Ai Đã Thầm Lặng?

02/08/20204:05 SA(Xem: 2198)
Ai Đã Thầm Lặng?
VÒNG XOÁY CUỘC ĐỜI
TUYỂN TẬP VĂN
THÍCH NHUẬN HÙNG
Thư Viện Hoa Sen
Nhà Xuất Bản Ananda Viet Foundation

 

AI ĐÃ THẦM LẶNG?

 

“Đạo sĩ chân dung lãng tử

Hướng đi thể hiện tấm lòng

Ánh mắt dung thông các pháp

Vướng chi mà hỏi có không?”

                 Thanh Trí Cao

                

Ngôi cổ tự rêu phong ẩn dật /Chuông Đại Hồng vang vọng rừng hoang / Ai bày tỏ ngữ ngôn sơ ngộ / Đá cưu mang chứng tích vàng son” (Thanh Trí Cao)


Đúng thế, khi nhắc đến “ngôi cổ tự” ai ai, cũng biết đó là một ngôi chùa cổ lâu đời ẩn hiện, tận đồi núi hoang sơ, trùng trùng - điệp điệp, gió cuốn mây trôi lơ lững trên bầu trời, đong đưa theo tháng ngày lặng lẽ, tiếng chuông đại đồng xé tan niềm tục lụy, một thoáng vô thường đi qua. Ôi! Những não phiền buồn tẻ cũng trôi theo, để cho tình người sưởi ấm, như hoa nở mùa Xuân đang về. Những chứng tích vàng son còn lưu dấu ấn. Bao ảnh tượng, bao tháng năm hiện về, có không biết bao kẻ “âm thầm” làm nên lịch sử. Chỉ trong giây phút đổi thay cục diện. Ôi! Tháng năm, “âm thầm” hay “thầm lặng” như thế, có còn chịu đựng nữa hay không?


Thật vậy, nếu nói là “âm thầm” hay “thầm lặng” vậy ai đã “thầm lặng” mà “thầm lặng” để làm gì? Lẽ ra, việc này cũng chẳng cần phải lên tiếng. Ví dụ, trong một buổi hội họp mang tính các nội bộ thì khác, còn mà ra công chúng, đại đồng cộng thêm cả truyền thông, báo chí thì khác hơn nữa…Nhất là thời buổi bây giờ giai đoạn (4.0 internet) không thể nào bưng bít như những năm tháng, thời lạc hậu khoảng thập niên 40 hay 50 trước nữa! 


Lúc đó, thời điểm truyền thông báo chí, tin tức lan tải còn trong vòng hạn hẹp…Nói một cách khác bây giờ thời đạimọi người có “âm thầm” làm việc gì đi nữa dù “tốt” hay là “xấu” không sớm thì chầy cũng được, mọi người mang ra phơi bày trước ánh sáng mặt trời. “Khen thưởng hay chỉ trích”, dù có che dấu hay phủ đầy ngữ ngôn dị biệt đi nữa. Hoặc bao bọc cho kỹ nhưng rốt lại cũng bị tài trí tinh anh xuất chúng, chế ra vật dụng khám phá moi cho bằng được chứng từ ngụy tạo. Những chuyện “ấy” dài dòng lắm xin được gát lại.


Chúng ta hãy tìm hiểu kỹ vấn đề này, tại sao phải thầm lặng? Ai là kẻ thầm lặng? Thầm lặng để làm gì? Tôi cũng muốn góp vào một phần nho nhỏ trong bài này, xin được “điển hình” chính xác đó là mọi người sẽ hiểu rõ câu chuyện. Ngược dòng thời gian trở về trước, tại vùng nắng ấm Nam Cai được gọi là miền đất “hứa” nơi ấy cũng là thiên đàng của trần gian. Nói một cách khác vật đổi sao dời,  sau biến loạn kinh hoàng miền Nam Việt Nam bị cưỡng bức rơi vào tay đảng Cộng Sản. Kể từ đó không biết bao nhiêu người bỏ nước ra đi vượt trùng dương, làm mồi cho cá, bỏ mạng trên biển cả, tìm đến vùng đất tự do mà sinh sống. Qua bao gian khổ thời gian ấy…nuốt nước mắt mà sống để lập lại cuộc đời mới. Sau khi ổn định đời sống, con cái của họ đã ăn học thành tài và có cuộc sống tạm bình yên. Tiếp theo đến phần tâm linh, họ quay quần tìm về vùng Little Saigon, tạo dựng khu Phước Lộc Thọ. Cũng từ đó người Việt vui vẻ chung sống với nhau rất thuận hòa, mãi đến năm 2002 thì xuất hiện ngôi chùa Việt Nam, mua lại từ ngôi nhà thờ Tin Lành cũ của người (Cuba). 

