Buông bỏ gì để được hạnh phúc

29/09/20224:29 SA(Xem: 5916)
Buông bỏ gì để được hạnh phúc

BUÔNG BỎ GÌ ĐỂ ĐƯỢC HẠNH PHÚC
Tâm Anh

 

buong boTrong cuộc sống thường ngày có nhiều người rất dễ rơi vào tình trạng đau khổ, bởi vì có quá nhiều áp lực, nhiều gánh nặng, nhiều ưu tư, nỗi buồn trong lòng. Cuối cùng họ cảm thấy bế tắc, gục ngã và thậm chí không ít người tìm cách kết thúc cuộc đời mình như những phương tiện truyền thông đại chúng đưa tin hàng ngày.

Khi cảm tthấy tuyệt vọng bạn nên nhớ một điều, sống trọn một kiếp người trên cỏi đời vốn không hề đơn giản và dễ dàng, đôi khi bạn cần phải biết buông bỏ một vài thứ, một vài chuyện thì bạn mới có thể mạnh mẽ để đứng đậy và đi tiếp. Không có gì là không thể buông được. Đau đớn đủ độ chín muồi rồi thì sẽ tức khắc buông.

Nếu cố chấp chỉ khiến bạn mãi đắm chìm trong đau khổ, mãi là kẻ bất hạnh. Khi biết buông bỏ, bạn sẽ thấy cuộc đời vẫn còn nhiều điều tốt đep đang chờ đợi mình. Đức Phật có 2 lời khuyên dành cho tất cả chúng ta, lời khuyên này cũng xác chứng rất rõ ràng:

“Vui thay chúng ta sống không tham giữa cuộc đời đầy tham. Vui thay chúng ta sống không mê giữa cuộc đời đầy mê. Vui thay chúng ta sống không si giữa cuộc đời đầy si”.

Người có trí tuệ xưa nay thường không sống “trong miệng" của người khác và cũng không sống “trong mắt” của người khác. Vậy bí quyết sống hạnh phúc vui vẻ là gì?

1.Hãy quên đi những nỗi buồn.

 

Nếu có những lúc bạn sống với những ý nghĩ tiêu cực, hãy xua chúng ra khỏi đầu và nhớ rằng có những hoàn cảnh bạn không đủ sức để thay đổi. Vậy cách tốt nhất là phải bình tĩnh để suy xét mọi việc.

 

Đơn giản nhất là hãy nhớ lại những cảm giác tuyệt vời nảy sinh trong bạn khi ngắm hoàng hôn ở một nơi tuyệt đẹp nào đó. Bạn cũng nên nhớ lại sự nhẹ nhõm và niềm vui khi bạn kết thúc thành công một công việc lớn. Hay niềm vui khi bất ngờ nhận được một món quà thú vị. Việc nuôi dưỡng cảm xúc tích cực chính là cách hữu hiệu nhất để đánh tan nỗi buồn.

 

  1. Hãy tạo niềm vui cho chính minh.

 

muốn có cảm giác hạnh phúc hãy tập làm quen với việc cảm thấy mình hạnh phúc và hãy biến điều đó trở thành một trong những bài tập chủ yếu của bạn. Điều đơn giản như thường xuyên cười với bản thân và những người khác. Hãy để cho họ hiểu rằng bạn là người hạnh phúc

 

Bạn cũng hãy cố gắng làm cho những người chung quanh hạnh phúc. Hay khi bạn thấy một người nào đó gặp nạn hoặc đề nghị bạn giúp đỡ họ dù chỉ là những sự hỗ trợ rất nhỏ. Đơn giản như bạn chỉ đường cho một khách du lịch để anh ta đến được nơi cần đến một cách nhanh chóng và thuận lợi. Vì từ niềm vui của người khác chắc hẳn bạn sẽ thấy vui hơn.

