Xin Đừng Là Bản Sao

13/08/20222:23 CH(Xem: 4766)
Xin Đừng Là Bản Sao

XIN ĐỪNG LÀ BẢN SAO

Tâm Anh

 

Hoa SenMỗi người hiện hữu trên thế gian này là một cá thể riêng biệt, mang một cá tính, một hoài bão và một ước mơ riêng, không ai giống ai. Vì thế, hãy sống là chính mình, xin đừng là bản sao của bất kỳ ai.

 

Sống là chính mình tức bạn đang “sống thật”, xuất phát từ việc thực sự bạn là ai trên cõi đời này. Khi bạn không là bản sao của ai cả tức là bạn đang sống với những gì tự nhiên vốn có trong con người bạn, không gò bó, không gượng ép để bắt chước một ai đó. Chắc chắn bạn không bao giờ muốn mình là bản sao, bởi mỗi người có một cái tôi của họ. Thử nghĩ xem, nếu không được sống là chính mình, bạn sẽ mang một chiếc mặt nạ hết ngày này qua tháng nọ hay sao? Điều đó sẽ vô cùng mệt mỏi, bởi lý do đơn giản bạn không thể làm vừa lòng hết thảy mọi người

 

Nói như vậy không đồng nghĩa bạn được thể hiện cái tôi cá nhân của riêng mình một cách quá hạn định cho phép. Bạn hãy biết lắng nghe người khác góp ý cho mình; biết vâng lời khi được dạy bảo; biết nhận lỗi mỗi khi làm sai; biết cải thiện sau mỗi lần không hoàn hảo….

 

 Khi nghe nhan đề bài viết “Xin đừng là bản sao” bạn đừng nghĩ là nó mang tính bảo thủ, sống bất chấp đúng sai, không phân biệt thiện - ác, chánh - tà mà hãy trầm tỉnh suy nghĩ thấu đáo hơn.

 

Thật vậy, bạn hãy biết lắng nghe suy nghĩ của riêng mình, hãy trân trọng những cảm xúc đã đang và sẽ đến với bạn, hãy phát huy thế mạnh tiềm năng vốn có dù nhỏ nhất. Mỗi người đều có cá tính và tài năng khác nhau, vì thế bạn không nên sống trái ngược lại với bản chất tự nhiên vốn có, điều đó có nghĩa bạn đang tự làm khổ mình.

 

Để có được thành công chưa bao giờ là điều dễ dàng và quá trình đi trên con đường dẫn đến thành công, bạn phải trả một cái giá rất đắt, thậm chí cả máu và nước mắt. Tuy nhiên, sau mỗi lần vấp ngã, mỗi lần thất bại, nếu biết đứng lên sẽ giúp bạn tìm ra giá trị đích thực của bản thân. Hãy mĩm cười đón nhận cả cơ hội lẫn thách thức, hãy kiên trì nuôi dưỡng hoài bảo, khát khao và không ngừng chinh phục ước mơ riêng của mình, miễn sao ước mơ đó phục vụ cho lợi ích của tự thân và tha nhân.

 

Hẳn bạn đã từng nghe câu: “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”, chỉ cần biết bạn là ai, bạn muốn gì, và nổ lực hết mình để theo đuổi ước mơ, bạn sẽ thành công. Bạn không cần đeo lên mình một nhãn mác giả dối, thiếu chân thực.

 

Chối bỏ bản thân là bạn đang đánh mất đi cơ hội để được hoàn thiện mình hơn. Mỗi người có một thế mạnh riêng. Có thể không học giỏi nhưng bạn có những năng khiếu riêng như viết văn, làm thơ, hát hay hoặc có tài kinh doanh... Có thể không đủ may mắn để có tấm bằng Đại học nhưng bạn lại theo đuổi một lớp Đào tạo nghề mà bạn yêu thích. Bất kỳ ai cũng có những điểm mạnh nhất định mà đôi khi ta phải tự tìm thấy điểm mạnh của mình. Bạn chỉ cần chọn cho mình một nghề thích hợpquyết tâm đeo đuổi đến cùng để tỏa sáng như ông cha ta có câu “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”. Không cần thứ gì đó quá xa vời, bạn chỉ cần là chính mình, sống với những tài năng riêng, bạn đâu cần là bản sao của ai khác?

