An Trong - Bất An (Covid – 19)

02/08/20204:08 SA(Xem: 1046)
An Trong - Bất An (Covid – 19)
VÒNG XOÁY CUỘC ĐỜI
TUYỂN TẬP VĂN
THÍCH NHUẬN HÙNG
Thư Viện Hoa Sen
Nhà Xuất Bản Ananda Viet Foundation

 

AN TRONG - BẤT AN

(Covid 19)

Theo sự chuyển hóa của vũ trụ, địa cầu vẫn xoay tròn nhịp nhàng vòng quanh như thế và như thế đã bao nhiêu năm rồi. Tính theo thời giankhông gian khoa học vẫn chưa tìm hiểu và xác định rõ được tuổi của trái đất này cho chính xác. Nhưng nói cho cùng, chúng ta tạm lấy móc thời gian mà tính, nghĩa là từ sau công nguyên lấy móc tính theo (Tây lịch) gần nhất, có phải năm nay là vừa tròn 2020 không nhỉ? Vâng - phải.

 

Hằng năm theo phong tụ của các nước Á châu thời phong kiến, chúng ta, ai ai cũng hiểu…! Nhưng nay sống ở Hoa Kỳ thì khác, thời đại điện tử, nhưng khi nhắc đến T.T của Hoa Kỳ.

Năm năm có khác hơn mọi năm, là vì nạn đại dịch. Nên T.T đại cường quốc phải quan tâm đến dân chúng:

 

Đầu năm – (âm lịch….!)  Bầu trời trong xanh, gió mát…Bệ hạ ra trước bệ rồng chúc Tết quần thần…!

Tiếng hô thật to !!!

 

-Bệ hạ giá lâm! Bệ hạ giá lâm…!!! (Chiên trống nổi lên…)

(Dứt chiên trống, tiếng hô vang cả góc trời….!)

 

Vạn vạn …tuế…vạn vạn tuế….!!!

(Nhưng ở đây T.T Hoa Kỳ chỉ có tại vị được 4 năm, rồi sau ra tranh cử lại) Nếu thắng phiếu tiếp tục làm T.T. (Không như vua chúa như thời xa xưa, theo lối cha truyền con nối.)

 

-Các ái khanh hãy bình thân.

 

-Bệ hạ, nói tiếp. (T.T cường quốc lại hỏi?)

“Năm nay, trẫm thấy, trăm hoa đua nở trong mùa Xuân là việc tốt trên đất nước đại cường quốc của ta, tại sao lại có đại dịch (Corona virus) xảy ra trên đất của trẫm, hỡi các ái khanh?”  

 

-Bẩm bệ hạ, do ả China mang đại dịch đến đây…!

 

(Ả là nàng Xuân China đến Hoa Kỳ ăn Tết (âm lịch) nhằm lúc hoa nở rộ, lại là trăm hoa đua nhau khoe sắc phấn hoa cũng từ đó phun ra, khiến cho dân chúng của bệ hạ bị dị ứng, nên sinh ra bệnh khó thở, ho hen viêm buồng phổi... cũng tại vì hoa, lại thêm khí trời lành lạnh. Ả thả vi trùng vào không khí “corona virus” của (China Wu Han) từ đó có dịp hoành hành khắp nơi...tuy ả Xuân diễm kiều “ấy” ả đã đi rồi nhưng dư âm vẫn còn dính líu đến bệnh tật…lây cho nhiều người…!)

 

-Hãy triệt để thi hành theo lệnh của trẩm...!

 

-Bẩm bệ hạ! Chúng thần tuân lệnh ngay…!

 

(……..Bãi triều…..!)

 

Mọi quan chức trong triều đình được điều động ra ngay để điều tra gấp sự việc. Ai là thủ phạm (Corona virus) hay còn gọi là (Covid -19.) Từ đó công việc điều tra tiến hành liên tục và ngành y tế cũng gấp rút tìm cho ra phương thuốc chống nạn đại dịch đang lan tràn khắp nơi trên hoàn cầu. Ngân khố xuất quỹ in tiền ra phát cho dân chúng…! Nạn dịch chưa biết đến ngày nào chấm dứt…!