 

Ai đó từng nói:

“Không được miếng thịt miếng xôi

Cũng được tiếng nói cho vui tấm lòng”

 

Mỗi nười có một định nghĩa khác nhau về hạnh phúc, Đó có thể là học cách chấp nhận con người thật của mình, sở hữu một mạng lưới quan hệ bạn bè lành mạnh, tự do theo đuổi ước mơ... Dù quan niệm của bạn là thế nào đi nữa, việc có được cuộc sống hạnh phúc hơn là điều hoàn toàn nằm trong tầm tay bằng.cách sống vui vẻ. Vì sao cần sống vui vẻ? Hạnh phúc là khi bạn thực sự tặn hưởng cuộc sống của mình và mong muốn sống trọn vẹn từng giày phút trong cuộc đời. Đây chính là “chất xúc tác bí mật” giúp ta có thể đạt tới thành công và nổ lực hết mình. Theo nghiên cứu, khi sống vui vẻ bạn sẽ thành công hơn, khỏe mạnh hơn,...và hạnh phúc hơn.

 

Bí quyết sống hạnh phúc chẳng có gì to tát cả - mọi thứ đều bắt đầu từ trong chính bạn, từ cách suy nghĩ của bạn.

 

Nghiên cứu chỉ ra rằng hơn 50% hạnh phúc phụ thuộc vào những thứ nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta. Nói cách khác, mỗi người đều có thể học cách sống vui vẻ hơn. Bí quyết ở đây là thay đổi tư duy, thói quencách sống hàng ngày.

 

Để hiểu rõ bí quyết sống vui mỗi ngày. chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

 

1.Mỉm một nụ cười. Ta thường hay nghe “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”. (Nụ cười có thể là cười miễn cưỡng) giúp giải phóng hormone có vai trò tăng cường cảm giác hạnh phúcgiảm bớt căng thẳng.

 

2.Tập thể dục. Không chỉ cải thiện sức khỏe, thể chất mà còn góp phần giảm căng thẳng, lo lắng và những triệu chứng trầm cảm cũng như tăng cường sự uy tin và cảm giác hạnh phúc.

 

3.Ngủ đủ giấc. Theo nghiên cứu, giấc ngủ trung bình của một người trưởng thành từ 7-8 giờ mỗi ngày. Ngủ đủ sẽ đảm bảo sức khỏe tốt, chức năng não bộ và hạnh phúc về mặt tinh thần.

 

4.Chú ý bữa ăn hàng ngày. Thực phẩm chúng ta nạp vào cơ thể mỗi ngày có ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe thể chất mà còn cả trạng thái tinh thần của bạn. Chú ý chọn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.

 

5.Tập trung vào điều tích cực, Dành 1-2 phút để suy nghĩ những điều tích cực trong cuộc sống. Đứng trước khó khăn hoặc thất bại hãy dành một chút thời gian để nhìn nhận vấn đề từ khía cạnh tích cực, điều này không chỉ khiến tâm trạng của bạn vui vẻ hơn mà theo quy luật hấp dẫn, cũng từ đó bạn sẽ nhận được nhiều điều may mắn hơn trong cuộc sống.

 

6.Bày tỏ lòng biết ơn. Dành một chút thời gian nhỏ để suy ngẫm những điều bạn cảm thấy biết ơn mỗi ngày, kể cả những điều nhỏ nhặt nhất.

 

7.Cho đi. Cho đi những thứ bạn có thể kể cả công sức, thời gian, tiền bạc tùy theo khả năng của mình. Cho đi không chỉ thể hiện lòng vị tha nhân đạo mà còn giúp giảm bớt căng thẳng,

 

8.Thực hành chánh niệm. Mấu chốt của thực hành chánh niệm là đưa sự chú ý của bạn đến thời điểm hiện tại. Bạn học cách không phán xét, sẽ hỗ trợ giảm bớt căng thẳng.

 

9.Tập thiền định ít nhất 3 phút. Nghiên cứu chỉ ra rằng 3 phút thiền định mỗi ngày cũng đủ để cải thiện tâm thế. Hãy dành vài phút mỗi ngày để ngồi thiền hoặc tập  hít thở sâu. Chỉ cần vài phút ngồi thiền mỗi ngày cũng có thể đóng vai  trò như là chiếc nút khởi động lại, tinh thần giảm căng thẳng, xoa dịu sự lo lắng và tức giận để có tâm trạng vui vẻ.

