Những Dòng Tư Tưởng Đẹp (Song ngữ Vietnamese-English)

23/06/20223:15 CH(Xem: 2379)
Những Dòng Tư Tưởng Đẹp (Song ngữ Vietnamese-English)

NHỮNG DÒNG TƯ TƯỞNG ĐẸP
Trích từ tập sách HOÀNG Y LAN của cố Ni trưởng Thích Nữ Thể Quán
Tâm Anh trích và chuyển ngữ

 

lotus-hoa senCó những dòng tư tưởng đẹp thường tiềm tàng trong lòng nhân loại - Thật thế, nếu ai bảo: nhân loại cũng nhiều hạng, những kẻ hại người cướp của, bất hiếu bất mục, khinh khi cả Phật Thánh v.v...thì làm gì  còn có tư tưởng tốt đẹp được?
Nói như vậy là người ta chỉ thấy một khía cạnh nào thôi, chứ thật chưa hiểu thấu toàn diện tâm lý của loài người vậy.
Người ta có thể bất hiếu với cha mẹ thật, song họ lại là người hy sinh tận tụy với con cái. Ném trước mặt cha mẹ vài trăm bạc một cách tức tối khi cha mẹ già ngửa tay xin, nhưng họ lại dám hy sinh phần mình để cho chồng hoặc vợ con tiêu xài bạc vạn; Người ta sở dĩ hại người cướp của cũng không ngoài mục đích cung phụng thê nhi; Phật đồng Thánh đất thì họ khinh lờn thật đấy nhưng đứng trước tượng má đào thì họ lại rất nhã nhặn lễ độ và người ta có thể quỳ trọn ngày để tụng thuộc làu thiên kinh ân ái.
Thì đấy không phải tác dụng của những dòng tư tưởng đẹp là gì? Cũng hy sinh, cũng cúng dường, cũng lễ độ lắm chứ.
Tôi dẫn ra đây một vài nhân vật kỳ lạ hoặc có hoặc không, để chứng minh rằng: Con người dù tán tận lương tâm đến đâu cũng vẫn có những dòng tư tưởng đẹp tiềm tàng trong lòng họ. Song chỉ vì những tư tưởng đẹp ấy nó chỉ thuận một chiều chảy xuôi một mạch vào cái hố dục vọng cá nhân. Đối với toàn thể vũ trụ thì cái hố ấy bé nhỏ quá nhưng người ta lại đào sâu, nên rồi những gì không đẹp nó cũng chảy tuốt vào đấy luôn và ngưng đọng càng nhiều bao nhiêu thì nó lại phát sanh vô số vi trùng tội lỗi để trở lại làm đau khổ họ bấy nhiêu.
Than ôi! Dòng tư tưởng đẹp là nguyên liệu quý để cho ta tạo thành những gì cao đẹp. Khoan nói đến chuyện thành Phật thành tiên, mà hiện tiền cũng làm nên thành tích vẻ vang cho non sông đất nước. Thế mà chỉ vì người ta sử dụng sai chiều, nên trái lại làm nhục nước, lụy nhà, khổ thân, thật đáng tiếc!
Bởi vậy nếu ai biết chặn đứng dòng tư tưởng đẹp trên cái hố dục vọng, thì người ấy dù chưa phải thánh thần chi nhưng cũng thành được vị nhân cao sĩ.
Ta xem những bậc ân nhân của nhân loại đều là những vị đã ngăn được dòng tư tưởng đẹp không cho nó ứ  đọng một chỗ, và có vậy nó mới tung tóe khắp muôn loài được.
Sở dĩ đức Phật Thích Ca ngày nay có đến hai phần nhân loại sùng kínhvạn vật tri ân, là vì Ngài đã khai thông tất cả dòng tư tưởng đẹp lai láng khắp nơi, không để nó cô đọng vào cái hố gia đình cỏn con vậy.
Kính cẩn lật trang lịch sử của Ngài ra xem lại ta thấy: Khi làm thái tử thì Ngài đã hy sinh tình ái, ngai vàng và giang sơn gấm vóc; Khi thành đạo, Ngài lại hy sinh cảnh giới Niết bàn an lạc, bốn năm mươi năm một bình bát muôn nhà (nhất bát thiên gia phạn, cô thân vạn lý du, kỳ vị sanh tử sự, giáo hóa độ xuân thu). Chẳng những Ngài đã ban cái vui Niết bạn an lạc cho chúng sanh, cứu cái khổ sanh tử trầm luân cho nhân loại...mà trên đường hóa độ Ngài đã từng dừng bước để an ủi người gánh phân. Ngài đã từng cúi mình đưa bình bát để nhận một nắm cát của một bé con cúng dường, và Ngài đã tự thân xâu kim cho một bà già hành khất v.v...Tất cả cử chỉ, hành động của đức Phật đều là tác dụng của dòng tư tưởng đẹp cả, nên dù ai nghiêm khắc đến đâu cũng phải nghiêng mình trước trang lịch sử của đức Phật.
Hôm nay xuân về, cả ngàn hoa rừng cỏ nội đều tươi, bởi thấm đậm sương xuân. Tôi thành kính mong cầu tất cả những người con Phật, hãy noi gương từ phụ, khai thông những dòng tư tưởng đẹp ra, dù không được lai láng khắp nơi, thì cũng thấm đượm it nhiều xóm giềng lân lý, dù không thể chia cơm xẻ áo cho nhau đi nữa thì cũng đừng hà tiện với nhau một cái nhìn thân thiện, một lời nói ôn hòa v.v...
Tôi tin chắc giọt nước từ bi ở trong dòng tư tưởng đẹp của người con Phật sẽ làm hoa lòng nhân loại tươi lên như cả mùa xuân vậy.


