Phát triển bền vững dưới góc nhìn Phật giáo

26/11/20184:01 CH(Xem: 4091)
Phát triển bền vững dưới góc nhìn Phật giáo
PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG DƯỚI GÓC NHÌN PHẬT GIÁO 
Trần Thúy Ngọc *
 
1. Phát triển bền vững - tất yếu của nhận thức và hành động
2. Phát triển bền vững dưới góc nhìn Phật giáo - bổ sung toàn diện cho nhận thức và hành động
3. Kết luận

phát triển bền vữngThời gian gần đây, phát triển bền vững (PTBV) đã trở thành một khái niệm phổ thông. Nó bao trùm cả phát triển kinh tế và phát triển xã hội, phát triển quốc gia hay phát triển địa phương, phát triển toàn cầu hoặc phát triển khu vực v.v, “phát triển” đều được hiểu theo nghĩa “phát triển bền vững”. PTBV là hướng đi mà Tổ chức Liên Hiệp Quốc, chính phủ các quốc gia, các đoàn thể và công đoàn, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức quần chúng v.v tán đồng và ủng hộ. Các nước giàu cũng như các quốc gia có thu nhập thấp đều chủ trương PTBV, khi xây dựng các chương trìnhkế hoạch kinh tế - xã hội theo hướng và trong tinh thần của sự PTBV. * 

..../....

Theo quan điểm của Sivaraksa, hạnh phúc thực sự (của cá nhân) không phải chỉ tìm trong vật chất hay (trên bình diện quốc gia) theo đuổi một sự tăng trưởng không giới hạn, mà thay vào đó, phải bắt đầu đi tìm an lạc trong tâm hồn. "Quý vị ở phương Tây đã bị tẩy não bởi lối suy nghĩ (nhị nguyên) của Descartes: ‘Tôi suy tư nên tôi hiện hữu’. Nhưng cái gọi là tôi không có thực. Tôi có được là do trùng trùng duyên khởi mà có, trong một mạng lưới duyên sinh trùng trùng." Con đường hạnh phúc không phải là "cogito ergo sum" mà là "Tôi thở nên tôi hiện hữu - I breathe, therefore I am". Sự tồn tại của con người được xác định rất giản dị bằng mối liên đới không thể tách rời với môi trường, mà thiếu nó, chỉ trong tích tắc thì con người không thể sống, chứ chưa cần nói tới các nhu cầu giác quan cần thoả mãn khác.

Phật giáo có một lựa chọn dứt khoát về con đường phát triển bền vữnghạn chế sự tăng trưởng kinh tế vô độ, mà thay vào đó là tăng trưởng sự giàu có tâm linhtôn trọng, bảo vệ môi trường[11]. Lựa chọn này khó có thể được chấp nhận ngay trong một thế giới tiêu thụ vật chất. Ngay sau khi kế hoạch phát triển kinh tế đầu tiên của Thái Lan được phác thảo, chính quyền Bangkok đã bắt giam nhiều nhà sư Phật giáo, vì các sư dạy dân chúng sống tri túc. Các nhà cầm quyền sợ rằng: Lí tưởng này của Phật giáo sẽ gây trở ngại cho sự tăng trưởng kinh tế của họ. Các trung tâm kinh tế toàn cầu hóa mới luôn có nỗi e sợ với khoa kinh tế học tôn giáo vì những bộ môn này luôn nhắc nhở các tín đồ của mình về các giá trị cốt lõi - bằng lòng với cuộc sống ít vật chất đi để sẻ chia với người khác, vì qua sự sẻ chia, con người mới nằm trong mối tương liên không ngừng nghỉ với nhau và với vũ trụ.


Những quan điểm phát triển bền vững của Phật giáo không phải để hướng đến các chính quyền ngoan cố mà là tới từng con người cá nhân sống trên trái đất này. Mục tiêu của sự phát triển bền vững theo Phật giáo là làm sao xây dựng được một nhân tính bền vững, nên sự tỉnh thức, giác ngộ, hối cải và tự chuyển hoá nội tâm của chính mỗi con người cũng quan trọng không kém gì việc nhà nước hoạch định chính sách ở tầm vóc quốc gia, vì một khi đã vượt qua giới hạn hẹp hòi của dục lạc cá nhân, mỗi con người sẽ tác động trở lại thế giới ở mức độ vượt số ít. Chất lượng tự nó sẽ làm nên số lượng.

