Lãng Mạn Chỉ Là Chất Phụ Gia Của Tình Yêu

05/04/20156:49 SA(Xem: 8131)
Lãng Mạn Chỉ Là Chất Phụ Gia Của Tình Yêu

THÍCH NHẬT TỪ

CHÌA KHÓA HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH

Nhà xuất bản Hồng Đức 2015

Lãng Mạn Chỉ Là Chất Phụ Gia Của Tình Yêu

blankBạch Thầy, con và chồng con đã sống với nhau hơn 10 năm và có hai con gái. Chồng con là người chăm chỉ, hiền lành, chu đáo với vợ con. Tuy nhiên anh ấy là người không khéo ăn nói và không lãng mạn. Từng ấy năm chung sống chưa lần nào con nhận được những món quà bất ngờ từ chồng con, những “món quà” nhân các ngày kỉ niệm như sinh nhật, ngày cưới, 8/3 hay Tết đều được quy ra đồ gia dụng như tivi, tủ lạnh, nồi cơm điện,... Ngày lễ Tình yêu 14/2 vừa qua, chị em trong công ty con, người khoe được chồng tặng hộp sô-cô-la dưới gối ngủ, người kể được chồng bất ngờ mời đi ăn tối trong ánh nến lung linh, người hãnh diện đeo chiếc túi xách mới do ông xã mua từ nước ngoài về để chứng tỏ tình yêu với vợ. Ngày 8/3 sắp đến rồi, con mang chuyện đó về “nói gần, nói xa” với chồng thì anh ấy bảo: “Tiền của hai vợ chồng em giữ cả, em thích mua gì thì mua”. Con biết là vậy, nhưng là phụ nữ ai cũng muốn có những bất ngờ thú vị từ phía đức lang quân vào những ngày đặc biệt. Liệu có phải con là người quá tham lam hay chồng con hoàn toàn không lãng mạn?

Hoài Thương, Quảng Ninh

Thầy Thích Nhật Từ trả lời

Lãng mạn chỉ là chất phụ gia của tình yêu 

Theo những gì chị mô tả, chồng chị không thuộc loại “hoàn toàn không lãng mạn” và chị càng không phải “là người quá tham lam” khi nhu cầu lãng mạn của chị chỉ nhằm góp phần mang lại hạnh phúc cho hai vợ chồng chị. Vấn đề nằm ở chỗ là nhu cầu hạnh phúc ở chị qua các biểu hiện lãng mạn lại cao hơn khả năng lãng mạn quá giới hạn của chồng chị. Không cân bằng được điều này làm chị có cảm giác không thỏa mãn được tình yêu trọn vẹn từ chồng, do chồng thiếu chất liệu lãng mạn trong tình yêu, mặc dù tình yêu chồng chị dành cho chị không phải là ít. Lãng mạn là loại “thực phẩm” của tình yêu và là chất bổ dưỡng của cảm giác hạnh phúc tích cực. Phụ nữ thường thích lãng mạn và có khuynh hướng đồng hóa lãng mạn với tình yêu và dĩ nhiên, cấp độ của lãng mạn được đánh đồng với độ sâu của tình yêu, trong khi về bản chất, lãng mạn chỉ là một chất phụ gia của tình yêu giới tính và vợ chồng, chứ không phải là tất cả.

Việc so sánh chất liệu lãng mạn của các cặp vợ chồng khác với vợ chồng chị, nếu không khéo, sẽ làm cho hạnh phúc của gia đình chị bị thách thức. Có thêm một ít chất phụ gia cho tình yêu thì quá tốt. Không có chất phụ gia thì cũng chẳng vì thế mà mất hết tất cả? Thấy được điều này sẽ giúp chị, thay vì ngồi trông chờ “thụ động” sẽ trở thành người “chủ động” mang lại chất lãng mạn đó cho chồng, tình yêu vợ chồng theo đó được bay bổng. Lãng mạn là công việc mà cả vợ lẫn chồng cùng nên làm. Trong quan hệ vợ chồng, ai khơi màu chất liệu lãng mạn trước cũng được, miễn là khi một bên khởi xướng thì bên còn lại nên tiếp nhận với niềm hạnh phúc.

