Thiền Sư Thích Nhất Hạnh Từng Kiến Nghị Để Phật Giáo Việt Nam Tách Khỏi Nhà Nước

02/08/20226:31 SA(Xem: 9781)
Thiền Sư Thích Nhất Hạnh Từng Kiến Nghị Để Phật Giáo Việt Nam Tách Khỏi Nhà Nước
THIỀN SƯ THÍCH NHẤT HẠNH
TỪNG KIẾN NGHỊ

ĐỂ PHẬT GIÁO VIỆT NAM ‘TÁCH KHỎI NHÀ NƯỚC’

logo wikiLeaksLời Người Dịch:

Mặc dầu là chuyện cũ nhưng nay được tiết lộ bởi WikiLeaks cho công chúng biết rõ sự thật về chuyến viếng thăm Việt Nam của nguyên Thiền sư Thích Nhất HạnhTăng đoàn Làng Mai 100 người. Đó là nội dung của cuộc gặp gỡ riêng giữa Thiền sư Thích Nhất Hạnh và ông Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam tại tòa Đại sứ Mỹ ở Hà Nội vào ngày 26 tháng 3 năm 2005 được ghi lại bởi tòa Đại sứ Mỹ và được WikiLeaks lấy được.

Chuyện cũ nhưng vẫn còn mới vì những nhận xét và khuyến nghị của Thiền sưnhận định của ông Đại sứ Mỹ xem như vẫn còn có giá trị và đáng quan tâm: (1) Nên tách Giáo hội Phật Giáo ra khỏi Nhà nước, và không nên ép buộc các nhà sư tham gia Quốc hội và Hội đồng nhân dân, và Giáo hội không nên bị buộc phải trở thành thành viên của Mặt trận Tổ quốc. (2) Phật tửViệt Nam được tự do đi chùa nhưng nội lực của Phật Giáo yếu kém, phần lớn là do Chính phủ can thiệp vào Giáo hội. Nhiều nhà sư đã được đặt vào các vai trò lãnh đạolý do chính trị, và các đại diện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam được chính thức công nhận, hành xử với tín đồ như những nhân viên chính phủ. (3) Cố gắng của Thiền sư Nhất Hạnh gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đã không thành công. (4) Bảy điểm đề nghị của Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Chính sách của Nhà nước Việt Nam đối với Phật giáo. (5) Ông Đại sứ Mỹ thừa nhận là Chính phủ Việt Nam đã cho phép thiền sư Thích Nhất Hạnh hoạt động ở một mức độ nào đó, nhưng họ (chính quyền) lo ngại về khả năng Thiền sư trở thành một nhân vật quần chúng.

Dưới đây là bản dịch Việt được dịch bởi Tịnh Thủy và bên dưới là văn bản tiếng Anh với Link từ bản gốc:

 

WikiLeaks
EXILED BUDDHIST LEADER RETURNS TO VISIT HOMELAND

Date:2005 March 31, 10:07 (Thursday)        
Canonical ID:05HANOI767_a
Original Classification:unclassified, for official use only       
Current Classification:unclassified, for official use only
Handling Restrictions-- Not Assigned 
Character Count:10645
Executive Order:-- Not Assigned 
Locator:Text Online

 

