Giới Thiệu Phật Giáo

06/10/20201:00 SA(Xem: 5707)
Giới Thiệu Phật Giáo
Geshe Kelsang Gyatso
GIỚI THIỆU PHẬT GIÁO
Giải thích đạo lý sống của Phật giáo
Thích Giác Hiệp dịch

Giới Thiệu Phật Giáo
Geshe Kelsang Gyatso
Thiền sư Geshe Kelsang Gyatso
Kính dâng
Tôi viết quyển Giới thiệu Phật giáo với động cơ trong sáng. Với công đức mà tôi viết tác phẩm này cùng tất cả các công đức khác của tôi và của tha nhân nguyện cầu Phật pháp được truyền khắp thế giới. Nguyện cầu tất cả chúng sinh mẹ hiền sớm thoát khỏi ngục tù luân hồi sinh tử và chứng đạt được hạnh phúc tối cao của Phật Chiến Thắng. 
Geshe Kelsang Gyatso
Trung tâm Phật giáo
Manjushri Mahayana
Ngày Phật Thành đạo
Tháng 6 năm 1992

Cảm ơn
Giới thiệu Phật giáotác phẩm giải thích minh xác về lối sống Phật giáo. Từ trong sâu thẳm trái tim tôi cảm ơn tác giả, Hòa thượng Geshe Kelsang Gyatso, về lòng từ vô lượng, đã biên soạn quyển sách này, giới thiệu một cách rõ ràng về Phật giáo đến độc giả phương Tây. Chúng tôi cũng cảm ơn tất cả các hành giả thực hành Pháp giàu kinh nghiệm, đã nhiệt tình giúp đỡ tác giả trong việc chuyển ngữ tiếng Anh và những vị đã chuẩn bị bản thảo cuối cùng để xuất bản.
Roy Tyson, Giám đốc
Trung tâm Phật giáo
Manjushri Mahayana
Tháng 10 năm 1992

Ghi chú biên tập
Bắt đầu đọc quyển sách này, nếu bạn chưa từng quen với cuộc sống và lời dạy của Đức Phật, bạn có thể thấy hơi lạ về một số khái niệm và thực hành được giới thiệu. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ về chúng một cách kiên nhẫn và nhiệt thành, bạn sẽ phát hiện rằng chúng rất có ý nghĩa và rất thích hợp trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Mặc dù Phật giáo là một tôn giáo lâu đời, ban đầu xuất hiện ở phương Đông, nhưng phương pháp được Đức Phật dạy có giá trị vượt thời gianthích hợp phổ biến. Ngày nay, nhiều người phát hiện rằng Phật giáo đã trả lời những câu hỏi và giải pháp cho các vấn đề mà không tìm thấy ở bất cứ nơi nào. Do vậy, hy vọng rằng xuất bản tác phẩm này sẽ giúp phương Tây hiểu sâu sắc về giá trị của đạo Phật.


Giới thiệu
Hòa thượng Geshe Kelsang Gyatso là một thiền sư, học giả, tác giả, trước tác trên 22 tác phẩm. Ngài là người sáng lập và nguyên là giám đốc tinh thần của Truyền thống Tân Kadampa – Liên Minh Phật giáo Kadampa Thế giới (New Kadampa Tradition – International Kadampa Buddhist Union), một tổ chức Phật giáo toàn cầu có 1200 trung tâm ở 40 quốc gia trên thế giới. Hòa thượng nhiều năm hành đạo, trực tiếp hướng dẫn người phương Tây thực hành Phật giáo. Ngài là một trong những vị tu sĩ Phật giáo hành đạo ở phương Tây có ảnh hưởng lớn.

Giới Thiệu Phật Giáo: Giải thích đạo lý sống của Phật giáo (Gyatso, Geshe Kelsang. Introduction to Buddhism: An Explanation of the Buddhist Way of Life. New Delhi: New Age Books, 2002) là một trong nhiều tác phẩm của HT. Kelsang Gyatso, giới thiệu Phật pháp từ căn bản đến nâng cao cho độc giả phương Tây. Tác phẩm có ba phần chính. Phần một bao gồm những điểm giáo lý căn bản, như: tóm tắt cuộc đời Đức Phật, sự vận hành của tâm, ý nghĩa nghiệp… Phần hai và phần ba bao gồm các điểm giáo lý nâng cao, như: ý nghĩa giải thoát, Bồ-tát đạo, chân đế...
Kính giới thiệu đến quý độc giả.
TT. Thích Giác Hiệp

NỘI DUNG
PHẦN MỘT: Căn bản Phật giáo
Đức Phật là ai?
Hiểu rõ tâm
Cuộc sống quá khứvị lai
Nghiệp là gì?
Cuộc sống nhân loại quý báu
Thiền định là gì?
Chết
Lối sống của người Phật tử
PHẦN HAI: Con đường giải thoát
Ý nghĩa giải thoát
Phát triển giải thoát
Ba pháp tu bậc cao
PHẦN BA: Con đường giác ngộ
Trở thành một vị Bồ-tát
Hạnh Bồ-tát
Chân đế
Giác ngộ
Phụ lục I. Phát nguyện Quy y
Phụ lục II. Đại thừa Tam uẩn Pháp kinh
Bảng thuật ngữ


pdf_download_2

Giới Thiệu Phật Giáo Phần 1
Giới Thiệu Phật Giáo Phần 2
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
11/11/2010(Xem: 188132)
01/04/2012(Xem: 33757)
08/11/2018(Xem: 12792)
08/02/2015(Xem: 49866)
Nhân dịp lễ tụng Luật Tạng Pali 10 ngày, trời người hoan hỉ khi hơn 4000 tăng ni và Phật tử từ các nước Đông Nam Á về tham dự, Ni sư TN Giới Hương (Trụ trì Chùa Hương Sen, California, Hoa Kỳ), quý sư cô và Phật tử xa gần đã thành tâm cúng dường tịnh tài và 3000 cuốn kinh do Chùa Hương Sen biên soạn.
Trước đông đảo chư Trưởng lão Hòa thượng, chư Thượng tọa Đại đức Tăng ni và đồng bào Phật tử, lễ tấn phong Trụ trì chùa Bảo Quang đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng ngày 2 tháng 12 năm 2023 tại sân trước chánh điện chùa.
Thay mặt nhân dân Hoa Kỳ, chúng tôi xin chia sẻ lời chia buồn sâu sắc đến nhân dân Việt Nam và tín đồ Phật Giáo trên toàn thế giới trước sự viên tịch của Đại Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, nhà lãnh đạo lỗi lạc của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.