượng để vợ có thái độ dứt khoátnỗ lực đoạn tuyệt thực sự. Vợ anh cần sự rộng lượng và giúp đỡ của anh để nỗ lực chấm dứt vĩnh viễn với người thứ ba. “Người thứ ba” có thể tiếp tục “đeo bám” khi biết vợ anh đang quyết tâm cắt đứt. Anh nên khuyên cô ấy thay đổi số điện thoại di động, email. để “người thứ ba” không có cơ hội liên lạc nữa.

Nếu vợ anh và “người thứ ba” làm chung cơ quan thì vấn đề phức tạp hơn, đòi hỏi sự khôn khéo và kiên trì của anh nhiều hơn. Anh có thể thuyết phục vợ khéo léo sắp xếp để cả ba gặp nhau. Vợ anh nên nói chuyện mong được anh tha thứ để “người thứ ba” không còn nuối tiếc và mơ tưởng đến nữa. Tuy nhiên, cũng đừng quá chủ quan khi nghe vợ và “người thứ ba” hứa, vì có thể rơi vào “giải pháp tình thế” nhằm đánh lạc hướng anh. Các biểu hiện thay đổi tích cực của vợ như đi làm và về nhà đúng giờ, đối với việc xã hội thì vợ chồng cùng đi,. Sau nỗ lực dứt khoát, nếu người kia vẫn tiếp tục đeo bám thì vợ anh nên báo cho anh biết để cùng đối phógiải quyết. Không loại trừ biện pháp thông báo cho vợ “người thứ ba” biết để họ hỗ trợ cùng anh chị ngăn chặn hành vi sai trái. Trong thời gian này, anh và vợ nên đi du lịch xa, hâm nóng lại tình yêu, để vợ ngừng việc mơ tưởng đến người kia. Đây là cách giúp vợ nối lại tình yêu với anh và tình cảm với gia đình.

Tha thứ cao thượng

Theo Phật giáo, yếu đuốisai lầm được xem là sở đoản của người phàm. Đừng vì một sai lầm nào đó mà ta đánh đổi tất cả những gì cao đẹp có trước đó. Thấy sai lầmgiới hạn của con người, anh nên rộng lượng bỏ qua, để vợ không bị mặc cảm giằng xé. Mặc cảm tội lỗicô đơn, nếu không được anh tha thứ thực sự có thể làm cho vợ anh nghĩ đến việc liên lạc với người ấy để tìm sự an ủi. Điều này sẽ làm cho vấn đề trở nên rắc rối hơn. Hãy trị liệu vết thương lòng của cô ấy bằng sự rộng lượng của một người đàn ông. Việc làm cao thượng này sẽ giúp vợ anh nhận ra được đâu là phút vui thoáng chốc và đâu là hạnh phúc gia đình dài lâu. Nhờ đó, anh có thể cải thiện được tình hình, giành lại trái tim vợ anh và hạnh phúc sẽ lại đón chào gia đình anh.

Nếu nỗ lực hết mọi cách, vợ anh vẫn tiếp tục sống ngoài luồng với người kia, như một thú vui thì anh có thể chọn giải pháp li dị, chịu đau một lần, không có gì phải tiếc nuối. Chúc anh sớm vượt qua khó khăn.

MỤC LỤC 
CHÌA KHOÁ HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH

Tạo bài viết
19/04/2014(Xem: 15513)
Tạp chí Nghiên cứu Phật học trân trọng kính mời các đề xuất cho các vấn đề đặc biệt của số Xuất bản đầu tiên, đặc biệt về các chủ đề sau: Các nghiên cứu Phật giáo tập trung vào lịch sử, văn hóa, khảo cổ học, nghệ thuật, triết học, thiền định, nhân chủng học, xã hội học, thần học, triết học, thực tiễn, nghiên cứu so sánh liên tôn và các môn học khác liên quan đến Phật giáo. Tạp chí Nghiên cứu Phật học, một Tạp chí Chuyên ngành được Thư viện Quốc hội Mỹ bảo trợ cấp bản quyền Nghiên cứu.
Ngôi chùa Phật giáo 700 tuổi đứng vững trước lũ sông Dương Tử Khi nước lũ đạt mức kỷ lục trên khắp miền trung và miền nam Trung Quốc, video xuất hiện vào ngày 14-7 cho thấy một ngôi chùa 700 tuổi kiên cường đứng trước mọi thứ mà sông Dương Tử có thể xô vào.
Thời gian cơn đại dịch hiểm ác Virus corona này, khi các nhân viên y tế tuyến đầu bận rộn trong việc phòng chống và kiểm soát Covid-19, một số người đang âm thầm quan tâm lo lắng cho người dân với tinh thần vô ngã vị tha, những người gián tiếp bị con ác quỷ Covid-19 này tấn công. Thượng tọa Tiến sĩ Bodhipala là một trong những chiến sĩ ở tuyến đầu của trận chiến chống đại dịch Covid-19, Ngài là một trong những anh hùng thầm lặng trên mặt trận không tiếng súng, chiến đấu với kẻ thù vô hình nhưng đầy hiểm nguy.