1. (SBU) Tóm tắt: Nhà lãnh đạo Phật giáo lưu vong Thích Nhất Hạnh (TNH) đã hoàn thành chuyến thăm “thành công” kéo dài hai tháng rưỡi tới Việt Nam, chuyến thăm đầu tiên sau gần bốn mươi năm của ông. Trong cuộc gặp riêng với Đại sứ ngày 26 tháng 3, ông mô tả cộng đồng Phật giáoViệt Nam bị chia rẽ và suy yếu do Chính phủ can thiệp vào các vấn đề tôn giáo. Tuy nhiên, trong các tuyên bố công khai trong chuyến thăm, ông không chỉ trích các chính sách của Chính phủ Việt Nam về tôn giáo. Trong cuộc gặp với Thủ tướng Phan Văn Khải, TNH khuyến nghị “tách Giáo hội (Phật Giáo)và Nhà nước” ở Việt Namnhấn mạnh rằng một Giáo hội Phật giáo hồi sinh có thể giúp giải quyết tình trạng chia rẽ xã hội và tham nhũng. TNH cho rằng khả năng đi du lịch tự doViệt Nam và việc xuất bản những cuốn sách bị cấm trước đây của ông ấy là điều kiện tiên quyết cho chuyến thăm Việt Nam. Ngoài cuộc gặp gỡ với Thủ tướng, trong chuyến đi TNH đã gặp gỡ đông đảo tín đồ cũng như giới trí thức. Các nhà lãnh đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) bị cấm đã lên án chuyến thăm này là hợp pháp hóa sự kiểm soát của Chính phủ đối với tôn giáo. Những lời chỉ trích của GHPGVNTN được đưa ra sau khi phái đoàn của GHPGVNTN và TNH không thống nhất được thể thức để các nhà lãnh đạo của họ họp. Báo cáo của GHPGVNTN khẳng định rằng TNH đồng ý gặp gỡ GHPGVNTN với tư cách là một tổ chức Phật giáo độc lập, nhưng TNH phản bác rằng ông sẽ chỉ gặp gỡ các lãnh đạo GHPGVNTN với tư cách riêng tư. Tóm tắt kết thúc.

2. (SBU) Trong cuộc gặp ngày 26 tháng 3 với Đại sứ, TNH mô tả cộng đồng Phật giáoViệt Nam là "chia rẽ sâu sắc." Các tín đồ thường xuyên được tự do đến chùa, nhưng nội lực của Phật giáo yếu kém, phần lớn là do Chính phủ can thiệp vào nội bộ Giáo hội. Nhiều nhà sư đã được đặt vào các vai trò lãnh đạolý do chính trị, và các đại diện của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) được chính thức công nhậnhành xử như những nhân viên chính phủ”. GHPGVN liên kết với Chính phủ Việt Nam để hỗ trợ tài chính và cho phép tiến hành các hoạt động như đào tạo tu sĩ ở nước ngoài. Điều này “quay lưng lại với mọi người” đối với Phật giáo. Bất chấp những lợi ích của sự phát triển kinh tế nhanh chóng của Việt Nam, đất nước này đang phải chịu những tổn thương xã hội. Có một sự chia rẽ sâu sắc giữa thế hệ lớn tuổi, những người phải vật lộn với các vấn đề chính trị và những người trẻ, những người say mê chủ nghĩa thương mại. "Nỗi đau khổ giữa các thế hệ là rất lớn. Tuổi trẻ không tin vào hạnh phúc của cuộc sống gia đình", TNH phản bác.

3. (SBU) TNH kể lại rằng ông đã gặp Thủ tướng Phan Văn Khải một tiếng rưỡi trước đó. Thủ tướng Khải đã kêu gọi ông đi theo sự lãnh đạo của Đảng trong việc tìm kiếm sự thống nhất trong nội bộ Việt Nam. TNH bác bỏ điều này, trả lời rằng, thay vì đoàn kết, các Phật tử nên tìm kiếm "tình huynh đệ", trong đó họ tách biệt khỏi các nhóm chính trị nhưng không xung đột với họ. Ngoài ra, ông nói với ông Khải rằng "Những người cộng sản nên trở nên Việt Nam hơn" bằng cách chấp nhận những ý tưởng truyền thống về thờ cúng tổ tiênvăn hóa Phật giáo là nền tảng của xã hội Việt Nam. Nếu không làm được điều đó sẽ làm “phá sản” nền chính trị và làm cho Đảng mất sự ủng hộ của nhân dân. TNH kêu gọi Khải "tách nhà chùa và nhà nước" ở Việt Nam.(ND: tức là tách rời tôn giáo khỏi nhà nước như ở Mỹ chẳng hạn) “Không nên ép buộc các nhà sư tham gia Quốc hội và Hội đồng nhân dân,” và “Giáo hội không nên bị buộc phải trở thành thành viên của Mặt trận Tổ quốc”.

