Phật Về Xa Cảnh Phồn Hoa

10/05/20221:00 SA(Xem: 1917)
Phật Về Xa Cảnh Phồn Hoa

blank
PHẬT VỀ XA CẢNH PHỒN HOA

Minh Mẫn

 

chùa Quảng Trạch (xã Đắk Liêng, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) 6Sau 2 năm dịch bệnh, xã hội trầm lắng theo cơn âu lo đe dọa sức khỏesinh mệnh, kinh tế cũng nổi trôi theo sinh hoạt chưa bình thường, thế nhưng, dịch bệnh vừa có dấu hiêu thuyên giảm, mùa Đản sinh lại về, thế là các nơi như được hồi phục niềm tin,một số tư gia hăng say thiết lập lễ đài một cách tự nguyện.

Hàng năm, tại Cu M’gar tỉnh Daklak, thị trấn Quảng Phú, tuy dân số chưa đến 27 ngàn người, cách Thành phố Buôn Ma Thuộc 15km, nhưng đời sống an bình, khí hậu mát mẽ; đức tin về Phật giáo khá phổ biến do dân cư từ miền Trung du nhập. Một số gia đình thiết lập lễ đài tư gia mỗi khi mùa Đản sinh có mặt. Quần chúng từ trẻ em đến người lớn đến tắm Phật. Điều đáng nói là đồng bào sắc tộc cũng tin Phật, treo cờ, tham dự lễ, do Phật tử phát động, hỗ trợ lẫn nhau.

Trong 64 Tỉnh thành, chưa rõ có nơi nào được tư gia phấn chấn như thế chăng! Năm nay, tại Hải Dương, huyện Bình Giang, xã Thái Dương, thôn Kinh Dương lần đầu tiên nhóm Phật tử cùng đồng lòng tổ chức tại gia đình Phật tử Đổ thị Thiêm, Pháp danh Chơn Phúc Tâm, một lễ đài khá trang trọng. Được sự hỗ trợ và hướng dẫn của một Phật tử ở phía Nam Tượng sơ sanh từ Gò Vấp, Sài Gòn chuyển ra, Các chị các cụ hân hoan tạo cho quần chúng địa phương biết thế nào là lễ tắm Phật trong mùa Đản sinh,Chuyện lạ, các đấng mày râu vắng bóng để  mọi khâu thiết kế, trang trí, trưng bày đều toàn phụ nữ U 60. Các chị trèo cao giăng cờ đèn. Sau lễ tắm Phật, còn đãi ăn, quà cáp mang về trong mùa hoan hỷ hiếm thấy tại vùng quê phía Bắc. Một vài cụ bà cảm động nhỏ lệ lần đầu tiên trong đời biết thế nào là lễ Đản sanh tắm Phật chưa được Tăng ni hướng dẫn giải thích. Miền Bắc là cái nôi phát xuất và phát triển Phật giáo suốt nhiều thế kỷ, thế nhưng sau thời chinh chiến phân ranh Nam Bắc, Phật giáo chỉ còn vài ngôi chùa cổ biểu tượng minh chứng sự có mặt với thời gian; Tinh thần Phật giáo đã mờ nhạt theo nếp sống khốn khó một thời;sau khi hai miền thống nhất, Phật giáo tuy hồi phục nhưng vẫn chưa đi sâu vào lòng xã hội. Đức tin mơ hồ đồng nghĩa với Tứ phủtín ngưỡng nhân gian. Chư Tăng vẫn chưa phát huy hết giáo lý vào quần chúng, cứ mãi duy trì cúng bái cầu siêu cầu an, bói quẻ, cúng sao giải hạn…Nhiều chục năm qua, Tăng ni trẻ được đào tạo từ Học viện, vẫn chưa đủ nhân sự đảm trách các chùa, vì thế một vị phải trụ trì nhiều chùa để duy trì nghi thức Tôn giao hơn là hướng dẫn quần chúng tu tập, hiểu mục đích của Đức Phật ra đời để làm gì.  Tâm đạođức tin của quần chúng vẫn bàn bạc lững lờ như mây khói không gian. Chỉ cần một tác nhân hội tụ để làm sáng niềm tin thì chánh pháp  ắt được vững bền.

Trong Nam,một vài nơi cũng có chùa phát động treo cờ, giăng đèn.Tại chùa Viên Giác  đường Bùi thị Xuân, quận Tân Bình, cờ chạy dọc kênh Nhiêu Lộc. Tòa sen lớn bềnh bồng giữa dòng kênh xanh. Chiều mồng tám tháng Tư, chư TăngPhật tử đồng phục áo màu vàng tươi, tay cầm sô cá đi phóng sinh dọc bờ kênh.

Mồng 8 tháng Tư là lễ Đản sanh truyền thống, rằm là lễ thống nhất toàn quốc và thế giới. Từ mồng 8 đến rắm là thời gian các chùa thay nhau tổ chức để tránh trùng lặp. Do là lễ truyền thống nên các chùa tự động thiết lễ. Các tư gia, nếu được Giáo hội khuyến khích và chư Tăng hỗ trợ thì mỗi nhà cũng sẽ có lễ đài tư gia như các tư gia có hang đá mỗi khi Noel đến.

2566 -2022, Phật giáo toàn quốc liệu có khởi sắc nhân mùa Đản sanh như một truyền thống, để tín đồ Phật giáo có động cơ phát khởi đức tin mà bao năm qua  bị nhấn chìm bởi dịch bệnh, hay để rồi tinh thần Phật giáo cũng sẽ bềnh bồng  với kinh tế thời vụ!

Hiện nay mọi hoạt động của Phật giáo chỉ gói gọn trong tổ chức hành chánh do chư Tăng điều hànhbỏ quên một lực lượng nồng cốt bảo về Phật giáo từ giới cư sĩ. Quần chúng tín đồ được khuyến khích phát triển có tổ chức, Phật giáo sẽ là một sức sống không kém sau 1964. Hy vọng Đại hội cuối năm, Giáo hội sẽ quan tâm lực lượng quần chúng trong đời sống và nhất là các mùa lễ lớn, song song với củng cố tổ chức hành chánh trong Giáo hội hiện nay.

 

MINH  MÂN  09/5/2022 . PL 2566


Những chú voi rước PhậtĐoàn voi rước Phật về buônĐoàn voi rước Phật về buôn 2chùa Quảng Trạch (xã Đắk Liêng, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk)chùa Quảng Trạch (xã Đắk Liêng, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) 6chùa Quảng Trạch (xã Đắk Liêng, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) 5chùa Quảng Trạch (xã Đắk Liêng, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) 4chùa Quảng Trạch (xã Đắk Liêng, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) 3chùa Quảng Trạch (xã Đắk Liêng, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) 2Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
06/05/2017(Xem: 14080)
28/04/2017(Xem: 9576)
10/06/2016(Xem: 11572)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)