Cuộc Đối Thoại Giữa Phật GiáoĐại Diện Lhq Tại Lào Trong Việc Phòng Chống Covid19

21/04/20205:38 SA(Xem: 4183)
Cuộc Đối Thoại Giữa Phật Giáo Và Đại Diện Lhq Tại Lào Trong Việc Phòng Chống Covid19

CUỘC ĐỐI THOẠI
GIỮA PHẬT GIÁOĐẠI DIỆN LHQ TẠI LÀO

trong việc Phòng chống COVID19 và Ngăn ngừa Phân biệt Đối xử

(Buddhist principles highly relevant to help combat COVID-19 in Lao PDR and prevent discrimination)
Thích Vân Phong chuyển ngữ

 

Cuộc đối thoại giữa PG Lào và Điều phối viên TT LHQ tại LàoViêng Chăn, 7/4/2020, Tổ chức Liên Hợp Quốc tại Lào (the UN in Lao PDR) đã có buổi gặp gỡ Tổ chúc học bổng Trung Ương Phật giáo Lào (The Central Buddhist Fellowship Organization of Lao, PDR) để cùng thảo luận về việc tham gia cộng đồng Lào, nhằm chia sẻ suy nghĩthực tiễn trong việc bảo vệ chúng ta và những người bị nhiễm Covid-19, và hỗ trợ đoàn kết giữa các bên để cùng nhau phòng chống dịch bệnh hiểm ác này.

 

Các ý tưởng của nhân loại, sự bình đẳng và quyền tự do căn bản của con người là một phần không thể thiếu trong truyền thống Phật giáo trong hơn 25 thế kỷ.

 

- Liên hợp quốc (LHQ) chính thức ra đời vào ngày 24/10/1945 khi Hiến chương LHQ được phê chuẩn bởi Trung Quốc, Pháp, Liên Xô, Anh, Hoa Kỳ và đa số các quốc gia ký trước đó. 

 

- Theo Điều 1 của Hiến chương, LHQ được thành lập nhằm bốn mục tiêu: (1) Duy trì hoà bình và an ninh quốc tế; (2) Thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng về quyền giữa các dân tộc và nguyên tắc dân tộc tự quyết; (3) Thực hiện hợp tác quốc tế thông qua giải quyết các vấn đề quốc tế trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hoá và nhân đạo trên cơ sở tôn trọng các quyền con người và quyền tự do cơ bản cho tất cả mọi người, không phân biệt chủng tộc, màu da, ngôn ngữtôn giáo; (4) Xây dựng LHQ làm trung tâm điều hoà các nỗ lực quốc tế vì các mục tiêu chung. 

 

- Các nguyên tắc hoạt động chủ đạo của LHQ quy định trong Hiến chương là: (1) Bình đẳng về chủ quyền quốc gia; (2) Tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chính trị quốc gia; (3) Cấm đe doạ sử dụng vũ lực hoặc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế; (4) Không can thiệp vào công việc nội bộ các nước; (5) Thực hiện các nghĩa vụ quốc tế; (6) Giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hoà bình.

 

Xuất phát từ việc sáng lập Điều lệ Tổ chức vào năm 1945, hiện nay cam kết của Liên Hợp Quốc về nhân quyềnTuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền vẫn là có liên quan, và đã kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Liên Hợp Quốc. Điều này tạo cơ sở chung cho cuộc thảo luận của chúng ta, về công việc quan trọng của các vị giáo phẩm lãnh đạo Phật giáo và các hoạt động của Liên Hợp Quốc, nhằm hỗ trợ các nỗ lực của Chính phủ để đối phó với đại dịch Covid-19, và tầm nhìn hướng đến mục tiêu, vì sự thịnh vượng chung cho tất cả người dân Lào và Tổ chức Liên Hợp Quốc tại Lào (the UN in Lao PDR). Phản ứng chung của chúng ta đối với Covid-19 là thể hiện một cơ hội để tham gia quan trọng khác với cộng đồng Phật giáo tại nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, dựa trên mối quan hệ đối tác trong quá khứ của  UNAIDS và UNICEF để sử dụng các nguyên tắc cơ bản của Phật giáo, giúp vượt qua sự kỳ thị đối với những người nhiễm HIV.

 

Đại dịch Covid-19 đang diễn ra trên khắp thế giới, và đang thách thức các quốc giaxã hội theo nhiều cách khác nhau, đã cướp đi hàng nghìn mạng người, gây áp lực chưa từng có đối với năng lực y tế và kinh tế, mà còn đối với cá nhân, làm gia tăng sự sợ hãi kinh hoàng, không chắc chắnlo lắng. Điều này có thể dãn đến sự lan truyền của tin đồng, thông tin sai lệch và phân biệt đối xử. Tuy nhiên, sự phân biệt đối xử không giúp chống lại Covid-19, nó đến gần chúng ta, mặc dù cách ly nhưng vẫn làm cho chúng ta yếu hơn. Để chiến đấu với Covid-19, chúng ta cần phải đối xử tốt với nhau, và cùng nhau làm việc với sự đoàn kết và lòng trắc ẩn.

 

Trong các bệnh viện chăm sóc sức khỏe thể chất con người, các ngôi già lam tự viện Phật giáo phải chịu trách nhiệm về việc chăm sóc sức khỏe tinh thần của họ, Thượng tọa Tiến sĩ Damrong Phimmajak, Tổng Giám đốc của Tổ chúc học bổng Trung Ương Phật giáo Lào, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Tổ chức học bổng Phật giáo Lào (LBFO) chia sẻ rằng: “Sự sợ hãi và thômg tin sai lệch có thể tác động dịch Covid-19 lây lan nhanh hơn, và gây tổn hại đến mọi người. Điều cũng cần thiếtđảm bảo rằng, những người ở vùng sâu, vùng xa khó tiếp cận nhận thông tin về cách bảo vệ bản thân, và những người khác phòng chống dịch Covid-19, để thông tin và sẳn sàng tư vấn y tế cho mọi người”.

 

Theo Thượng tọa Tiến sĩ Damrong Phimmajak, cả hai ngôi già lam tự viện Phật giáo và các du khách thập phương hành hương đều có trách nhiệm tuân thủ theo Chỉ thị số 06 của Thủ tướng Chính phủ nước CHND Lào, và các quy định của Chính phủ để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch hiểm ác tại Lào. Du khách thập phương hành hương đến viếng thăm những nơi công cộng bao gồm cơ sở tôn giáo, trong khi chư tôn đức tăng già Phật giáo khuyên mọi người nên ở  tại gia, thậm chí trong suốt các ngày Tết năm mới của Lào, hãy giữ bình tĩnh, không quá lo lắng. Các cộng đồng và các cơ sở tự viện Phật giáo trên khắp quốc gia Phật giáo Lào đang hạn chế tiếp xúc xã hội, nhắc nhở nhau rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch, và giữ khoảng cách vật lý 2 mét giữa các nhà sư trong các hoạt động thường nhật của họ. Dựa trêm kinh nghiệm từ các cuộc khủng hoảng dịch bệnh trước đây, Tổ chức học bổng Phật giáo Lào (LBFO) đã xuất bản một cuốn sách và các đoạn video, thông điệp giúp mọi người chuyển hóa tâm thức thoát khỏi sự sợ hãi.

 

Những người tham gia đã thảo luận về khái quát quát của chánh niệmPhật giáo đưa ra cho mọi người, vì đã làm chủ tâm thức của chính họ, và bản thân chuyển hóa tam nghiệp (thân, khẩu, ý) giải thoát khỏi những nỗi khổ niềm đau ẩn tàng trong ký ức. Bằng cách nhận thức được mọi hành động và hiện tại tập trung trong mọi thời điểm, mọi người tự mình có thể quan sát kiểm soát những suy nghĩ và nỗi sợ hãi của mình, không để hoàn cảnh chi phối áp đảo họ. Để đối trị lòng tham quá mức, tự làm khổ mình và phiền người khác, Phật khuyên chúng ta phải "Thiểu Dục và Tri Túc", luôn thoải mái với những gì sẳn có, đặc biệt là ttring những lúc cần thiết. Những ý tưởng này đã được giới thiệu từ hàng nghìn năm trước, nhưng vẫn có liên quan như mọi khi trong thời gian hiện tại của sự gián đoạn và tước đoạt lối sống thông thường của chúng ta.