 

Nghiệt ngã thay! Ả Xuân này tên Tý họ Canh sinh quán tại Vũ Hán – Trung Quốc vóc dáng mỹ miều khả ái, lại thêm lắm tiền– nhiều của, được bố mẹ cưng chiều cho đi du lịch khắp nơi nơi, tấm thân liễu yếu đào tơ, ỏn ẹo tâm hồn mơ say cảnh đẹp xứ thiên đàng hạ giới (Hoa Kỳ). Hết phép rồi mà chẳng chịu về quê không may gặp phải cơn bệnh nan y, khi bác sĩ phát hiện ra là ả ta đã bị nhiễm (Corona virus Wu Han) vội vàng tống lên phi cơ cho về nước ngay. Nhưng hỡi ơi! Hồ sơ bệnh lý của nàng còn lưu lại, ai ai cũng nói bệnh dịch Vũ Hán bắt nguồn từ Ả rất là kinh khủng, “chúng” còn độc hại hơn tất cả các loại vi trùng khác nữa. Bỗng chốc, chỉ trong mấy tuần lễ đầu tháng Ba năm 2020 cả thế giới rung động từ nạn dịch này mà ra...! Năm châu bốn bể không thể chối từ nạn dịch này...! Sự bùng phát lây lan quá sức tưởng tượng, từ kinh tế, chính trị, cho đến học đường đâu đâu nghe đến cũng đều hoảng hốt...!

 

Có người còn đem cả tử vi tướng số, luận bàn cho Ả Xuân tên Tý họ Canh, nào là thiên can, địa chi và bao gồm cả y học nữa, cũng là đề tài nóng bỏng về dịch “corona virus” này: 

 

“Như là kiến thức cơ bản về thiên can và địa chi sẽ giúp ích rất nhiều cho con người trong việc tìm hiểu về âm dương - ngũ hành và ứng dụng vào cuộc sống thực tiễn. Thiên can Canh là can đứng thứ 7 trong 10 Thiên can, đứng trước Canh là Kỷ và đứng sau nó là Tân. Còn trong ngũ hành, Canh tương ứng với hành Kim và theo thuyết âm dương thì Canh là Dương Kim (+). Cổ nhân xưa có nói:

 

 “Canh Kim đới sát, cương kiện vi tối, đắc thủy nhi thanh, đắc hỏa nhi nhuệ”, 

 

Nghĩa là: Canh kim mang sát, tốt nhất nên cứng rắn, gặp Thủy thì trong, gặp Hỏa thì sắc. 

  

Canh Kim gặp Nhâm Thủy sẽ trở nên đặc biệt thanh tú, phụ nữ sẽ có sức quyến rũ đặc biệt

 

Canh Kim gặp Đinh hỏa, sẽ được xuất đầu lộ diện, làm nên đại sự, được nhiều người chú ý. Người Canh Kim chỉ cần gặp Đinh Hỏa, chắc chắn sẽ hiển quý phát tài; tài phú sẽ dồi dào vô tận. Đinh hỏa và Canh Kim bên nhau, hai bên đều có lợi.” Nhưng “Canh – cô, Mậu – quả” là chuyện khác, (tìm hiểu trong tướng số thì rõ).