Khi được hỏi về việc làm sao để thực hành phát triển bền vững theo tinh thần Phật giáo, Sirvaraska đã trả lời: “Không cần phải thuyết phục toàn thể xã hội trở nên khiêm tốn hơn. Đó là phương pháp của Tây phương, mà phải bắt đầu với hạnh phúc cá nhân, giúp đỡ người khác và cảm thấy là người khác quan trọng hơn chính mình. Ta phải tự hỏi mình, làm thế nào để người này hạnh phúc? Khi con người thay đổi, chính phủ sẽ thay đổi."[12]

Những quan niệm phát triển bền vững theo tinh thần Phật giáo không dừng lại ở lí thuyết. Sivaraksa không phải là một người chỉ suy nghĩ tư biện mà chưa bao giờ áp dụng trên hoàn cảnh thực tế. Hơn bốn thập niên qua, ông đã thành lập vố số các tổ chức phi chính phủ ở Thái Lan, giảng dạy tại các đại học trên thế giớicố vấn cho chính phủ Bhutan cách thức áp dụng quan niệm Chỉ số Hạnh phúc (Gross National Happiness). Những nỗ lực này đã đưa đến kết quả là ông đã được tặng thưởng nhiều giải thưởng quốc tế.

Xin mượn lời của chính nhân vật tiêu biểu cho tinh thần phát triển bền vững Phật giáo - Sivaraska để kết thúc cho bài viết này.
“Nếu chúng ta không bỏ ngã chấp trong tương lai, chúng ta sẽ gặt hái hậu quả thảm khốc. Ngay cả thiên nhiên cũng bị đau khổ vì sự ngoan cố của chúng ta. Chúng ta nghĩ là chúng ta có thể kiểm soát được tự nhiên. Nhưng hãy nhìn Nhật Bản, nhìn Chernobyl, và Bhopal[13]. Nếu chúng ta không đặt tâm linh thành yếu tố chủ yếu trong cuộc sống thì chúng ta sẽ tự đặt dấu chấm hết cho chính mình." 

Xem tiếp:
 
Phát tiển bền vững dưới góc nhìn Phật giáo


Tạo bài viết
"Tôi sống đời hơn trăm tuổi, đã gần trăm năm xuất gia theo nghiệp là tu hành, nuôi thân chủ yếu bằng nghề làm ruộng, chưa từng dám lạm dụng một bát gạo, một đồng tiền của tín thí thập phương. Khi nào chư Phật, chư tổ cho gọi thì về thôi", ông tâm sự.
Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa ra văn bản yêu cầu các chùa chỉ tổ chức lễ cầu an chứ không phải lễ dâng sao giải hạn, tránh mê tín dị đoan, tránh các yếu tố mang hình thức dịch vụ tâm linh… Liệu văn bản này có giúp chấn chỉnh "loạn" dâng sao giải hạn từng khiến xã hội bức xúc nhiều năm gần đây? Tuổi Trẻ đã ghi nhận hoạt động đăng ký cầu an tại một số ngôi chùa "có tiếng" làm lễ cầu an, dâng sao giải hạn ở Hà Nội.
Kính bạch chư tôn Thiền đức Tăng Ni, Kính thưa quý Cư Sỹ, Thiện Nam Tín Nữ, Gia đình Phật tử và Đồng hương, Chúng ta vừa đón Tết Mỹ xong thì Tết Việt lại đến. Trong một ý nghĩa nào đó, chúng ta thấy mình có nhiều duyên may để hưởng được hai ngày Tết trọng đại trong năm ở đất nước này. Chúng ta trân quý và đón mừng trọn vẹn cả hai ngày Tết nói trên. Riêng Tết Việt năm Canh Tý, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ xin gởi đến quí liệt vị những tâm nguyện sau đây: