Vài Nhận Định Về Phật Giáo Việt Nam Tại Mỹ

28/06/20201:01 SA(Xem: 2346)
Vài Nhận Định Về Phật Giáo Việt Nam Tại Mỹ

VÀI NHẬN ĐỊNH VỀ
PHẬT GIÁO VIỆT NAM TẠI MỸ
1.
Thích Thánh Trí

 

hoa sen nở 21.Giới thiệu đôi nét về Đức PhậtPhật pháp

Đạo Phật được khai sáng bởi Đức Thích Ca Mâu Niđạo Phật có mặt trên cuộc đời này nhằm phục vụ cho đời sống con người. Trải qua bốn mươi chín ngày đêm thiền quán dưới cội Bồ-đề, Sa Môn Gotama đã chứng ngộ Vô thượng Chánh đẳng Chánh giác. Từ đó, nhân gian tôn xưng Ngài là Phật, là Đức Thế Tôn với đầy đủ mười danh hiệu cao quý. Sau khi Đức Phật nhập Vô dư y Niết-bàn, giáo pháp của Ngài được lưu truyền rộng rãi trong thế giới loài người suốt chiều dài gần ba ngàn năm lịch sử nhân loại. Vậy thìlý do gì mà đạo Phật tồn tại lâu dài như thế, mà không thông qua những con đường bình thường của thế sự hay của nhiều tôn giáo đã áp dụng: Quyền uy vương giả, cưỡng ép bắt buộc, bạo lực đe dọa… Đứng về phương diện khách quan, có thể nhận định rằng: Sở dĩ đạo Phật tồn tại lâu dài như thế là vì dòng chảy của sự truyền thừa ấy là dòng chảy được đặt trên nền tảng của tinh thần “tùy duyên bất biến”, tinh thần nhân bản, từ bi bất bạo động. Và chính những tinh thần này lại được xây dựng, thiết lập trên hệ thống vô tiền khoáng hậu mà không có bất cứ một học phái, tôn giáo nào có thể so sánh được, đó là con đường Tam vô lậu học “Giới - Định - Tuệ”.

Lại nữa, đạo của Phật là đạo giúp con người giải thoát khỏi những sự nhiễm ô, cấu uế, bất tịnh trong tâm thức.

Chính những tâm lý tiêu cực này là những nhân tố nhận chìm chúng sinh lặn hụp triền miên trong đời sống của bất an, sầu muộntriết học, tôn giáo cổ kim Đông Tây và ngay cả khoa học ngày nay vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu giúp con người chuyển hóa “sầu, bi, khổ, ưu, não” để tận hưởng hạnh phúc tối hậu, ngoại trừ các bậc hành giả là người đã tự chiến thắng chính mình, tự hàng phục được mình và sống với tâm Phật của mình.

Lại nữa, đạo của Phật là đạo giúp con người thoát khỏi ngục tù của sự nô lệ tư tưởng hay những ý thức hệ cuồng nhiệt, cực đoan, lỗi thời, nhằm mục đích trả con người về lại đúng vị trí của con người, để con người tự do chọn lựa và quyết định đời sống, hướng đi, vận mệnh của họ theo mối quan hệ duyên sinh, nhân quả.

Lại nữa, đạo của Phật là những lời khuyên chân thành, những lời dạy thiết thực, nói lên sự thật của cuộc đời bao gồm vũ trụ quan, nhân sinh quan, xã hội quan, đạo đức quan… Và có thể nói thêm rằng, đạo của Phật là đạo của hòa bình, đạo của tình thương yêu nhân loại, tôn trọng sự sống của muôn loài mà không phân biệt giai cấp, chủng tộc.

Giáo phápĐức Phật đã tuyên thuyết, giảng dạy năm xưa được khởi đi từ vườn Lộc Uyển, là nguồn sống đích thực vượt thoát thời gian, có khả năng giúp con người hướng đến mục tiêu tối thượng, chuyển hóa mê lầm, lìa khổ được vui ngay trong phút giây hiện tại (Niết-bàn có nghĩa là không còn bóng dáng của khổ đau, phiền não). Nêu lên vài phẩm tính tiêu biểu, đặc trưng như vậy thôi cũng đủ để làm nên một đạo Phật cho con ngườicuộc đời mà bất cứ ai có nhân duyên cũng đều có thể tiếp nhận, hành trì và gặt hái những kết quả thù thắng như nhau trên bước đường tu học Phật Pháp.

pdf_download_2
VÀI NHẬN ĐỊNH VỀ PHẬT GIÁO VIỆT NAM TẠI MỸ - Thích Thánh Trí
Giới thiệu sơ lược về tác giả

Tỳ-kheo Thích Thánh Trí - Sinh năm 1979 tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam - Xuất gia năm 1994 tại Chùa Bát-nhã, Đà Nẵng với Hòa thượng Thích Giác Ngộ - Y chỉ Sư: Hòa thượng Thích Như Điển - Thọ Cụ túc giới năm 2000 tại Đại Giới Đàn Minh Giác - tỉnh Quảng Nam - Học xong các trường Phật Học tại Đà Nẵng và Sài Gòn từ năm 1997 đến năm 2006 - Đến hành đạo tại nước Mỹ từ năm 2007 - Sáng lậpTrụ trì Tu Viện Bồ-đề, Renton, WA, USA vào năm 2014 Chủ trương: Dung hòa tất cả các truyền thống Phật giáo nhằm nỗ lực xiển dương giáo lý đạo Phật trên mọi phương diện để góp phần đem hương hoa của đạo giải thoát đến cho mọi người.

Tạo bài viết
24/08/2015(Xem: 6798)
14/04/2020(Xem: 4319)
24/02/2020(Xem: 1447)
02/11/2019(Xem: 1960)
Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng ăn chay giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và bệnh tim. Các nhà khoa học tại Đại học Glasgow (Anh Quốc) đã phân tích hơn 177.000 người trưởng thành ở Anh để tìm hiểu xem việc lựa chọn chế độ ăn uống của họ có ảnh hưởng đến mức độ của các dấu hiệu bệnh trong cơ thể họ hay không.
Tại thành phố Rogers, tiểu bang Arkansas (Mỹ) – các sĩ quan cảnh sát của văn phòng quận trưởng cảnh sát quận Benton đã bắt giữ sáu người gốc Rumani mà cảnh sát cho rằng họ là bộ phận của một nhóm chuyên nhắm vào các chùa Phật giáo khắp nước Mỹ để thực hiện các vụ ăn trộm.
Chúng ta không thù ghét trước một tình thế không may. Chúng ta không nản lòng vì mọi việc không như ý. Năm 2020 và 2021 là hai năm nhiều tang thương của đất nước Hoa Kỳ. Mọi sinh hoạt của Giáo hội cũng chung cùng. Nhưng mùa Đông sẽ đi qua, chỉ còn thời gian và sự kiên nhẫn. Giáo Hội luôn luôn đặt trọn niềm tin vào quí vị. Một niềm tin của hiểu biết và trọn lành.