Lễ tưởng niệm và thọ tang đại lão Hòa thượng Thích Tâm Châu tại Westminster

25/08/201511:05 SA(Xem: 6689)
Lễ tưởng niệm và thọ tang đại lão Hòa thượng Thích Tâm Châu tại Westminster
blank

LỄ TƯỞNG NIỆM VÀ THỌ TANG
ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH TÂM CHÂU
Monday, August 24, 2015 5:50:34 PM | Linh Nguyễn (Người Việt)

MIDWAY CITY, California (NV) - Lễ tưởng niệm và thọ tang Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, thượng thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới viên tịch, do chư tăng ni, môn đồ pháp quyếnPhật tử tổ chức, diễn ra lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, 23 Tháng Tám tại Thiền Quang Tự, Midway City.

TTC-1-400
Di ảnh cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu.
(Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Chủ trì buổi lễHòa Thượng Thích Pháp Thuận, viện chủ chùa Trí Phước, Westminster.

"Đại lão hòa thượng viên tịch tại tổ đình Từ Quang, Montréal, Canada và là vị có thứ bậc lớn trong giáo hội. Vì đường xá xa xôi, không thể đến bên người Thầy đã dày công dạy bảo, chúng ta hôm nay làm lễ tưởng niệm để nhớ tới Thầy," hòa thượng tuyên bố mở đầu buổi lễ.

"Mục đích là bày tỏ lòng tôn sư trọng đạo của các môn đồ pháp quyến, trong đó có Ni Sư Thích Nữ Chân Đạo, một trong những đệ tử của Thầy, hiện là viện chủ Thiền Quang Tự tại đây," Hòa Thượng Thích Pháp Thuận nhấn mạnh.

Sau phần cầu nguyện và tuyên đọc tiểu sử của Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, là phần cảm từ của các chư đại đức tăng ni, từ các chùa địa phương trong vùng Orange County.

TTC-2-400
Hòa Thượng Thích Phước Thuận (trái) chủ trì lễ tưởng niệm
và phát tang cho môn đồ pháp quyến.
(Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Kế đến là phần lễ chịu tang của các môn đồ pháp quyến, đệ tử của đại lão hòa thượng.

Ni Sư Thích Nữ Chân Đạo, đầu chít khăn tang màu áo vàng, đại diện kính cẩn phát biểu: "Chúng con đảnh lễtri ân những gì Thầy đã nuôi nấng và dạy dỗ chúng con trên bước đường tu học."

"Tôi là đệ tử của Thầy từ năm 1983 tại Mỹ. Vì bị mổ tim nên bác sĩ không cho phép tôi đi máy bay sang Canada tiễn Thầy, nếu ai không đi được, thì sống ở đâu, làm lễ tưởng niệm tại đó, " ni sư Chân Đạo nói với nhật báo Người Việt.

Sau đó, các đệ tử thọ tang đầu chít khăn vàng, riêng các Phật tử mỗi người gắn một chiếc nơ vàng trên áo hay trên áo dài lam.

Ni cô Chân Tiến từ tịnh thất ở Hacienda Heights, chia sẻ: "Tôi qua Mỹ năm 1978, tôi là đệ tử theo học Thầy được bảy năm ở Canada. Hôm nay tôi tới để đảnh lễ sư phụ."

Bà Công Tằng Tôn Nữ Kim Chi, một Phật tử cư ngụ ở Fountain Valley nhưng thường đến sinh hoạt tại Thiền Quang Tự, tưởng nhớ về vị đại lão hòa thượng: "Tôi được gặp Sư Ông nhiều lần, nhưng phật tử ở chùa này không bao giờ quên được Ngài."

"Mỗi lần Sư ông từ Canada qua thăm các Phật tử, vẻ từ bi tỏa ra qua từng nét diễn tả, qua hành động của Ngài. Sư Ông cho mỗi người một viên kẹo," bà kể.

"Nhưng Ngài thương Việt Nam Cộng Hòa nhất. Tôi còn nhớ, mới hai tháng trước đây, Sư Ông đến thăm tượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo, Ngài thích đứng chụp hình bên lá cờ vàng ba sọc đỏ. Ngài mất đi để lại nhiều thương tiếc cho Phật tử trên toàn thế giới".

Bà Lê Hằng, pháp danh Quảng Diệu Hương, chia sẻ: " Ngày xưa tôi được sinh hoạt trong Gia Đình Phật Tử Vĩnh Nghiêm với Thầy tại cả hai chùa, Từ QuangGiác Minh trên đường Phan Thanh Giản. Tôi không cầm được nước mắt khi nhớ đến Thầy."