 

Qua bao thời gian thăng trầm Cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh viện chủ chùa Bảo Quang, năm 2006 Ngài đặt viên đá đầu tiên xây dựng, ngôi Đại Hùng Bảo Điện, trước tiên là “nhà trù” còn gọi nhà “bếp” dưới sự chứng minh của Chư Tôn Đức Tăng-Ni cùng với quý Phật Tử, gần xa tham dự buổi lễ tổ chức rất linh đình. Đó cũng là một hoài bão lớn nhất trong đời của Cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh dù gì đi nữa, Ngài cũng muốn hoàn tất công trình xây cất, trước khi về miền cực lạc. Ngài bất chấp việc ăn uống kể cả sức khỏe, bệnh tật chẳng màng, mọi chướng duyên, chướng ngại, cũng quyết vượt qua, cùng với Thầy Thích Nhuận Hùng, hai vị sư này có cùng chí hướng quyết định theo đuổi việc làm cho tới cùng tột đỉnh.

 

Ôi thôi! Con đường nào cũng lắm gian nan bạn ạ! Nói thì rất ư là dễ dàng, cứ tưởng rằng, năm phút sau là xong một cái chùa “to đùng” nếu được như thế thì không biết bao nhiêu ngôi chùa “to đùng” mọc lên khắp khu Bolsa, mọi người tha hồđi chùa lễ Phật. Lấy đâu mà có chuyện tranh dành để nhọc tâm các nhà báo và đài truyền hình và “youtube” thu thập tin tức về đưa lên màn ảnh TV cho bà con ta xem, phải nhọc tâm lo lắng từng phút - từng giây, không hiểu Bảo Quang Tự rồi sau này sẽ đi về đâu? Trong cơn “sóng thần” dữ dội ập vào…!

 

Đứng trên, bình diện khách quan mà nói chùa xây cất sẽ chia làm hai phần, một là sự đóng góp tịnh tài của Phật Tử xa cũng như gần, dù là tịnh tài nhỏ nhất cho đến tịnh tài rất ư! To tát đều ghi vào sổ vàng công đức, được cho đăng trải trên báo Trúc Lâm hằng kỳ, không một ai thiếu xót tên họ cả. Việc làm như thế rất “chính danh”. Khi ấy, tức thời gian xây cất mọi người có thể khiếu nại khi không thấy tên mình trên Báo Trúc Lâm…!

 

Phần hai, ngoài những vị trong ban xây dựng kiến thiết chùa như: Nhà thầu, kiến trúc sư, kỹ sư, những thợ xây cất tài ba cùng ban phụ giúp giấy tờ xin phép, cùng chính quyền sở tại Santa Ana đã nhiệt huyết giúp đỡ công trình xây cất thêm vào Thượng Nghị Sĩ và các Nghị Viên – Dân Cử thành phố, cũng có phần đóng góp trong đó.  Tiếp đó là Ban Quản Trị chùa Bảo Quang nói chung cùng với các ban như: Thọ Bát Quan Trai, Ban Hộ Niệm, Ban Trai Soạn, Ban Nấu Cho Người Không Nhà, Ban Việt Ngữ, Ban Gia Đình Phật Tử và Ban Âm Nhạc, cùng chung nhiều Phật Tử công quả cho chùa, trong giai đoạn xây cất rất lâu dài cho tới khi công trình hoàn tất năm 2017, còn vài công việc vặt sẽ từ từ thu dọn sau.

