Viết ngắn: Ngày của "Lý Duyên Khởi - Pháp Duyên Sinh"

22/12/20237:02 CH(Xem: 616)
Viết ngắn: Ngày của "Lý Duyên Khởi - Pháp Duyên Sinh"

Viết ngắn giữa dòng trôi dài

blank

 

Ngày của "Lý Duyên Khởi - Pháp Duyên Sinh"

(Kỷ niệm 83 năm Lễ Thành Hôn của Song Thân- 25/12/1940-2023)

 

 

        Từ thuở ấu thơ, đến lúc trưởng thành, và cho đến khi đã "đầu bạc răng long" như hôm nay đây, với tôi, ngày "Nô-en", lúc nhỏ anh em chúng tôi thường gọi vậy, không là ngày mừng một đấng Tối Cao Thiêng Liêng sanh hạ dương thế, mà đơn thuần chỉ là "Lễ Kỷ Niệm Ngày Thành Hôn của Ba Me".

        Vâng, đúng là vậy. Song thân tôi thành hôn vào ngày 25 tháng 12 năm 1940. Đã 83 năm rồi. Chị Cả của tôi năm nay cũng đã 82 tuổi.

        Tôi vẫn còn nhớ như in những đêm Noel hằng năm ngoài trời lạnh buốt, nhưng bên trong nhà anh chị em chúng tôi sum vầy bên Ba Me thật ấm cúng, quây quần bên những phần quà to nhỏ gói giấy hoa giấy kính sặc sỡ vui mắt, để rồi dự trò chơi "bốc thăm nhận quà", ai cũng có quà nhưng nhiều ít lớn nhỏ khác nhau, hên xui, sau đó còn được Ba phát cho cọc tiền cắc mới cứng keng... Mấy em nhỏ thì bị dụ lên giường ngủ sớm, để sáng mai dậy sớm thấy trên đôi dép của mình có... tiền, tiền của "Ông già Nô-en" mới lén cho hồi nửa khuya. Hihihi...."Ông già Nô-en" đó là Papa kính yêu của chúng tôi chứ ai vô?!

        Sau năm 1975, thế thời thời thế thay đổi đảo lộn, kinh tế khó khăn, cuộc sống nghèo nàn, gao châu cũi quế, túng ngặt thê lương, áo cơm điêu đứng... nên đã không còn những ngày lễ kỷ niệm thành hôn lãng mạn và trang trọng vui tươi như trước kia nữa. Ngày kỷ niệm đó, có năm chỉ là một nồi chè với bông trái, có năm là một "tiệc" Kem Flan hay Yaourt do Me tự tay chế biến, và có nhiều năm được tổ chức đơn sơ, tượng trưng trong lặng lẽ...

        Tôi vẫn còn nhớ, nhớ chuyện sau này được nghe Me kể lại, vào năm thê lương kinh khủng nhất, khi đó anh chị em chúng tôi đều đã thành thanh niên thiếu nữ tứ tán khắp nơi để lo kiếm miếng cơm manh áo nuôi thân, Ba tôi đã tản bộ từ nhà từ đường ở đường Nguyễn Thái Học lang thang dài theo đường biển vào sáng ngày 25 tháng 12 để hái được một bó "hoa cỏ dại" mọc bên đường xen giữa những vồng khoai lang, vạt rau muống mà thiên hạ tận dụng đất đai để tăng gia sản xuất, để rồi chàng lang quân những năm xửa xưa lội bộ tiếp một quãng đường dài lên đến tận Chợ Phước Hải, ghé căn nhà nhỏ như một tịnh thất ở đường Hậu Giang, trân trọng tặng cho giai nhân.

       Ôi... trải qua bao năm tháng đọa đày, cho dù trong ngục tù tăm tối hay khủng bố răn đe vẫn không thể tẩy não được chàng, không thể xóa lấp được bản tánhtinh thần đã ướp tẩm Chân Thiện Mỹ của chàng, nhất là không thể xô ngã hay đánh bật được niềm tin kiên cố vào chánh pháp của người con Phật mang pháp danh Tâm Phát, chàng nghệ sĩ hoàng phái lãng mạn!

        Nghe Me kể lại mà cảm động rơi nước mắt!

       Và rồi, từ khi "chàng nghệ sĩ hoàng tộc" khuất bóng, năm 1987, Me tôi nói khe khẽ với các con "Không lễ tiệc kỷ niệm gì ngày Thành Hôn nữa!"...

        Anh chị em chúng tôi chỉ cần nhớ rằng, ngày 25 tháng 12 hằng năm, trùng ngày lễ Noel, là ngày của "Lý Duyên Khởi- Pháp Duyên Sinh" theo giáo lý Nhà Phật!

        Me tôi đã khuất bóng trần gian vào năm 2020, sau 37 năm âm dương cách biệt với người bạn đời yêu quý.

        Đêm Noel năm nay, đứa con thứ 11, chỉ xin cung kính thắp lên hai ngọn nến lung linh để tưởng niệm Ba Me, tưởng nhớ ngày Duyên Khởi Duyên Sinh miên trường tuyệt đẹp!

blankblankblank

 

Tâm Không Vĩnh Hữu

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
24/08/2015(Xem: 10218)
Thầy là một nhà sư, một nhà thơ, một nhà giáo dục và là nhà từ thiện. Và cứ mỗi mùa Tết, Thầy Thích Nhuận Tâm lại ngồi viết thư pháp để tặng cho người yêu thích những dòng chữ mừng xuân. Năm nay, Hòa Thượng Thích Thông Hải, trụ trì Chùa Bảo Quang ở Garden Grove, đã mời Thầy Thích Nhuận Tâm tới vui xuân.
ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG húy thượng THẮNG hạ HOAN hiệu LONG HOAN - Tăng Trưởng Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - Trưởng Ban Điều Hợp Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại - Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN Hoa Kỳ đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 6 giờ 50 sáng thứ Năm, ngày 25 tháng 01 năm 2024, (nhằm ngày Rằm tháng Chạp năm Quý Mão), tại Thành phố Santa Ana, Quận Cam, Tiểu bang California, Hoa Kỳ, thế thọ 97, hạ lạp 72. Tang lễ Đức Đại lão Hòa Thượng sẽ được long trọng cử hành tại Chùa Bát Nhã, 4717 W. First Street, Santa Ana, California 92703, U.S.A.
Trong hơn 10 năm trở lại đây, nhân loại đã sử dụng trên máy tính và điện thoại nhiều sản phẩm công nghệ hiện đại, được xem như một phần của trí tuệ nhân tạo (AI). Những sản phẩm này đã trở thành công cụ cần thiết trong đời sống hàng ngày.