4. (SBU) Về mặt cân bằng, TNH coi chuyến thăm của mình là một "thành công". Ông đã nói chuyện với một số lượng lớn các tín đồước tính có khoảng 10.000 người đến nghe ông giảng dạy tại Huế bất chấp những nỗ lực can ngăn của các quan chức. Ông đặc biệt lưu ý về cơ hội nói chuyện với các "trí thức" Việt Nam, cho biết ông đã có buổi gặp mặt tại Thành phố Hồ Chí Minh, cũng như 300-500 người tại Học viện Chính trị Hồ Chí Minh ở Hà Nội. Tại Huế, TNH kể lại rằng ông đã quy tụ các bộ phái chưa được tập hợp của cộng đồng Phật giáo ở đó, cho phép họ lặp lại các giới luật Phật giáo cùng nhau lần đầu tiên sau 13 năm (ND: thực hiện lễ bố tát chung). TNH tuyên bố rằng ấn bản in đầu tiên gồm 10.000 bản của tất cả mười hai cuốn sách bị cấm trước đây của ông đã bán hết sạch, và ảnh hưởng của những cuốn sách này "như một cơn cuồng phong quét qua đất nước." Tuy nhiên, ông bày tỏ sự thất vọng trước những nỗ lực của những người "bảo thủ" nhằm cản trở chuyến thăm của ông và hạn chế tiếp xúc với các tín đồ. Nhóm này "rất mạnh" và bị thấm nhuần bởi di sản của sự nghi ngờchủ nghĩa độc tài do chiến tranh và khó thống nhất.

5. (SBU) Cố gắng của TNH gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) đã không thành công. Ông đã tìm cách gặp Tổng thư ký GHPGVNTN Thích Quảng Độ tại TP HCM vào tháng Giêng và đến tỉnh Bình Định vào ngày 30 tháng 3 nhưng không thành công để gặp Tăng Thống Thích Huyền Quang. Mặc dù Chính phủ Việt Nam "không muốn cho phép điều này," nó không ngăn cản TNH tìm kiếm các cuộc họp. Tuy nhiên, cả hai nhà lãnh đạo GHPGVNTN đều từ chối tiếp đón ông, và "Văn phòng Thông tin" có trụ sở tại Paris của GHPGVNTN đã đưa ra các tuyên bố chỉ trích chuyến thăm Việt Nam của TNH là tuyên truyền nhằm hợp pháp hóa GHPGVN. Các cuộc tiếp xúc của GHPGVNTN tại Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo rằng GHPGVNTN và phái đoàn của TNH đã thương lượng về thể thức của các cuộc họp. Thích Quảng Độ nhấn mạnh rằng TNH thừa nhận những cuộc họp như vậy là "chính thức" và muốn chúng được đưa vào lịch trình công khai của TNH. Theo GHPGVNTN, TNH được cho là sẽ chỉ gặp GHPGVNTN nếu các chuyến thăm của ông được dán nhãn là riêng tưkhông chính thức. Thích Huyền Quang được cho là ít khăng khăng về điểm này hơn Thích Quảng Độ, nhưng quyết định từ chối cuộc họp với TNH để duy trì "sự đoàn kết" của GHPGVNTN. (Lưu ý: Trước khi rời Pháp về Việt Nam, phụ tá chính của TNH, Sư cô Chân Không, được báo chí trích dẫn rằng “Những lá cờ của chế độ cũ được che giấu đằng sau một số ngôi chùa bị cấm này.Chân Không, cũng có mặt tại cuộc họp với Đại sứ, tuyên bố rằng lời bà đã bị trích dẫn sai. Thông điệp của bà là khi lá cờ cũ của Chính phủ miền Nam Việt Nam được tung bay tại các cuộc mít tinh ủng hộ GHPGVNTN ở nước ngoài, Chính phủ Việt Nam sẽ coi đó là một phong trào chính trị, không phải tôn giáo.)