BEAUTIFUL LINES OF THOUGHT
Tâm Anh
 
There are beautiful lines of thought that are often potential  in humanity. It’s true, If someone said that humanity is also many classes, how can those who harm people, steal property, be unfilial and  despise both Buddha and Saints have good thoughts?
Thus, people only see one aspect of problem, but in fact they don’t fully understand the entire human’s psychology.
People can be unfilial to their parents, but they are sacrificial and devoted to their children. Throwing a few hundred dong in front of their parents angrily when the old parents raised their hands to beg, but they dared to sacrifice to let one’s husband or wife spend a lot of money squanderingly. The reason that they harm others or become robbers is not for the purpose of serving their wives and children. They may  despise the bronze Buddha statue and terracotta Saint statue, but in front of their beloved wives, they are very courteous, polite and they can kneel all day to recite the love scriptures.
Wow! Isn’t that the effect of beautiful lines of thought? They are not only sacrifice but also make offerings politely, right?
I show here some strange characters who are either real or unreal to prove that: No matter how much people care about their conscience, there are still beautiful thoughts hidden in their hearts. But just because of those beautiful thoughts, it only goes one way and flows straight down into the hole of personal lust. For the whole universe that hole is too small but people dig deep, so what is not beautiful, it also flows into it, and the more it freezes, the more it gives rise to countless germ of  sin to come back and hurt them so much.
Alas! Beautiful lines of thought are precious raw materials for us to create beautiful things. Not to mention becoming a Buddha and become a fairy, but now money can also make glorious achievements for the country. But just because people use it  in the wrong direction, on the contrary, it humiliates the country and the family, suffers from it. What a pity!
Therefore, if anyone knows how to stop the flow of beautiful thoughts on the pil of lust, then he or she is not a god but he can also become great people
We consider the benefactors of humanity to be the ones who have prevented the beautiful stream of thoughts from stagnation in a place, thus have spread to all species.
Now, the reason why Shakyamuni Buddha has parts of humanity devoted Him and all things are grateful for, because He has opened up all the beautiful thoughts that spread everywhere, not letting it condense into a small family.
Respectfully turning the page of his history, we see when he was crown prince, He sacrificed his love, the throne, brocade; When He attained enlightenment, He also sacrificed the peaceful realm of nirvana. Not only did He give the joy of Nirvana to living beings, but also save them from suffering of birth and death for mankind…  On the way to conversion, He once stopped to comfort the excrement bearer. He once bowed down to receive a handful of sand from a child as an offering.  And He  himself threaded a needle for an beggar woman….All of the Buddha’s gestures, actions and gestures are the effects of a beautiful stream of thoughts. So no matter how strict anyone is, they must bow before the historical page of the Buddha.
This morning, the flowers in the forest are fresh because they are soaked with spring dew, I respectfully pray that the Buddhists, follow the example from the Buddha, open up beautiful lines of thought, even if they can’t spread everywhere, they will still be more or less absorbed in the neighboring neighbors. Despite not sharing food or clothes, let’s not be misserily a friendly look, a gentle word with each other.
I’m sure the drop of compassion in the beautiful stream of thoughts of a Buddhist will make the flower of humanity’s heart as fresh as springtime.

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)