Phật tử Minh Thạnh, 89 tuổi, cư dân Westminster, lo phần nghi lễ của buổi lễ, nói: "Tôi rất mến phục Thầy, vì Thầy chống Cộng mãnh liệt. Ai cũng mến Thầy, vì thế hôm nay có gần 15 chư đại đức, tăng ni hiện diện. Phật tử như chúng tôi thì có đến hơn một trăm người tham dự.

Phật tử Tịnh Ngọc Nguyễn Thị Duyên sau khi lo bữa cơm chay cho mọi người, tâm sự: "Sư Ông mất đi ai cũng buồn, xúc độngđau lòng lắm."

Bà Hải Lê, một Phật tử khác đến từ chùa Bảo Quang cho biết chồng bà là cựu quân nhân Mỹ: "Hai vợ chồng tôi cũng là đệ tử và gặp Sư ông ở chùa Quan Âm, Los Angeles. Chúng tôi rất quý Thầy."

TTC-3-400
Ni Sư Thích Nữ Chân Đạo, viện chủ Thiền Quang Tự.
(Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu, thượng thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viên tịch vào lúc 10 giờ 15 phút sáng Thứ Năm, 20 Tháng Tám, tại tổ đình Từ Quang, Montréal, Canada, trụ thế 95 năm.

Theo trang nhà phatgiaovietnamhaingoai.org của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Đại Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu thế danh Đoàn Văn Hoành, sinh trong nhà họ Đoàn năm 1921 tại Ninh Bình, Bắc Phần, Việt Nam.

Ngài nhập đạo năm 11 tuổi.

Qua những năm tháng tu học, lên các giới phẩm: Sa Di, Tỳ Khưu, Bồ Tát, ngài đã đảm đương nhiều chức vụ trong Giáo Hội Phật Giáo Việt Namthế giới như thành viên sáng lập Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Huế năm 1951; Ủy viên Nghi Lễ, Hội Đồng Trị Sự Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam năm 1951; Phó chủ tịch Hội Đồng Trị Sự Giáo Hội Tăng Già Toàn Quốc Việt Nam năm 1952; Chủ tịch Giáo Hội Tăng Già Bắc Việt tại Miền Nam năm 1955; Phó chủ tịch Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam năm 1956; Chủ tịch Ủy Ban Liên Phái Phật Giáo Chống Phim Sakya, đầu năm 1963; Chủ tịch Ủy Ban Liên Phái Bảo Vệ Phật Giáo, Tháng Năm, 1963; Viện trưởng Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất năm 1964; Sáng lập viên kiêm phó chủ tịch Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Thế Giới năm 1964; Chủ tịch Hội Phật Giáo Phụng Sự Xã Hội Thế Giới năm 1969; Chủ tịch Hội Phật Giáo Liên Hiệp Thế Giới năm 1970 (tại Seoul, Nam Hàn); Thượng thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Quốc Tế (1979-1984); Thượng thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới từ năm 1984. Đệ nhất thành viên Hội Đồng Trưởng Lão Giáo Hội Phật Tăng Già Thế Giới từ năm 1989.

Sau năm 1975, ngài sang Pháp tị nạn, trụ trì chùa Hồng Hiên, rồi qua Canada định cư tại Montréal, nơi ngài sáng lập tổ đình Từ Quang.

Đại lão hòa thượng Thích Tâm Châu cũng là một học giả Phật học với nhiều tác phẩm dịch thuật và khảo luận.


Liên lạc tác giảLinhnguyen@nguoi-viet.com

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
24/08/2015(Xem: 10609)
Trong những ngày vừa qua, chúng tôi nhận được nhiều nguồn tin nói về một đạo lạ mới xuất hiện tại Việt Nam. Các thành viên cả nam và nữ của giáo phái này mặc áo quần mầu vàng, đầu trọc, trông tựa như các tăng sĩ phái Khất Sĩ chính thống của GHPGVN.
Luật sư Âu Quang Phục giải thích và chứng minh Sư thầy THích Minh Tuệ là thật hay giả sư với ý kiến của hai bậc cao tăng là cố hòa thượng Thích Giác Khang và trưởng lão Pháp chủ GHPGVN Thích Trí Quảng
Lễ chính thức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 đã diễn ra trang nghiêm tại Việt Nam Quốc Tự vào lúc 6g sáng nay, rằm tháng Tư (22-5-2024), tại cố đô Huế và thủ đô Hà Nội.