6. (SBU) Đại sứ (Mỹ) lưu ý rằng chuyến thăm theo kế hoạch của TNH vào năm 1999 đã bị hủy bỏ và hỏi điều gì đã thay đổi để cho phép chuyến đi vào năm 2005. TNH giải thích rằng Chính phủ Việt Nam trước đây chỉ sẵn sàng cho phép ông tiến hành một chuyến thăm được kiểm soát chặt chẽ như một "khách" của VBS (GHPGVN), mà ông ta từ chối nhận. "Lần này chúng tôi đã có thể thực hiện các điều khoản của mình," bao gồm việc đi với đoàn tùy tùng gồm 100 tăng ni, gặp gỡ các quan chức của Chính phủ Việt Nam tại đây, việc xuất bản sách của TNH tại Việt Nam và khả năng tổ chức các khóa tu cho các tín đồ. "Bộ Công an đã miễn cưỡng cho phép điều này, nhưng Bộ Ngoại giao đã ủng hộ chuyến thăm." (Lưu ý: Trong những lần xuất hiện trước công chúng trên khắp Việt Nam, TNH đã không công khai chỉ trích các chính sách của Chính phủ Việt Nam về tôn giáo. Lưu ý cuối.)

7. (SBU) Kết thúc cuộc thảo luận, TNH trao cho Đại sứ bản sao của một tài liệu mà ông đã trao cho Thủ tướng Khải có tựa đề "Bảy điểm đề xuất của Sư thầy Thích Nhất Hạnh về Chính sách của Nhà nước Việt Nam đối với Phật giáo." Tài liệu, được viết dưới dạng một tập hợp các tuyên bố chính sách mà Chính phủ Việt Nam có thể ban hành và như những câu hỏi dành cho Nhà nước, bao gồm các ý cơ bản sau:

- "Nhà nước xác nhận ý định tách quyền lực tôn giáo khỏi quyền lực chính trị." Như một phần của điều này, các nhà sư sẽ không giữ chức vụ nhà nước hoặc nhận được khen thưởng từ Chính phủ.

- Các nhân vật hàng đầu của Phật giáo tại Việt Nam, bao gồm cả GHPGVNTN, sẽ gặp gỡ để hòa giải những khác biệt của họ và "khôi phục tình huynh đệ trong cộng đồng Phật giáothiết lập mối quan hệ tốt đẹp với Nhà nước." Điều này không đòi hỏi phải thành lập một Giáo hội Phật giáo duy nhất, nhưng các nhà lãnh đạo được yêu cầu tư vấn về cách "đưa cộng đồng này ra khỏi ảnh hưởng của các thế lực chính trị trong nước và hải ngoại."

- Các chùa Phật giáo sẽ có thể thực hiện các chương trình dựa trên đạo đức để ngăn ngừa các vấn đề xã hội và khôi phục sự hài hòa.

- Các Phật tử có thể “thực hiện những biện pháp cụ thể nào” để giúp chấm dứt tình trạng tha hóa của chủng sinh, tăng ni chỉ quan tâm đến danh vọngquyền lực của mình?

- "Nhà nước ra lệnh cho các cơ quan của mình hỗ trợ tăng ni bằng cách cấp giấy chứng nhận đăng ký thường trú cho bất kỳ tăng, ni nào muốn vào ở chùa ..."

- Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ "có quyền di chuyển tự do, phổ biến giáo lýthực hành tôn giáo ở khắp mọi nơi trên đất nước. "

- Ban Tôn giáo Chính phủ “chỉ chấp hành và kiến ​​nghị” với các cấp lãnh đạo Phật giáo. Đổi lại, các Phật tử sẽ có "Ban Liên lạc với Chính quyền Thế tục" của riêng họ, sẽ tư vấn cho Chính phủ Việt Nam "về các biện pháp loại bỏ lạm dụng, bất công, tham nhũng, và những gì gây bất lợi cho Quốc gia, dân tộc và Phật giáo."