 

Thật tội cho Ả Xuân Canh Tý năm nay không được vui vẻ thuận thảo, như những nàng Xuân năm trước mà còn gặp nhiều nghiệt cảnh oái ăm, cả thế giới lâm vào cảnh đại nạn “corona virus” hay “Covid- 19” thật khiếp đảm vô cùng, quả là Ả Xuân này “hồng nhan họa thủy” Ả đã mang vi trùng sinh học đi khắp nơi nơi, khiến cho mọi người lo lắng, khi phải lao vào vòng xoáy của đại dịch. Đầu tiên là (corona virus, rồi sau tới là Covid -19, nay “TT  Donald Trump” thẳng thắn nói rõ rằng nạn dịch này nên trả lại tên cho ả, kết luận đại dịch hoàng hành trong thế giới này...Nói một cách rõ ràng hơn là phải mang tên  “Wuhan, China, in December has killed ...” mới đúng nghĩa. Thật ra, ai ai cũng muốn an lành trong cuộc sống, chớ có ai muốn khủng hoảng do đại dịch “corona virus” này gây ra đâu!

 

Giả dụ như chiến tranh thế giới có thể xảy ra hay nạn dịch này, nạn dịch khác, hay thiên tai - hỏa hoạn, sóng thần nổi lên...thì chúng ta phải làm gì đây ??? Nhớ lại năm ngoái nạn cháy rừng ở Úc Châu cũng là đại nạn rồi đó, ai ai cũng quá đổi thương tâm, nhưng nói cho cùng sau đó chỉ có mình tự an ủi lấy mình mà thôi, (bình yên hay không bình yên) cũng như thế! Trước tiên, chúng ta tạm ngưng tất cả mọi hoạt động lại chỉ trong một vài ngày là chúng ta đã khủng hoảng lên rồi. Vậy “an” trong “bất an” là như thế nào? 

 

“Tâm bình thế giới bình” nhưng “tâm” chúng ta vẫn chưa “bình” chỉ trong giây lát, huống hồ chi những chuyện đại sự thế giới sẽ có thể xảy ra sau này, thì quý vị tính sao đây!? Chúng ta đã có biện pháp nào để bảo hộ, hay chống đỡ gì hay chưa ???

 

Mới chỉ sơ sơ nạn đại dịch toàn cầu “Corona virus” xuất hiện từ một nơi Vũ Hán xa xôi ở mãi tận Trung Quốc rồi lan đi khắp mọi nơi, chúng ta thấy sự khủng hoảng đó như thế nào không? Thời buổi bây giờ khoa học hiện đại, thông tin rất là nhanh. Chúng ta thử nhắm mắt lại cầm trong tay chiếc “cell phone” điện thoại cầm tay, ta cứ tự tưởng tượng đây là trái đất trong lòng bàn tay. Thì việc gì sẽ xảy ra ??? Đơn giản như thế, trong kinh đức Phật đã từng nói: “…sắc tức thị không, không tức thị sắc...” Những ý nghĩa đó trong kinh Bát Nhã mà nhiều Phật Tử đã hiểu còn hiểu nhiều hơn thế nữa, chúng ta tiếp tục tìm hiểu chẳng hạn như: “…vô quái ngại cố, vô hữu khủng bố, viễn ly điên đảo mộng tưởng cứu cánh Niết Bàn...” là gì chúng ta sẽ biết ngay. Bởi vì, cuộc sống thế thái nhân tình – khi đời người là những chuỗi ngày: “Phúc bất trùng lai – Họa vô đơn chí.” Nghĩa là:

 

Trong cuộc sống hàng ngày thì phúc bất trùng lai là điều may mắn ai cũng muốn, ai cũng mong chờ niềm vui may mắn đến với mình. Nhưng cảm giác những điều may mắn đó bao nhiêu cũng chưa đủ nên các cụ thường nói “phúc bất trùng lai” ám chỉ may mắn chỉ đến một lần ít ỏi, cố gắng mà tận dụng đừng có lãng phí bỏ qua.“họa vô đơn chí” thì ngược lại, những xui xẻo kéo dài, liên tục và đến một cách rất bất ngờ. Khiến cho tâm lý chúng ta luôn cảm giác bất an, do vậy, chúng ta nên nhìn cùng một sự việc nhưng lại nhìn theo hướng tiêu cực.