 

Nhắc đến,  hai chữ “thầm lặng” là chúng ta phải “âm thầm” đi tìm hiểu cho rõ chân tướng của ngôi chùa Bảo Quang này. Khởi sự là ai? Có phải chăngHòa Thượng Thích Quảng Thanh và Thầy Nhuận Hùng hai vị sư này ai ai cũng biết. Trong tâm khảm tôi cảm nhận sự âm thầm làm việc của với các bác, các chú, các cô, các anh – các chị, ai nấy cũng đã được chứng giám từ Long Thần Hộ Pháp, Chư Thiên, Chư Thần, Già lam Thánh Chúng chùa Bảo Quang. Trên Đức Thế Tôn Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Đấng Cha Lành, cùng Chư Bồ Tát.v.v…cũng đã thấu hiểu được tấm lòng cao cả của quý vị! Không ai có thể khước từ việc xây dựng ngôi bảo điện, nhưng xét cho cùng chúng ta là người con Phật, khi đã hiểu giáo lý Phật đà rồi.

 

Cho dù có đóng góp…hay không cũng chẳng có gì là áy náy cả. Quan trọng ở đây quý Phật Tử phải biết “tu tâm” “ tích đức” và “thức tỉnh” để hiểu đạo để tiến tu trên con đường giải thoát. Thời gian không chờ đợi quý vị đâu nhé! Không thể nào lấy phước hữu lậuche lấp cả thế gian này được. Tạo phước đức xây cất chùa chiền cũng tốt, nhưng cũng cần phải học hỏi giáo lý Phật đà, cho có thêm Trí Tuệ để tu tập thì càng tốt hơn nhiều. Quý vị ơi! Mạng sống rất là mong manh khi đại dịch còn đang hoành hành khắp nơi nơi. Không nên tranh chấp quyền lợi mà phải cố gắng tu tập…càng sớm càng tốt!

 

Chúng ta, cũng biết kẻ âm thầm, bao giờ họ cũng “âm thầm”  làm việc cho “đạo” bằng cả tấm lòng hiến dâng. Dù có gì đi nữa, mình cũng là kẻ “thầm lặng” vẫn là “thầm lặng” phải không quý vị? 

 

Nói đến đây tôi nhớ câu thơ của cố Hòa Thượng Viện Chủ:


“Anh có hiểu như tôi đã hiểu?

Đường vòng quanh, lòng vẫn một lòng

Những suy nghĩ như tôi đã nghĩ

Ta làm gì, trời đất mênh mông!

 

Ta đến đây đời mang sứ mệnh

Áo nâu sòng phủ kín tình quê

Trang kinh cũ hương thiền đạo hạnh

Xông  ướp đời một lối đi về


Tôi thường hỏi người xưa tích cũ

Đời yêu thương, đạo nghiệp vẫn thành

Đi rồi đến, lòng thêm ái quốc

Thế hệ nào, bia cũng vinh danh!


Kiếp trượng phu cần chi danh vọng

Hiến cho đời giũ áo lên đường

Nơi cõi tạm - thứ gì cũng tạm

Tôi chân thành vấn nghĩa phi thường”

                    (Thanh Trí Cao)

 

Trong tận cùng của tâm khảm, ta cũng phải nhớ rằng, cuộc đời còn biết bao nổi thăng trầm, vận mệnh nổi trôi của dân tộc. Ta không thể nào tự mà gánh vác cho hết được sao, cần phải chung lưng đối cật để sống còn, nếu làm nên lịch sử, ta phải trải qua nhiều khổ nạn. Biển bao la lòng vẫn thiết tha, ta đi mãi mãi trên con đường giác ngộ. Cõi ta bà không dễ đâu mà tưởng…ta “xưng hùng”,  “xưng bá” với ai đây? Nếu thật tâm thì tu với đạo, đem đạo vào đời, có như thế đời bớt khổ đau...Tu đi cho cõi lòng thênh thản, cho cuộc đời vốn chẳng dài lâu, cho hơi thở tìm về cõi tịnh...! Cho muôn loài biết yêu thương nhau.

