Tình Bạn Có Là Món Quà Vô Giá?

11/07/20225:00 SA(Xem: 1976)
Tình Bạn Có Là Món Quà Vô Giá?

TÌNH BẠN CÓ LÀ MÓN QUÀ VÔ GIÁ?
Tâm Anh

 

tinh ban (3)Khi vào chương trình sách giáo khoa môn Anh văn lớp 11, ngay phần mở đầu bài 1 có đoạn thơ, xin trích nguyên văn:

 

YOU’VE GOT A FRIEND

By Carole King

 

When you’re down and troubled

And you need a helping hand

And nothing, no, nothing’s going right

Close your eyes and think of me

And soon I will be there

To brighten up even your darkest night;

You just call out my name

And you know, wherever I am,

I’ll come running, to see you again

Winter, Spring, Summer or Fall,

All you’ve got to do is call,

And I’ll be there, yes I will,

You’ve got a friend!

 

Tạm dịch

 

BẠN CÓ MỘT NGƯỜI BẠN (sáng tác bởi Carole King)

 

Khi bạn lo lắngthất vọng

Bạn cần sự quan tâm

Hãy nhắm mắt và nghĩ về tôi

Tôi sẽ sớm đến bên bạn

Để làm sáng lên màn đêm đen tối nhất nơi bạn

Chỉ cần gọi tên tôi

Bạn biết tôi ở đâu mà

Tôi sẽ chạy lại, đến bên bạn

Dù là Xuân, Hạ, Thu, Đông

Tất cả những gì bạn cần là gọi tên tôi

Và tôi sẽ đến bên bạn, vâng tôi sẽ đến,

Bạn có một người bạn!

 

Vâng, tình bạn như vậy có là món quà vô giá? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

 

Ai trong cuộc đời cũng có những người quen nhưng để có một tình bạn chân thật là điều không hề đơn giản. Bởi tình bạn phải được nuôi dưỡng chứ không phải tự nhiên mà có.

 

Tình bạn là gì? Tình bạn được ví như một viên ngọc sáng, là một báu vật bạn cần giữ gìn và nâng niu một cách cẩn thận, bởi tình bạn được xây dựng dựa trên cảm tính, nó cần hội tụ đủ các yếu tố bao gồm sự chân thành, trong sáng, vô tưtin tưởng lẫn nhau.

 

Tình bạn được xuất phát từ tình cảm giữa những người xa lạ với nhau, biết quan tâm giúp đỡ, đồng cảm, tin tưởng, sẻ chia những buồn vui trong cuộc sống. Một người bạn  sẽ luôn ở cạnh, động viên và nhắc nhở, giúp đỡ cho bạn mỗi khi bạn mắc sai lầm.

 

Theo một cách hiểu khác, chúng ta hiểu tình bạn là một phạm trù xã hội dùng để chỉ mối quan hệ  giữa người với người có những nét giống nhau về tâm tư, tình cảm, quan điểm hay hoàn cảnh mà họ có thể chia sẻ, đồng cảm, an ủi và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ.

 

Thật sự rất khó để có định nghĩa chuẩn xác tình bạn là gì, mỗi người có một suy nghĩ, quan điểm khác nhau và tự bản thân mỗi người sẽ xây dựng cho mình một định nghĩa riêng về tình bạn. Tình bạn có nhiều loại như bạn xã giao, bạn đồng nghiệp, bạn thân, tri kỷ....Mỗi tình bạn sẽ nằm ở mỗi cấp độ khác nhau từ thấp đến cao tùy thuộc vào mức độ quan hệ gắn kết giữa mỗi người.

 

Tình bạn đơn giản là chia sẻ tâm tư cùng vui buồn, không có ý nghĩ sở hữu hay chiếm đoạt. Nó giản dị, trong sáng và có thể gắn kết lâu dài đến suốt đời bất chấp cả khoảng cách không gianthời gian.

 

Có người cho rằng tình bạn giữa họ rất đẹp, bởi ở đó không có sự toan tính nhỏ nhen, không vụ lợi, đố kỵ hay hơn thua nhau mà ở đó đòi hỏi phải có sự tin tưởng lẫn nhau. Tình bạn đẹp khi nó được nâng lên cấp độ bạn thân, tri kỷ, đó là những người cùng chung sở thích, tư tưởng mặc dù có thể không cùng chung cảnh ngộ. Trong tình bạn đôi khi không có sự phân biệt tuổi tác, công việc hay sở thích...

 

Một tình bạn được cho là đẹp khi tìm được tiếng nói chung, luôn hiểu nhau, biết lắng nghe và biết bạn mình cần gì. Họ sẽ không quan tâm bạn thay đổi như thế nào nhưng họ sẵn sàng đưa tay nâng đỡ và động viên bạn đứng lên.

 

Tình bạn được cho là chân thật, không xuất hiện một cách có chủ đích mà phát sinh một cách bất ngờ. Khi ở bên cạnh những người bạn chân thật, bạn có thể tìm thấy những phút giây thoải mái, vui vẻ, hạnh phúc nhất. Nếu bạn muốn phát triển và tự hoàn thiện bản thân hãy tìm cho mình một người bạn thực sự, như vậy bạn mới tìm ra những lỗi sai của mình từ những góp ý chân thành nhất.

 

Tình bạn nuôi ta lớn, cho ta những kinh nghiệm trong cuộc sống, giúp ta trưởng thành sau những lần vấp ngã. Một trong những điều cấm kỵ trong tình bạn chính là sự lừa dối, nếu bạn dối trá trong tình bạn cũng đồng nghĩa việc đánh mất đi niềm tin trong tình bạn một cách vĩnh viễn.

 

Có một câu nói rất hay về tình bạn: “Một trong những hạnh phúc lớn nhất trên đời này là tình bạn và một trong những hạnh phúc nhất của tình bạn là tìm được một người để gửi gắm những tâm sự thầm kín”.

 

Trong chốn thiền môn, chúng ta cũng thường nghe câu: “Ăn cơm có canh, tu hành có bạn”. Bạn ở đây là bạn đạo, cùng nhau sắc tấn trên con đường gọt rửa thân tâm, dẹp bỏ những vô minh tăm tối cùng hướng đến bến bờ giải thoát.

 

Như vậy, tình bạn sẽ không tự nhiên mà có, nó hình thành và phát triển dựa trên sự chân thành, tin tưởngquan tâm. Thực tế trong cuộc sống có thể bạn có nhiều bạn nhưng để tìm một người bạn thực sự là một việc rất khó. Chân thànhthể không làm cho bạn có nhiều bạn bè nhưng nó luôn mang lại những người bạn đúng nghĩa. Và cũng thật không ngoa khi ai đó ví von:

“Ra đi vừa gặp bạn hiền

Cũng bằng ăn quả đào tiên trên chùa.”

Tình bạn là một món quà vô giá, vì thế hãy trân quý mỗi khi tìm được báu vật đó bạn nhé.

 

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Essence Of Prajñāpāramitā: Iha Śāriputra! (Tinh Túy Bát Nhã Ba La Mật Đa: Này Xá Lợi Phất, Ngay Hiện Tiền Này!) Commentary by Zen Master Thích Tuệ Hải Compiled and translated by Milam Sudhana Edited by Oliver K. Luu Published by Ekayana Zen Publications (8/2023)
Pháp Hội Địa Tạng - Thứ Hai và Thứ Ba ngày 11 và 12 tháng 9 năm 2023 tại chùa Bảo Quang, Santa Ana