Còn đâu một bóng áo nâu

16/05/20158:26 SA(Xem: 7723)
Còn đâu một bóng áo nâu

CÒN ĐÂU MỘT BÓNG ÁO NÂU!
Thích Nữ Giác Anh

Thành kính đảnh lễ Giác linh Hòa Thượng Thích Minh Tâm tân viên tịch .

Hòa Thượng - Một bậc Thầy tự phương xa…

Một nén tâm hương kính dâng Ngài

Nghe lòng thổn thức, mắt mờ cay

Giác linh Thầy đã về quê cũ

Chốn ấy, nơi này – hương vẫn bay…

Thích Minh Tâm

Kính bạch Thầy, chúng con là những đệ tử xuất gia mới lớn lên nơi hải ngoại, xuất gia muộn, tu học muộn, phát tâm muộn…. cái gì cũng muộn. Nhưng chúng con vẫn còn duyên phước được được biết đến Thầy, được nghe danh Thầy, được nhìn thấy Thầy dù chỉ trong chốc lát thôi… Đối với chúng con như thế đã là một duyên phước lớn, chúng con tự nhủ lòng mình, cho dù muộn nhưng vẫn còn chưa quá muộn…

Chúng con được nghe tiếng thơm về Thầy hơn mười hai năm về trước, lúc đó mới tập tễnh bắt đầu đời sống của một đệ tử xuất gia. Vốn chúng con là những đệ tử của Hòa Thượng Pháp Bảo nơi xứ nam bán cầu, bào đệ Sư Phụ chúng con là Hòa Thượng Như Điển từ Đức mỗi năm đều qua Úc 2,3 tháng tịnh tu, dịch Kinh viết sách. Mỗi lần HT Như Điển đến xứ này đều mang theo tin tức hoằng pháp từ khắp mọi nơi, nhưng chính yếu vẫn là tin tức tu học từ Âu Châu. Trong mỗi câu chuyện ấy đều có bóng dáng Thầy. Qua giọng kể và tình cảm bộc lộ của HT Như Điển dành về Thầy, gợi lên trong tâm khảm người nghe hình ảnh vị Hòa Thượng chủ tịch Giáo Hội Âu Châu hiền hòa, nhẹ nhàng, Hòa Thượng ngôi cao chủ tịch nhưng luôn chân tình, gần gũi, thương mến quí huynh đệ anh em gần xa. Những năm đầu xuất gia đó, tuy chưa từng được gặp  nhưng qua mối thâm giao giữa Hòa Thượng Bổn Sư chúng con với Thầy và với HT Như Điển, trong tâm thức dường như đã khơi lên niềm kính mộ và thấy thiết thân như đã được diện kiến tự thưở nào.

Không những thế, qua những băng giảng của Thượng Tọa Nhất Nhân, Thượng Tọa Thiện Huệ, TT Trí Minh… trong các khóa tu hằng tháng đạo tràng Bát Quan Trai tại chùa Khánh Anh, khóa tu mùa đông hằng năm của chùa Khuông Việt Nauy, hay khoá tu Phật Pháp Âu Châu từ những năm đầu tiên được ghi âm lại… thi thoảng quí Thượng Tọa đó đều nhắc đến Thầy. Quí Thượng Tọa luôn dành những giọng âm thật đặc biệt quí trọng xen lẫn thân thương để nhắc về Thầy, Hòa thượng Khánh Anh.

Chúng con còn nhớ qua băng giảng những năm tháng thật sớm đó, TT Như Điển, TT Nhất Chân, TT Thiện Huệ, TT Trí Minh là bốn cây giáo thọ tầm vóc của Giáo Hội trời Âu thời bấy giờ. Nghe băng giảng của TT Như Điển, đệ tử sẽ cảm nhận một vốn kiến thức Phật Giáo thật rộng rãi bao la, còn để phát khởi tín tâm bất thoái chuyển với ngôi Tam Bảo thì nên nghe pháp TT Thiện Huệ, để phát tâm Bồ Đề dũng mãnh và tin sâu Tịnh Độ nên nghe pháp TT Nhất Chân, và nếu để thấy một không khí Phật Giáo thật gần gũi vui tươi thì nghe pháp TT Trí Minh. Và bốn Thượng Tọa ấy đều mến thương HT Sư Ông Khánh Anh … Qua đó tâm kính quí của chúng con dâng lên Thầy ngày càng sâu dày hơn.