 

Tóm lại, những người âm thầm thường hay làm việc rất có ý nghĩa, nhưng họ không bao giờ, than thở, thở than, chi mô! 

 

Sống trên đời này là cả một nghệ thuật. Không có một  công thức nào, một khuôn mẫu nào, mà chúng ta “âm thầm” được cả, phải “công khai” ra, nếu có “sáng tạo”. Chúng ta cũng phải luôn tỉnh thứcsáng tạo không thể “âm thầm” mà làm một mình, phải “chứng minh” cho một người đều biết, việc làm chính danh. Dưới ánh sáng mặt trời, ta không thể nào che đậy được.

 

việc làm ấy có ích cho mọi người chớ chẳng riêng cho ta. Một khi đã đánh mất đi tính “sáng tạo”, ai đó sống cũng như chết. Âm thầm trong sáng tạo không tốt phải công khai trên mọi lĩnh vực…Cuộc đời này, thật quá ngắn ngủi, chẳng trách chi mọi người ứng xử như một một cái máy “vô tình” vô cảm. Chúng ta, cũng chẳng hề trách cứ họ không có niềm vui trong cuộc sống. Chỉ chạy theo danh vọng hão huyền, cơm, áo, gạo, tiền, ngoài ra chẳng cần biết thứ chi nữa… Sống như vậy quá ư! “đơn độc” lạnh nhạt, thiếu đi nghĩa tình, xóm làng cùng chung những người đang sống quanh ta! Thật quá uổng!

 

Thôi thì, “thầm lặng” vẫn cứ “thầm lặng” làm việc ý nghĩa cho đạo – cho đời không cần ai biết đến đó cũng là việc làm có ích cho xã hội. Miễn sao chúng ta không “thẹn với lòng” là được rồi. “Mặc ai nói ngả - nói nghiêng lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân”. Chúng ta hãy: “bình tĩnh, kiên nhẫn, đợi chờ…!” Làm bất cứ điều gì có thể làm được không hẹn đến ngày mai. Chẳng có cái gì mãi mãi ở bên ta, mọi thứ sẽ thay đổi theo chiều hướng tốt bạn nên sáng suốtbình tĩnh. Nếu lăng xăng như con rối thì điều bất an sẽ đến với bạn ngay, càng thêm rắm rối mà thôi, chẳng có ích chi đâu!

 

Mong lắm thay!!!

California ngày 24/12/ 2019

Nhuận Hùng

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
21/01/2018(Xem: 18608)
12/10/2016(Xem: 16887)
12/04/2018(Xem: 17430)
06/01/2020(Xem: 7976)
24/08/2018(Xem: 7516)
12/01/2023(Xem: 1374)
28/09/2016(Xem: 22522)
27/01/2015(Xem: 21146)
Chiều 26/5/2023 (08.4 Quý Mão) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, Huế), Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế – Ban Văn hóa đã tổ chức khai mạc triển lãm chủ đề “Lửa từ bi sáng ngời trang sử Phật” nhằm kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2567-DL.2023 và tưởng niệm 60 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023).
- Lễ Rước Phật Và Nghi Thức Mộc Dục Tại TP. Hồ Chí Minh / - Diễu hành xe hoa kính mừng ngày Đức Phật đản sinh tại chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh / - Đại lễ Phật đản 2023 tại Chùa Ba Vàng / - Đại lễ Phật đản 2023 tại chùa Hoằng Pháp, Hóc Môn / - Đại lễ Phật đản 2023 tại Việt Nam Quốc Tự, TP. Hồ Chí Minh - Đại lễ Phật Đản chung vùng Đông-Bắc Hoa Kỳ lần thứ V tại Philadelphia, USA
Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới; noi theo hạnh nguyện của Bồ-tát Thích Quảng Đức, tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ-tát hạnh như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn: “Bồ-tát là người có thể chịu đựng khổ đau thay cho tất cả chúng sinh, vì hạnh phúc của tất cả chúng sinh mà hy sinh hạnh phúc của bản thân mình”. Tôi kêu gọi Tăng Ni, Phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.