Nhắc lại chuyện Cúng dường Tam bảo

16/06/20245:49 SA(Xem: 730)
Nhắc lại chuyện Cúng dường Tam bảo
blank
NHẮC LẠI CHUYỆN CÚNG DƯỜNG TAM BẢO


       1- Thầy trụ trì chùa LINH SƠN PHÁP TẠNG (xã Bình Lộc, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hoà) kể cho biết, vào thời điểm ngôi chùa làng xuống cấp hư hoại, ngôi chánh điện thì chật hẹp trong khi bà con phật-tử ngày càng về chùa tụng kinh nghe pháp đông vui, có một vị thí chủ ngành Dược đã phát tâm cúng dường để Thầy xây dựng chùa lớn khang trang với số tịnh tài lên đến 50.000 Mỹ kim. Nhưng lúc đó, Thầy đã không nhận tiền, Thầy chỉ nhận chùa khi nào vị thí chủ tự lo hoàn tất thi công xây dựng. Thầy không muốn tay mình chạm dính đến tiền bạc. Chính hạnh này của Thầy mà vị thí chủ đã thêm tôn kínhtin tưởng ở vị trụ trì chân tu, nên đã lo toan tiến hành xây chùa từ A đến Z, đến khi hoàn mãn thì giao đến Thầy ký nhận ngôi chùa mới và đẹp với lối kiến trúc khác biệt so với những ngôi chùa ở miền Trung.

blankblankblankblank
      2- Ni Sư trụ trì CHÙA QUẢNG ĐỨC (thôn Bến Khế, xã Khánh Bình, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hoà) kể cho biết: Từng tháng ngày tăm tối tiêu điều trôi qua, rồi thiện duyên đến, phước duyên về, có một tín chủ phát tâm cúng dường đào giếng, giếng sâu gần 20 thước, vào năm 2004. Rồi các vị tín chủ khác xuất hiện, đã phát tâm cúng dường xây dựng trùng tu ngôi Chánh điện vào năm 2012; thiết trí thánh tượng đức Bồ tát Quán Thế Âm lộ thiên ngoài sân bằng đá, có chiều cao 4,5 thước, vào năm 2014; đúc đại hồng chung và xây tháp chuông vào năm 2015… cùng những công trình phụ thiết yếu dành cho chốn già lam lan nhã.

blankblankblankblankblankblank

     Điều làm cho chúng ta phải kính cẩn ngưỡng mộ là các vị tín chủ cúng dường Tam bảođiều kiện, không cần phải lưu tên khắc danh để được tán dương công đức, chỉ có vị trụ trì là biết rõ danh tánh của các vị ấy thôi!
     
      Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Phật!
    Chư vị đạo hữu, nhất là quý vị Cư sĩ, cô dì chú bác anh chị em phật-tử hãy đọc để biết, gẫm cho kỹ, nghĩ cho sâu về chuyện cúng dường Tam Bảo của mình để luôn giữ vững tín tâmthực hiện hạnh nguyện của mình trong thời buổi nhiễu nhương truyền thông bẩn xúc phạm Phật giáo, phỉ báng Chánh pháp, phá hoà hợp Tăng!
      Trong các lễ Cúng Dường Trai Tăng, quý đạo hữu nên chỉnh lại cung cách và oai nghi của mình, tránh lao nhao bát nháo mất trang nghiêm, cũng nên tránh sự rườm rà lộ liễu không cần thiết. Tại các lễ Cúng Dường Trai Tăng này, chư vị trụ trì đã thiết lễ và giỏ quà chu đáo gọn gàng, quý vị có muốn cúng dường tịnh tài trong phong bì thư thì hãy xin phép vị trụ trì cho nhập chung vào giỏ quà lễ đó là được. Phước đức của quý vị vẫn còn nguyên đó, không ai giành lấy được đâu mà lo lắng bị hụt hao, thiệt thòi!
     Tuyệt đối tránh cúng dường phong bì tịnh tài ngay lúc chư tôn đức Tăng Ni đang thọ trai, lâu nay quý phật-tử cứ xếp thành hàng dài mỗi người một xấp phong bì trên tay đi quanh tất cả các bàn mà chư tôn đức đang thọ thực, rồi dặn người nhà hay bạn bè quay phim-chụp ảnh, sau đó đăng lên trên mạng (Zalo, Facebook...) để khoe khoang phước đức. Chư tông đức Tăng Ni đang Tịnh trai, phật-tử thì cúng dường Tịnh tài, mà không thấy được "Tịnh" chút nào. Tối kỵ!
      Tôi được phước duyên tham dựtác nghiệp ghi hình đưa tin rất nhiều buổi lễ Cúng Dường Trai Tăng ở các chùa, sau khi chư tôn đức đã nâng bát trì kinh niệm chú, trang nghiêm đứng một chỗ lắng nghe vừa dứt bài kệ "Cúng Đại Bàng" là tôi biết mình đã hết phận sự, lập tức rời khỏi Trai đường chứ chưa hề đứng nán lại để nhìn xem hay chụp hình ghi ảnh gì nữa!
    "Trung ngôn nghịch nhĩ", ngưỡng mong quý vị đạo hữu, phật-tử hoan hỷ, mà có muốn trách muốn chửi thì TKVH cũng sẵn sàng hoan hỷ lắng nghe!

blankblankblank
blankblank
Thông tín viên nhiếp ảnh
Tâm Không Vĩnh Hữu
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
24/08/2015(Xem: 10781)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)