 

Các cụ xưa thường cảnh cáo chúng ta “họa vô đơn chí” ám chỉ các tai họa sẽ đến cùng nhau nối tiếp hàng loạt. Chúng ta cần phải cẩn thận khi gặp những vẫn đề này. Hãy vững tâm mà làm việc thiện, không nên quá cố chấp cạnh tranh bên ngoài có nhiều biến động. Đã là Phật Tử đi chùa hay học giáo lý thật nhiều, nhưng rồi khi gặp đại nạn, (chẳng hạng như Corona virus) xảy ra thì quý vị phải làm sao đây? 

 

Thứ nhất “Tâm” chúng ta có được bình an hay không?

Thứ nhì chúng ta làm gì...v.v và vv... Chúng ta đã tận mắt chứng kiến những tuần lễ vừa qua, tại các siêu thị, chợ búa từ Đông sang Tây, thật kinh hoàng - khủng kiếp, vô cùng dòng người chen chúc tranh nhau, mua những mặc hàng dự trữ trong sinh hoạt hằng ngày...tích trữ vật dụng cho nhiều tuần lễ, lỡ khi đại nạn Corona virus kéo dài...Nhưng chúng ta cũng nên nghĩ cho người khác nữa, không nên chứa chấp quá nhiều hàng hóa...lỡ như khi phát hiện ra bản thân mình mang phải dương tính (corona virus) thì những thức ăn ấy có giúp cho mình thoát nạn hay không? 

 

Phật Tử chúng ta hãy tin triết lý nhân sinh, nghĩa là tin sâu vào lời Phật; sẽ không còn nghĩ ác, không còn hành vi bất thiện, dẫu cho sự nghĩ và hành vi ấy không ai nào biết đến. Trong Kinh Hoa Nghiêm, phẩm mười hai có câu: 

 

“Đại hải Long Vương lúc làm mưa/ Có thể phân biệt đếm từng giọt/ Ở trong một niệm biết rõ ràng”.

 

(Hằng ngày ta vẫn giấu những việc xấu - gọi là nghiệp; và khoe khoang việc tốt, những việc liên quan đến từ thiện - gọi là đức. Mới chỉ Đại Hải Long Vương thôi trong một niệm đã đếm được bao giọt mưa trong một trận mưa, huống hồ các Bồ Tát và Phật. Phật trong một niệm biết bao nhiêu lá rụng trong rừng.)

 

Cũng giống như chúng ta gõ trên bằng phím máy laptop tên một người nào đó nổi tiếng cho vào “google” bấm enter, trong một giây sẽ cho ra hàng triệu kết quả. Cũng như vậy đức Phật thấu hiểu suốt nghiệp quả chúng sinh. Những việc xấu ngay cả mới khởi ý niệm vi tế thôi đã ghi lại nhân quả ngay. Còn việc thiện, ta chỉ nên nói ra ở mức độ vừa phải để khơi dậy lòng tốt từ những người, xưa nay chưa biết “mở hầu bao” làm việc hiệp nghĩa. 

 

Nếu họ khởi tâm tốt thì việc làm như thế ta cũng nên tán dương công đức họ ngay. Như những người trong cộng đồng chúng ta nghe qua báo chí, tin tức đăng tải, bước đầu nạn đại dịch xuất phát cũng đã có người phát tâm làm những việc bố thí thức ăn rồi, việc làm “ấy” thật đáng khâm phục. Cho dù họ tuổi trẻ sinh ra lớn lên tại Mỹ mang dòng máu Việt báo chí đã đăng tải tin tức đó, họ đã biết xử sự tốt trong tình thương nhân loại, khi mọi người đang lâm vào nạn dịch. Tuy việc làm nhỏ nhoi nhưng tấm lòng quảng đại, chúng ta cũng nên quý mến họ. 