 

Hãy sống với sự chân thành, sẳn sàng giúp đỡ khi ai đó gặp khó khăn (cả vật chất lẫn tinh thần) theo khả năng của bạn. Hãy sống cuộc đời của chính mình, đừng theo đuổi cái giả dối, thiếu chân thực, đừng hùa theo những trào lưu phù phiếm. Đừng bao giờ nuôi giấc mộng rằng ta sẽ được giống như ai đó. Xin đừng là bản sao của ai cả bởi mỗi người có một niềm hạnh phúc và một nỗi khổ riêng. Khi bạn cứ mãi so sánh mình với người khác rồi cảm thấy mình nhỏ bé hoặc sanh tâm ganh tị với họ, cũng đồng nghĩa rằng bạn đang tự sỉ vả chính mình. Vì khi so sánh với người khác, chính bạn đã quên đi sự độc đáo mà mỗi người vốn có. Quên đi sự so sánh, tự quay về với chính mình, bạn sẽ yêu mến chính con người thật của bạn.

 

Cuộc sống thật trớ trêu! Có một số người do không hiểu mình là ai nên thường hay cố gắng bắt chước để giống một ai đó hoặc có người đặt ra tiêu chí phấn đấu cao quá so với thực lực, khiến cuộc sống của họ trở nên vô vị. Hãy đặt ra mục tiêu rõ ràng, phù hợp, tương xứng, luôn có lối sống lạc quan, sẳn sàng đương đầu với những thách thức, rủi ro trong cuộc sống. Học cách chấp nhậntìm cách phát triển tài năng của riêng mình. Cho dù bạn sẽ gặp những chông gai trên con đường phát triển sự nghiệp, nhớ rằng đừng là bản sao của bất kỳ ai, điều đó giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Vì nếu phải giả tạo, bắt chước quá nhiều, bạn sẽ tự đẩy mình vào hẻm cụt, không lối thoát.

 

Tuy nhiên, có một số người lại “sống thật với chính mình” một cách “thái quá”. Ví dụ, có bạn yêu thích môn học tự nhiên như Toán nhưng cứ nghĩ môn học này nhiều người chọn, nhiều người thích rồi, nếu nói mình cũng thích môn đó sẽ “mất cá tính” thế là bạn ấy không thích Toán nữa, chuyển sang thích môn học khác như môn Văn chẳng hạn. Liệu đó có phải là cá tính? Chính bạn đang cố tạo ra cái cá tính đó. Và đôi lúc sự “thái quá” đó khiến bạn phải trả giá.

 

Đời người ai cũng tạo ra nhiều sai lầm nhưng đừng lo, sau những sai lầm mà biết sửa chữa còn tốt hơn là không mắc sai lầm và không có sự sửa chữa nào. Thành công sẽ tạo ra hạnh phúc và hẳn nhiên thất bại sẽ đem đến khổ đau. Trên đường đời luôn có hạnh phúc và khổ đau làm bạn song hành. Cho dù hạnh phúc hay khổ đau, buồn hay vui đều  đem đến cho bạn những bài học nhớ đời, giúp bạn rút kinh nghiệm, có động lực để vươn lên. Cứ tiếp tục sống với thái độ học hỏi, cầu thị sẽ dạy cho bạn thêm nhiều bài học quý báu.

 

Cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng, cũng suôn sẻ, đi theo đúng hướng bạn đã vạch ra. Có những lúc bạn cảm thấy bất lực không như mong đợi và những tai bay vạ gió bất ngờ ập đến khiến bạn hụt hẩng, chán nản…thậm chí bạn muốn bỏ cuộc. Bạn khát khao có được cuộc sống bình yên, công bằng, bình đẳng….nhưng điều đó không dễ trong dòng chảy của nhân sinh. Hãy học cách buông bỏ để bớt khổ thêm vui và tự vun đắp cho tâm hồn mình bằng những món ăn tinh thần như học hỏi những bài pháp, đọc những bài viết hoặc những cuốn sách hay, nghe pháp thoại….

 

Mong rằng mỗi chúng ta cần sống thật với bản thân, hài lòng với những gì  mình đang có. Luôn lắng nghe và theo đuổi những ước mơ. Chúng ta không có quyền chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống. Hãy sống cuộc đời của chính mình, đừng nên là bản sao của người khác và rồi mọi người sẽ trân quý con người thật của chính bạn.

 

 Xin mượn ý tưởng sau như kết thúc cho bài viết này:

 

Mỗi người “Sinh ra là một bản thể, đừng để chết như một bản sao.”

 

    

 

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)