Lãng mạn không phải là cách duy nhất thể hiện tình yêu

Vì là chất phụ gia của tình yêu, sự lãng mạn (từ người chồng thông qua sự mong chờ của người vợ) không phải là cách duy nhất để thể hiện tình yêu vợ chồng. Cái đáng quý mà chị đang có là có được chồng là “người chăm chỉ, hiền lành, chu đáo với vợ con.” “Chăm chỉ” trong nghề nghiệp và tại gia đình là tinh thần trách nhiệm và cam kết. “Hiền lành” là một đức tính tốt của tâm, góp phần tạo ra các quan hệ gia đìnhxã hội một cách hài hòa và thân tình. “Chu đáo với vợ con” là mối quan tâm và tình yêu thương đặc biệt dành cho người thân thương, ở đây chính là chị và con cái. Đây là những đức tính tốt mà chồng chị đang sở hữu.

Vì là người không giàu cảm xúclãng mạn, chồng chị thể hiện tình yêu qua sự “chu đáo với vợ con”. Chồng chị không có thói quen “chứng tỏ tình yêu với vợ” bằng tặng quà lưu niệm, hoa hồng tươi thắm, túi xách đẹp, sô-cô-la dưới gối, ăn tối dưới ánh đèn lung linh,... vào những ngày đặc biệt nhưng đừng vì thế mà nghĩ rằng chồng không có tình yêu, hay có quá ít tình yêu dành cho vợ. Nếu sự quy đổi tình yêu “ra đồ gia dụng như tivi, tủ lạnh, nồi cơm điện” là một sai lầm cần khắc phục thì sự quy đổi chất liệu lãng mạn với tình yêu, thỉnh thoảng cũng là một sai lầm đối lập. Các “bất ngờ thú vị” làm tăng hương vị của tình yêu, nhưng tình yêu vợ chồng không chỉ sống bằng hương vị, mà còn sống bằng “sự chu đáo với vợ con.” Ta thử hình dung, một người chồng lịch lãm trong việc biết tạo ra chất lãng mạn cho vợ vui, nhưng lại chẳng chu đáo gì cho các vấn đề gia đình thì có lẽ không hẳn là điều hay. Do đó, nếu nỗ lực giúp chồng chị có thêm chất phụ gia mà không thành công, chị nên hài lòng với cách thể hiện tình yêu của riêng chồng chị. Có thể, theo chị lãng mạn là tình yêu thì theo anh ấy, chu đáo với vợ con là tình yêu thiết thực. Thay vì mong mỏi cái không nhất thiết phải có ở người không có được tính cách đó, tốt nhất chị nên hài lòng và cảm nhận hạnh phúc từ sự chu đáo của chồng, đức tính hiền lành, chăm chỉ với sự nghiệp và công việc của anh ấy.

Tình yêu vượt khỏi sự lãng mạnngôn ngữ

Dù đối với một số đàn ông vụng về trong biểu đạt tình yêu qua ngôn ngữ và hành động lãng mạn, tình yêu của họ dành cho vợ nên được trải nghiệm bằng loại ngôn ngữ vô ngôn. Đàn ông thể hiện tình yêu theo nhiều cách khác nhau, và dĩ nhiên là khác với phụ nữ. Những quan tâm của người chồng về bất kỳ cái gì đó có ý nghĩa với vợ đều được xem là cách thể hiện tình yêu. Nếu dấu hiệu chứng tỏ tình yêu đối với người nữ là sự lãng mạn thì đối với người nam đó là sự quan tâm và chu đáo dành cho người mình thương. Các biểu hiện về sự chu đáo của chồng dành cho vợ như mua đồ bếp, mua vật dụng, mua đồ ăn hợp với sở thích của vợ, tham dự bữa cơm gia đình, dự đám cưới của họ hàng nhà vợ, giảm thời gian chơi thể thao riêng, hạn chế tần số hút thuốc và uống rượu, luôn giữ lời hứa với chị,... đều là bằng chứng cho thấy vợ đang luôn luôn có trong tâm trí của chồng.