 

Nói đến giáo lý Phật đà chúng ta cũng nên nhớ lại câu trong kinh Diệu Pháp Liên Hoa: “Tam giới vô an du như hỏa trạch

 

(Tam giới đây tỷ như tòa nhà bị hỏa hoạn. Chúng sanh ở trong ba cõi hằng bị thiêu đốt bởi các phiền não, các khổ lụy, cũng như người ta bị đốt trong tòa nhà hỏa hoạn, vì vậy gọi tam giới như hỏa trạch.)

 

“Diệu Pháp Liên Hoa Kinh, phẩm Thí Dụ: Như thị đẳng chủng chủng chư khổ, chúng sanh một tại kỳ trung, hoan hỷ du hành bất ý giác bất trí, bất kinh bất bố, diệc bất sanh yếm, bất cầu giải thoát! Ư thử Tam giới hỏa trạch, Đông Tây trì ẩn. Tuy tao đại khổ, bất dĩ vi hoạn”

 

(Chúng sanh chìm đắm trong vô số nạn khổ như vậy, thế mà họ vui vẻ dong chơi, chẳng hay - chẳng biết, chẳng kinh - chẳng sợ, chẳng hề biết chán, chẳng tìm đường thoát ra khỏi! Chỉ ở trong tam giới như cảnh nhà bị hỏa hoạn ấy, họ chạy giỡn bên nầy sang bên kia. Tuy gặp đại khổ, thế mà họ chẳng cho đó là cảnh khổ, vẫn vui chơi như thường, không hề sợ hãi khi lửa cháy đến nơi mà cứ vẫn vui...) (trích Kinh Diệu Pháp Liên Hoa).

 

Tóm lại, bài viết này chỉ ngắn gọn không dài dòng chỉ khuyên mọi người trong “bất an” mà tâm mình vẫn “bình an”. Có nghĩa là đã là Phật Tử không ít thì nhiều ai ai cũng hiểu giáo lý:            

Tâm bình thế giới bình” 

 

Nếu chúng ta không nghĩ cho thấu tình - đạt lý việc gì cũng có duyên và nghiệp cả. Tuy nạn đại dịch (China Virus) xảy ra và chưa đạt đến lệnh “báo động đỏ” tức là thế giới vẫn còn cách tháo gỡ “chúng” ra, chưa đến nỗi bó tay chịu tội. Chúng ta nên bình tĩnhbình tĩnh. Cố lên và cố lên để vượt qua nạn kiếp này. Đứng trên bình diện khách quan mà nói, một khi thế giới trong cõi ta bà của chúng ta nếu đạt tới mức khoa học văn minh tiến bộ, tột đỉnh rồi. Thì chuyện gì sẽ xảy ra? Có phải chăng lúc đó nước nào cũng có vũ khí nguyên tử và sự tiến bộ ngang ngửa hay là hơn nhau chút đỉnh. Thử nghĩ, có bao giờ họ bình thản vui vẻ hòa đồng với nhau được hay không nhỉ? Hay chỉ vài điểm nhỏ nhoi nào đó “bất đồng” tranh chấp, hơn thua với nhau mà dẫn đến xung đột thì việc gì sẽ xảy ra trên quả đất này?

 

Chiến tranh ư! Hay là vui vẻ ư ? Bắt tay hòa thuận ư!!! Quý vị nghĩ sao về việc này? Những suy nghĩ thô thiểnđơn giản ai ai cũng hiểu được. Mong sao, quý vị luôn luôn “an tâm” và hiểu tận tình cho thế gian, đừng để lòng (tham, sân, si, mạn, nghi, ác, kiến) lấp áp lên tâm trí của quý vị. Hãy bình tâm và bình tâm để mọi việc thản nhiên trôi qua. Việc gì đến rồi sẽ đến, “nghiệp quả của thế gian khó mà lường được”. Gieo nhân ác ắt có ngày gặt quả xấu. Hay là “lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó thoát...” Chúng ta, nên thận trọngcố gắng giữ gìn sức khỏe và lo cho sức khỏe của mình cũng như người thân, vệ sinh cá nhân cho thật tốt... Tất cả những chỉ dẫn của y tế trên báo chí cũng nhưng truyền thông, chúng ta luôn luôn theo dõi và cập nhật hằng ngày để biết tin tứctheo dõi, nên nhớ bình tâm để đối đầu với nạn đại dịch “Corona virus” đừng nên chủ quan.

