Cần Lắm Bên Đời Một Tri Âm…!

15/03/20194:27 CH(Xem: 3568)
Cần Lắm Bên Đời Một Tri Âm…!

NẮNG MUỘN
Tác giả: Thích Chân Tính
Nhà xuất bản Văn Hóa Văn Nghệ

 

CẦN LẮM BÊN ĐỜI MỘT TRI ÂM…!

Vốn không phải một tình yêu nam nữ chứa đầy ham muốn của dục vọng, tri âm hay tri kỷ có mặt như một nét chấm viên mãn cho một kiếp người. Có mặt trên cuộc đời nếu chỉ để tháng ngày trôi đi rồi kết thúc không có lấy một tri kỷ thì thật là thiếu sót. Cảm giác hụt hẫng và thiếu thốn cứ đeo bám mãi thành những tiếng thở dài, cuối cùng là ra đi trong tiếc nuối. Thời đại nào người ta cũng cần một người không nhất thiết luôn bên mình nhưng hiểu mình trong từng cung bậc của cuộc sống, vậy là đủ.

Có những người thật may mắn, bạn đời của họ không chỉ là bạn đời mà còn là một tri âm, như Gia Cát Lượng và vợ ngài chẳng hạn. Hạnh phúc trên đời nào phải được xây bằng châu báu của cải, hay những thứ vật chất ngoài thân! Đức Phật là một đấng toàn giác nhưng ngài cũng bảo rằng cuộc đời không chỉ có nỗi khổ mà còn có niềm vui, dù ngắn ngủi trong chốc lát. Niềm vui ấy chắc chắn không phải đến từ vật chất đơn thuần mà phải là một sự đồng điệu trong tâm hồn khi cả hai có thể chia sẻ cho nhau những thăng trầm của cuộc sống bất luận giàu nghèo.

Đó là lúc người ta dù bị đói khổ hay đọa đày vẫn tìm thấy chút niềm tin còn lại để cùng nhau san sẻ và bước tiếp thay vì nỗi oán hận và trách móc cuộc đời.

Cũng có khi chỉ là phút bình an ngồi bên nhau để cảm nhận mình tồn tại, thật sự tồn tại giữa cái bao la của vũ trụ mà chẳng cần phải nói gì.

Hoặc đôi khi phát xuất từ nội tâm một âm khúc bất kỳ, dù chưa từng có mặt trên cuộc đời nhưng bạn ta vẫn hiểu và lặng lẽ san sẻ cùng ta, như Bá Nha và Tử Kỳ chẳng hạn.

Tri kỷ của ta không bao giờ dung chứa sự hẹp hòi ích kỷ, không bao giờ để ta một mình trước sóng gió cuộc đời và cả lúc bình an.

Tri kỷthể không mặn nồng như bạn đời, không suồng sã như bạn hữu nhưng cũng chẳng nhạt thếch như bạn qua đường.

Nó gọi là không xa cũng chẳng gần, lúc cần liền có mặt. Nếu như các mối quan hệ trên cuộc đời được hình thành từ sự vụ lợi toan tính thì tri kỷ đến từ điều ngược lại.

Nó là vô giá và không một điều gì đủ quý để làm nên cuộc giao dịch để đổi lấy một tri kỷ.

Khi cả hai cùng thoát ra khỏi nhỏ mọn hẹp hòi, những cân đo đong đếm, những được mất hơn thua, và những cái được tạo nên từ sự dung tục của vật chất, ở đó ta tìm thấy mình là tri kỷ của nhau.

Khi bạn không phải nếm trải mùi vị của cuộc đời một mình, dù là ngọt ngào hay đắng chát, bạn đã có tri kỷ vậy.

Nghe thì có vẻ đơn giản vì tố chất để hình thành một tri kỷ không quá khó khăn để đi tìm nhưng buồn thay trong cuộc sống có những người đốt đuốc tìm cả một đời vẫn không tìm thấy để rồi phải nén tiếng thở dài,

Tìm em
       giữa chốn đông người
Tìm em

       hết cả một đời bể dâu
Tháng ngày

       vẫn cứ trôi mau
Mà người vẫn bặt

       trần gian

               một màu…

Đó là cái màu xám xịt buồn tủi chứa đầy những cô đơn, trống trải không người sẻ chia. Đó là cái màu nhàn nhạt của vô vị hụt hẫng khi cứ mãi lầm lũi gặm nhấm những giả tạm của cuộc đời.

Đôi khi người ta cũng muốn mình trở thành tri kỷ của một ai đó nhưng rồi lại bị những toan tính của cuộc đời vùi lấp, tâm không còn đủ lặng cho thấu hiểu và sẻ chia… thế là trần gian cứ mãi hiếm hoi và thiếu thốn đến cạn cùng những tâm hồn đồng điệu vượt ra ngoài khuôn khổ của phân biệt.

Dõi mắt tìm nhau chẳng thấy đâu
Một mình lặng lẽ đứng trên cầu
Chiều hoang dần xuống trong trời thẳm
Đêm quạnh dâng lên giữa biển sầu.

Xa mặt cách lòng tình chẳng nhạt
Gần nhau đối diện nghĩa thêm sâu
Người ơi! ví thử ngàn năm đợi
Có xứng cau xanh quyện thắm trầu?

Nhiều khi nhủ lòng thôi không cần tìm nữa, lấy Phật làm tri kỷ và cũng xin nguyện làm tri kỷ của Ngài vậy nhưng tỉnh ra thì ôi thôi, còn xa lắm. Phiền não ô trược cứ bủa vây, tham lam dính mắc vẫn rẫy đầy, ích kỷ hẹp hòi chưa chuyển hóa, Phật nào đâu trách chỉ tự thẹn lòng nên chưa dám nhận Ngài thôi.

Tạo bài viết
Vào thứ Tư, ngày 16-5 vừa qua, Nhà Trắng đã tổ chức lễ Vesak lần thứ hai để kỷ niệm sự kiện đản sinh, thành đạo và nhập diệt của Đức Phật. Năm ngoái là dấu mốc đầu tiên Đại lễ Vesak được đưa vào để tổ chức tại Nhà Trắng khi các đại diện từ ba truyền thống Phật giáo lớn tề tựu cùng nhau để thắp nến và cầu nguyện nhân ngày lễ đặc biệt này.
Một buổi nhạc Thiền trang nghiêm, cảm động đã thực hiện hoàn mãn hôm Chủ Nhật 15/5/2022 tại Tu Viện Đại Bi, Garden Grove, California. Nội dung buổi nhạc Thiền là để Tưởng nhớ Thầy, Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong dịp tròn 100 ngày viên tịch của Thầy. Và cũng trùng hợp: hôm Chủ Nhật cũng là ngày Lễ Phật Đản.
Kharkov là một trong những nơi bị oanh tạc khốc liệt trong cuộc chiến xâm lăng Ukraine những ngày qua. Tuy nhiên Nga đã bác đề xuất thiết lập hành lang nhân đạo tại Kharkov (và cả Sumy).