8. (SBU) Nhận xét: Chính phủ Việt Nam cho phép TNH hoạt động ở một mức độ nào đó, nhưng rõ ràng là họ lo ngại về khả năng ông ấy trở thành một nhân vật quần chúng. Chúng tôi thấy rõ rằng TNH đang tìm kiếm cơ hội để làm chất xúc tác cho Phật giáo phát triển mạnh trở lại tại Việt Nam, và ông thừa nhận với Đại sứ rằng ông có thể dự kiến trở lại Việt Nam để thực hiện vai trò đó. Kết thúc bình luận.

9. (SBU) Ghi chú tiểu sử: Thích Nhất Hạnh, sinh năm 1926, là một nhà sư người Pháp (ND: gốc Việt) đôi khi được mô tả là nhà lãnh đạo Phật giáo lớn thứ hai trên thế giới (sau Đức Đạt Lai Lạt Ma). Sau khi theo học tại Princeton và giảng dạy một thời gian ngắn tại Đại học Columbia vào đầu những năm 1960, TNH trở về miền Nam Việt Nam và giúp thành lập một trường đại học và trường thanh niên phụng sự xã hội Phật giáo. Ông đã thuyết giảng một học thuyết hòa giải giữa miền Bắc và miền Nam Việt Nam. Khi đi du lịch ở Hoa Kỳ vào năm 1966, ông đã được cảnh báo (ND: bởi chính quyền VNCH) là không được phép trở lại Việt Nam. Trong bốn thập kỷ sống lưu vong sau đó, TNH đã trở thành một nhà văn và nhà lãnh đạo tinh thần nổi tiếng. Ông tán thành một triết lý cá nhân về "chánh niệm" và thiết lập các trung tâm tu học ở Pháp (Làng Mai, nơi ông sống) và ở Hoa Kỳ (California và Vermont). Trong thời gian sống lưu vong, TNH tránh chỉ trích trực tiếp Chính phủ Việt Nam hoặc đề cập đến các vấn đề nhân quyền hoặc tự do tôn giáo. Tuy nhiên, sách của ông đã bị cấm ở Việt Nam. Năm 1999, ông đã cố gắng trở lại Việt Nam và thu hút được sự ủng hộ của Quốc hội Hoa Kỳ và Bộ Ngoại Giao Mỹ.

Marine (Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam)

Dịch Việt bởi Tịnh Thủy

 

WikiLeaks

EXILED BUDDHIST LEADER RETURNS TO VISIT HOMELAND

Date:2005 March 31, 10:07 (Thursday)        
Canonical ID:05HANOI767_a
Original Classification:unclassified,for official use only        
Current Classification:unclassified,for official use only
Handling Restrictions-- Not Assigned 
Character Count:10645
Executive Order:-- Not Assigned 
Locator:TEXT ONLINE

https://wikileaks.org/plusd/cables/05HANOI767_a.html?fbclid=IwAR1H4FrPnSshvIEvJ3LmMLuBCIM9mL4GZJz-E6PH-Ayh1_xGsOmMFFR82DI

 

1.(SBU) Summary: Exiled Buddhist leader Thich Nhat Hanh (TNH) completed a "successful" two-and-a-half-month visit to Vietnam, his first in almost forty years. In a private meeting with the Ambassador March 26, he described the Buddhist community in Vietnam as split and weakened due to Government interference in religious affairs. In public statements during the visit, however, he did not criticize GVN policies on religion. In a meeting with Prime Minister Phan Van Khai, TNH recommended the "separation of Church and State" in Vietnam and emphasized that a revitalized Buddhist Church could help to address social divisions and corruption. TNH made the ability to travel freely in Vietnam and the publishing of his previously-banned books prerequisites to his visit. In addition to his meeting with the PM, during the trip TNH met with large numbers of the faithful as well as with intellectuals. Leaders of the banned Unified Buddhist Church of Vietnam (UBCV) condemned the visit as legitimizing Government control of religion. The UBCV criticisms came after the UBCV and TNH's delegation failed to agree on modalities for their leaders to meet. The UBCV reportedly insisted that TNH agree to meet with the UBCV as an independent Buddhist organization, but TNH countered that he would only meet with UBCV leaders in a private capacity. End Summary.