 

Cầu mong nạn đại dịch sớm chấm dứt để mọi người trở lại cuộc sống an lành. Mong quý Phật Tử một lòng cùng tôi chấp tay thành tâm chí nguyện, nguyện cầu chư Phật, chư Bồ Tát và Đức Bồ Tát Quán Thế Âm Tầm Thinh Cứu Khổ - Cứu Nạn rưới nước cam lồ hóa giải ách nạn “đại dịch corona virus” đồng thì gia hộ cho chúng sanh thoát khỏi nạn dịch thế giới, mong cho bầu trời xanh mát, bình an trở lại với muôn người.

                              

Đại Dịch Thế Giới California, ngày 20/3/2020

 

Nhuận Hùng

Tạo bài viết
21/01/2018(Xem: 15613)
12/10/2016(Xem: 13846)
12/04/2018(Xem: 14612)
06/01/2020(Xem: 5953)
24/08/2018(Xem: 5212)
28/09/2016(Xem: 20263)
27/01/2015(Xem: 17569)
14/04/2020(Xem: 2310)
Chúng đệ tử Phật Việt Nam, trong nước cũng như ngoài nước, cùng chung một huyết thống tổ tiên, cùng tôn thờ một Đức Đạo Sư, hãy cùng hòa hiệp như nước với sữa, thì ở trong Phật pháp mới có sự tăng ích và an lạc. Hãy quên đi những bất đồng quá khứ và hiện tại trong các hoạt động Phật sự, hãy quên đi những lỗi lầm của người này hay người kia, cùng hòa hiệp nhất trí hoằng dương Chánh Pháp trên cơ sở giáo nghĩa được lưu truyền trong Tam tạng Thánh giáo, để không phụ công ơn tài bồi của các Sư Trưởng; công đức hy sinh vô úy của chư vị Tăng Ni, Phật tử, vì sự trong sáng của Chánh Pháp, vì sự thanh tịnh và hòa hiệp của Tăng già, đã tự châm mình làm ngọn đuốc soi đường cho chúng ta ngày nay vững bước trên Thánh đạo.
"Giáo dục là vũ khí mạnh nhất để thay đổi thế giới. Để phá hủy bất kỳ quốc gia nào, không cần phải sử dụng đến bom nguyên tử hoặc tên lửa tầm xa. Chỉ cần hạ thấp chất lượng giáo dục và cho phép gian lận trong các kỳ thi của sinh viên. - Bệnh nhân chết dưới bàn tay các bác sĩ của nền giáo dục ấy. - Các tòa nhà sụp đổ dưới bàn tay các kỹ sư của nền giáo dục ấy. - Tiền bị mất trong tay các nhà kinh tế và kế toán của nền giáo dục ấy. - Nhân loại chết dưới bàn tay các học giả tôn giáo của nền giáo dục ấy. - Công lý bị mất trong tay các thẩm phán của nền giáo dục ấy. - Sự sụp đổ của giáo dục là sự sụp đổ của một quốc gia".
Thứ Bảy ngày 27 tháng 11 năm 2021 vừa qua, vào lúc 10 giờ sáng (giờ Việt Nam) Hội đồng Hoằng Pháp (GHPGVNTN) đã tổ chức đại hội lần thứ I trực tuyến qua hệ thống Zoom. Trước đó, các thông báo về tin tức đại hội được loan tải trên trang nhà Hoằng Pháp, công bố chương trình nghị sự và thời gian tổ chức.