Giòng Sống Cuồng Chảy

08/05/20173:50 SA(Xem: 5037)
Giòng Sống Cuồng Chảy

blank
GIÒNG SỐNG CUỒNG CHẢY

Minh Mẫn

Sáng chủ nhật, ngày 7/5/2017, nhằm ngày 12/4 năm Đinh Dậu, tại Học viện Vạn Hạnh - Nguyễn Kiệm, Phú Nhuận - nhằm tôn vinh mùa Đản sanh của đấng từ phụ, doanh nghiệp Lá Tía Tô, (trụ sở chính tại số 1. Hoa Sứ, P.7.Q.Phú Nhuận SG), tổ chức chương trình thơ ca của nhà thơ đại thụ trong Phật giáo hiện đại - Trụ Vũ qua giòng chảy thực dưỡng - ĂN XANH - UỐNG SẠCH - SỐNG KHỎE.

Chương trình thông qua công hạnh của nhà thơ do  anh Hạnh Phương trình bày, MC Trang Ngọc giới thiệu các tiết mục ca múa ngâm thơ, Bác sĩ Hùng phân tích tổng quát về thực dưỡng mà theo bác sĩ gọi là "thật dưỡng"; Kết thúc chương trình là buffet chay theo thực dưỡng Ohsawa, nhiều món ăn đặc sắc, ngon, lạ.

                                                                  ***

phatdan1964saigon-51964 là năm mà Phật giáo Việt Nam, lần đầu tiên  qua nhiều thập kỷ, có một mùa Đản sinh hoành tráng nhất. Một lễ đài biểu tượng tháp sen cách điệu cao 15m, tại bờ sông Bạch Đằng - Sài gòn. Như chồi non sau bao năm hạn hán,sen vượt thoát bùn nhơ để khoe sắc, tỏa hương. Lúc bấy, giờ hàng vạn tín đồ Phật giáoquần chúng Thủ đô phấn chấn như vừa trút khỏi một cơn ác mộng từ 1963 về sự bất bình đẵng tôn giáo. Nhưng để rồi sau đó...

Hàng năm, trên các nẽo đường tổ quốc, mùa Đản sinh vẫn được Phật giáo thực hiện với sự tôn kính, như một việc làm theo lệ. Sau 1975, tuy hai lần đăng cai Phật đản vào năm 2008 và 2014, nhưng vẫn chưa toát hiện được khí thế toàn bộ của người con Phật, phải nói rằng, 2 lần đăng cai đó mang tính trình diễn với nhiều lý do, để rồi, cứ mỗi lần sen nở,mỗi mùa ve sầu cất tiếng hòa lẫn những cơn mưa bất chợt vào hạ, lác đác cờ hoa mệt mõi trong gió miền cao, nơi vùng sâu rừng thẳm, thưa thớt trong các phố thị u uất với cái nóng mùa hè, như người ngái ngủ cố gượng dậy xem ánh thái dương chưa lú khỏi chân trời, rồi lại trùm chăn ru vào mộng mị theo năm tháng.

                                                   ***

Le Ruoc Phat 03Bất chợt những sấm chớp lóe sáng chân trời, những trận thác nước trời cao tưới sạch phố phường, đẩy lùi cơn oi nồng trong cuộc sống, tuy có làm ngập ngụa nhiều nẽo đường, nhưng nhà sạch, cây cối xanh tươi, vĩa hè mát mẽ để cờ năm màu lại rộ nở tung bay.

Không ai bảo ai, thế mà mùa Đản sinh năm nay, lòng người con Phật lại phấn chấn lạ. Người người cố trang trí một vườn Lâm Tỳ Ni tại nhà thật đẹp, chọn cờ thật mới, lồng đèn nhiều kiểu; Chẳng những thế, những bạn tên Lê Đức tận miền Trung Bắc bộ, bạn "Sơn cà nhổng" tận núi cao, ông cụ Dương Kinh Hoàng thường ngày ẩn mình kín tiếng như những đạo sĩ sắp đắc Thánh thai, và còn rất nhiều những ai đó cảm thấy mình có giòng máu Thích tử, đua nhau tìm một mẫu tượng sơ sinh thật đẹp, hồn nhiên, mũm mĩm mang chất Việt, kêu gọi cư dân Facebook góp ý...dí dõm và khiêm tốn hơn, bạn "Sơn cà nhổng" bảo là cửa nhà rực rỡ đón mừng sinh nhật Bụt là do Tiên nữ giáng trần xúi dục để rồi Tiên nữ ở lại trần gian vì tâm hồn Sơn cà nhổng đẹp hơn cảnh trang hoàng...con cưng của Tiên nữ còn muốn xem cảnh trang trí mừng lễ của người phương xa tận 1/3 quả đất để so sánh hơn bố mẹ chăng!

Khong khi Phat dan Saigon 2017 08Phố phường từ Bắc chí Nam như rộn rã không yên, nhà nhà chuẩn bị, chùa chùa trang trí, từng Ban Trị sự lên kế hoạch thể hiện một trách nhiệm vượt trội. Nhiều cửa tiệm bán đồ Phật giáo đã cháy hàng trước mùa sinh nhật khai mạc. Những chùa có địa thế đẹp, cờ đèn khắp xóm, ngay cả những lộ chính cũng được cờ ngũ sắc phô màu. Đây là một hiện tượng lạ trong năm nay đối với Phật giáo. Riêng miền Nam, do Việt Nam Quốc Tự chưa hoàn tất công trình xây dựng, lễ cung nghinh tôn tượng từ chùa Ấn Quang về trụ sở chính cũng được trang nghiêm y vàng rực rỡ và đoàn thể "lam hiền", áo tràng màu khói cũng tiếp bước trong lặng lẽ tôn nghiêm  vào tờ mờ  ánh thai dương chưa thức giấc.