Còn nữa, sau những thời ngọ trai hay dược thực tại bổn tự Pháp Bảo, mỗi khi bàn đến Phật sự khắp nơi, ĐĐ Trụ Trì chùa Pháp Bảo đều nhắc về Thầy, nhắc đến chùa Khánh Anh hùng vĩ không biết chừng nào mới xây xong, nhắc đến tấm gương một vị Thầy phẩm vị cao trong Giáo Hội nhưng hiền hòa và từ ái… nhắc về Thầy với bao lời thương kính thiết thân…

Giữa cõi thế gian ô trược, thật giả khó phân này, những con người, những vị Thầy luôn được người khác nhắc đến và dành nhiều tình cảm mến thương dầu khuất mặt sau lưng như vậy, đâu dễ có mấy ai… Phật PhápTừ Bi, Phật Pháptùy duyên, Phật Phápvô thường, vô ngã… Quả thật chúng con học bài học đó không ở đâu xa…

Vẫn chưa hết, trong những Phật tử đệ tử chùa Pháp Bảo có chú Chúc Hưng. Chú Chúc Hưng là bạn trước khi xuất gia với TT Quảng Đạo, TT Quảng Đạo là đệ tử của Thầy. Chú Chúc Hưng thường nhắc về TT Quảng Đạo, đặc biệt sau chuyến viếng thăm Châu Âu và chùa Khánh Anh, chú ấy còn kể nhiều hơn và dành niềm tôn kính về Hòa thượng Sư Ông Khánh Anh nhiều hơn.

Còn điều khác nữa là, không hiểu từ đâu và vì sao chúng con đã khởi tâm cảm mến Ni sư Diệu Trạm, một đệ tử khác của Thầy. Nhìn Ni sư chúng con cảm được một phẩm chất gì đó thật mạnh mẽ, vượt thoát cái gọi là “nhi nữ thường tình”  hay thường có ở người nữ. Qua niềm mến quí Ni Sư, niệm cung kính Thầy càng dâng cao hơn.

Một cách tương đối, thế gian người ta hay nói rằng, muốn xét một người nào, nếu ở độ tuổi thiếu niên thì cứ nhìn người cha sẽ biết người con, nếu đến tuổi trưởng thành, cứ nhìn người con sẽ biết đến người cha. Phải chăng điều ấy tiêu biểu trong hoàn cảnh này.

Mãi cho đến năm 2008, chúng con cùng một số huynh đệ được qua chùa Viên Giác - Đức Quốc thọ đại giới tại Đại Giới đàn Pháp Chuyên. Đến lúc đó chúng con mới thật sự được diện kiến Ngài mà bấy lâu chỉ được nghe danh mà chưa thấy dáng. Trong giới đàn đó Thầy đảm đương ngôi vị Đàn Đầu Hòa thượng, chúng con may mắn được đậu thủ khoa, SC Hạnh Trì đậu vĩ, vừa nhận phần thưởng chúng con vừa được Thầy huấn thị những điều cần yếu cho đời sống một vị tân tỷ kheo/ tỷ kheo ni. Đâu ngờ giây phút đó đã trở thành một trong những hành trang cần yếu trên con đường xuất gia của chúng con.

Và hôm nay, lại chính HT Như Điển điện thoại báo tin HT Khánh Anh vừa viên tịch… Được Hòa thượng Bổn Sư báo tin lại mà chúng con như đã giật mình… Giật mình vì tin Thầy ra đi quá đột ngột, giật mình vì những hình ảnh khóa tu Âu Châu tại Phần Lan vẫn còn mới rợi đó. Giật mình vì không ai nghĩ Thầy sẽ ra đi… Giật mình, xúc động, bồi hồi, thương tiếc… và rất nhiều tâm niệm khác nữa đã dâng lên về sự ra đi của Thầy. Mấy ngày nay trang mạng Phật Giáo khắp nơi đều đăng tin Tang lễ Hòa Thượng Thích Minh Tâm với bao niềm kính tiếc và mến thương.