Nên cảm nhận và hạnh phúc với điều này, thay vì tìm kiếm những thứ mà chồng chị không sở hữu. Không thấy được điều này dễ phát sinh tâm lý ức chế, đè nén về cảm xúc. Vì quá mong cầu hạnh phúc từ sự lãng mạn, trong khi chồng là “người hoàn toàn không lãng mạn”, có thể sẽ làm cho chị dễ bị xao động trước sự ga lăng và lãng mạn của người khác phái có sự quan tâm dành cho chị. Sự trống vắng và cô đơn do kì vọng mà không được dễ làm cho con người tìm kiếm và bù đắp những mình muốn mà chưa có được.

Hài lòng với tình yêu hiện tại, nhất là tìm cách trải nghiệm tình yêu “vô ngôn” qua sự “chu đáo với vợ con” của chồng sẽ giúp chị sống hạnh phúc hơn. Đây là cách giảm bớt áp lực cảm xúc của bản thân và cũng không gây sức ép đến chồng. Tập làm quen với cá tính “khô khan” của chồng, tập làm quen với sự giới hạn lãng mạn của chồng, để dễ nhìn thấy các điểm tích cực khác ở chồng, nhờ đó, gia đình êm ấm hơn và hạnh phúc hơn. 

Các biểu hiện khác của tình yêu

Biểu hiện tình yêu có nhiều cách khác nhau. Khác biệt giới tính tạo ra sự khác biệt trong biểu đạt tình yêu. Hễ là con người, dù nam hay nữ, đều cảm thấy ấm áp và hạnh phúc khi tiếp nhận sự quan tâm, lời khen ngợi tích cực từ người mình thương yêu và đối tác. Lời khen, sự động viên, ủng hộ và hỗ trợ nhau trong cuộc sống sẽ là nguồn động viên giúp vợ chồng duy trì và phát triển tình yêu bền vững.

Sự quan tâm dành cho nhau là chất liệu nuôi dưỡng tình yêu. Sự quan tâm thể hiện qua tính chu đáo đối với người thân thương. Điều này chồng chị có quá nhiều, là điều đáng mừng. Sự quan tâm là một biểu hiện không lời của tình yêu và cho thấy rằng người được quan tâm có chỗ đứng quan trọng nhất trong tâm trí của người quan tâm. Quan tâm chu đáo là bằng chứng sống động của một quan hệ lành mạnh. Để giúp chồng nhận ra được giá trị của quà tặng như một ngôn ngữ của tình yêu, nhất là đối với vợ, đến ngày sinh nhật và những ngày quan trọng, có nhiều kỉ niệm đẹp của chồng, chị nên chủ động mua hoa, sô-cô-la và những món quà khác, tạo cảm giác bất ngờ cho anh. Điều này sẽ giúp anh dần dà nhận diện được rằng chu đáo không vẫn chưa đủ, mà còn phải thể hiện cảm xúc trong sự chu đáo. Thói quen này sẽ giúp chồng chị thấy rõ quà tặng có chức năng làm biểu tượng của tình yêu, do vậy, anh ấy sẽ dành thêm thời gian, tạo các bất ngờ cho chị trong tương lai.

Ngày 8/3 gần đến rồi. Hi vọng chị tận dụng ngày trọng đại của người nữ để thể hiện tình yêu lãng mạn và ngọt ngào của chị dành cho chồng. Nhân quả trong tình yêu, những gì chị gieo chị sẽ gặt được bây giờ và tại ngay đây, sẽ giúp chị đón nhận được các biểu hiện tình yêu rất lãng mạn từ chồng.

MỤC LỤC 
CHÌA KHOÁ HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
“Tôi rất vui vì rất nhiều người trẻ đã ý thức được sự nguy hiểm của truyền thông không tốt đang nhắm vào Phật giáo. Họ không bỏ chùa chỉ vì vài thông tin chống phá”, thầy Thích Ngộ Trí Dũng, một tu sĩ trẻ đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM bày tỏ. Bằng chứng là, các khóa tu cho Phật tử lớn tuổi hay dành riêng cho Phật tử trẻ vẫn luôn thu hút và đông người tham gia.
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.