Theo mô hình sen nở trên mặt sông Hương của Huế xưa, Lâm Đồng cũng nở bảy đóa hồng sen trên hồ Xuân Hương lịch lãm, ẩn hiện trong đám sương mờ đụcvào khuya. Phú Nhuận cũng không chịu thua, chùa Diệu Đức nằm cạnh con kênh Nhiêu Lộc, cờ đèn tỏa chiếu dọc đường kinh, để hổ trợ nét đẹp bảy đóa Bạch liên đầu tiên xuất hiện còn e thẹn với phố phường. Dak Nông cũng thế...Từ phố phường đến thôn quê, từ đồng bằng đến miền cao, đồng loạt bùng phát tâm nguyện đón mừng Đản sinh như chưa từng được.Hầu hết các biểu tượng Đản sanh được công khai trên hè phố, một số nơi cờ phất phới qua con lộ dập dìu xe cộ. Nhưng tiếc thay, vẫn có những địa phương lẽ loi cho ra những chỉ thị hạn chế niềm phấn khởi nhân ngày sinh của Phật, hầu chứng tỏ địa phương đi đầu trong kế hoạch -sạch nhà-sạch phố..sạch sành sanh! vì thế, một số chùa chấp hành tốt, không dám  phô bày những biểu tượng ngày lễ, chùa Thiền Lâm, An Sương, Bà Điểm, cũng ép các lá cờ sát vách như con vật đang bị đe dọa, ép mình tìm chỗ thoát thân, một cách tội nghiệp. -Cũng kịp thời, Ban Tôn Giáo chính phủ đề nghị thu hồi chỉ thị vô duyên đó, nhưng dẫu sao, tinh thần quần chúng cũng bị chấn thương nên giảm phần hưng phấn tại địa phương.

                                                       ***

Ngày sinh của Phật năm nay, phải chănghiện tượng bất chợt đồng rộ nở trong tâm mọi người con Phật. Chính vì thế, Văn hóa Thành hội cũng tổ chức triễn lãm thực phẩm chay, pháp phục, pháp khí trong khuôn viên chật hẹp của chùa Phổ Quang, Tân Bình.Tình cờ hai doanh nghiệp Hương Sen và An Nghiêm bốc thăm trúng địa điểm sát sườn nhau để người thưởng lãm thấy nét đẹp áo dài truyền thống điểm xuyết vài đường viền khiêm tốn trên màu vải trầm lắng, và áo dài cách điệu thời trang cho lớp trẻ đến chùa. Các gian hàng pháp khí đều là trầm nhang, xâu chuổi tay...sách vở và tranh ảnh. Đặc biệt nổi bậc là gian hàng Zen Art, chuyên cho ra lò những bức tượng composite thật sống động với cặp mắt có thần của tôn tượng La Hán. Những tượng Bổn sư, Quan Thế Âm thuần nét Việt pha lẫn Ấn, đường nét y phục và sắc màu phối hợp của tôn tượng Bổn sư trì bình, đã làm cho khách tham quan không đành rời bước.

                                                      ***

Đâu đó các Tỉnh cũng sáng tạo nhiều hình thức phong phú cho mùa đản sinh, không những đánh dấu niềm tôn kính với đấng cha lành, mà còn thể hiện nét sáng tạo trong từng tiết mục, từng hiện vật và từng việc làm. Chính vì thế, sáng nay, doanh nghiệp Lá Tía Tô không ngoài tâm nguyện đó, còn giới thiệu cho khán thính giả về thực dưỡng Ohsawa để đem lại sức khỏe tốt, làm cho cuộc sống đẹp và hạnh phúc hơn.

Hòa cùng niềm vui với toàn thể tín đồ Phật giáo trên toàn thế giới, Tăng tín đồ Phật gió Việt Nam thể hiện đơn giản chỉ có thế, lần thứ hai sục sôi khí thế của năm 1964, và hy vọng hàng năm vẫn chỉ cần có thế thôi.

 

MINH MẪN

07/5/2017.  Phật lich 2561


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
06/05/2017(Xem: 13608)
28/04/2017(Xem: 9086)
10/06/2016(Xem: 11026)
Thầy là một nhà sư, một nhà thơ, một nhà giáo dục và là nhà từ thiện. Và cứ mỗi mùa Tết, Thầy Thích Nhuận Tâm lại ngồi viết thư pháp để tặng cho người yêu thích những dòng chữ mừng xuân. Năm nay, Hòa Thượng Thích Thông Hải, trụ trì Chùa Bảo Quang ở Garden Grove, đã mời Thầy Thích Nhuận Tâm tới vui xuân.
ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG húy thượng THẮNG hạ HOAN hiệu LONG HOAN - Tăng Trưởng Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - Trưởng Ban Điều Hợp Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại - Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN Hoa Kỳ đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 6 giờ 50 sáng thứ Năm, ngày 25 tháng 01 năm 2024, (nhằm ngày Rằm tháng Chạp năm Quý Mão), tại Thành phố Santa Ana, Quận Cam, Tiểu bang California, Hoa Kỳ, thế thọ 97, hạ lạp 72. Tang lễ Đức Đại lão Hòa Thượng sẽ được long trọng cử hành tại Chùa Bát Nhã, 4717 W. First Street, Santa Ana, California 92703, U.S.A.
Trong hơn 10 năm trở lại đây, nhân loại đã sử dụng trên máy tính và điện thoại nhiều sản phẩm công nghệ hiện đại, được xem như một phần của trí tuệ nhân tạo (AI). Những sản phẩm này đã trở thành công cụ cần thiết trong đời sống hàng ngày.