Ngày Phật Đản Quốc Tế (International Day of Vesak)

14/05/20224:10 SA(Xem: 2127)
Ngày Phật Đản Quốc Tế (International Day of Vesak)

blank
NGÀY PHẬT ĐẢN QUỐC TẾ
Thích Phước Hạnh dịch

Bài phát biểu của ngài Abdulla Shahid,
Chủ tịch kỳ họp lần thứ 76 của Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc

13 tháng 05 năm 2022
Abdulla Shahid

Thưa quý ngài,

Thưa quý bạn,

Tôi hết sức biết ơn lời mời tham dự với quý vị về lễ tưởng niệm ngày Phật Đản. Tôi cảm ơn các phái đoàn thường trực của nước Tích Lan và Thái Lan đứng ra tổ chức.

Hôm nay, hàng triệu người Phật tử khắp thế giới đánh dấu ngày lễ Phật Đản này, tưởng niệm cuộc đờidi sản của bậc giác ngộ.

Đức Phật đã dạy rằng chúng ta phải luôn luôn giữ chánh niệm mọi hành vi của chúng ta, đánh thức nội lực của chúng ta, và nương vào sức mạnh của tập thể. Chúng ta nên chánh niệm chú ý những bài học này khi chúng ta đương đầu với các thách thức ngày nay, từ biến đổi khí hậu đến cơn đại dịch, đến tính bất bình đẳng và các cuộc xung đột.

Khi chúng ta vẽ một con đường phục hồi từ đại dịch và tìm giải pháp cho các cuộc xung đột đang diễn ra, chúng ta hãy đi theo các nguyên tắc đạo đứcĐức Phật làm nổi bật trong suốt cuộc đời của ngài. Đạo đức như từ bỏ xâm lược và gây khổ đau, coi trọng tính thân thiện và sự tử tế rộng lượng và làm việc hướng tới lợi íchhạnh phúctha nhân.

Với điểm chính này, Ngày Lễ Phật Đản là ngày hiến tặng và sẻ chia, và nhận ra đâu kẻ yếu đuối và đâu là người nghèo khổ. Hãy để việc này là nguồn cảm hứng vinh danh những cam kết của chúng ta cho tính bình đẳng. Việc liên quan đến bảo đảm tiếp xúc bình đẳng với tiêm chủng (ngừa Covid-19) hay là chấm dứt tính bất công đi ngược lại phụ nữthiếu nữ, và các nhóm bị cách ly khỏi xã hội, bao gồm thành phần thiểu số phân biệt chủng tộc.

Khi chúng ta kính mừng lễ Phật Đản, chúng ta được nhắc nhở về ánh hào quang vô tận “một ngọn đèn có thể thắp sáng hàng trăm và hàng ngàn ngọn đèn khác…và khiến ánh sáng không bao giờ tắt.” Trong việc rực sáng của ngọn đèn, xuyên qua những cam kết và việc làm của chúng ta, được hướng dẫn bởi những giá trị của bản hiến chương Liên Hiệp Quốc chúng ta hãy thắp sáng một con đường hy vọng cho tám tỷ cử trichúng ta đang phục vụ.

Với những tình cảm đó, tôi chúc tất cả quý vị Ngày Phật Đản hạnh phúc!

Thích Phước Hạnh dịch

TTPG Bồ Đề Đạo Tràng, Garland, TX, May 13, 2022

Please read a version of English as follows:

International Day of Vesak

Remarks by H.E. Mr. Abdulla Shahid, President of the 76th session of the United Nations General Assembly

13 May 2022

 

Excellencies,

Dear friends,

I am immensely grateful for the invitation to join you in commemorating the Day of Vesak. I thank the Permanent Missions of Sri Lanka and Thailand for organizing it.

Today, millions around the world mark this day, commemorating the life and legacy of the enlightened one.

He taught that we must always be mindful of our actions, draw upon our inner strength, and embrace the power of collective action. We would do well to heed these lessons as we confront today’s challenges, from climate change to a pandemic, to inequalities and conflict.

As we chart a path of recovery from the pandemic and find solutions to ongoing conflicts, let us embrace the virtues he emphasized throughout his life. Virtues such as renouncing aggression and bitterness; cherishing friendliness and benevolence; and working towards the benefit and happiness of others. 

At its core, Vesak Day is about giving and sharing, and recognizing the vulnerable and poor.  Let this be an inspiration to honor our commitments to equality. Whether with regard to ensuring equal access to vaccines or ending injustices against women and girls, and other marginalized groups, including racial minorities.

As we celebrate Vesak, let us be reminded of the Inexhaustible lamp “a lamp that can light up hundreds and thousands of other lamps…and bring about brightness that never fades.”  In emulation of that lamp, through our commitments and action, guided by the values of the United Nations Charter let us light up a path of hope for the 8 billion constituents we serve.

With those sentiments, I wish you all a Happy Vesak Day!

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
06/05/2017(Xem: 14061)
28/04/2017(Xem: 9556)
10/06/2016(Xem: 11556)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)