2. (SBU) During his March 26 meeting with the Ambassador, TNH described the Buddhist community in Vietnam as being "deeply split." Regular believers are free to go to temple, but the overall health of Buddhism is poor, largely as a result of Government interference in the Church. Many monks have been placed in leadership roles for political reasons, and representatives of the officially recognized Vietnam Buddhist Sangha (VBS) "act like government employees." The VBS is tied to the GVN for financial support and for permission to conduct such activities as training monks abroad. This "turns people away" from Buddhism. Despite the benefits of Vietnam's rapid economic development, the country is suffering social trauma. There is a deep divide between the older generation, which struggled with political problems, and the young, who are consumed with commercialism. "The suffering between generations is very large. Youth do not believe in the happiness of family life," TNH averred.

3. (SBU) TNH recounted that he had met with Prime Minister Phan Van Khai for an hour and a half the day before. PM Khai had called upon him to follow the Party's lead in seeking unity within Vietnam. TNH rejected this, replying that, instead of unity, Buddhists should seek "brotherhood" in which they are separate from political groups but do not conflict with them. In addition, he told Khai that "Communists should become more Vietnamese" by accepting traditional ideas of ancestor worship and Buddhist culture that are fundamental to Vietnamese society. Failing to do so will "bankrupt" politics and cause the Party to lose the support of the people. TNH called upon Khai to "separate church and state" in Vietnam. "Monks should not be forced to join the National Assembly and People's Councils," and "the Church should not be forced to become a member of the Fatherland Front."

4. (SBU) On balance, TNH considers his visit to have been a "success." He spoke to large numbers of believers and estimated that 10,000 people came to listen to him at a teaching in Hue despite efforts by officials to dissuade them. He remarked particularly on his opportunities to speak with Vietnamese "intellectuals," saying he had addressed a gathering in HCMC, as well as 300-500 people at the Ho Chi Minh Political Academy in Hanoi. In Hue, TNH recalled that he brought together the unreconciled factions of the Buddhist community there, allowing them to repeat the Buddhist precepts together for the first time in 13 years. TNH claimed that the initial printings of 10,000 copies of all twelve of his previously banned books had sold out, and that the effect of these books has been "like a hurricane sweeping through the country." Still, he expressed frustrations at efforts by "conservatives" to interfere with his visit and limit his contact with believers. This group is "very strong" and is permeated by a legacy of suspicion and authoritarianism resulting from the war and difficulty of unification.

5. (SBU) TNH's attempts to meet with leaders of the Unified Buddhist Church of Vietnam (UBCV) were unsuccessful. He had sought to meet UBCV Secretary General Thich Quang Do in HCMC in January and traveled to Binh Dinh Province on March 30 in a failed effort to meet Patriarch Thich Huyen Quang. Although the GVN "didn't want to allow this," it did not prevent TNH from seeking the meetings. Both UBCV leaders refused to receive him, however, and the UBCV's Paris-based "Information Bureau" released statements criticizing TNH's visit to Vietnam as propaganda that served to legitimize the VBS. UBCV contacts in HCMC reported that the UBCV and TNH's delegation had negotiated over the modalities of meetings. Thich Quang Do insisted that TNH acknowledge such meetings as "official" and wanted them included in TNH's public schedule. According to the UBCV, TNH reportedly would only meet with the UBCV if his visits were labeled private and unofficial. Thich Huyen Quang was reportedly less insistent on this point than Thich Quang Do, but decided to reject the meeting with TNH to maintain UBCV "solidarity." (Note: Prior to leaving France for Vietnam, TNH's principal aide, Sister Chan Khong, was quoted in press reports as saying "The flags of the old regime are hidden behind some of these banned churches." Chan Khong, also present at the meeting with the Ambassador, claimed that she had been misquoted. Her message was that when the old flag of the South Vietnamese Government is flown at pro-UBCV rallies abroad, the GVN sees it as a political, not religious, movement. End note.)