 

10.Khẳng định tích cực

Những lời khẳng định tích cực giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳngtăng cường sự tự tin. Bạn có thể sử dụng khẳng định tích cực để phát huy sức mạnh tiềm thức và thay đổi tư duy.

Ví dụ bạn nói “Tôi luôn tìm ra giải pháp cho mọi thách thức và dễ dàng vượt qua chúng”.....

 

11.Phát huy tính sáng tạo

Việc thường xuyên tham gia các hoạt động sáng tạo sẽ khiến bạn sống vui vẻ hơn. Những ai dành thời gian thực hành trí tưởng tượng thì khả năng sáng tạo thường năng độngcảm thấy hạnh phúc hơn.

 

12.Nghe nhạc vui vẻ

Âm nhạc đã được chứng minh là có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm trí, cảm xúctâm hồn của con người. Nghe những bài hát tươi vui, dù chỉ trong khoảng thời gian ngắn, cũng đủ cải thiện tâm trạng và gia tăng cảm giác hạnh phúc.

 

13. Chấp nhận sự không hoàn hảo

Sự không hoàn hảo là một phần của cuộc sống nên từ xưa ta thường nghe câu “nhân vô thập toàn” dẫu biết rằng việc cầu toàn là căn bệnh chung của mọi người. Hãy chấp nhận cuộc sống là không hoàn hảo.

 

14.Vui với những thành công nhỏ

Những niềm vui nhỏ trong cuộc sống sẽ là động lực và mang lại niềm vui lớn hơn trong cuộc sống. Từ những điều bình dị sẽ mang lại cho bạn tìm thấy ý nghĩa hơn trong cuộc sống.

 

15.Cân bằng công việc - cuộc sống

Phần lớn thời gian trong ngày bạn dành cho công việc, nhưng đó không nên là điều duy nhất bạn làm trong ngày. Bạn hãy theo đuổi các hoạt độngsở thích ngoài công việc. Cân bằng công việc - cuộc sống không chỉ giúp giảm căng thẳng mà còn cho bạn cơ hội thể hiện bản thân và sống vui vẻ hơn.

 

16.Làm những gì bạn yêu thích

Đừng lãng phí những năm tháng đẹp nhất của mình vào công việc bạn không mấy yêu thích, ngay cả khi công việc đó có thể giúp bạn đủ sống, thậm chí dư dả. Bạn quan tâm lĩnh vực nào?  Đam mê cái gì? Cố gắng khám phátheo đuổi. Cách sống vui vẻ là tập trung xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực bạn quan tâm, theo đó hạnh phúc cũng sẽ tăng theo cấp số nhân.

 

17.Chi tiêu khôn ngoan

Có thể bạn tin rằng hạnh phúc và tiền bac đi đôi với nhau. Chưa đúng hoàn toàn. Trong thực tế, chính cách tiêu đồng tiền bạn kiếm được một cách khôn ngoan, hợp lý, tiêu tiền cho những trải nghiệm tích cực sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn.

 

18.Nuôi dưỡng những mối quan hệ

Hạnh phúc, tình yêu, tình bạncộng đồng luôn song hành cùng nhau. Tương tác và kết nối với người khác là nhu cầu cơ bản của tất cả chúng ta. Không có những mối quan hệ ý nghĩa, chúng ta sẽ cảm thấy cô đơn và tưởng chừng như bị cô lập. Hạnh phúc là khi có được những người bạn tốt, những mối quan hệ lành mạnh.

 

19.Gần gũi với thiên nhiên sẽ giúp bạn có năng suất làm việc cao hơn, chất lượng cuộc sống tốt hơn.

 

20.Làm chủ cảm xúc và lập kế hoạch tương lai

 

Người hạnh phúc nhất không nhất thiết phải là người có mọi thứ tốt nhất mà là người biết tận hưởng và chuyển những gì xảy đến với mình trong cuộc sống một cách tốt nhất.

 

Xin mượn ý sau cho kết thúc bài viết

 

Cuộc sống này còn có một ngày mai

Làm động lực để miệt mài tranh đấu

Biết cần cù không việc nào là xấu

Hãy tự mình khắc phục những niềm đau

Nếu có thể sao ta không làm thử

Để tâm hồn khắc hai chữ Bình An.

 

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)