Hôm nay chúng con đưa Thầy Bổn Sư ra phi trường bay qua Paris  để tham dự Tang Lễ. Về lại chùa đọc bài Tưởng Niệm Thầy của Hòa Thượng Như Điển vừa mới post lên net, mà nước mắt đâu cứ chực rơi. Bao nhiêu cung kính, bao nhiêu tiếc thương, bao nhiêu cảm niệm về Vô Thường… dồn hết vào lời văn đầy tình cảm, xúc động, đạo vị, thiết tha… của HT Như Điển. Chúng con đã không kềm chế được xúc động khi đọc đến dòng “…Chẳng còn bao lâu nữa thì cửa lò thiêu sẽ đóng lại, xác thân của Thầy sẽ không còn tồn tại như xưa nữa, nhưng đâu đó trên bầu trời hay trong chánh điện chùa Khánh Anh hay ở những ngày lễ chính tại các chùa và ngay trong những bữa cơm của các gia đình Phật Tử, những người đã chịu ơn Thầy, không bao giờ không nghĩ đến Thầy cho đến một lúc nào đó tâm thức nầy không còn chủ động được nữa mới thôi…” Chúng con cứ trãi lòng mình theo từng dòng chữ, cứ để nước mắt tuôn rơi như chính tiếng nói tự cõi lòng đang hướng về Giác linh Thầy ! Một bậc Thầy tự phương xa! Một bậc Thầy chúng con được nghe danh, được biết đến tuy muộn, nhưng tấm gương hiền đức của Ngài vẫn mãi mãi sáng soi, điều đó đối với tự thân chúng con, sẽ không bao giờ là quá muộn!

Kính bạch Ngài, hôm nay Ngài đã về chốn liên hoa nơi cõi Tây Phương, ngưỡng nguyện Giác linh Ngài thượng phẩm thượng sanh - sớm trở lại cõi kham nhẫn này để tiếp tục thương tưởng hướng dẫn đàn hậu tấn.

 

Nam mô Tiếp dẫn đạo sư A Di Đà Phật.

Viết tại Chùa Pháp Bảo, Sydney Úc Đại Lợi

Sau thời Kinh Vu Lan, ngày 15 tháng 8 năm 2013

TKN Thích Nữ Giác Anh
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
24/08/2015(Xem: 10473)
Hiện tượng của thầy Thích Pháp Hòa là hợp với logic của cuộc sống bất cứ thời nào. Bên cạnh ma quỷ luôn có thánh thần, bên cạnh ác tăng luôn có những cao tăng kềm chế. Nếu kẻ lợi dụng mảnh áo cà sa để hướng dẫn Phật tử vào chốn u minh nhằm bóc lột tiền tài, công sức của họ, bằng cúng dường bằng tà thuyết phải cúng Phật mới được siêu sinh thì thầy Pháp Hòa mở ra từng pháp thoại có khả năng giác ngộ người nghe thầy thuyết giảng. Thầy khẳng định những điều đơn giản nhưng hiếm người hiểu rõ, đó là: “Phật Giáo là một triết lý, một lối sống để tìm đến sự an lạc trong tâm hồn, không phải là một tôn giáo vì Phật không phải là đấng toàn năng để có thể ban phước lộc cho người này hay trừng phạt người kia.”
Hãy cẩn trọng với giọng nói, video và hình ảnh làm từ trí tuệ nhân tạo AI: một số người hoặc đùa giỡn, hoặc ác ý đã làm ra một số sản phẩm tạo hình giả mạo liên hệ tới các tu sĩ Phật giáo. Những chuyện này đã được nhiều báo Thái Lan và Cam Bốt loan tin. Trong khi chính phủ Thái Lan xem các hình ảnh giả mạo tu sĩ là bất kính, cần phải ngăn chận ngay từ mạng xã hội, nhiều nước khác, như tại Hoa Kỳ, chuyện này không được chính phủ can thiệp, vì xem như chỉ là chuyện đùa giỡn của một số người ưa giỡn. Bởi vì rất nhiều người trong chúng ta không phải là chuyên gia về trí tuệ nhân tạo để phân biệt hình giả và hình thật, nên thái độ phán đoán cần được giữ cho dè dặt, cẩn trọng.
Bài viết này chỉ là những suy nghĩ rời. Nói theo ngôn ngữ thường dùng là viết theo thể văn tản mạn. Nghĩa là, không phải sắp xếp, lý luận theo một hệ thống. Bài viết khởi lên từ cuộc nói chuyện rời trong khi ngồi trên xe của nhạc sĩ Tâm Nhuận Phúc Doãn Quốc Hưng từ Quận Cam tới tham dự một Phật sự tại Riverside, California.