6. (SBU) The Ambassador noted that TNH's planned visit in 1999 had been cancelled and asked what had changed to allow the trip in 2005. TNH explained that the GVN had previously only been willing to allow him to conduct a tightly controlled visit as a "guest" of the VBS, which he refused to accept. "This time we were able to dictate our terms," which included traveling with an entourage of 100 monks and nuns, meeting with GVN officials while here, the publication of TNH's books in Vietnam and the ability to hold retreats for believers. "The Ministry of Public Security was reluctant to allow this, but the Foreign Ministry supported the visit." (Note: In his public appearances throughout Vietnam, TNH did not publicly criticize the GVN's policies on religion. End Note

7. (SBU) At the end of their discussion, TNH presented the Ambassador with copies of a document he had given to PM Khai entitled "Seven Points Proposed by Monk Thich Nhat Hanh on the Policy of the State of Vietnam Towards Buddhism." The document, written both in the form of a set of policy statements that the GVN could issue and as questions directed to the State, consisted of the following basic ideas: - "The State confirms the intention to separate religious power from political power." As part of this, monks will not hold public office or receive commendations from the Government. - Leading Buddhist figures in Vietnam, including from the UBCV, will meet to reconcile their differences and "restore brotherhood in the Buddhist community and establish good communication with the State." This does not require the creation of a single Buddhist Church, but the leaders are asked to advise on how to "put this community out of the influence of domestic and overseas political powers." - Buddhist pagodas will be able to conduct ethics-based programs to prevent social problems and restore harmony. - "What specific measures" can Buddhists take "to help put an end to the corrupt situation of seminarians, monks and nuns who are only interested in securing their fame and power?" - "The State shall order its agencies to support monks and nuns by issuing permanent resident registration certificates to any monk or nun who wants to join a pagoda...." - Thich Huyen Quang and Thich Quang Do shall "have the right to move freely, provide teachings and practice religion everywhere in the country." - The Government Committee for Religious Affairs shall "only observe and make recommendations" to Buddhist leaders. In return, Buddhists will have their own "Committee for Liaison with the Secular Administration" which will advise the GVN "on measures to eliminate abuses, injustice, corruption, and what is detrimental to the State, the nation and Buddhism."

8. (SBU) Comment: The GVN allowed TNH some degree of latitude in his activities, but it is clear that they were concerned about the possibility of his becoming a mass figure. It strikes us that TNH is looking for the opportunity to be the catalyst for Buddhism to flourish again in Vietnam, and he acknowledged to the Ambassador that he can envisage returning to Vietnam to play that role. End Comment

9. (SBU) Bio Note: Thich Nhat Hanh, born in 1926, is a France-based monk sometimes described as the world's second most followed Buddhist leader (after the Dalai Lama). After studying at Princeton and lecturing briefly at Columbia University in the early 1960's, TNH returned to South Vietnam and helped found a university and Buddhist social services group. He preached a doctrine of reconciliation between North and South Vietnam. While traveling in the United States in 1966, he was warned not to return to Vietnam. In his subsequent four decades in exile, TNH has become a prolific writer and popular spiritual leader. He espouses a personal philosophy of "mindfulness" and has spiritual centers in France (Plum Village, where he lives) and in the United States (California and Vermont). During his time in exile, TNH avoided direct criticism of the GVN or mention of issues of human rights or religious freedom. Nonetheless, his books were banned in Vietnam. In 1999, he made an attempt to return to Vietnam that drew some support from Congress and the Department. MARINE

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
24/08/2015(Xem: 10843)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)