 

Các nhà lãnh đạo Phật giáovai trò quan trọng trong việc giáo hóa quần chúng Phật tử tham gia cộng tham gia tích cực trong việc phòng chống sự lây lan của đại dịch hiểm ác Covid-19, bằng cách cung cấp lời khuyên đáng tin cậy, và ban thông điệp trấn an cho các cộng đồng cư dân khắp nơi, củng cố niềm hy vọng, sự hòa hợp đoàn kết và ngăn chặn phân biệt đối xử. Một cuộc khủng hoảng toàn cầu do đại dịch hiểm ác Covid-19, trong đó mỗi người chúng ta không chỉ chịu trách nhiệm về sức khỏe của chính mình, mà còn giữ chung cho sự bình an lành mạnh đến với tất cả mọi người  - bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa và đối xử tử tế với tất cả  mọi người.

 

Bà Sara Sekkenes, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại CHDCND Lào hoan nghênh cuộc đối thoại với tất cả các nhà lãnh đạo Pật giáo và cộng đồng để đảm bảo rằng, tất cả các cộng đồng đều có quyền truy cập vào lời khuyên trong việc phòng chống đại dịch Covid-19, và khôg ai bị bỏ lại phía sau.

 

Những người tham gia cuộc đối thoại đã cam kết hỗ trợ cộng đồng hưởng ứng nhiều hơn vào các nỗ lực kêu gọi phòng chống đại dịch Covid-19, và bày tỏ sự quan tâm lẫn nhau trong việc mở rộng đối thoại trong hợp tác tương lai trên cơ sở không để ai bị bỏ lại phía sau.

 

Năm của Lào đến rất nhanh, mọi người nên ở tại gia đón chào năm mới bằng tâm niệm, dành thời gian cho gia đình và hướng tâm trí của mình về mục tiêu chung, là cùng nhau làm cho năm mới thật an toàn, lành mạnhthành công chung cho toàn thể nhân dân Lào. Để giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch Covid-19, Tổ chức học bổng Phật giáo Lào (LBFO) đã ký thông báo vào ngày 74/2020 gửi đến các cơ sở tự viện Phật giáo, chư tăng ni Phật tử trên toàn quốc, để dừng các nghi lễ năm mới của Lào tại các ngôi chùa.

 

Hôm 20/3, Bộ Thông tin-Văn hóa và Du lịch Lào cũng ra thông báo về việc yêu cầu tạm ngừng hoạt động kinh doanh đối với mọi tụ điểm vui chơi giải trí, các cơ sở dịch vụ massage, spa, có hiệu lực từ 19/3 đến khi có quyết định mới.

 

Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà hàng không nằm trong diện phải đóng cửa nhưng được yêu cầu chấp hành nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa covid-19 do Bộ Y tế Lào quy định

 

Liên quan đến các biện pháp phòng ngừa covid-19, hôm 19/3, Trường đại học quốc gia Lào cũng ra thông báo cho phép các du học sinh đang theo học tại đây được tạm nghỉ cho đến 21/4, khai báo với phòng quản lý sinh viên nước ngoài kể cả dự định ở lại Lào hay về nước. Đồng thời, khi trở lại Lào, sinh viên nước ngoài phải xuất trình được kết quả xét nghiệm covid-19 không lâu quá 3 ngày.

 

Click here to download cuốn sách do Tổ chức Trung Ương Phật giáo Lào xuất bản liên quan đến việc phòng chống đại dịch Covid-19.

 

Thích Vân Phong

(Nguồn: United Nations In Laos BDR)

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)